Khi các thầy chống dịch

Tâm Chánh

26-2-2020

Những tường thuật ít ỏi trên truyền thông làm không khỏi giật mình, chúng ta dường như đã thoát hiểm nhờ vào may mắn có chút điểm chung giữa nhu cầu bảo vệ an toàn cho con em mình với tác chiến theo kiểu hộ đê của chính quyền thành phố.

Như lập luận của bí thư Nhân và chủ tịch Phong, khả năng đáp ứng của hệ thống y tế TP để tiếp nhận điều trị cách li bệnh nhân lây nhiễm chỉ tối đa là ở 1000 giường bệnh. Đó cũng là ngưỡng dự liệu vỡ trận.

Cho dù là đội ngũ thầy thuốc đã có thể tìm ra được cách chữa trị, và đã điều trị thành công hai trường hợp nhiễm. Nhưng đúng như ông Nhân nhận xét, tìm được cách chữa với chữa được phụ thuộc vào sự bảo đảm của hệ thống dịch vụ y tế.

Chống dịch ở TP đã được thực hiện với mục tiêu tiên quyết là chống… vỡ trận chống dịch.

Ngành giáo dục khai trận nghỉ học. Các nhà trường thực hiện kiểu tác chiến vườn không nhà trống, cắt giảm nguy cơ gia tăng áp lực lên 1000 giường bệnh điều trị cách li.

Trận đầu đã thắng, nhưng chưa rõ là thắng có do triển khai nghỉ học không.

Trong khi đó kẻ địch “Cô Vi” tưởng đến từ Vũ Hán, lại thình lình thay đổi ngõ xuất quân từ Tàu sang Hàn. Mà ông đi qua bà đi lại từ xứ Hàn dường như ít qua lại chỗ trường học.

Đệ tử ông Pasteur chính hiệu ở Sài Gòn cho biết kinh vở cho quyết định nghỉ học hay không nghỉ học phải dựa vào dịch tể học. Mà dịch tể học theo ông ấy cho thấy, nhà trường là nơi an toàn, ngay cả 2 học sinh ở Nhật trong số hàng chục ngàn ca bị nhiễm dịch trên thế giới cũng không bị lây nhiễm từ nhà trường.

Liệu rồi việc nghỉ học của học sinh TP sẽ được quyết định theo dịch tể học hay điều khiển học, hay kinh tế học, hay sư phạm học?

Ngồi bàn họp để quyết định đều cỡ bậc thầy, thầy Nhân điều khiển học, thầy Phong kinh tế học, thầy Sơn sư phạm. Các thầy đều trình tiến sĩ, đều làm thầy rồi làm quan. Từ hàm vị, độ tuổi, cho đến xuất thân trong các thầy, thầy Nhân hẳn có ý kiến cao dày hơn rồi.

Các thầy bàn luận sôi nổi có kết luận nhưng phải chờ chính phủ họp phiên định kì vào cuối tháng quyết định.

Khi chống dịch đã bắt đầu ngấm đòn với nhân sinh chỉ lo giá áo túi cơm.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Tương lai nào cho COVID 19?.Khó đoán lắm.Đã có bệnh nhân bên tàu mắc Covid19 lại sau khi bình phục từ bệnh này và trở về nhà.Thông thường,một người đã hồi phục từ một bệnh thì sẽ không bị tái nhiễm hay tái phát bệnh đó, vì cơ thể đã được miễn nhiễm bởi kháng thể tự thân bảo vệ.Nay có người hồi phục từ covid19 lại bị lại covid 19 này,chứng tỏ mầm bệnh này(ncov 19 hay SARS COV-2) không tạo được miễn dịch hoàn toàn hay nói cách khác,đáp ứng miễn dịch tạo ra kháng thể hoặc yếu hoặc ít hoặc không bề vững nên không tạo được sự bảo vệ có hiệu quả.Bởi thế,các vi rút AIDS(HIV),vi rút viêm gan C(HCV) đã được phát hiện và tung hoành hàng chục năm nay,mà có ai tìm ra được vắc-xin ngừa chúng đâu .Tôi e rằng ncov19 củng có đặc tính miễn dịch tương tự HIV,HCV.
    ncov 19 lại nguy hiểm hơn HIV,HCV vì lây qua đường tự nhiên(miệng,mắt).Có ai bịt mồm,bịt mũi suốt,chẳng lẻ họ không thở,không ăn mà sống được.ncovid19 mới xuất hiện không lâu,bản chất của nó chưa được biết hết,khó đoán lắm,khó đoán lắm!

  2. Tương lai nào cho COVID 19?.Khó đoán lắm.Đã có bệnh nhân bên tàu mắc Covid19 lại sau khi bình phục từ bệnh này và trở về nhà.Thông thường,một người đã hồi phục từ một bệnh thì sẽ không bị tái nhiễm hay tái phát bệnh đó, vì cơ thể đã được miễn nhiễm bởi kháng thể tự thân bảo vệ.Nay có người hồi phục từ covid19 lại bị lại covid 19 này,chứng tỏ mầm bệnh này(ncovid 19 hay SARS COV-2) không tạo được miễn dịch hoàn toàn hay nói cách khác,đáp ứng miễn dịch tạo ra kháng thể hoặc yếu hoặc ít hoặc không bề vững nên không tạo được sự bảo vệ có hiệu quả.Bởi thế,các vi rút AIDS(HIV),vi rút viêm gan C(HCV) đã được phát hiện và tung hoành hàng chục năm nay,mà có ai tìm ra được vắc-xin ngừa chúng đâu.Tôi e rằng ncov19 củng có đặc tính miễn dịch tương tự HIV,HCV.
    ncovi19 lại nguy hiểm hơn HIV,HCV vì lây qua đường tự nhiên(miệng,mắt).Có ai bịt mồm,bịt mũi suốt,chẳng lẻ họ không thở,không ăn mà sống được.ncovid19 mới xuất hiện không lâu,bản chất của nó chưa được biết hết,khó đoán lắm,khó đoán lắm!

  3. Bài viết vẫn giữ đúng phong cách “tào lao, ba phải, viết tràng giang đại hải để rồi cuối cùng chẳng chốt lại được gì” không thể nhầm lẫn được của Tâm Tà.

  4. Cứ xem các clip trên mạng về tình hình đại dịch cùm Vi rút Vũ hán, và nay là Hàn quốc thì chaesc chắn họ sẽ có quyết định đúng đắn là tạm dừng mở trường lớp. Có thể may mắn là do thời tiết Vn không đại hàn. Nhưng với diễn biến của con vi rut Tập hán thì chưa ai lường được. Chớ có vĩ cuồng mà mang đại họa cho dân và cho cả sự tồn vong nước đảng.

  5. Nghe các “thầy” ở thành Hồ bàn chuyện chống dịch thấy vẫn có lý hơn là nghe cựu trùm công an nay là chủ tịch Hà thành so sánh bệnh dịch với bom thời chiến. Người dân hai thành nên để ý đến điều này khi chọn lựa vị lãnh đạo thành phố mình — nói cứ như người dân có quyền bầu chọn lãnh đạo(!)

Comments are closed.