Quan hết thời cũng thành dân oan

Đỗ Thành Nhân

26-2-2020

Gần đây, nhiều người đã chứng kiến những chiến sĩ công an nhân dân mang băng rôn đứng giữa thủ đô Hà Nội biểu tình đòi đất. Trong khi trước đó, báo công an chuyên chụp mũ những người biểu tình nhận tiền của các tổ chức “phản động” hải ngoại, tổ chức biểu tình gây mất an ninh trật tự, chống phá đảng, nhà nước.

Ngay chính những người công an, lực lượng có trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự, chống biểu tình, đến khi oan ức mà không ai chịu giải quyết thì cũng mang băng rôn ra biểu tình. Trong suy nghĩ của họ có khi nào chống đảng, nhà nước hay không? Thực tế, các tổ chức “phản động” hải ngoại có tài trợ cho họ tổ chức biểu tình hay không?

Tôi nghĩ là không, bởi vì đơn giản họ chỉ đòi hỏi quyền lợi cũng như bao nhiêu người dân oan ức khác trên cả nước.

Ảnh công an biểu tình ở Đông Anh, Hà Nội, sáng 12/11/2020, đòi ‘quyền lợi nhà đất’. Nguồn ảnh cắt từ clip RFA

Thực tế là sau khi hết làm quan rồi, nhiều người nghỉ hưu không còn quyền lực, lại trở thành dân oan của chính thể chế do bản thân mình đã tham gia tạo ra. Thậm chí ngay cả những người từng ban hành quyết định thu hồi, cưỡng chế đất đai cũng không ngoại lệ. Bây giờ họ cũng bị cưỡng chế thu hồi đất một cách oan ức.

Dự án “Khu dân cư IV-B3 kết hợp chỉnh trang đô thị, thành phố Quảng Ngãi” được phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định 856/QĐ-UBND ngày 20/11/2017 của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Việc thu hồi đất, cưỡng chế đất đai không theo đúng quy định pháp luật, đằng sau đó có nhiều khuất tất. Báo chí nhà nước đưa tin rồi sau đó cũng im luôn. Còn người dân thì vẫn tiếp tục đeo đuổi khiếu nại hơn một năm nay. Đặc biệt trong số dân oan, có những người trước kia cũng từng là quan chức, cán bộ lãnh đạo địa phương tham gia quản lý đất đai.

Hình bên dưới là Quyết định số 142/QĐ-UBND, ngày 04/02/2020, về việc thụ lý và giao Chánh Thanh tra tỉnh thẩm tra, xác minh khiếu nại lần hai của ông Võ Quang Phát ở Tổ 13, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, ủy quyền cho ông Nguyễn Hải ở số nhà 245 đường Phan Đình Phùng, thành phố Quảng Ngãi thực hiện khiếu nại. Ông Nguyễn Hải nguyên là Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi. Nguồn https://vanban.quangngai.gov.vn/thongtin/vanban/detail?id=110446

Quyết định thẩm tra, xác minh khiếu nại lần hai của ông Nguyễn Hải, cựu Phó Chủ tịch thành phố Quảng Ngãi

Còn đây là Quyết định số 174/QĐ-UBND, ngày 07/02/2020, về việc thụ lý và giao Chánh Thanh tra tỉnh thẩm tra, xác minh khiếu nại lần hai của ông Phạm Hoài Hải, bà Trần Thị Toan, địa chỉ: Số nhà 67 đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ông Phạm Hoài Hải nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Nguồn https://vanban.quangngai.gov.vn/thongtin/vanban/detail?id=110597

Quyết định thẩm tra, xác minh khiếu nại lần hai của ông Phạm Hoài Hải, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

***

Cuộc chiến pháp lý bảo vệ quyền lợi giữa đương chức và cựu lãnh đạo cấp tỉnh, cấp thành phố chưa biết đến khi nào dừng:

– Một bên là cựu Phó Chủ tịch thành phố, Phó Chủ tịch tỉnh đã trở thành dân, cùng với những người dân đen và dân đỏ khác (“Dân đỏ” là dân có thẻ đảng, có lương hưu).

– Còn một bên là các vị lãnh đạo tỉnh, thành phố đang chuẩn bị trở thành dân; quan trọng là được doanh nghiệp đứng phía sau.

Vòng 1: Cấp Thành phố giải quyết, chính quyền quyết định dân thua; không chấp nhận, dân tiếp tục khiếu nại.

Vòng 2: Thanh tra cấp tỉnh đang giải quyết từng người một đã gửi các quyết định nói trên.

Chưa biết có tiếp tục Vòng 3 ở cấp Trung ương hay không?

***

Dưới góc độ pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản; ngay từ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư đã tạo ra sự không minh bạch, đúng hơn là một lỗ hổng pháp lý để chính quyền thành phố và nhà đầu tư lợi dụng thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, giúp doanh nghiệp kinh doanh, hưởng siêu lợi nhuận. Dùng quyền lực nhà nước cưỡng chế lấy đất làm dự án, rồi sau đó mới cho doanh nghiệp thỏa thuận hỗ trợ, chẳng khác nào “cướp xong, nuốt không trôi mới quay lại trả tiền”.

Người dân khiếu nại Quyết định 856/QĐ-UBND, ngày 20/11/2017 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, phê duyệt chủ trương đầu tư, không đủ cơ sở để thu hồi đất theo Điều 62 Luật đất đai và không đủ cơ sở để đầu tư kinh doanh bất động sản. Với nội dung đơn khiếu nại 20 trang giấy A4, nhưng chính quyền Thành phố không trả lời vào nội dung đơn. Chính quyền không thừa nhận sai khi cưỡng chế lấy đất của dân, nhưng mặt khác lại yêu cầu nhà đầu tư phải thỏa thuận để người dân rút đơn khiếu nại!

Cả hai ông nguyên là Phó chủ tịch tỉnh Phạm Hoài Hải và Phó chủ tịch thành phố Nguyễn Hải đến khi trở thành người dân mới thấm thía nỗi oan ức của người dân bị mất đất và đồng hành cùng dân khiếu nại đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình.

Xưa ông bà từng nói: Quan nhất thời, dân vạn đại. Những người làm quan, những chiến sĩ công an cũng nên nghĩ đến lúc sẽ không còn quyền lực, trở thành những người dân đen đúng nghĩa.

_____

Mời đọc lại các bài viết liên quan:

– “Cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi”: https://baotiengdan.com/2019/03/30/cuop-nay-co-dang-co-doan-han-hoi/

– “Những người khốn khổ”: https://baotiengdan.com/2019/06/14/nhung-nguoi-khon-kho/

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Sau 1945 .. .. – Sau 1954 và Sau 1975 ! .. ..
  *********************************

  Sau 1945
  Dưới Trái nấm Nguyên tử khổng lồ
  Quảng Đảo điêu tàn hoang tàn
  Nhưng Quảng Đảo lại hồi sinh chỉ chục năm sau đó !
  Sinh động mãnh liệt năng động
  Như cánh Phượng Hoàng tái sinh bay lên
  Từ đống tro tàn hạt nhân

  Sau 1954
  Hà Nội không cháy rụi điêu tàn
  Nhưng Hà Nội lại phai mờ tàn tạ còn đau đớn hơn
  « Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
  Tôi bước đi
  không thấy phố
  không thấy nhà
  Chỉ thấy mưa sa
  trên màu cờ đỏ » (1)
  Cảm ơn Bác ! Cảm ơn Đảng
  Đã cho Miền Bắc 60 Mùa Đông dài bất tận

  *

  Sau 1945
  Dưới Trái nấm Nguyên tử khổng lồ
  Trường Kỳ điêu tàn hoang tàn
  Nhưng Trường Kỳ lại hồi sinh chỉ chục năm sau đó !
  Sinh động mãnh liệt năng động
  Như cánh Phượng Hoàng tái sinh bay lên
  Từ đống tro tàn hạt nhân

  Sau 1975
  Sài Gòn không cháy rụi điêu tàn
  Nhưng Sài Gòn lại phai mờ tàn tạ còn đau đớn hơn
  « Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
  Tôi bước đi
  không thấy phố
  không thấy nhà
  Chỉ thấy mưa sa
  trên màu cờ đỏ » (1)
  Cảm ơn Bác ! Cảm ơn Đảng
  Đã cho Miền Nam 40 Mùa Đông dài bất tận

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  (1) Trần Dần: Nhất định thắng

 2. Câu chuyện 2 ông Hải , 1 là phó chủ tịch tỉnh Q.Ngãi và 1 là phó chủ tịch thành phố Quảng Ngãi thật bi -hài . Có lẽ đây không là trường hợp cuối cùng trên đất nước VN thời nay. Khi mà Luật “Đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý” như hiện nay. Đây cũng là “tấm gương tày liếp” cho các quan chức chính quyền các cấp đang đương nhiệm.Họ có thể soi vào lương tâm con người và đạo làm quan , tích đức cho chính bản thân mình sau khi nghỉ hưu và con cháu .

 3. Cái lẽ đời nó cứ loanh quanh và vòng quanh như thế . Chỉ khi nào trải qua hoàn cảnh của người dân thì mới hiểu nỗi khổ của dân . Còn ngồi trên cao mà nói thánh nói tướng chỉ là đồ ba xạo mà thôi .

 4. Dân oan là bởi Đảng hành
  Quan oan mới chính Trời hành hồi luân
  Lên voi xuống chó nhất thời
  Hại người, đảng hại còn gì kêu than.

Comments are closed.