Kẻ nào ngáng đường Bí thư Thành ủy Đà Nẵng? (Kỳ 1)

Sông Hàn

22-2-2020

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, sinh năm 1959, quê Quảng Nam. Ông có người anh cả là cố Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được và một người anh kế là cựu Ủy viên Trung ương, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trương Quang Khánh.

Đầu tháng 10/2017, chỉ hai ngày sau khi kết thúc Hội nghị Trung ương 8, từ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Nghĩa được bổ nhiệm về làm Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, thay thế Nguyễn Xuân Anh.

Trương Quang Nghĩa lúc đó như là một ngôi sao đang lên – A Rising Star. Đích thân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gởi gắm niềm tin, dặn dò Trương Quang Nghĩa, với hứa hẹn “anh làm tốt, sẽ được bổ sung vào Bộ Chính trị”.

Thế rồi, lần lượt các Hội nghị trung ương 9, 10, 11 cứ trôi qua và cơ hội ngồi vào chiếc ghế quyền lực để kéo dài hoạn lộ thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa, với ông Nghĩa sao cứ xa dần…

Đến hôm nay, tháng 2/2020, khi mà Hội nghị Trung ương 12 sắp diễn ra, Trương Quang Nghĩa đã bước sang tuổi 61, đồng nghĩa với ước mơ tiếp nối anh trai mình ngồi vào Bộ Chính trị, đã chính thức khép lại.

Trương Quang Nghĩa đâu biết rằng, kẻ làm cho mình phải hỏng công danh, hết đường thăng tiến, lại là một quan chức cấp quận, hắn từng là gã “vô danh tiểu tốt”, thậm chí tham gia đội ngũ bưng nước pha trà, điếu đóm cho ông, cũng không có… cửa. Vậy kẻ đó là ai?

Sinh năm 1966, tại Tân Trà, Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, từ một kẻ học mới hết lớp 9, hắn đã chạm đến những chức vụ mà xem ra có nằm mơ một trăm lần, cũng không mơ thấy. Vốn là con liệt sĩ, bỏ học, hắn được ưu ái tuyển vào dân quân xã, rồi công an xã Hoà Hải, (huyện Hoà Vang cũ) những năm 1984 – 1985. Những người dân sống ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận từng bị bắt vì vượt biên đào thoát ra nước ngoài, tại bờ biển Hoà Hải, đến chết cũng không quên được những đòn roi tra tấn dã man, không chút tính người khi hắn tra hỏi “vàng cất giấu ở đâu?”.

Vì bản chất du côn, hung tàn, đánh người vô cớ, rượu chè bê bết, không thua Chí Phèo là mấy, nên hắn từng bị đuổi khỏi công an xã, chuyển qua thu… lệ phí chợ. Thời gian sau được Huỳnh Văn Hết, Bí thư xã, là một đồng hương, bạn của cha hắn cưu mang, hắn vào lại công an xã rồi leo lên Phó chủ tịch xã. Năm 1997, Đà Nẵng thành lập quận Ngũ Hành Sơn, Huỳnh Văn Hết từ Bí thư xã, được đôn lên Phó ban Tổ chức Quận uỷ. Hết lại kéo hắn theo làm cán bộ văn phòng, rồi đẩy hắn lên uỷ viên quận uỷ, Trưởng phòng Nội vụ quận.

Rất nhanh, rất cơ hội, hắn mua một mảnh bằng tốt nghiệp cấp III bổ túc văn hoá từ Trung tâm giáo dục thường xuyên, rồi ghi danh vào lớp “đại học luật tại chức” do ĐH Luật tp HCM ra dạy tốc hành cho… cán bộ.

Trước khi Huỳnh Văn Hết nghỉ hưu, Hết kịp vận động cho hắn ngồi vào ghế Phó ban Tổ chức Quận uỷ, thay Hết. Tại đây, hắn leo tiếp lên “xe tốc hành” đến Học viện Chính trị khu vực III, để lấy Cao cấp Chính trị. Gặp dịp một loạt cán bộ dính kỷ luật, thuyên chuyển, hắn leo lên Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Ngũ Hành Sơn khoá IV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đó là mới chỉ là quan trường của kẻ mà nhân cách thua cả thất phu, một tên du côn, du thủ du thực. Còn tình trường của hắn thì sao?

Năm 1987, hắn ép cô Lê Thị Gái, có bố là liệt sĩ, quê Đông Trà, Hoà Hải vào đình chợ để cưỡng dâm. Gái mang thai, hắn “quất ngựa truy phong”. Gái khóc cạn nước mắt, sinh con trai trong đói nghèo. Năm 1990 hắn cưới vợ, vợ hắn tên Nhung. Bố vợ hắn “bê” luôn hai chị em ruột làm vợ, Nhung vợ hắn, con bà nhỏ. Có lẽ muốn hơn tài cả bố vợ, năm 1993, khi đã yên bề gia thất, hắn tiếp tục lừa một cô khác, tên là Nguyễn Thị Hiền, con gái cụ Nguyễn Cảnh ở Đông Hải, Hoà Hải. Khi Hiền bụng mang dạ chửa, hắn ném cho một ít tiền để đẻ con, rồi biến luôn.

Ngày còn làm công an xã, hắn vác súng K54 đến các khách sạn trên ven biển hù doạ gái bán hoa, để “ăn chùa”. Hắn ép những thân phận bọt bèo ấy “đi khách” với hắn, rồi hắn bùng, không chịu trả tiền. Có nhiều cô chịu hết nổi, phẫn nộ, tức tối, phun nước bọt và cho hắn ăn tát tai. Nhục thế, nhưng hắn vẫn nhe hàm răng với những chiếc dài và trắng hếu, cười man rợ.

“Tứ đổ tường” xem ra hắn không chừa món nào. Cờ bạc là món hắn mê từ hồi còn làm công an xã. Khi đã leo lên Trưởng ban tổ chức quận uỷ, hắn thường tụ tập cùng một số cán bộ quận, về nhà Huỳnh Văn Kiểu, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận uỷ, để sát phạt thâu đêm.

Học hành dở dang, bằng cấp chắp vá, trình độ không có, chuyên môn cũng không. Cầm tấm bằng Luật, hắn cũng chả biết các đạo luật do cơ quan nào soạn ra, thông qua ở đâu và ban hành nhằm mục đích gì? Tiếng là chủ tịch HĐND, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, nhưng viết một câu văn hoàn chỉnh, hắn phải nhờ người khác, nói gì đến chuyện hành văn viết nên một bài để phát biểu trong các cuộc họp.

Tiếng là “cao cấp lý luận” nhưng hắn nào có biết Lê Nin ở đâu ra? Lão già rậm râu Các Mác đến từ phương nào? Triết học là khái niệm xa lạ, mù tăm và chả là cái quái gì với hắn.

Nói dại, “mèo mù vớ cá rán”, ví như hắn lọt vào BCH Trung ương, biết đâu hàng chục cây bút lưu manh “bưng bô”, hoặc nhiều dư luận viên sẽ lại tung hô trên báo chí quốc doanh, rằng năm xưa hắn mồ côi vượt khó, nhà nghèo túng, để thành danh từng phải học bằng… đèn đom đóm.

Với “ba trong một” chức vụ, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch HĐND, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, hắn đã làm được những gì?

Nói cho vuông, hắn chả làm nên gì cả. Ngược lại, hắn biến hệ thộng chính trị cấp quận ở đây, thành một đống… bầy nhầy! Cán bộ dưới quyền, cũng học tập “tấm gương đạo đức” của hắn, để trở nên suy đồi đạo đức, rồi kéo theo một trung tâm hành chính tai tiếng chả khác gì…”thanh lâu”.

Thử đi tìm đám “chiến hữu” của hắn xem sao.

Lê Văn Thọ, phó phòng Tài nguyên Môi trường quận là một điển hình. Thọ cũng là đảng viên, có bố là liệt sĩ. Thọ có một người bạn rất thân, đến nỗi có thể đến nhà bạn ăn nhậu bất kỳ lúc nào, cần việc gì bạn đều đáp ứng ngay và sẵn sàng giúp đỡ. Vậy mà, Thọ lại làm một việc khốn nạn: Tòm tem vợ bạn. Cho đến khi cả hai bị bắt quả tang tại nhà nghỉ, ông chồng hiền lành mới rõ chân dung “bạn vàng” hơn chục năm qua.

Bị kiểm điểm, kỷ luật, không làm Thọ chừa, ngược lại anh ta còn lấn tới. Liên tiếp trong vòng ba năm, Thọ “tặng” cho Nga, kế toán UBND quận, hai quả… bầu. Sinh cho Thọ hai đứa con, Nga có tiền mua ô tô đời mới. Mỗi sáng Nga đánh xe hơi đi làm, đỗ xe ngay giữa sân của Trung tâm hành chính quận, như thách thức miệng lưỡi thế gian.

Một cô khác (tạm giấu tên) có chồng con đề huề, làm nhân viên Văn phòng UBND quận. Để dễ bề tiến thân, nàng lén lút hẹn hò, rồi thường xuyên đi khách sạn với Trần Văn T, chàng tài xế riêng của bà Nguyễn Thị Anh Thi, chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn. Bị bắt quả tang, cả hai suýt bị bắn nát sọ, vì chồng cô ta là một sĩ quan CA.

Trần Việt Hoà, sinh 1968, trung tá CSGT, trưởng CA cửa ô Hoà Hải. Hoà cũng là con liệt sĩ, kẻ cùng hội cờ bạc với hắn, cũng nhiễm “đạo đức lối sống” của Phó Bí thư Quận uỷ. Trong những đêm sát phạt tại nhà Huỳnh Văn Kiểu, Chủ nhiệm UBKT Quận uỷ (nghỉ hưu năm 2015), Trần Việt Hoà dù thê tử đùm đề, nhưng lắm tiền vẫn dụ được con gái của ông Kiểu, nhỏ hơn mình gần hai con giáp.

Trung tá CSGT Trần Việt Hoà. Photo Courtesy

Cô gái trẻ người, non dạ đã có thai với Trần Việt Hoà và sinh con, trong sự kêu trời không thấu của bố mẹ cô. Sự việc đã rồi, họ chọn giải pháp im lặng để giữ thanh danh gia đình và để trung tá Trần Việt Hoà có trách nhiệm trợ cấp nuôi con. Sự việc hai năm rõ mười như thế, làng nước biết cả, nhưng cơ quan đơn vị, cấp uỷ cơ sở quản lý không ai biết cả!? Phải chăng họ biết nhưng làm ngơ cho qua?

Mặc khác, không thể không kể đến sự ra tay cứu bồ của Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, cấp đảng uỷ cơ sở nào mà không nghe, dám làm to chuyện? Thế là tất cả các vụ việc nêu trên bị chìm xuồng, Thọ vẫn là cán bộ ưu tú, Hoà vẫn là sỹ quan mẫn cán, trong vai trò Trưởng trạm CSGT cửa ô; Nga vẫn là cô kế toán … chuyên cần. Và tất nhiên, hàng năm tất cả đều được đánh giá xếp hạng đảng viên loại A.

Hắn là ai mà giỏi luồn lách, chui sâu leo cao, “một tay che trời” như vậy? Hắn có họ tên đầy đủ: Phùng Văn Cưng, đương kim chủ tịch HĐND quận, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Phùng Văn Cưng trao huy hiệu 50 năm tuổi đảng cho các đảng viên lão thành. Photo Courtesy
Phùng Văn Cưng ngồi giữa làm chủ toạ họp HĐND quận Hòa Vang
Cận cảnh Phùng Văn Cưng.

Hắn đã làm những gì để “thọc gậy” ngáng chân ông Trương Quang Nghĩa? Phía sau Phùng Văn Cưng là ai và cớ sự nào thúc đẩy hắn dám âm thầm vung những “nhát dao” chí tử, để chấm hết khát vọng vươn xa trong cuộc chơi quyền lực của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng?

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. 5 Comments

  TÔI HOÀN TOÀN ĐỒNG Ý với ý kiến của 5 VỊ GÓP Ý KIẾN DƯỚI ĐÂY … chúng toàn là CON LIỆT SĨ mà loại liệt sĩ này NẾU CÒN SỐNG thì chắc CHA CON chúng còn hoành hành làm nát thêm Đất Nước

  Tội do HỒ CHÍ MEO aka CHÍ PHÈO tạo ra 1 THỂ CHẾ ĐỘC TÀI thân TÀU

  Bichthuy Le
  Đây là tình hình chung của những quan chức ở VN mà, còn lạ lẫm gì nữa
  Like · Reply · 2d

  Thinh Nguyen Duc
  Không thể tin được đây là sự thật . Cái tên Phùng Văn Cưng , Phó BT Quận ủy, Chủ tịch HĐND Ngũ hành Sơn ( nơi cất cánh của đương kim Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ) nổi tiếng gần dân, sát dân.. ở Ngũ hành Sơn và Sơn Trà..kia mà?!
  Like · Reply · 3d

  Van Hien Nguyen
  Chúng chỉ “học” và “làm” theo gương “bác” của chúng mà thôi ! Một cái đảng với hầu hết đảng viên đều “dốt nát” và “tha hoá” đến cùng cực như vậy, bảo sao chúng không đưa nước VN trở thành một nước “nghèo nàn, lạc hậu” như ngày nay ?!
  Like · Reply · 3 · 3d

  Ngoc Thang
  hay như tiểu thuyết …Tàu
  Like · Reply · 2 · 3d

  Luong Nguyen
  Toàn là côn đồ.
  Like · Reply · 1 · 3d

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Tố cáo nặc danh kiểu này rất khó để xác minh, xác nhận.

  Nhưng cái này thì khỏi cần xác minh gì cả “Vì bản chất du côn, hung tàn, đánh người vô cớ, rượu chè bê bết, không thua Chí Phèo là mấy, nên hắn ….” Ta có thể thêm vào ” … nên hắn được luồn lắt, ưu đãi leo lên những chức vụ trong xã, phường , quận, huyện, tỉnh, thành 1 cách dễ dàng …”

  Vì cán bộ cộng sản đa số đứa nào chẳng vậy ? Toàn 1 lũ vô lại phục vụ cho 1 bộ máy thối nát cùng cực.

Comments are closed.