Kẻ nào ngáng đường Bí thư Thành ủy Đà Nẵng? (Kỳ 2)

Sông Hàn

25-2-2020

Tiếp theo kỳ 1

Năm 2017, cái tên Phùng Văn Cưng đã được xướng lên rầm rộ trên mạng xã hội. Người ta biết đến hắn, không phải vì hắn là ông Phó Bí thư Quận uỷ, mà vì hắn là “đệ” của Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đầy quyền lực.

Huỳnh Đức Thơ sinh ngày 10/4/1962 tại làng Thị An, xã Hoà Quý, huyện Hoà Vang, tỉnh QN-ĐN (nay là phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Huỳnh Đức Thơ là em họ của Huỳnh Đức Bé. Cả hai cũng đều là con liệt sĩ. Năm 1970, Huỳnh Đức Bé được đưa ra Bắc học trường Học sinh miền Nam số 1 tại Đông Triều, Quảng Ninh, cùng lớp với Nguyễn Bá Thanh. Tại đây, Huỳnh Đức Bé đăng ký tên mới là Hoàng Tuấn Anh.

Hoàng Tuấn Anh từng là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, rồi sau này vào Trung ương đảng khoá X và XI. Hoàng Tuấn Anh có hai nhiệm kỳ, làm Bộ trưởng bộ VH-TT-DL từ tháng 8/2007 đến tháng 4/2016.

Nhờ chỗ dựa ông anh họ, Huỳnh Đức Thơ nhanh chóng tiến thân như mọi người đã biết. Năm 2006, khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Huỳnh Đức Thơ đã chấm ngay tên du côn, dâm tặc, háo sắc và lọc lừa Phùng Văn Cưng, lúc ấy đang là Phó Văn phòng Quận uỷ, làm đệ tử.

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, Phùng Văn Cưng thì có quá nhiều vợ, còn Huỳnh Đức Thơ cũng có vợ bé và có con chung với một phụ nữ tên là Lê Thị Mỹ Hạnh, cũng đang sống tại địa phương này. Thơ giúp Cưng thăng quan tiến chức nhanh như diều gặp gió, đáp lại Cưng giúp vợ bé của Thơ thu tóm và luồn lách trốn thuế trong mua bán, chuyển nhượng, hoán đổi bất động sản trên địa bàn Ngũ Hành Sơn.

***

Đầu năm 2014, cán bộ trẻ Đào Tấn Bằng được luân chuyển từ phó Văn phòng UBND TP về làm Bí thư Quận uỷ Ngũ Hành Sơn. Tuy dốt nát, vô học, nhưng Phùng Văn Cưng cực kỳ xảo quyệt và cơ hội. Hắn xun xoe, nịnh hót tân Bí thư Quận uỷ Đào Tấn Bằng, vì hắn biết rõ Bằng là bạn của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và cũng là nhân tố trẻ, được thành uỷ Đà Nẵng quy hoạch chức danh Chánh Văn phòng Thành uỷ và Phó Chủ tịch UBND TP sau này. Nhờ vậy, hắn đã thành công trong việc dựa vào tân bí thư để loại bỏ các đối thủ.

Tháng 6/2015, tại đại hội đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn lần V, nhiệm kỳ 2015-2020, đương kim Thường vụ Quận uỷ, chủ tịch UBND quận Lê Hoàng Đức, cùng em trai Lê Văn Nghĩa cũng là nạn nhân của Phùng Văn Cưng. Hai anh em là con liệt sĩ, anh bị loại khỏi Ban Chấp hành, mất chức Chủ tịch, em bị “đì” ngóc lên không nổi. Trưởng phòng Nội vụ, Trưởng Ban kinh tế Trần Chín cũng cùng chung số phận.

Ác nỗi, họ đều là cán bộ có năng lực, học đại học chính quy và có đạo đức, nhân cách, không phải là thứ mạt hạng như Phùng Văn Cưng. Ngược lại, Cưng được bầu vào Thường vụ Quận uỷ trong Ban Chấp hành mới, giữ chức Trưởng ban Tổ chức Quận uỷ.

Ngày 15/12/2015, Đào Tấn Bằng lại bị Phùng Văn Cưng lừa, khi ủng hộ hắn ngồi vào vị trí mới đang khuyết, vì cán bộ nắm ghế nghỉ hưu. Đó là chức danh Phó Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn. Bọn nịnh sĩ là tay chân của Cưng đã viết diễn văn cho Đào Tấn Bằng phát biểu hôm ấy:

Đồng chí Phùng Văn Cưng hiện đang giữ chức Trưởng ban Tổ chức Quận ủy, trình độ chuyên môn Cử nhân Luật, Cao cấp lý luận chính trị. Qua các năm công tác, đồng chí thể hiện rõ có bản lĩnh chính trị, có nhiều đóng góp trong công tác tham mưu quy hoạch, bố trí và sắp xếp cán bộ, là trung tâm tập hợp sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, có lối sống gần gũi, sâu sát cơ sở; là cán bộ xuất sắc, tiêu biểu nhiều năm liền và được công nhận danh hiệu ‘Chiến sỹ thi đua cơ sở’.”

Những bó hoa rực rỡ sắc màu, những tràng pháo tay, những lời “có cánh” như…thiên thần, chúc tụng, tôn vinh và đưa tên du đãng lên đỉnh cao quyền lực.

Những cán bộ, đảng viên có tâm, có tầm đều thốt lên: “Thật sỉ nhục, hổ thẹn và cũng rất khôi hài”. Tiếc rằng, khi Đào Tấn Bằng kịp nhận ra chân tướng khốn nạn của Phùng Văn Cưng, kẻ bán Trời không văn tự, thì cánh cổng xà lim cũng vừa đóng lại cho mình.

Đào Tấn Bằng (phải), chúc mừng Phùng Văn Cưng. Photo Courtesy

Tháng 3/2016, Bí thư Đào Tấn Bằng được điều quay trở lại thành uỷ, nhậm chức Chánh văn phòng. Cũng từ đây, tranh giành quyền lực giữa một bên là người của Thành uỷ và bên kia là người thuộc UBND TP, bắt đầu được châm ngòi.

Đầu năm 2017, hơn một năm sau ngày nhậm chức, Bí thư thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã chính thức có một cuộc “so găng” vô tiền khoáng hậu.

Xuất hiện trước truyền thông và công chúng, cả hai tươi cười, vui vẻ “đoàn kết và quyết thắng”, nhưng hậu trường chính trị, cả hai đều quyết tâm tiêu diệt lẫn nhau. Nguyễn Xuân Anh dựa vào thế lực Vũ “nhôm” và đại ca Trần Đại Quang. Huỳnh Đức Thơ được đàn anh Nguyễn Xuân Phúc hậu thuẫn. Chính trường Việt Nam thường không có khái niệm chính, tà; chỉ có thế lực kẻ nào mạnh, kẻ nào yếu mà thôi.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tại một buổi họp. Photo Courtesy

Kết quả cả nước đều rõ, phe nhóm Huỳnh Đức Thơ trở thành “bên thắng cuộc”. Nguyễn Xuân Anh bị loại ra khỏi Ban Chấp hành trung ương. Vũ “nhôm” kéo theo Đào Tấn Bằng vào nhà giam bóc lịch, nhiều quan chức chủ chốt của Đà Nẵng dính kỷ luật và bị khởi tố.

Phùng Văn Cưng đi đâu, ngồi chỗ nào cũng bốc thơm “bên thắng cuộc”. Cưng khen anh Thơ là người hiền tài, mưu lược, cao tay.

Từ khi ông Trương Quang Nghĩa về nhậm chức tại Đà Nẵng, ông muốn thăng bằng lại cán cân quyền lực ở thành phố này, sắp xếp, điều chuyển cán bộ, xác minh và kỷ luật rốt ráo, không để phe nhóm tại UBND muốn làm gì thì làm… Vậy là va chạm, lời ra tiếng vào, khen chê đủ loại, nhất là lửa hận thù lại bắt đầu âm ỉ cháy.

Phùng Văn Cưng là trung tâm bắn thông tin, rằng Trương Quang Nghĩa chả tài cán gì, chỉ được cái nói nhiều. Nào là Bí thư Thành uỷ có những ý tưởng điên rồ, như làm đường bê tông trên bờ biển Ngũ Hành Sơn cho người đi dạo; tự ý đòi phá resort, phá khách sạn cũng ở quận này, để xẻ lối ra biển… Nào là cản trở, có những quyết định vô lý, gây khó cho sự điều hành của UBND TP trong kinh tế, chính trị, xã hội…

***

Khoảng 1h sáng ngày 26/10/2018, Lê Văn Thắng, sinh 1995 trú tại đường K20, tổ 33, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, do mâu thuẫn với người yêu nên ra cầu Tiên Sơn nhảy xuống tự vẫn, xác trôi xa khoảng gần 2 km.

Người yêu của Thắng tên là Huỳnh Trần Kim Ngân, sinh 1994, ngụ cùng phường. Kim Ngân xinh xắn, dễ thương, tốt nghiệp Luật tại đại học Đông Á, công tác lễ tân tại Nhà khách Thành uỷ, thuộc Văn phòng thành uỷ Đà Nẵng.

Gia đình ở Hà Nội, công tác tại Đà Nẵng, nên Bí thư Trương Quang Nghĩa thường lui tới đây ăn uống, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc. Kim Ngân và nhiều nữ lễ tân trẻ được ông quý như… con cháu. Vậy mà, Phùng Văn Cưng và “tay chân” tung tin, ông Trương Quang Nghĩa cặp bồ với Kim Ngân, cũng như “nâng đỡ trong bóng tối” cô này, cùng lúc với một nữ lễ tân nữa có tên Phương Trâm, thậm chí cô Trâm đã dính… thai.

Huỳnh Trần Kim Ngân
Phương Trâm

Cưng loan tin rằng, lý do nam thanh niên tự tử nhảy cầu bỏ mạng là vì người yêu cặp bồ đại quan, mà chia tay mình. Một đồn mười, mười đồn trăm, câu chuyện “thâm cung bí sử” lan truyền khắp thành phố.

Một vài cán bộ ở UBND TP Đà Nẵng thêm thắt cho “thiên tình sử” trở nên ly kỳ và huyền bí. Họ thêu dệt rằng hồn ma Lê Văn Thắng không siêu thoát, thoắt ẩn thoắt hiện tại Nhà khách Thành ủy vào giữa trưa, hoặc đêm khuya thanh vắng. Hồn ma than khóc như thể đi đòi nợ tình và công lý! Cô Kim Ngân sợ vãi, nên mua thịt sống về cúng tại cơ quan công tác là Văn phòng Thành Ủy!

Dư luận từ Ngũ Hành Sơn bung ra khắp cả nước, rồi trải dài trên các trang mạng xã hội. Hình ảnh của vị Bí thư Thành Ủy đạo mạo, xuất thân từ gia đình “trâm anh thế phiệt”, giờ trở nên méo mó hơn bao giờ hết. Người ta bắt đầu đánh giá ông Trương Quang Nghĩa qua cái nhìn nghi ngờ, cả về năng lực lãnh đạo, lẫn đạo đức và lối sống.

Tại các cuộc họp Bộ Chính trị, không ai nhắc đến việc thăm dò ý kiến bầu bổ sung ông Trương Quang Nghĩa. Trong khi muốn được bổ sung Bộ Chính trị, phải trải qua luận bàn và lấy được đa số phiếu ủng hộ tại Bộ Chính trị và có ít nhất hai Ủy viên BCT công khai giới thiệu và bảo lãnh, sau đó mới đưa ra BCH Trung ương mổ xẻ theo nguyên tắc “tập trung dân chủ” và chốt duyệt lần cuối, trước khi đưa vào danh sách bỏ phiếu bầu chọn.

Nhiều Ủy viên Trung ương hóng chuyện liên quan ông Trương Quang Nghĩa, ai nấy thở dài, lắc đầu ái ngại. Các hội nghị trung ương đi qua, hy vọng thăng tiến công danh để cống hiến của ông Trương Quang Nghĩa cũng tắt dần.

Phùng Văn Cưng, chính là kẻ ngáng chân ông Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Với đôi môi mỏng dính đến tận răng, hắn đang nở nụ cười ngạo nghễ.

Tháng 5/2020, Quận ủy Ngũ Hành Sơn sẽ tổ chức đại hội đảng bộ quận lần VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Phùng Văn Cưng nói với các “đồ đệ” rằng, hắn sẽ làm Phó Bí thư Quận ủy nhiệm kỳ hai, thậm chí tranh một suất Thành ủy viên, để làm Bí thư Quận ủy.

Được biết, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, là một trong 6 nhiệm vụ được quy định tại Điều 32, Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam. Quan chức cấp ủy như Phùng Văn Cưng, thuộc diện cán bộ được Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, vì thế Cưng luôn xem mình như ông Trời con.

Tại điểm 1, Điều 6, Quy định số 1319- QĐ/UBKTTW, ngày 10/10/2013 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, về phát hiện, xác định dấu hiệu vi phạm, quyết định kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vị phạm, xác định rõ: “Phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng đã qua khảo sát, nắm tình hình bước đầu” là một căn cứ để các tổ chức đảng và UBKT phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Báo chí quốc doanh thì chỉ chờ “ăn theo”, tuyên giáo thì tránh xa việc tranh giành quyền lực, truyền thông lề trái thì bị xem là “thế lực thù địch”. Vậy truyền thông nào là đại chúng, và khi nào thì “bóng ma” Phùng Văn Cưng mới được lôi ra ánh sáng? Cũng như cho đến thời điểm nào, “đại ca” của hắn, người giật dây trong hậu trường chính trị, sẽ được gọi tên?

Các câu hỏi vẫn còn đang bỏ ngõ.

(Hết)

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Hôm nay : Sông Hàn nước Vệ và Hàn Giang Đại Hàn !
  *************************************

  Từ Tháng ba Đen 1975 Đà Nẵng !
  Quê xưa tang thương dâu bể trầm luân
  Bọn tập kết trở về vô lại tham nhũng
  Sông Hàn nay nước Vệ sợ trầm mình
  Chúng sống trên xương máu Dân đau khổ
  Từ ngày đầu gọi giải fóng phỏng dá..i điêu linh
  Không lấy đến một thằng quan đỏ gieo mình
  Xuống Sông Hàn mong rửa mình thoát kiếp
  Hại Dân bán Nước tự xử tự tử hành hình

  *

  Nhìn qua Nam Hàn đang Đại dịch viêm phổi
  Quan chức Bộ tư pháp trẻ tự tử gieo mình
  Xuống Hàn Giang với Tinh thần Đại Hàn trách nhiệm
  Vĩnh biệt Thủ đô Hán Thành trong Hàn Giang quang vinh
  Bao giờ Tinh thần Đại Việt của Quan chức phát tiết
  Ngày ấy Việt Nam Mới đến Tự do Dân chủ Thái bình ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT cảm tác nhân đọc bản tin :

  Quan chức Bộ tư pháp Hàn Quốc phụ trách dịch Covid-19 nhảy xuống sông Hàn tự tử

  Théo báo Nam Hàn Yonhap người đàn ông đã nhảy từ cây cầu Dongjak xuống Sông Hàn, chảy qua thủ đô Hán Thành của Nam Hàn vào 4h57 sáng ngày 25/2/2020

  Théo báo Hankook Ilbo – nhật báo lớn thứ 3 của Nam Hàn người đàn ông tự tử này là quan chức thuộc Văn phòng kế hoạch an toàn khẩn cấp, Bộ Tư pháp Nam Hàn. Trước khi qua đời, ông đang phụ trách công việc liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do virus (Covid-19) chủng mới gây ra

 2. Cám ơn tác giả Sông Hàn và báo tiếng dân, đã đưa tin, cho dân được biết về các quan chức của “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” (theo điều 4 hiến pháp)!

 3. 5 Comments

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  TÔI HOÀN TOÀN ĐỒNG Ý với ý kiến của 5 VỊ GÓP Ý KIẾN DƯỚI ĐÂY … chúng toàn là CON LIỆT SĨ mà loại liệt sĩ này NẾU CÒN SỐNG thì chắc CHA CON chúng còn hoành hành làm nát thêm Đất Nước

  Tội do HỒ CHÍ MEO aka CHÍ PHÈO tạo ra 1 THỂ CHẾ ĐỘC TÀI thân TÀU

  Bichthuy Le
  Đây là tình hình chung của những quan chức ở VN mà, còn lạ lẫm gì nữa
  Like · Reply · 2d

  Thinh Nguyen Duc
  Không thể tin được đây là sự thật . Cái tên Phùng Văn Cưng , Phó BT Quận ủy, Chủ tịch HĐND Ngũ hành Sơn ( nơi cất cánh của đương kim Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ) nổi tiếng gần dân, sát dân.. ở Ngũ hành Sơn và Sơn Trà..kia mà?!
  Like · Reply · 3d

  Van Hien Nguyen
  Chúng chỉ “học” và “làm” theo gương “bác” của chúng mà thôi ! Một cái đảng với hầu hết đảng viên đều “dốt nát” và “tha hoá” đến cùng cực như vậy, bảo sao chúng không đưa nước VN trở thành một nước “nghèo nàn, lạc hậu” như ngày nay ?!
  Like · Reply · 3 · 3d

  Ngoc Thang
  hay như tiểu thuyết …Tàu
  Like · Reply · 2 · 3d

  Luong Nguyen
  Toàn là côn đồ.
  Like · Reply · 1 · 3d

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.