Chuyên gia TQ: Đối phó với virus corona chậm có thể thấy trong 100.000 ca

SCMP

Nhóm tác giả: Gigi Choy, Teddy Ng, Bhavan Jaipragas, Josephine Ma và Zhuang Pinghui

Dịch giả: Trúc Lam

27-2-2020

Chuyên gia hô hấp nói rằng, dịch bệnh bùng phát có thể tồi tệ hơn nếu hành động bị trì hoãn chỉ vài ngày

Ông cũng kêu gọi cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cần được trao quyền lớn hơn

Số ca nhiễm virus corona hàng ngày ở Nam Hàn có thể vượt quá số người ở Trung Quốc, Bắc Kinh báo cáo 433 trường hợp mới hôm thứ Năm [27/2] – cao hơn một chút so với 406 ca của một ngày trước đó – trong khi các ca nhiễm ở Nam Hàn tăng vào sáng thứ Năm lên lên 334 ca, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên tới 1.595 người.

Nếu số ca nhiễm mới do Seoul báo cáo tiếp tục tăng với tốc độ như những ngày gần đây, các ca nhiễm của Nam Hàn có thể qua mặt Trung Quốc sớm nhất là chiều thứ Năm, khi các quan chức y tế có báo cáo về số liệu mới nhất của họ.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, 409 ca nhiễm mới được báo cáo tại tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm của dịch bệnh. Cho đến nay, có 78.497 người ở đại lục đã bị nhiễm bệnh. Có 29 trường hợp tử vong mới được báo cáo sáng thứ Năm, nâng số người chết lên 2.744 người. Ủy ban này cho biết, tổng cộng có 32.495 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Nhưng các ca nhiễm bên ngoài Hồ Bắc đã trở lại hai chữ số, với 24 ca được báo cáo, nhảy vọt từ chín và năm ca trong hai ngày trước.

Hành động sớm sẽ hạn chế dịch bùng phát

Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp của Trung Quốc, cho biết, số bệnh nhân sẽ giảm đáng kể nếu Trung Quốc hành động từ đầu tháng 12/2019, hoặc thậm chí đầu tháng 1/2020. Trung Quốc công bố virus truyền từ người sang người hôm 20/1 và ông Zhong nói rằng, nếu để chậm thêm vài ngày nữa, có thể dẫn đến hơn 100.000 ca nhiễm bệnh.

Đã có ba đợt bùng phát virus corona kể từ đầu thế kỷ 21. Chúng ta nên hành động để ngăn chặn nó lây lan bất cứ khi nào có ca nhiễm virus corona. Đây là một bài học lớn đối với chúng ta“, ông Zhong nói.

Ông cũng kêu gọi [chính phủ TQ] trao thêm thẩm quyền cho Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) và các chi nhánh địa phương của Trung tâm. Hiện tại, các chi nhánh CDC chỉ báo cáo với chính quyền địa phương của họ, là những người quyết định sẽ có hành động nào đối với các bệnh truyền nhiễm.

Ở các nước khác, CDC có thể báo cáo với chính quyền trung ương và thậm chí cảnh báo công chúng trực tiếp trong ‘hoàn cảnh đặc biệt’. Mặc dù nhóm chuyên gia của chúng tôi đã thông báo từ ngày 20/1, rằng việc lây nhiễm từ người sang người đã xảy ra, nhưng [sự lây nhiễm] này đã được phát hiện khá lâu trước đó, mà nhiều người không chú ý đến điều này“, ông Zhong nói.

Ông nói rằng, các bác sĩ, gồm BS Lý Văn Lượng, đã đưa ra báo động từ giữa cho đến cuối tháng 12, nhưng báo động của họ không được báo cáo cho chính phủ đến ngày 30/12. Ông nói thêm rằng, chính quyền địa phương đã không chú ý đến các cảnh báo đó, “hoặc họ không hiểu nó là gì. Đó là lý do tại sao sự lây lan vẫn chưa dừng lại“.

Sự bùng phát có thể trong tầm kiểm soát vào tháng Tư

Ông Zhong cho biết, ông tin rằng dịch virus corona sẽ “cơ bản được kiểm soát” trên đất nước này vào cuối tháng Tư.

Ông nói: “Mặc dù đã có một ổ dịch lớn ở Vũ Hán, nhưng chúng tôi không thấy các ổ dịch lớn ở các thành phố khác. Chúng tôi dự đoán trước đó rằng, đỉnh điểm sẽ diễn ra vào giữa hoặc cuối tháng 2, do sự can thiệp mạnh mẽ của nhà nước và hủy bỏ sự đi lại rất nhiều sau kỳ nghỉ năm mới ở Trung Quốc.

Hóa ra số ca nhiễm mới bắt đầu giảm sau ngày 15/2. Dự báo của chúng tôi tương tự như một số chuyên gia có thẩm quyền nước ngoài khác và chúng tôi tin rằng, dịch bệnh sẽ cơ bản được kiểm soát vào tháng Tư“, ông nói.

Ông Zhong cho biết, dự báo của các chuyên gia nước ngoài – một số người cho rằng hơn 160.000 người sẽ bị nhiễm bệnh – đã không tính đến sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc. Ông nói một bài báo của nhóm ông, dự đoán khoảng 70.000 bệnh nhân nhiễm bệnh, đã được gửi tới một ấn phẩm quốc tế nhưng bài báo không được chấp nhận.

Trung Quốc ‘phải cải thiện’ hợp tác

Ông Zhong cho biết, một bệnh nhân nhiễm bệnh trung bình đã lây nhiễm thêm 2-3 người nữa và Trung Quốc nên cải thiện hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước khác, vì các ca nhiễm đang gia tăng nhanh ở các nước như Nam Hàn, Ý và Iran.

Khi được hỏi, liệu các ca nhiễm ở nước ngoài có thể nhập khẩu vào Trung Quốc hay không, ông nói, Trung Quốc phải cải thiện hợp tác với các nước khác và chia sẻ kinh nghiệm của mình. Ông cũng nói rằng, Trung Quốc nên xem họ có thể làm gì để giúp Nam Hàn. Ông nói thêm rằng, ông sẵn sàng tham gia các diễn đàn khu vực để chia sẻ chuyên môn về đất nước mình.

Ca nhiễm đầu tiên ‘có thể không bắt nguồn từ Trung Quốc’

Ông Zhong cho biết, mặc dù các vụ bùng phát dịch đã bắt đầu ở Trung Quốc, nhưng ca nhiễm virus corona đầu tiên có thể không xảy ra ở đó.

Khi chúng tôi đưa ra dự báo, chúng tôi chỉ nghĩ về Trung Quốc chứ không phải nghĩ tới các nước khác. Nhưng bây giờ dịch bệnh đang diễn ra ở các nước khác. Mặc dù các vụ bùng phát bắt đầu ở Trung Quốc, nhưng điều đó không nhất thiết Trung Quốc là nơi khởi nguồn“, ông nói.

Ông Zhong nói rằng, nhiều động vật hoang dã có thể là nguồn mang virus gây ra vụ Covid-19, chứ không chỉ có con tê tê. Nguồn gốc của virus vẫn chưa được biết, ông nói.

Nam Hàn lan rộng

Hơn phân nửa số ca nhiễm mới ở Nam Hàn đến từ một nhánh của giáo phái Kitô giáo bí mật, nhà thờ Tân Thiên Địa (Shincheonji) ở Daegu. Báo South China Morning Post đưa tin, chính quyền Trung Quốc đang quan sát các thành viên của giáo phái này ở Trung Quốc.

Cho đến nay, đã có 13 người chết ở Nam Hàn do virus lây lan nhanh. Các tỉnh và thành phố lớn khác cũng báo cáo một số người bị nhiễm, trong đó Seoul báo cáo sáu ca nhiễm khác, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Nam Hàn (KCDC) cho biết trong một tuyên bố.

Úc thực hiện phản ứng khẩn cấp

Thủ tướng Scott Morrison của Úc cho biết, lệnh cấm đi lại giữa nước này với Trung Quốc đại lục sẽ được kéo dài thêm ít nhất một tuần nữa, vì Úc đã khởi động các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

TT Morrison nói rằng, thế giới sẽ sớm xảy ra đại dịch virus corona và kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan. “Lời khuyên mà chúng tôi nhận được hôm nay là … có mọi dấu hiệu cho thấy thế giới sẽ sớm bước vào giai đoạn đại dịch virus corona“, ông nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình ở Canberra.

Kết quả là chúng tôi đã đồng ý hôm nay và khởi xướng … kế hoạch ứng phó khẩn cấp với virus corona“, ông nói thêm.

Lượng virus vẫn còn nhiều sau vài tuần nhiễm bệnh

Một nghiên cứu ở Hồng Kông trên bệnh nhân Covid-19 cho thấy, lượng virus trong người họ vẫn còn nhiều, cho tới ba tuần sau khi chẩn đoán.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hồng Kông (HKU) đã phân tích 23 ca được xác nhận đầu tiên trong thành phố và phát hiện ra rằng, bệnh nhân có lượng virus cao nhất trong ngày đầu tiên nhập viện.

Ho Pak-leung, một nhà vi trùng học hàng đầu tại HKU, cho biết, lượng virus vẫn ở mức cao – ngay cả sau 14 và 21 ngày nhiễm bệnh – và nói thêm rằng, lượng virus trong nước bọt và đàm lên tới 100 triệu mỗi ml.

Nhóm Bắc Kinh báo cáo

Sự lây nhiễm virus corona ở Bắc Kinh đã tăng vọt hôm thứ Tư [26/2], với 10 ca nhiễm mới được báo cáo sau nhiều ngày không có ca nào hoặc các ca nhiễm trong thành phố chỉ nằm ở một chữ số.

Một nhóm – chín người dọn dẹp và một người nấu ăn tại một viện do chính phủ tài trợ – đều là những người có liên hệ thân thiết với một người dọn dẹp đã trở về nhà của bà ở Handan, tỉnh Hà Bắc vào ngày 3/2 và sau đó được xác nhận đã nhiễm bệnh.

Ca nhiễm đầu tiên trong nhóm có các triệu chứng vào ngày 18/2 và sự lây nhiễm được xác nhận vào ngày 24/2. Tất cả những người trong nhóm này sống trong một ký túc xá tầng hầm hoặc làm việc gần đó.

Viện này không được chính quyền địa phương nhận diện, chỉ nói rằng nhiều ca nhiễm đã được báo cáo ở đó.

Ca nhiễm đầu tiên bùng phát trong cộng đồng Mỹ

Các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, họ đã phát hiện một ca có khả năng “lây nhiễm trong cộng đồng”, qua Covid-19 – căn bệnh do virus corona mới gây ra – với một bệnh nhân có kết quả dương tính, mặc dù không có lịch sử đi đến những nơi có ổ dịch hoặc tiếp xúc với người đã nhiễm bệnh.

Tuyên bố trên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nói trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, rằng ông đã chỉ định Phó Tổng thống Mike Pence  dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Lây nhiễm trong cộng đồng – trong đó nhiều trường hợp được phát hiện mà không có nguồn lây nhiễm rõ ràng – có thể làm suy yếu đáng kể hiệu quả các biện pháp ngăn chặn như hạn chế đi lại.

Trung Quốc báo cáo ca nhập khẩu đầu tiên

Nguy cơ virus corona được nhập khẩu vào Trung Quốc tăng hôm thứ Tư, ở khu vực tự trị nhỏ bé Ninh Hạ, báo cáo một ca bệnh đến từ Iran.

Các quan chức y tế địa phương ở khu vực bắc trung bộ Trung Quốc cho biết, bệnh nhân đã đeo mặt nạ N95 khi đi từ Iran đến Moscow vào ngày 19/2. Ông ta ở lại thủ đô Nga 16 giờ trước khi lên chuyến bay khác bay tới Thượng Hải.

Sau đó, ngày 22/2, bệnh nhân này đi bằng tàu hỏa từ Thượng Hải, đi tới Lan Châu, một tỉnh ở phía Tây Bắc của tỉnh Cam Túc, một ngày sau đó. Ông ta đi một chuyến xe lửa khác và đến Trung Vệ, Ninh Hạ vào ngày 24/2. Giới chức y tế nói rằng, bệnh nhân này đã đeo khẩu trang suốt trên các chuyến xe lửa trong cuộc hành trình.

Ả Rập Saudi ngưng các chuyến thăm tôn giáo

Ả Rập Saudi tạm thời dừng các cuộc hành hương tôn giáo đến Mecca và Medina – thành phố linh thiêng nhất trong thế giới Hồi giáo, nơi thu hút hàng triệu người tới mỗi năm – để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Bộ Ngoại giao nước này cho biết, việc vào vương quốc vì mục đích hành hương Umrah – cuộc hành hương Hồi giáo đến Mecca có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong năm – và việc viếng thăm Nhà thờ Hồi giáo nhà Tiên tri tạm thời bị hoãn.

Iran đã nổi lên như một điểm nóng lớn trong khu vực, nơi 15 người đã không chịu nổi căn bệnh này.

Hơn 40 nước bị ảnh hưởng

Virus corona mới gây chết người, đã lan rộng tới hơn 40 nước ngoài Trung Quốc, với các nước châu Âu khác báo cáo về sự lây nhiễm liên quan đến Italy, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của châu lục.

Hy Lạp đã xác nhận ca đầu tiên hôm thứ Tư, trong khi Phần Lan và Thụy Điển báo cáo ca nhiễm thứ hai của họ. Cả ba bệnh nhân này đã từng tới miền bắc Italy. Na Uy cũng đã công bố ca nhiễm đầu tiên, một bệnh nhân trở về từ Trung Quốc cuối tuần trước. Đan Mạch cũng xác nhận một ca nhiễm đầu tiên, đó là một người trở về từ một kỳ nghỉ trượt tuyết ở miền bắc Italy.

Trường hợp khác, Georgia – giáp biên giới với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ – đã xác nhận ca đầu tiên, là một công dân Georgia, 50 tuổi, trở về từ Iran, nơi có nhiều ca tử vong nhất bên ngoài Trung Quốc. Pakistan cũng đã báo cáo hai ca nhiễm virus corona đầu tiên hôm thứ Tư.

Virus này hiện đã lây lan sang sáu trong số bảy lục địa, trong đó Brazil xác nhận ca nhiễm đầu tiên hôm thứ Tư. Bệnh nhân là một cư dân Sao Paulo, 61 tuổi, gần đây đã đi đến Bologna – một trong hai khu vực phía bắc Italy, trung tâm bùng phát dịch ở châu Âu – cho công việc, từ ngày 9 đến 21/2.

Bắc Macedonia cũng xác nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên, là một phụ nữ người Macedonia mới trở về nhà từ Italy.

Các bệnh nhân Nhật xét nghiệm dương tính sau khi điều trị

Một bệnh nhân virus corona ở Nhật đã được xuất viện sau khi hồi phục, có kết quả dương tính trở lại, các quan chức cho biết hôm thứ Năm, khi đất nước này vật lộn với sự bất hạnh của công chúng gia tăng về tốc độ xét nghiệm virus chậm.

Nữ bệnh nhân này là một hướng dẫn viên du lịch ở độ tuổi 40, đã được điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Osaka và xuất viện hồi đầu tháng 2, NHK cho biết.

Trung Quốc đưa động vật hoang dã ra khỏi bàn ăn

Chính quyền Trung Quốc lên kế hoạch cấm thị trường động vật hoang dã, không được buôn bán và tiêu thụ trong cuộc chiến nhằm ngăn chặn sự bùng phát của virus corona, Cơ quan Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia, nơi giám sát bảo tồn sinh thái và động vật hoang dã, cho biết trong cuộc họp hôm thứ Tư.

Cơ quan Lâm nghiệp và Đồng cỏ này cho biết, họ sẽ dọn dẹp và điều chỉnh toàn diện các cơ sở chăn nuôi động vật hoang dã, thu hồi giấy phép các trang trại nuôi động vật hoang dã để tiêu thụ, cấm vận chuyển và bán động vật hoang dã để ăn.

Quyết định này đã được ủy ban thường vụ Quốc hội Nhân dân TQ thông qua hôm thứ Hai. Quyết định yêu cầu nhiều cơ quan, gồm lâm nghiệp, cảnh sát, giám sát thị trường và vận chuyển, kiểm tra thị trường buôn bán động vật hoang dã và nhà hàng, cấm hoàn toàn việc tiêu thụ động vật hoang dã.

Trung Quốc chính thức phản đối bài báo ‘phân biệt chủng tộc’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, họ đã phản đối Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh về một bài bình luận trên Wall Street Journal mà họ cho là phân biệt chủng tộc.

Trung Quốc sẽ có hành động tiếp theo, nếu Hoa Kỳ bổ sung thêm các hạn chế đối với các cơ quan thông tấn Trung Quốc ở Mỹ, theo bà Hoa Xuân Oánh, người đứng đầu về thông tin của Bộ.

Bà Hoa đã đáp trả lại bài phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, rằng việc trục xuất ba phóng viên báo Wall Street Journal – để trả thù cho bài báo – là vi phạm tự do báo chí.

Bài bình luận trên báo Wall Street Journal, có tựa đề “Trung Quốc là châu Á bệnh phu” đã dẫn tới sự lên án của các quan chức Trung Quốc và cộng đồng mạng.

Bài báo có sự đóng góp của AFP và Reuters

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bài viết dài dòng,nội dung có tính thông tin mà nhiều người đã biết

  2. Ca nhiễm đầu tiên có thể không phải từ TQ- cách gắp lữa bỏ tay người của người cọng sản – đặc biệt CS Trung QUỐC !

Comments are closed.