Tiền nhiều để làm gì?

Đỗ Duy Ngọc

26-2-2020

Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch của tập đoàn cà phê Trung Nguyên, khi ra toà để ly dị vợ và phân chia tài sản có nói một câu mà sau đó nhiều người hay nhắc lại: Tiền nhiều để làm gì?

Ừ! Tiền nhiều để làm gì khi gia đình tan vỡ, vợ tố chồng giữa toà án, chồng đay nghiến vợ trên truyền thông. Nhiều tiền chưa hẳn là hạnh phúc. Đúng là khi nghèo khổ, cơ cực, người ta mong ước có tiền, nhưng đến một lúc nào đó, tiền không phải là tất cả.

Khi dịch Corona tấn công người dân Vũ Hán, thành phố bị phong toả, rất nhiều người nhiễm bệnh và cũng rất nhiều người đã chết. Tôi vừa xem một clip trên báo, ghi lại hàng ngàn tiếng thét, tiếng la đau đớn và tuyệt vọng trong đêm xuất phát từ những chung cư, cao ốc ở thành phố Vũ Hán. Sau gần một tháng bị phong toả, người dân Vũ Hán đã quá sức chịu đựng và họ thét lên như để xả bớt stress.

Trong tình cảnh này, tiền nhiều cũng chẳng làm gì. Do vậy đã có người từ trên toà nhà cao tầng rải tiền như mưa xuống đất. Đến lúc này họ thấm thía tiền nhiều để làm gì khi sinh mạng bị đe doạ, cuộc sống bị tù hãm, không mua được lương thực để sống tạm qua ngày.

Tình trạng này cũng giống ở thành phố Daegu, miền nam Hàn Quốc, nơi trở thành ổ dịch với mức độ lây nhiễm kỷ lục, chỉ đứng sau Trung Quốc. Cũng đã có người đứng trên lầu cao rải số tiền rất lớn xuống đất, giấy bạc bay trắng trời. Trong hoàn cảnh như thế, tiền không còn giá trị gì nữa.

Tôi có một người bạn rất giàu, giàu lắm. Anh ta suốt cuộc đời cặm cụi làm ăn, có cơ hội là không bao giờ bỏ sót. Lo làm giàu, anh quên luôn bản thân, kiếm thật nhiều tiền là niềm vui. Chưa kịp hưởng thụ cái tài sản khổng lồ anh kiếm được thì phát hiện ung thư thời kỳ cuối. Anh qua đời trong tiếc nuối. Sau đó, nhà anh người ta ở, tiền anh người ta xài, con anh người ta sai, vợ anh người ta lấy. Khốn khổ chưa!

Đôi khi câu nói “Tiền nhiều để làm gì” lại nhắc nhở chúng ta một thái độ sống. Phải nhớ Tiền không phải là mục đích lớn nhất của đời người, cái cần thiết chính là sự bình an trong cuộc sống, là sức khoẻ, là sự tự do, là hạnh phúc và hưởng được một cuộc sống đích thực.

Đương nhiên không có tiền thì cũng khó sống, bị khinh khi, nhục mạ, bị thiếu thốn đủ điều. Nhưng nhớ rằng nó không phải là mục đích của cuộc đời. Người ta thường bảo rằng: Nói về tiền, con người có hai niềm bất hạnh, bất hạnh thứ nhất là sống mà không có tiền và bất hạnh thứ hai là chết mà còn nhiều tiền.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Cái anh Đặng Lê Nguyên Vũ khi nói câu “Tiền nhiều để làm gì?” là anh ta bốc phét, tỏ ra mình là một triết gia, khinh tiền. Trong khi anh ta làm trái lại, ra tòa mấy lần cũng chỉ là để tranh chấp tài sản với chị vợ chứ làm gì ? Nếu coi tiền không ra gì thì anh ta nhường phần hơn cho chị đi, cò cưa làm gì sau cùng chịu chia 6/4 !

 2. Phải nói có đầu có đuôi để vạch mặt nó
  Cái câu “Tiền là Tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là làm đà danh vọng, là chiếc lọng che thân, là cán cân công lý. Tiền là chân lý, tiền là hết ý”
  lưu hành đã gây đau khỏ cho trí thức miền bắc, bị CS đối xử tàn tệ (nên nghèo rớt). Lại có câu: Văn hay, chữ tốt vẫn không bằng học dốt mà nhiều tiền. Câu này cũng khiến người có học rất bất bình.

  Trí thức là nạn nhân của CS thì ai còn lạ (cái đéo) gì nữa?

  Thế mà, ĐM mày, sao cha mẹ mày không dạy, để hôm nay mày bảo câu trên là của trí thức?

 3. Trích nguyên văn
  Trí thức Hà nội có câu” Tiền là Tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là làm đà danh vọng, là chiếc lọng che thân, là cán cân công lý. Tiền là chân lý, tiền là hết ý” . Cần gì phải học kd của bọn TB. Cứ lấy chân lý trên mà làm động cơ kiếm tiền.

  Hãy chứng minh câu mày nói, vu cho “trí thức Hà Nội nói câu trên”
  Không làm nổi, đái vô miệng mày. Nào, há mõm ra

  • Ui ui tớ nhầm về người Hà nội.
   Tớ nói là nói bọn Trí Lụi, đất Hà lui. Chứ người Hà nội gốc thì bị diệt chủng bởi bọn trí lụi, đám thất phu Hà lụi tiêu diệt rùi. Thế con bồ câu tung tăng bay về đâu??? Con quạ khoang lang thang đất Hà lụi

 4. Trí thức Hà nội có câu” Tiền là Tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là làm đà danh vọng, là chiếc lọng che thân, là cán cân công lý. Tiền là chân lý, tiền là hết ý” . Cần gì phải học kd của bọn TB. Cứ lấy chân lý trên mà làm động cơ kiếm tiền.
  ” tiền nhiều để làm gì??!!!!” , vâng đến khi biết than thì đã muộn, biết khóc thì đã già. Thôi thì không cần phải nhiều tiền như Vua Trung nguyên vì cũng đéo biết bao giờ mới nhiều tiền như Vua nhà Sản. Chỉ cần cái NỒI CƠM NHÀ MÌNH TO HƠN nồi cơm thằng hàng xóm, thằng đồng nghiệp là ok rồi. Còn phải để sức mà khai trí cho dân đang đéo có hạt gạo nào ngoài gói mỳ tôm của đồng loại bố thi.

Comments are closed.