Hải Phòng: Minh chứng cho sự thất bại của công tác bồi dưỡng cán bộ nguồn

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Ngọc Chu

3-3-2020

1. Ngày 28/2/2020 HĐND TP Hải Phòng đã họp bất thường để thông qua quyết định lấy từ ngân sách 269 tỷ đồng mua gần 60 vạn bộ ấm chén và cờ để tặng các hộ dân nhân 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng.

Triệu tập HĐND TP Hải Phòng họp bất thường thông qua là để khẳng định quyết định tập thể. Điều hiển nhiên, trước đó Thành Ủy Hải Phòng đã phải thống nhất, rồi mới đưa ra HĐND.

Điều đó nghĩa là toàn bộ cán bộ chủ chốt của Hải Phòng, từ Bí Thư Thành Ủy – UVTƯ Đảng – cũng đồng thời là Chủ tịch HĐND, cho đến Chủ tịch UBND, Các Phó bí Thư, Các phó Chủ Tịch… đều nhất trí. Đây chính là cán bộ nguồn của Đảng ở Hải phòng.

Khẳng định “sự bàn bạc kỹ lưỡng” và “thống nhất hoàn toàn” của Lãnh đạo Hải Phòng – chính là trả lời trước truyền thông của ông Phó chủ tịch UBND TPHải Phòng Lê Khắc Nam. Ông Nam cho biết “Quyết định này đã được thảo luận, bàn bạc rất kỹ, không hề lãng phí. Số tiền 269 tỉ đồng quả thực là rất lớn nhưng được dành cho hơn 600.000 hộ dân, chia ra thì gần 500.000 đồng/hộ thôi” (thanhnien.vn, ngày 02/3/2020).

Chẳng những “bàn bạc kỹ lưỡng”, “không lãng phí” mà ông Nam dường như còn tự hào quyết định này như là một sáng kiến riêng độc đáo của Lãnh đạo Hải Phòng. Cũng theo Báo Thanh niên cho biết:

“Theo ông Nam, dự kiến, một bộ ấm chén có giá khoảng 400.000 đồng, mỗi lá cờ Tổ quốc có giá 20.000 đồng. Vị này còn tự hào, bộ ấm chén là hàng Việt Nam chất lượng cao, rất đẹp, nếu không dùng thì có thể trưng bày. Hàng được đặt riêng, giá thị trường khoảng 700.000 đồng, nhưng vì Hải Phòng mua nhiều nên còn khoảng 400.000 đồng. Cờ Tổ quốc thì nhà nào cũng cần.”

Để thấy tính chất “nghiên cứu kỹ lường” của Lãnh Đạo Hải Phòng, sau ông Nam thì ông Nguyễn Xuân Bình, cũng là PCT UBND TP Hải Phòng, giải thích:

“Trong một gia đình đôi khi vợ chồng còn có ý kiến khác nhau, nên với thành phố 2,1 triệu dân thì quan điểm trái chiều là bình thường”. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc tặng quà “được sự đồng thuận của đông đảo các tầng lớp nhân dân”, thành phố sẽ không vì một vài ý kiến cá nhân làm ảnh hưởng đến công việc chung”. “Để đi đến quyết định trên, thành phố đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, lắng nghe các ý kiến từ cơ sở” (Vnepress.net, ngày 03/3/2020).

2. Chuyện chặt chém % kinh phí các dự án thời này không còn lạ. Không nơi nào là không “chặt chém”. Nên chống tham nhũng cũng chỉ như chữa bệnh ghẻ lở ngoài da, kết quả không ngoài “Dã tràng xe cát Biển Đông”.

Nhưng thiếu gì cách vẽ ra dự án. Sao cả tập thể Lãnh đạo Hải Phòng phải “bàn kỹ lưỡng” mới nghĩ ra hạ sách 269 tỷ đồng này?

Làm cho nhân dân Hải Phòng hài lòng là phải làm cho Hải Phòng giàu có, chứ không phải tặng quà kỷ niệm mà thất thoát tốn kém. Người Hải Phòng đầy khí phách hào kiệt, nên xa lạ với xu nịnh và biếu xén. Đất Hải Phòng có hàng ngàn anh kiệt – sao không một ai được lọt vào cán bộ nguồn!

Lãnh đạo Hải Phòng – bao gồm Thành Ủy, UBND và HĐND – là toàn bộ cán bộ nguồn của Đảng ở Hải Phòng. Trong đó có đương kim UVTƯ Đảng là Bí thư Thành ủy, có nhân sự được được bồi dưỡng để vào UVTƯ ở Đại hội 13, và có cả cán bộ nguồn dự kiến cho Đại hội tiếp theo.

Tập thể cán bộ nguồn của Đảng ở Hải Phòng cho những 3 nhiệm kỳ mà có một quyết định lạ lùng đến như vậy, thì không hy vọng gì vào các cán bộ nguồn này. Hải Phòng sẽ chẳng có cửa giàu mạnh nhanh, nếu tập thể cán bộ nguồn này kế tiếp thay nhau lãnh đạo Hải phòng.

3. Nhưng vấn đề không chỉ ở Hải Phòng. Hải Phòng chỉ là một trong 63 tỉnh, thành của Việt Nam. Qua Hải Phòng nhìn thấy bức tranh bồi dưỡng cán bộ nguồn trên toàn quốc.

Quyết đinh của Lãnh đạo Hải Phòng không phải là duy nhất. Quyết đinh tương tự như vậy có “la liệt khắp mọi tỉnh, thành”. Vì tỉnh, thành nào thì cán bộ nguồn cũng có trình độ y hệt Hải Phòng. Bởi tất cả họ được đúc ra từ một khuôn theo cùng một cách thức.

4. Tiếp tục con đường bồi dưỡng cán bộ nguồn như hiện nay thì không chọn được Lãnh đạo giỏi. Hàng ngày nghe đài báo đưa tin bổ nhiệm cán bộ nguồn mà lo cho tương lai. Sợ quyền lực rơi vào những cánh tay tàn phá.

Bồi dưỡng không nặn ra lãnh đạo giỏi. Lãnh đạo giỏi nhô lên qua các cuộc tranh đấu sinh tử. Chỉ bằng cách mở rộng dân chủ trong Đảng, trong đó có tự do tranh cử trong Đảng, thì sẽ chọn ra được những Lãnh đạo tài năng. Đó là con đường duy nhất để chọn ra được những lãnh đạo giỏi.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Chửi Nguyễn Ngọc Chu, rồi lại gọi Nguyễn Ngọc Chu là Thầy.
  Tráo trở cái lưỡi như lưỡi rắn. Đó là nghiemnv.
  Có thách tôi đưa chứng cứ không? Với điều kiện: Nếu không cãi nổi, hãy vĩnh viễn câm miệng (dùng nick khác).

 2. “Tiếp tục con đường bồi dưỡng cán bộ nguồn như hiện nay thì không chọn được Lãnh đạo giỏi.”
  -VN bước vào “đổi mới” từ năm 1986, nếu tính thế hệ năm 1986 lên làm lãnh đạo lúc 45 tuổi thì lúc đó là vào năm 1986+45=2031. Thôi ráng chờ thêm 02 kỳ Đại hội nữa bác Nguyễn Ngọc Chu nhé. (ĐH XIII có qui trình lựa chọn nhân sự rất kỹ nên hy vọng sẽ ko có tham nhũng, trường hợp tham nhũng vẫn trầm trọng trong nhiệm ký XIII thì những tuyên bố của TBT-CTN chỉ là nói cho có nói, nói lấy dc, nói nữa sẽ ko ai tin & từ ko tin dẫn đến VN phải có biến đổi vào năm 2021+5=2026? Hy vọng vậy)

 3. Ở đời này, có hạng người… hễ muốn hỗn láo với ai, chỉ cần gán cho người đó là “trí thức xhcn” (éo ai hiểu là gì).
  Đó là trường hợp nghiemnv hỗn với tác giả bài này (Nguyễn Ngọc Chu)

 4. “Công tác bồi dưỡng cán bộ nguồn”

  Thì cán bộ nguồn là đây chớ đâu ? Và công tác bồi dưỡng cán bộ nguồn quá thành công (theo ý đảng). Chính xác thì đây là thứ cán bộ mà bọn lãnh đạo cộng sản mong muốn. “Hoàn toàn trung thành với đảng”. Muốn ăn, muốn làm giàu kiểu này thì bám lấy đảng, trung thành với đảng. Không đảng viên làm sao ăn cắp trắng trợn kiểu này được ?

  Người ta đã nói Đào tạo cán bộ nguồn là cứ lựa chọn những đứa láo khoét nhất, ăn cắp nhất, mặt dày nhất, tham lam nhất, hung ác nhất, thì tất nhiên là sẽ có 1 đám cán bộ “nguồn” trung thành với đảng như chó với chủ ngay.

  Thất bại gì nữa ? Tổng chủ rất yên tâm

 5. 1. Chẳng hề có cái được chúng gọi là “được sự đồng thuận của đông đảo các tầng lớp nhân dân” nào cả!
  2. Khi chúng dùng từ “tặng nhân dân” – tức là chúng đương nhiên coi ngân sách của TP là tiền riêng của chúng, chúng muốn tặng ai, tặng cái gì là quyền của chúng!

  Lời nói, việc làm của chúng – đúng theo bản chất của một băng đảng cướp, bắt nhân dân phải nộp tiền thuế cho chúng. Chúng nó không phải đại diện của nhân dân, do nhân dân bầu lên!

 6. Mọi lời nói, mọi kiến nghị… cũng chỉ giúp xả e supap thôi. Cho tự sươngd với nhau. Đảng ta qua sành sỏi về những vấn đề hạ nhiệt nếu chưa nhen nhóm thành lửa. Nó cũng tương tự như gala cười, táo quân thôi. Ai bảo cái đảng này u mê chứ đảng này bậc thầy về điều khiển đám đông.
  Trong cái xh điên loạn và mất chuẩn hiện nay, khi ĐỒNG TIỀN LÀ TRÊN HẾT thì xem ra ước muốn cũng chỉ là ước muốn thôi. Ầu ơi ầu ơi… có con chim đa đa nó đậu…

 7. Trích lời ông Nguyễn Xuân Bình, phó chủ tịch thành phố Hải Phòng: “Tuy nhiên, điều quan trọng là việc tặng quà “được sự đồng thuận của đông đảo các tầng lớp nhân dân”, thành phố sẽ không vì một vài ý kiến cá nhân làm ảnh hưởng đến công việc chung.”

  1. Khó tin là “đông đảo các tầng lớp nhân dân” đóng thuế cho chính quyền để nhận được bộ ấm chén và cờ thay vì trông đợi chính quyền làm việc tốt hơn trong những dịch vụ công ích.

  2. Nếu hiện tượng “đồng thuận của đông đảo các tầng lớp nhân dân” ở Hải Phòng là có thật, không chừng nó cũng có thật tại tất cả các tỉnh thành khác của Việt Nam. Thế thì hãy phát động phong trào tặng ấm chén trên toàn quốc cho nhân dân hài lòng và lãnh đạo tập trung vào lo “công việc chung”!!!

 8. Bài này của TS Nguyễn Ngọc Chu đăng trên blogspot của TS Nguyễn Xuân Diện, được TiengDan rinh về, cống hiến bạn đọc của mình.

  Ông Diện chưa nghỉ hưu, thuộc thế hệ U60 rất thân thiết với các vị cao niên hơn ông vì họ cùng chí hướng. Không những ông Diện dám đăng các bài của “lớp già” (hết sợ CS) mà còn đăng bài của lớp trí thức trẻ (Nguyễn Ngọc Chu). Họ sẽ thay thế lớp già tố cáo CS.

  Tiện đây, kính mời quý vị đọc thêm một bài liên quan (vụ tặng ấm-chén) – cùng địa chỉ bài trên:
  ĐẠI BIỂU HĐND CÓ THỰC SỰ ĐẠI DIỆN CHO NHÂN DÂN?
  http://xuandienhannom.blogspot.com/2020/03/ai-bieu-hnd-co-thuc-su-ai-dien-cho-nhan.html

  Tôi không giới thiệu bài cho Ruồi, Muỗi vì chúng nhiều lần vô lễ, vô văn hóa với TS Nguyễn Ngọc Chu (tác giả bài này – như đã nói trên).

  Để hiểu thêm về TS Nguyễn Xuân Diện khâm phục GS Chu Hảo ra sao, xin đọc bài (được ông coi là “đặc biệt”) đăng trên blog của ông, nhan đề:
  CHU HẢO: MỘT TRÍ THỨC ĐÚNG NGHĨA
  Riêng tôi, thấy bài này viết rất đủ về Chu Hảo, chỉ phải cái… hơi bị dài.

 9. Khối lượng đất sét lớn trong những cái đầu cán bộ chiến lược, không dùng để làm ấm chén thì còn dùng vào việc gì được ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây