Virus corona và biến dị cộng sản

Jackhammer Nguyễn

26-2-2020

Tôi ủng hộ việc can dự của người Mỹ vào cuộc chiến Việt Nam. Tôi bắt đầu suy nghĩ về cuộc chiến đó từ khi tôi bắt đầu … biết đọc. Cũng không sớm đâu. Cuộc chiến ấy lớn quá, nó làm thay đổi nhiều quá, cho nên bất cứ người Việt nào quan tâm đến vận mệnh quốc gia cũng đều như tôi cả. Tôi chắc điều đó.

Tại sao tôi lại nói ra điều đó vào thời điểm này?

Hệ thống cộng sản và virus corona

Đại dịch Vũ Hán làm tôi nhớ tới việc can thiệp của người Mỹ tại Việt Nam.

Sự thông tuệ của một đứa trẻ mới lớn lên, đôi khi vượt qua sự hiểu biết của những người già. Nước Mỹ trẻ trung hiểu được rằng, hệ thống cộng sản là một hệ thống hủy diệt, cho nên họ phải can thiệp, khi làn sóng đỏ tràn xuống phương Nam.

Hệ thống đó đang cho mọi người thấy nó hủy diệt ra làm sao trong trận dịch Vũ Hán. Điều trớ trêu là người Mỹ hoàn toàn bất lực, không thể can thiệp như nó đã làm 55 năm trước (toán thủy quân lục chiến đầu tiên đổ bộ vào Đà Nẵng năm 1965).

Trớ trêu hơn nữa là cũng giống như con virus corona, chủ nghĩa cộng sản cũng biến dị (mutation), và hai phiên bản gần tương đồng hiện nay ở châu Á, phiên bản Tàu và Việt, là những biến dị thích ứng để “cùng tồn tại hòa bình” với hệ thống tư bản phương Tây hiện tại.

Nếu như Chernobyl đã góp phần tự kết liễu Liên bang Soviet, thì Vũ Hán lại làm cho phương Tây nháo nhào lên giúp đỡ việc chống dịch (mà Tàu không cho vào mới là quê chứ). Tôi so sánh việc chống dịch virus corona cũng giống như mỗi khi nền kinh tế Tàu hắt hơi sổ mũi, thì New York, Paris, London đều rúng động. Nga tách rời hoàn toàn khỏi phương Tây, Tàu Cộng sản gắn chặt với phương Tây, Too big to Fall.

Đừng dùng mục đích biện minh cho phương tiện

Trở lại việc tôi ủng hộ sự can dự của người Mỹ vào cuộc chiến Việt Nam.

Một người bạn của tôi nói rằng, thói quen của người Mỹ là đôi khi họ quá tự tin, luôn cho mình hơn người khác, luôn giành quyền lãnh đạo trong mọi cuộc liên kết. Và đó chính là nguyên nhân của việc can thiệp vào cuộc chiến ý thức hệ tại Đông Dương thất bại.

Nói thất bại đây là thất bại với mấy chục triệu người Việt Nam, lẽ ra không phải chịu cái ách cộng sản chưa biết lúc nào mới được cởi ra, thay vì phải nói rằng, người Mỹ không thành công sớm trong việc đánh ngã chủ nghĩa cộng sản thì đúng hơn. Họ chỉ thành công bằng con đường qua Bắc Kinh, chứ không phải qua Sài Gòn, khi Nixon được Mao tiếp đón ngay trong tư dinh của Hoàng đế đỏ tại Bắc Kinh.

Những người Việt Nam chống cộng sản vẫn còn than phiền là người Mỹ đã bỏ rơi họ, đây lại là một chủ đề khác. Tôi thấy có hai điều cần kết luận ở đây:

– Đối với người Mỹ, một cuộc chiến tranh can thiệp, một liên minh quân sự,… cũng giống như một … dự án. Bỏ tiền ra để hoạt động, nếu không cần nó nữa thì bỏ, không đoái hoài đến chi phí đã bỏ ra. Điều này làm cho nước Mỹ luôn đi tới, không vướng mắc chuyện quá khứ. Nhưng trên quan điểm nhân bản, có vẻ bất nhân đối với hàng triệu người Việt sau năm 1975, và hiện nay là hàng triệu người Iraq.

– Chiến lược can thiệp là đúng, nhưng chiến thuật can thiệp đôi khi là đại họa bởi cái cách mục đích biện minh cho phương tiện (The end justifies the means). Mỹ đã can thiệp một cách vụng về vào những nơi mà những nguyên thủ quốc gia dù độc tài nhưng được bầu lên một cách dân chủ. Đó là trường hợp Thủ tướng Patrice Lumumba ở Congo, Tổng thống Salvador Allende ở Chile… Tất cả những can thiệp kiểu đó là lợi bất cập hại, tạo nên phản ứng giận dữ, bất lợi cho người Mỹ, cho dù họ có thể mang đến cho dân bản địa nền dân chủ (cuộc can thiệp của họ vào Chile dẫn đến chế độ độc tài đẫm máu Pinochet). Nếu cứ dùng mục đích biện minh cho phương tiện, thì chúng ta sẽ khác gì những người cộng sản?

Tách rời Trung Quốc, liệu có thực hiện được?

Ứng phó với biến dị cộng sản Tàu và Việt không dễ chút nào, như tôi đã nói ở trên, biến thể cộng sản Tàu đang là một phần của thế giới.

Người Mỹ đã nghĩ đến điều này lâu rồi. Đừng đổ cho ông Trump là ông ấy khai mào việc tách rời khỏi Tàu cộng sản, tội nghiệp ông ấy, ông ấy chả biết gì đâu. Mối lo của ông ấy là làm sao bán được cho Tàu đậu nành và thịt heo của nông dân Mỹ đang bị điêu đứng, tách Tàu ra thì làm sao mà bán?

Từ 2015 đã bắt đầu có danh sách những công ty Tàu mà Mỹ cấm xuất cảng các thiết bị công nghệ tinh xảo. Cũng thời gian đó, đại chiến lược Xoay trục về Á Châu được khởi động với khối TPP loại trừ nước Tàu, để bao vây họ, và cắt bớt can dự với hệ thống của họ. Rất tiếc là TPP bị bỏ dở bởi tính khí bốc đồng của người đứng đầu Tòa Bạch Ốc sau đó.

Song, việc tách rời khỏi hệ thống biến dị cộng sản kiểu Tàu vẫn đang được thực hiện, dù ì ạch. Trên bình diện địa chính trị là đại dự án Ấn Độ – Thái Bình Dương.  Hiện Tổng thống Trump đang thăm Ấn Độ, hy vọng rằng sau những tấm hình rực rỡ của cô Ivanka xinh đẹp tại đền Taj, Ấn Độ, là những gì có thực sau hơn ba năm chỉ có nói mà không đi tới đâu.

Tuy nhiên, đó chỉ là phương diện địa chính trị thuần túy. Việc tách rời (decoupling) nền kinh tế thế giới và nước Tàu hầu như là không thể được. Mà địa chính trị chỉ là con số không nếu tách rời khỏi kinh tế.

Đó là câu hỏi vô cùng lớn, đặt ra cho thế hệ lãnh đạo tương lai của nước Mỹ và thế giới Tự do. Trong tương lai đó, Việt Nam sẽ ra sao? Tôi sẽ trình bày những suy nghĩ của mình trong một bài tiếp theo.

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. Chiến lũy Vũ Hán đã vỡ trận rồi Phố Ma ơi !

  *********************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=EglLramctpU
  Giám đốc viện Vũ Hán qua đời vì Corona: Vợ khóc theo xe tang của chồng bác sĩ khi xe tang chở thi thể bác sĩ Lưu Trí
  Minh – vừa đón sinh nhật lần thứ 51 – từ từ rời khỏi chi nhánh bệnh viện Trung Pháp thuộc Bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán để đi đốt
  thiêu, vợ ông – y tá trưởng Thái Lợi Bình đã chạy với theo, gào khóc thảm thiết.

  Sư trưởng trúng siêu vi trùng xác vỡ tung
  Mặt trận bệnh viện Vũ Hán mới đó bi hùng
  Sư trưởng phu nhân mặc nguyên đồ bảo hộ
  Như nhà du hành vũ trụ gào khóc không trung
  Thảm thiết chạy theo xe tang chồng Thủ trưởng
  Nhà thương Vũ Hán Phố Ma vĩnh biệt ngàn trùng
  Mới đấy Bác sĩ Giám đốc vừa đón sinh nhật
  Nay thành Huý nhật chắc đi vào Y sử Sử Trung !

  Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời do corona,
  21/02/2020

  Vào sáng 18/2, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin, mặc dù đã được tận tình cứu chữa nhưng Giám đốc
  Bệnh viện Vũ Xương Vũ Hán Lưu Trí Minh đã không qua khỏi và mất vào 10h30 sáng cùng ngày bởi bệnh viêm phổi do virus
  corona mới (Covid-19) gây ra.

  Trước đó khoảng một tuần, bác sĩ Lưu Trí Minh vừa đón sinh nhật lần thứ 51.

  Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời do corona, vợ mặc nguyên đồ bảo hộ, gào khóc thảm thiết, chạy theo xe tang chồng
  Khi biết chồng mắc bệnh, người vợ cũng là y tá tuyến đầu đã yêu cầu được qua chăm sóc nhưng đáp lại chỉ là câu nói: “Không cần đâu em”.

  Đến chiều cùng ngày, khi xe tang chở thi thể bác sĩ Lưu từ từ rời khỏi chi nhánh bệnh viện Trung Pháp thuộc Bệnh viện Đồng
  Tế Vũ Hán để đi đốt thiêu, vợ ông – y tá trưởng Thái Lợi Bình đã chạy với theo, gào khóc thảm thiết.

  Hình ảnh video được đăng tải trên mạng xã hội weibo Trung Quốc cho thấy, dù đã được một đồng nghiệp níu giữ nhưng bà
  Thái vẫn vừa gào khóc vừa cố gắng chạy với theo, bám vào đuôi xe tang đang chở thi thể chồng.

  Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời do corona, vợ mặc nguyên đồ bảo hộ, gào khóc thảm thiết, chạy theo xe tang chồng –

  Bà Thái Lợi Bình chạy với theo xe tang chồng. Lúc này, bà vẫn mặc đồng phục bảo hộ của bệnh viện.

  Theo Dahebao – trang tin của Ban tuyên truyền tỉnh ủy Hà Nam, Trung Quốc cho biết, sau khi bác sĩ Lưu nhiễm bệnh, vợ ông –
  cũng là y tá tuyến đầu – muốn nhanh chóng tới chăm sóc nhưng ông đã từ chối.

  “Vào mỗi chiều lúc 2h anh nhớ gọi điện cho em nhé, nếu không em không yên tâm được, buổi tối anh cũng không bắt máy….
  Anh có thể nhắn tin cho em không, em có thể qua chăm anh được không? Ông xã, anh khó thở thì nhất định mở máy thở nhé,
  như vậy mới thoải mái chút được. Anh đừng sợ, nếu anh sợ, em qua chăm anh nhé, được không?… Ông xã, anh phải cố lên!”,
  lời dặn của bà Thái được truyền thông Trung Quốc chia sẻ.

  “Tối qua anh trằn trọc cả đêm, khó thở nữa, anh nghĩ rằng anh sắp chết rồi, thiếu oxy nên bứt rứt, toàn thân đổ mồ hôi. Sáng
  sớm nay đã mở máy thở rồi, tốt hơn nhiều rồi!”, bác sĩ Lưu đáp lại loạt tin nhắn của vợ.

  Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời sáng nay vì nhiễm virus corona mới

  “Cần em qua chăm sóc không?”, vợ ông hỏi tiếp nhưng câu trả lời bà nhận được là: “Không cần đâu em”.

  Kể từ sau khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, bác sĩ Lưu Trí Minh là Giám đốc bệnh viện đầu tiên qua đời bởi dịch bệnh này.

  Trước đó, vào ngày 21/1, Bệnh viện Vũ Xương được xác định là một trong bảy bệnh viện chỉ định đầu tiên tiếp nhận điều trị
  các bệnh nhân mắc viêm phổi do Covid-19. Bác sĩ Lưu Trí Minh đã tham dự cuộc họp trong thành phố để nhận nhiệm vụ tiếp
  nhận 499 bệnh nhân này, số lượng bệnh nhân chỉ đứng sau Bệnh viện Kim Ngân Đàm; trong khi Bệnh viện Vũ Xương chỉ có
  ba ngày để hoàn thành quá trình cải tạo bệnh viện và vận chuyển bệnh nhân.

 2. Có mấy điểm mà lão Jack Búa kỳ này có lý .
  1) “Sự thông tuệ của một người trẻ, đôi khi vượt qua sự hiểu biết của những người già. Nước Mỹ trẻ trung hiểu được rằng, hệ thống cộng sản là một hệ thống hủy diệt, cho nên họ phải can thiệp, khi làn sóng đỏ tràn xuống phương Nam”
  Đúng ! Đây là tầm nhìn chiến lược. Mà ít người thấy được. Cho nên những lãnh đạo Mỹ chủ trương can thiệp vào VN lúc đó bị lên án nhiều. Sau này, khi VN bị CS cai trị, cưu quân nhân công chức, văn nghệ sĩ bị khủng bố, kinh tế phá sản, Miên bị CS diệt chủng, thì người ta mới hiểu được (Nhưng ít có ai đủ can đảm nhận ra sai lầm mà xin lỗi các ông Kennedy, Johnson, Nixon …)
  (Tôi đổi hàng chữ “1 đứa trẻ mới lớn lên” thành “người trẻ” cho chính xác hơn)

  2) “… chủ nghĩa cộng sản cũng biến dị (mutation), và hai phiên bản gần tương đồng hiện nay ở châu Á, phiên bản Tàu và Việt, …”
  Đúng ! 1 thứ biến dị vì Tàu cộng và Việt cộng nhân ra 2 đảng ta đéo cần CNCS nữa, chỉ cần chủ nghĩa độc đảng chuyên quyền là đủ nắm quyền và làm giàu. Nhưng thứ biến dị này chỉ tồn tại được khi các trùm tư bản Mỹ gật đầu. Chuyên gia Kissinger là trùm chiến lược này. Tôi (tư bản) thích tiền, anh (Tàu cs) cũng thích tiền. Thế thì chúng ta bắt tay làm ra tiền. Tự do dân chủ nhân quyền là cái đéo gì ! Có tiền làm gì cũng được !
  Cho nên Tàu-Việt cộng biến dị rất có chiến lược. Chuyện bác Trump rất muốn Tàu vững vàng kinh tế để mua
  đậu nành, thịt heo và các nông phẩm khác cũng là vậy (tuy rằng bác Trump khôn ngoan hơn, có nguyên tắc hơn lão Kiss vì bác Trump không muốn Tàu cộng quá mạnh về kinh tế, quân sự)

  3) “Chiến lược can thiệp là đúng, nhưng chiến thuật can thiệp đôi khi là đại họa bởi cái cách mục đích biện minh cho phương tiện”.
  Đúng luôn ! Tính toán đánh nhanh thắng nhanh bằng hỏa lưc hủy diệt không thành công, làm cho người Mỹ bị sa lầy. Phải chi người Mỹ đừng đổ quân mà để TT Diệm (dù ông có nhiều khuyết điểm) dẫn dắt miền Nam chống cộng thì cơ hội thành công lớn hơn nhiều.

  Hah ! Lần này có mấy điểm đo6`ng ý với jack búa tạ !

 3. Tay búa…liềm này viết bài theo nguyên tắc vừa đấm vừa xoa mà nếu ai
  tinh ý thì cũng nhận ra được ý đồ của anh ta !

  • Hai dẫn chứng đưa ra về sự can thiệp của Mỹ là không đúng gì cả.Cả hai
   ông Lumba và Allende đều nhiễm nặng tư tưởng CS.

 4. Mối lo của ông ấy là làm sao bán được cho Tàu đậu nành và thịt heo của nông dân Mỹ đang bị điêu đứng, tách Tàu ra thì làm sao mà bán?

  ĐỒNG CHÍ 6 BÚA HIỂU TRUMP QUÁ ĐƠN GIẢN, TRACH NHIÊM CỦA CÁC ĐỜI TT TRƯỚC tRUMP MỞ ĐƯƠNG CHO TRUNG QUO6C’ VỨT CHO CHÓ GẶM CHẮC ? TRUNG QUO6C’ ĂN CẮP CÔNG NGHỆ CỦA MỸ BỊ TRUMP ĐÁNH CHO TƠI `DD/C 6 BÚA NGÓ MẮT LÀM LƠ ?

Comments are closed.