Chủ quan khinh địch

Dương Quốc Chính

26-2-2020

Mình công nhận là Chính phủ trong những ngày qua rất nỗ lực dập dịch. Ngày xưa bác gọi đói và dốt là giặc, giờ Thủ tướng mình cũng gọi dịch là giặc.

Công nhận phát nữa là chế độ mình vốn ưu việt hơn bọn tư bản giãy chết về khả năng theo dõi, canh gác nhân dân, tuy không bằng thời bao cấp, nhưng thế trận an ninh nhân dân vẫn hoạt động khá tốt, nhất là ở miền Bắc.

Chống dịch lần này thì bài chủ yếu chỉ có 1 là cách ly, 2 là cách ly và 3 là xem lại 2 điều trước. Mà Chính phủ vẫn rèn luyện canh gác phản động mấy chục năm nay rồi, có kinh nghiệm sâu sắc. Nhưng mà, xin đừng chủ quan, chính bọn phản động vẫn trốn được khỏi bị cách ly, mình biết 1 đứa trốn thoát mấy lần, mà nó còn bị què chân nhé! Đến giờ an ninh vẫn chưa cách ly được nó.

Vừa rồi trên Sơn Lôi cũng có 1 đôi phá vây về quê ăn nhậu với gia đình, đấy là thông tin trên báo. Có hơn 200 người khác hiện không biết ở đâu nữa. Có nghĩa là tuy mình cách ly giỏi nhưng lưới làm sao bắt được hết cá, kiểu gì chả có con bị lọt. Cá càng nhiều thì xác suất bị lọt lưới càng cao. Chỉ 1-2 con lọt lưới là có thể toang hết cả, như bên Hàn, chỉ vì bà già số 31.

Vì thế, nên hôm qua nghe Phó Thủ tướng Đam chém 1 cách khiêm tốn mà rùng cả mình.

Chủ phủ và truyền thông (chủ yếu là VTV) tự ca ngợi mình là dập dịch giỏi nhưng vẫn khuyên nhân dân không được chủ quan, thấy buồn cười vãi.

Chém như vậy cũng giống y như bố mẹ vẫn dạy con là: “Con ơi, bằng tất cả sự khiêm tốn của người giàu, bố phải cho con biết rằng nhà mình tuy rất có điều kiện, nhưng con vẫn phải chi tiêu tiết kiệm nhé, bố mẹ không có nhiều tiền mấy đâu”.

Lẽ ra, báo chí cần cập nhật đầy đủ các trường hợp bị cách ly, cảnh báo nhân dân các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao do mật độ người đến từ vùng dịch cao. Đa số tin dạng này mình nhận được là qua tin nhắn Facebook, chả biết đúng sai thế nào, sẽ càng gây hoang mang. Báo chí có làm nhưng thực ra là tỷ lệ quá thấp.

Để dập được dịch thì vai trò của chính quyền chỉ là phụ, ý thức cộng đồng của dân mới là chính. Vì cách ly kiểu gì mà dân thiếu ý thức thì vẫn toang. Mà ý thức thì phụ thuộc vào dân trí. Cái này thì Việt Nam mình quá thấp. Kể từ hôm Chính phủ bắt đầu có chiến dịch tuyên truyền về khả năng dập dịch, mình thấy dân Hà Nội chủ quan rõ. Một không khí vui tươi, phấn khởi, chủ quan lan tỏa khắp trong nhân dân.

Quán nhậu bắt đầu đông lúc nhúc, như ở Tạ Hiện, hay trà chanh Nhà Thờ mà có 1 chú nhiễm virus thì xong luôn. Vì mật độ người chém gió phun nước bọt quá đông. Khôn 30 ngày mà chỉ dại 30 phút ngồi đây là mắc dịch.

Không anh hùng thì sao dám ngồi kia chém gió trong mùa dịch? Đó là chỗ dân tứ chiếng giang hồ, tứ hải giai huynh đệ, Hàn quốc, TQ, Nhật bản, Ý, Iran… đều có thể quần tụ cùng thanh niên Vĩnh Phúc.

Đến giờ mình mới thấm thía câu của bác Trọng phát biểu trong lễ kỷ niệm 90 năm thành lập đảng: “Với tất cả sự khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có thể nói rằng: ‘Đảng ta thật là vĩ đại! Nhân dân ta thật là anh hùng’!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ngay như những khẩu trang dùng rồi tại Ổ dịch Vĩnh Phúc, còn để bọn gian thương thu gom đem bán lại thì chuyện dịch sẽ bùng phát chỉ là vấn đề thời gian ,

 2. Ơ, có ông đảng viên lần đầu đề cập đến chữ “ vỡ trận” kìa!

  Nói quanh nói co, nói vòng vo Tam quốc là cái BịNH bất trị của truyền thông Đảng Chó. Quý vị để ý sẽ thấy trong một bản tin về dịch bệnh cái sau nó vả vào mồm cái trước. Không lạ. Bởi vì nó chừa chỗ cho đường rút lại lời nói, đại loại kiểu…có, chúng tôi có nói đó nghe…Mịa mười thằng CS nói y cả mười! Dân nghe đã quen, vậy mà những tay nhà báo dân sự cũng tò tò theo nhặt bánh vụn. Cái bánh ngạo nghễ VN. Thảm nhỉ…?

  Trận địa chống dịch của VN sắp vỡ, vũ khí của VN là băng keo, là kiểm soát thông tin, là nắp đậy, là” theo dõi cách ly”, là tự sướng. Còn dân VN đang chỉ cho nhau mánh khoé để thoát khỏi cách ly của chính quyền..

  Vỡ trận chưa? Hả bọn lừa đảo?

 3. -Điểm qua tin tức báo chí:
  *Sáng ngày 22/2/2020, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, trong đó đại diện Hà Nội, nhiều bộ ngành và TP HCM có ý kiến như sau:
  1/Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giữ quan điểm cho học sinh đi học lại từ ngày 2/3/2020.
  Ông Nguyễn Đức Chung nói: “Chẳng lẽ chúng ta cứ lo suốt? Dịch SARS năm 2003 còn nguy hiểm hơn nhưng Hà Nội đã đối mặt và vượt qua. Thậm chí thời chiến tranh, thủ đô bị ném bom, nhưng học sinh vẫn đi học, mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường”, và Ông cho rằng “cho học sinh ở nhà cũng không phải là giải pháp an toàn. Thậm chí ở nhà không kiểm soát được còn nguy hiểm hơn là đi học”.
  2/Tán thành với đề xuất của Hà Nội, lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Giáo dục, Thanh niên, Thiếu nhiên và Nhi đồng; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế… đều cho rằng cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3 là “phù hợp và khả thi”.
  3/ Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm nói, TP với hơn 13 triệu người sinh sống, làm việc và trước thực tế tình hình dịch bệnh trên thế giới cùng các nước trong khu vực còn diễn biến hết sức phức tạp, trên cơ sở thăm dò ý kiến phụ huynh, người dân, các cơ quan, tổ chức, TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo cho các trường nghỉ đến hết tháng 2. Đồng thời, TP có văn bản đề xuất cấp thẩm quyền phải tính cả đến phương án cho các trường nghỉ hết tháng 3. Bởi trong phòng chống dịch bệnh, chúng ta cần phải tính toán tới mọi tình huống, kể cả tình huống xấu nhất để sẵn sàng chuẩn bị các giải pháp ứng phó.
  *Tại cuộc họp tối 25/2/2020 về tình hình phòng chống dịch COVID-19 có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói: “Thời gian điều trị bình quân cho một bệnh nhân nhiễm COVID-19 là 20 ngày. Mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho 1 người bệnh. TP chỉ cần 1.000 người nhiễm thì không tìm đâu ra đủ bác sĩ y tá để phục vụ, chữa bệnh. 1.000 người bệnh – đó là giới hạn đỏ của TP này. Vượt qua giới hạn này là vỡ trận”.
  Kết luận với ý kiến của 02 vị đứng đầu 02 TP:
  -Việc TP.HCM có ý kiến về thời gian hs, sv đi học lại khác với TP.Hà Nội & nhiều bộ ngành là TP.HCM đã duy ý chí trong phòng chống dịch bệnh?
  -Hiện nay, dịch bệnh virus corona tại Hàn Quốc & Ý đang bùng phát mạnh vào trước ngày 2/3/2020 là đềm cảnh báo sớm cho VN cần rất thận trọng trong cân nhắc thời gian đi học lại của hs, sv?
  -Có lẽ TP.HCM đặt sức khỏe, sự sống của hs, sv lên trên hết vì con cháu là tài sản vô giá của cha mẹ, ông bà. Con cháu có khỏe mạnh thì cha mẹ, ông bà an tâm sx, kd,…& như vậy TP.HCM vẫn thu ngân sách đóng đủ cho Chính phủ là OK thôi. Còn việc đi học lại có chậm lại chút vẫn hơn khi để dịch bệnh bùng phát mất kiểm soát, là vừa ngưng đi học lại, cũng ngưng luôn sx, kd để lo tập trung phòng chống dịch bệnh bùng phát.
  -Ông Nguyễn Đức Chung là Thiếu tướng Công an nhân dân Việt Nam, Ông từ Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội chuyển qua làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Như vậy, năng lực về chuyên môn của Ông chính là trấn áp, truy bắt tội phạm, mang tính “cai trị” (bệnh nghề nghiệp nhìn đâu cũng thấy tội phạm cần trấn áp), ko có tính “kỹ trị”. Vậy nên Ông so sánh dịch bệnh với chiến tranh: “Thậm chí thời chiến tranh, thủ đô bị ném bom, nhưng học sinh vẫn đi học, mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường”.
  -Ông Nguyễn Thành Phong tốt nghiệp Cử nhân tại Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và được giữ lại trường làm giảng viên nên phương cách quản lý của Ông mang tính “kỹ trị”: “TP chỉ cần 1.000 người nhiễm thì không tìm đâu ra đủ bác sĩ y tá để phục vụ, chữa bệnh. 1.000 người bệnh – đó là giới hạn đỏ của TP này. Vượt qua giới hạn này là vỡ trận”. (rút kinh nghiệm vỡ trận tại TP. Vũ Hán đã phong tỏa TP từ ngày 23/1/2020 đến nay hơn 01 tháng mà vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm, nghĩa là chưa biết hầm có lối ra hay ko?).

 4. ” đảng ta thật là vĩ đại, dân ta thật là anh hùng” quá đáng và quá đúng. Thế cho nên gới trí thức NƯỚC LỢ SẼ MÃI THEO ĐẢNG ĐẾN CÙNG, SẼ MÃI ĐỂ DÂN ANH HÙNG CHẾT CHO ĐẢNG VÀ TRÍ THỨC NƯỚC LỢ TRƯỜNG TỒN

Comments are closed.