Ý nguyện ấm chén…

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Tiến Tường

3-3-2020

Phó Chủ tịch Hải Phòng, Nguyễn Xuân Bình thay mặt chính quyền nói với báo giới vụ tặng ấm chén là “vì nhân dân”. Vẫn những tuyên bố chắc nịch như khi người ta nói xây nhà hát kịch Thủ Thiêm là “ý nguyện của nhân dân”, như bí thư Quảng Bình, Hoàng Đăng Quang nói đổi đất xây tượng đài là “nguyện vọng của nhân dân”.

Nhân dân thường nhật xa cán bộ mấy nghìn năm ánh sáng, mấy ai tỏ mặt cán bộ vuông tròn ra làm sao. Vậy mà lâu lâu lại nghe cán bộ nói về ý nguyện của dân gần gũi như thuộc từng hơi thở vậy.

Có một cái khó của lãnh đạo là nhân dân đông, không có mẫu số chung cho nguyện vọng của họ. Người muốn làm điện đường trường trạm, người muốn ủng hộ cả nước chống dịch… Lãnh đạo nói vì dân đáng lẽ nên có một bước thăm dò để lấy phương án đa số thì mới chính danh ý nguyện của dân.

Đằng này quyết luôn bộ ấm chén rồi biến nó thành ý nguyện của dân là duy ý chí. Cũng vì không chính danh nên dân mới phản ứng. Nếu quá khó trong việc lựa chọn, có thể chọn tiền. Việc tặng tiền cho nhân dân không phải là chưa có tiền lệ. 500 nghìn đồng, cũng là một số tiền không nhỏ nếu chi tiêu thường nhật.

Tặng một bộ ấm chén, họp hành bao nhiêu cuộc, triển khai bao nhiêu đợt, “huy động cả hệ thống chính trị” vào cuộc, phiền hà cho cả lãnh đạo lẫn nhân dân. Tặng tiền xong dân muốn làm gì theo ý nguyện tuỳ thích. Chính quyền đỡ gánh nặng mà dân cũng vui vẻ.

Giờ có cảnh lãnh đạo nói vì dân mà dân đi truy giá từng bộ ấm chén và đặt nghi vấn phết phẩy, cũng không mấy hay ho. Một bộ ấm chén không nhỏ nhưng 269 tỷ đồng là rất lớn. Nên khi chọn phương án nhiêu khê, vòng vèo, chẳng trách dân đa nghi.

Dân thì chân phương, cũng tại họ bị “mượn” ý nguyện nhiều quá nên mới thành phản xạ như vậy. Lãnh đạo thì mỗi lần nói “vì dân” xong bị mắng té tát mà ít thấy ai nổi tự ái bao giờ. “Thành phố phát triển thì người dân phải được hưởng lợi”, ông Bình nói.

Đồng ý là nhân dân có lợi, nhưng nhân dân chỉ lo là một số nhân dân khác sẽ có lợi nhiều hơn thôi…

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “Ý nguyện ấm chén” của nhân dân Hải Phòng là ý nguyện đầu.
  Ý nguyện tiếp theo của dân Hải Phòng, cũng sẽ được chính quyền đáp ứng, là “ý nguyên có trà Tàu”.

  Ai cũng sẽ được thưởng thức thứ trà mà đầu lãnh Nguyễn Phú Trọng đang dùng, sau khi ngợm khen với Tập Cận Bình rằng “trà của Trung Quốc ngon hơn trà VN”.

 2. Ông này lấy tiền túi của ông ấy ra tặng phải không? Thế thì kệ ông ấy. Ai muốn nhận thì nhận, không nhận thì thôi. Chứ đừng có cái kiểu không nhận là đồ phản động đem bắn bỏ thì lộ lắm.

 3. Cùng một lò ra cả .

  Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh về với Bác Hồ, “trăm triệu người Việt trong lẫn ngoài nước kính trọng, thương tiếc”

  Đảng viên Lê Đình Kềnh đền tội “Tội ác -phải chi mấy ổng biết “tội ác” là gì- trời không dung, đất không tha, làm tất cả người Việt trong cũng như ngoài nước phẫn nộ”

  Vô thiên lủng

  Thật ra đây cũng là 1 truyền thống cách mạng cũng khá đẹp . WTF d’ya know, cũng bắt đầu từ Bác Hồ lun! Bác Hồ kính yêu của toàn thể dân Việt chúng ta đã từng nói, ý rằng “Tất cả mọi người dân Việt đều yêu mến và ủng hộ chủ nghĩa xã hội -tớ thêm, cả Hoàng Phủ Ngọc Tường- thì ai chống lại chủ nghĩa xã hội là phản động rùi”.

  Chẳng cần chờ lâu, cứ mỗi lần kiến nghị kiến nghẽo ta lại gặp lại tư di này . Có nên gọi đây là 1 trong những “phép ẩn dụ Mạc Văn Trang” không nhỉ ?

 4. “Ý nguyện ấm chén” của nhân dân Hải Phòng có nguồn gốc từ ý nguyện được “xây dựng CNXH”, vì nó là “con đường mà đảng, bác và nhân dân VN đã chọn”.
  Lợn đã chọn, chứ không phải người.

 5. Đèo mẹ, xét về thỏa cái nguyện vọng của “nhân dân” thiết thực thì Đảng chúng nó chỉ có chết, chỉ riêng cái nguyện vọng được biểu tình thôi, CHXHCNVN dẹp tiệm sớm.
  Muốn ăn thì gắp cho người, đèo mẹ lúc này không có phi vụ nào kiếm tý tiền bèn liếm mép nghĩ ra cách lấy mỡ mèo rán mèo, lời luôn bộ lông.
  Thật đúng là “nhân dân” Hải Phòng ăn quả đắng, tiền mua ấm chén (có mấy cái chén, 4 hay 6?) là của “nhân dân” lại tặng “nhân dân”, lại biếu không cho chúng ít nhât là 20% giá trị ăn bớt.
  Xứng danh nhà nòi cọng sản: phi thương bất phú, phi vụ bất bần”

 6. Nói ra thêm tởm. Phái cố gắng mới ghìm được cơn buồn nôn, nén được tiếng chưởi thề. Cái quái gì cũng nhân danh “nguyện vọng người dân” mà chúng nó có bao giờ hỏi ý dân ? Có nhũng việc ý dân rành rành thì chúng nó cố tình bỏ ngoài tai như chuyện khai thác bô xít, chuyện luật đặc khu, chuyện lập những nhà máy ô nhiễm, chuyện phá rừng, hút cát hủy hoại môi sinh….
  Chính thằng đảng trưởng cái đảng cướp còn mặt dầy mày dạn trâng tráo “phun nọc” rằng :”đi lên XHCN là nguyện vọng của toàn dân” . Con bà nó !!! (xin lỗi, cho tôi xả xú bắp một chút, giận quá )

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây