Tuyên bố lên án tội ác Đồng Tâm

23-2-2020

Dù Bộ Công an Việt Nam bưng bít thông tin và truyền thông nhà nước Việt Nam thông tin một chiều nhằm vu khống người dân Đồng Tâm là khủng bố, nhưng qua những dấu tích còn để lại nơi cuộc thảm sát Đồng Tâm diễn ra, qua những sự thật mà những người trong cuộc thảm sát sống sót phải chứng kiến, đến nay đông đảo người dân Việt Nam và lương tri con người trên thế giới đều thấy rõ cuộc thảm sát diễn ra ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội rạng sáng 9.1.2020 là tội ác man rợ giết người dân vô tội, tội ác chống lại nhân dân, chống lại đạo đức con người, chống lại luật pháp nhà nước, chống lại cả văn minh loài người.

Không cần nhắc lại diễn biến sự kiện ba ngàn cảnh sát vũ trang hiện đại với sự yểm trợ của xe bọc thép và vũ khí điện tử, trong đêm bao vây một làng quê nhỏ bé, hiền hòa, tấn công vào nhà dân đang trong giấc ngủ. Nhưng cần khẳng định ba điều:

Một. Tất cả người dân Đồng Tâm đều đang sống hợp pháp, lương thiện, không có một người dân nào bị truy tố hình sự, không có một bằng chứng, một văn bản pháp luật nào của cơ quan có thẩm quyền buộc tội người dân Đồng Tâm là khủng bố.

Hai. Phá cửa, xông vào nhà, bắn chết dân, đánh dân đến thương tích nặng nề, bắt hai mươi bảy người dân đã bị đánh thừa sống thiếu chết đưa đi mất tích, vơ vét giấy tờ, của cải và tiền bạc trong nhà dân mang đi. Không cần lệnh khám nhà, bắt người, thu giữ tài sản, không cần có bản án tử hình của tòa án, không cần có pháp trường thi hành án, lực lượng mang sắc phục cảnh sát vũ trang nhà nước Việt Nam đã chủ tâm và quyết liệt chà đạp lên luật pháp. Vu cáo người dân Đồng Tâm là khủng bố nhưng chính họ đã sử dụng bạo lực nhà nước phi pháp, thực sự khủng bố, đàn áp man rợ người dân lương thiện Đồng Tâm.

Ba. Đang đêm phá cửa xông vào tận giường ngủ giết một người đang là đảng viên cộng sản, cụ Lê Đình Kình 84 tuổi đời, 58 tuổi đảng, một lão thành cách mạng của đảng cầm quyền, một nhân cách đẹp, một khí phách lớn, kiên cường, bền bỉ, vững tin vào luật pháp nhà nước, vững tin vào lẽ phải, vào nhân dân trong cuộc đấu tranh với quyền lực tham nhũng, một già làng được hầu hết người dân Đồng Tâm kính trọng, tin yêu. Con người như vậy đã bị giết hại và phanh xác quá rùng rợn: Khảo tra, đánh đập bầm dâp khắp thân già. Kề súng tận tim, tận não xả đạn. Mang xác đi mổ bụng, phanh thây.

Khẳng định ba điều trên để thấy rõ rằng trận đánh lớn với ba ngàn cảnh sát vũ trang được trang bị vũ khí hiện đại đánh vào người dân lương thiện Đồng Tâm từ đêm 8.1.2020 được Bộ Công an Nhà nước Việt Nam tổ chức chỉ huy chặt chẽ là một hoạt động phạm pháp hiển nhiên, nghiêm trọng với pháp luật, là một tội ác rùng rợn với con người, là gây chiến tranh thù địch với nhân dân. Đó là vụ án hình sự lớn đặc biệt nghiêm trọng.

Có đầy đủ nhân chứng, vật chứng của những kẻ gây tội ác man rợ với người dân lương thiện Đồng Tâm. Hơn một tháng đã qua, những tên tội phạm vẫn chưa bị khởi tố. Nhưng 22 người dân lương thiện Đồng Tâm, những nạn nhân may mắn còn sống sót của tội ác man rợ rạng sáng 9.1.2020 lại bị công an nhà nước Việt Nam mau lẹ khởi tố với những bằng chứng mơ hồ, áp đặt và ngụy tạo.

Đặc biệt nguy hiểm với xã hội và thách thức với lương tri con người là: Những tên tội phạm được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật đang tiếp tục ngang ngược và trắng trợn dồn dập khủng bố đe dọa tinh thần và tính mạng người dân lương thiện Đồng Tâm.

Giữa tháng Giêng 2020, những người mặc sắc phục công an Việt Nam nổ súng gây ra vụ thảm sát man rợ Đồng Tâm. Không hề chùn bước, cũng không mảy may tự vấn lương tâm, giữa tháng Hai, những người mang sắc phục công an Việt Nam lại kéo cả đoàn, hung hăng, bặm trợn liên tiếp nhiều lần trở lại nhà người dân đã bị họ giết, tiếp tục làm những việc phi pháp một cách trơ tráo. Ngày 12.2 họ đến đòi lấy cánh cửa mang vết đạn họ bắn đi phi tang. Ngày 13.2 họ mang giấy triệu tập để bắt cụ bà Dư Thị Thành là vợ cụ ông Lê Đình Kình đã bị họ giết man rợ. Ngày 20.2, họ kéo lực lượng đông, áp đảo mấy người đàn bà, đọc lệnh khám nhà cụ Dư Thị Thành.

Người dân Đồng Tâm thấy rõ những tên tội phạm trở lại nơi chúng giết người dù với cớ gì cũng chỉ nhằm xóa bỏ, lấp liếm dấu vết tội ác. Người dân Đồng Tâm đã mạnh mẽ, dứt khoát bác bỏ mọi đòi hỏi phi lí của những kẻ gây tội ác. Sự trở lại của những bộ mặt côn đồ trong sắc phục tội ác giết người đã làm cho người già cao huyết áp Dư Thị Thành ngất lên, ngất xuống, có nguy cơ tử vong rất cao. Sự trở lại Đồng Tâm của cái ác mặc sắc phục công an đang thực sự tiếp tục khủng bố đe dọa cuộc sống và tính mạng người dân Đồng Tâm.

***

Với lương tâm con người và trách nhiệm công dân Việt Nam, chúng tôi tuyên bố:

Một. Cực lực lên án việc huy động lực lượng lớn bạo lực nhà nước tổ chức cả chiến dịch lớn phi pháp và tàn bạo tấn công, tàn sát, khủng bố người dân lương thiện xã Đồng Tâm.

Hai. Cực lực lên án lực lượng cảnh sát vũ trang thuộc Bộ Công an Việt Nam hành xử côn đồ chà đạp lên pháp luật: Man rợ bắn giết dân. Côn đồ hành hung và bắt dân. Phá hủy và chiếm đoạt nhiều tài sản, tiền bạc hợp pháp của dân.

Ba. Mọi hành vi xâm hại, chà đạp thô bạo pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã tham gia, gây tội ác rùng rợn với người dân vô tội, phải bị trừng trị đích đáng.

Chúng tôi yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao khởi tố và điều tra vụ án giết người, hành hung, bắt người, cướp đoạt tài sản của người dân. Những kẻ chủ mưu, tổ chức, chỉ huy chiến dịch tội ác phi pháp này phải bị xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Đặc biệt tên đồ tể nổ súng sát hại cụ Kình và những tên ác ôn bản chất lưu manh, côn đồ mang sắc phục cảnh sát vũ trang cùng lực lượng an ninh hung bạo đánh đập dân đến thương tích nặng nề, vô pháp bắt bớ dân, phải bị vạch mặt chỉ tên, trừng trị nghiêm khắc.

Chúng tôi cũng kêu Liên Hợp Quốc, Chính phủ các quốc gia tôn trọng, đề cao Nhân quyền và các tổ chức bảo vệ Nhân quyền phi Chính phủ lên tiếng, chủ động cử các phái đoàn chính thức đến Việt Nam điều tra tội ác chống con người của một nhà nước, trớ trêu thay, vừa được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an và hiện đang giữ chức Chủ tịch lâm thời trong năm 2020 này.

Tuyên bố từ Việt Nam ngày 23 tháng 2 năm 2020

Địa chỉ: tocaotoiacdongtam@gmail.com tiếp tục đón nhận chữ kí. Người tham gia kí TUYÊN BỐ LÊN ÁN TỘI ÁC ĐỒNG TÂM xin cho biết họ tên, Nghề nghiệp, Tỉnh hoặc thành phố cư trú. Ở nước ngoài ghi thêm tên quốc gia cư ngụ.

TÊN TỔ CHỨC VÀ TÊN NGƯỜI KÍ TUYÊN BỐ

TỔ CHỨC

 1. Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: GS Phạm Xuân Yêm
 2. Diễn đàn Xã hội dân sự. Đại diện: Ông Nguyễn Quang A
 3. Phong Trào Dân Quyền – Anh Quốc. Điều phối viên: Phạm Văn Chính
 4. Khối Tự Do Dân Chủ – 8406 Úc Châu. Đại diện: Kỹ sư Phạm Anh Tuấn
 5. Hội Giáo chức Chu Văn An. Đại diện: Vũ Mạnh Hùng
 6. Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: LM Nguyễn Hữu Giải, 69 Phan Đình Phùng, Huế
 7. Nối kết Tập Hợp Quốc Dân Việt. Đại diện: LM Nguyễn Văn Lý, 69 Phan Đình Phùng, Huế
 8. Tập Hợp Quốc Dân Việt. Đại diện ở Quốc nội: Hoàng Lê Hy Lai, Sài Gòn
 9. Phong trào Thăng Tiến Việt Nam. Đại diện ở Quốc nội: Nguyễn Trung Kiên, Sài Gòn

CÁ NHÂN

 1. Phạm Đình Trọng, Nhà văn, Sài Gòn
 2. Phạm Xuân Yêm, GS Vật lý, Paris, Pháp
 3. Nguyễn Huệ Chi, GS Ngữ văn, Hà Nội
 4. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng thư ký Hội Trí thức yêu nước Sài Gòn
 5. Hoàng Dũng, PGS. TS, Sài Gòn
 6. Nguyễn Quang A, Hà Nội
 7. Nguyễn Đình Nguyên, TS Y khoa, Australia
 8. Phan Thị Hoàng Oanh, TS Hóa học, Sài Gòn
 9. Nguyễn Mai Oanh, ThS Kinh tế phát triển, Sài Gòn
 10. Đặng Thị Hảo, TS Văn học, Hà Nội
 11. Trần Đức Quế, Chuyên viên hưu trí, Hà Nội
 12. Trần Minh Thảo, Viết văn, thành viên CLB Phan Tây Hồ, Bảo Lộc, Lâm Đồng
 13. Nguyễn Đắc Diên, BS Y khoa, Sài Gòn
 14. Nguyễn Đình Cống, GS ĐHXD, Hà Nội
 15. Nguyễn thị Khánh Trâm, Nghiên cứu viên, hưu trí, Sài Gòn
 16. Trần Tiến Đức, Nhà báo độc lập, đạo diễn truyền hình và phim tài liệu
 17. Lê Phú Khải, Nhà báo, Sài Gòn
 18. Vũ Hồng Ánh, Nghệ sĩ cello, Sài Gòn
 19. Bùi Oanh, Hưu trí, Sài Gòn
 20. Phan Đắc Lữ, Nhà thơ, Sài Gòn
 21. Hà Sĩ Phu, Đà Lạt
 22. Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang
 23. Ngô Kim Hoa (Sương Quỳnh), Nhà báo tự do, Sài Gòn
 24. Lại Thị Ánh Hồng, Nghệ sĩ, Sài Gòn
 25. Uyên Vũ, Nhà báo, California, Hoa Kỳ
 26. Đào Thu Huệ, Giảng viên đại học, Hà Nội
 27. Vũ Ngọc Tiến, Nhà văn, Hà Nội
 28. Vũ Thư Hiên, Nhà văn, Paris, Pháp
 29. Davis Trần, GS, Chicago, Mỹ
 30. Nguyễn Trọng Nghĩa, Thợ điện, Rennes, Pháp
 31. Vũ Vân Sơn, Phiên dịch, Berlin, Đức
 32. Nguyễn Sơn, R&D Engineer, Arizona, Mỹ
 33. Tiến Trọng Nghĩa, Họa sĩ, Sài Gòn
 34. Lê Dũng Vova, Nhà báo, Hà Nội
 35. Thái Khắc Phú, Sài Gòn
 36. Nguyễn Hồng Nga, Nghề tự do, Sài Gòn
 37. Trần Quốc Thanh, Houston, Texas
 38. Nguyễn Thị Ly Dung, Giáo viên, Sài Gòn
 39. Hồ Đắc Tâm, Linh mục, Sài Gòn
 40. Lâm Ái, Nội trợ, Sài Gòn
 41. Đỗ Văn Hào, Bác sĩ, Sài Gòn
 42. Hồ Văn Huy, Luanda, Angola
 43. Trần Ngọc Toàn, Nghề tự do, Sài Gòn
 44. Bùi Nguyên Viễn, Giảng viên Toán hưu trí. Hà Nội
 45. Nguyễn Huy Tuyến, Kiến trúc sư, Hà Nội
 46. Nguyễn Mạnh, Kinh doanh, Cộng hòa Sec
 47. Nguyễn Văn Khánh, Nhà báo, Warszawa, Ba lan
 48. Hoàng Xuân Sơn, Luật sư, Sài Gòn
 49. Đỗ Thái Bình, Kỹ sư, Sài Gòn
 50. Phạm Văn Hiền, Hưu trí, Hải Phòng
 51. Bùi Thanh Hiếu, Nhà báo, Berlin, Đức
 52. Nguyễn Đức Tường, Tiến sĩ Vật lý, Ottawa
 53. Võ Thị Hảo, Nhà văn, Berlin
 54. Bắc Phong, Hưu trí, Canada
 55. Đoàn Phú Hòa, Phiên dịch, tư vấn, Cộng hòa Sec
 56. Vũ Chí Dũng, Kỹ sư, Hà Nội
 57. Nguyễn Tuấn Anh, Cựu sỹ quan Vị Xuyên E247, Việt Trì – Phú Thọ
 58. Nguyễn Thanh Hằng, Giáo viên hưu trí. Sài Gòn
 59. Phuong Nguyen, Ky su Vi tinh, Massachusetts, Hoa Ky
 60. Đặng Doan, Kinh doanh, Gia Nghĩa, Đak Nông
 61. Mạnh Kim. Nhà báo tự do
 62. Phuong Nguyen-Smith, Dược sĩ – Pharmacist, New York, USA
 63. Phùng Chí Kiên, Designer, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 64. Nguyễn Đăng Hưng, Giáo sư Danh dự Đại Học Liege Bỉ, sống tại Sài Gòn
 65. Trịnh Bá Phương, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 66. Cấn Thị Thêu, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 67. Trịnh Bá Tư, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 68. Trịnh Bá Khiêm, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 69. Lê Anh Dũng, Lao động tự do, Hải Phòng
 70. Nguyễn Thị Hoàng Bắc, Nhà văn, Hoa kỳ
 71. Minh Cận, Công dân Việt Nam, Đà Nẵng
 72. Bùi Hiền, Hưu trí, Canada
 73. Bùi Xuân Hiền, Kế toán, Hà Nội
 74. Đặng Xuân Diệu, Kỹ sư, Paris, Pháp
 75. Mai Su, 69 tuổi, Hành nghề dọn vệ sinh, Texas, USA
 76. Vũ Tony, Thợ tiện, Houston, Texas, USA
 77. Huỳnh Thị Kim Liên, Nội trợ, Phú Nhuận, Saigon
 78. Bộ Nguyễn, Kỹ sư đường bộ, Canada
 79. Nguyễn Công Trình, Lao động tự do, Hà Tĩnh
 80. Harry Ngo, Kinh doanh, Atlanta, Georgia, USA
 81. Nguyễn Cường, Tư vấn bất động sản, Praha, CH Séc
 82. Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh, CSsR, Nhà thờ Sáu Bọng, Ấp Lân Quới 2, xã Thạnh Quới, Huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ
 83. Nguyễn Nghĩa, Nghệ An
 84. Thuỳ Linh, Nhà văn, Hà Nội
 85. Mai Văn Tuất (Văn Ngọc Trà), California, Hoa Kỳ
 86. Trần Kim Thập, Giáo chức, TP Perth, Australia
 87. Nguyễn Nguyên Bình, Nhà văn, Hà Nội
 88. Adam Tran, Thợ mộc, Anh Quốc
 89. Vũ Linh Huy, Bác sĩ Y khoa, Sarasota, Florida, Hoa Kỳ
 90. Vũ Phương Chiến, Lao động, Germany
 91. Nguyễn  Thị Thanh Hậu, Kinh doanh. Quê Hải Phòng, sống tại New Calédonie
 92. Tu sĩ Phật giáo Thích Ngộ Chánh, thế danh Nguyễn Đức Lão, Bảo Lộc, Lâm Đồng
 93. Cù Huy Hà Vũ, Tiến sĩ Luật, tạm trú tại Hoa Kỳ
 94. Nguyễn Thị Dương Hà, Luật sư, tạm trú tại Hoa Kỳ
 95. Nguyễn Quốc Việt, 60 tuổi, Kinh doanh tự do, Hà Nội
 96. Hà Văn Thuỳ, Nhà văn, Sài Gòn
 97. Nguyễn Thị Loan, Kinh doanh, TP HCM
 98. Lê Đức Minh, Ls/Bs, Vpls Independence Lawyers, Sydney, Australia
 99. Bảo Giang, Văn Bút Úc Châu
 100. Duong Hong Lanh, Saigon
 101. Nguyễn Đình Thanh, Làm vườn, Bảo Lộc, Lâm Đồng
 102. Lưu Thắng, Công nhân, Hoa Kỳ
 103. Hà Quang Vinh, Hưu trí, Sài Gòn
 104. Trần Cao Phong, Kỹ sư xây dựng, Hà Nội
 105. Nguyễn Mê Linh, TS, TP HCM
 106. Phạm Mạnh Tiến. Kĩ sư. Nghệ An
 107. Trịnh Kim Thuấn, Nông dân, Chợ Mới, An Giang
 108. Nguyễn Thuý Hạnh, 57 tuổi, Hưu trí, Hà Nội
 109. Đỗ Đăng Giu, Nguyên Giám đốc Nghiên Cứu Đai học Paris 11
 110. Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư, Sài Gòn
 111. Trần Ngọc Anh, Tiến sỹ CNTT, Tân Bình. Sài Gòn
 112. Lưu Mạnh Hiệp, Kỹ sư, Sài Gòn
 113. Mã Lam, Nhà thơ, Sài Gòn
 114. Nguyễn Thị Hương, Nghiên cứu Xã hội học, Hưu trí. Sài Gòn
 115. Phan Ngọc Bửu Châu, Nấu ăn, Bạc Liêu
 116. Hoàng Đức Doanh, 75 tuổi, Nghỉ hưu, Phủ Lý, Hà Nam
 117. Dương Đình Long, Kỹ sư, Sài Gòn
 118. Trần Đức Thạch, Nhà thơ, cựu Tù nhân lương tâm, Nghệ An
 119. Phạm Thị Ngọc Hoa, Nội trợ, Sài Gòn
 120. Nguyễn Thanh Quang, Kinh doanh, Hà Nội
 121. Nguyễn Thị Ái Vân, Nghệ sĩ, Hoa Kỳ
 122. Nguyễn Thi Thanh Vân, Lâm Đồng
 123. Nguyễn Hằng Nga, Hưu trí, Nha Trang
 124. Nguyễn Doãn Đôn, Cử nhân Kinh tế và Tâm lý, Berlin, Đức
 125. Phan Văn Thành vào đảng 1982 bỏ đảng 1990
 126. Nguyễn Thanh Nguyện, Hưu trí, Vũng Tàu
 127. Trần Thị Thảo, Giáo viên hưu trí, Vũng Tàu
 128. Nguyễn Văn Pháp, Công nhân, Thanh Hoá
 129. Ngô Duy Quyền, Kỹ sư cơ khí, Hiệp Hoà, Bắc Giang
 130. Phạm Thành, Nhà báo, nhà văn, Hà Nội
 131. Lê Thành Tài, Kỹ sư xây dựng, Bà Rịa Vũng Tàu
 132. Nguyễn Tiến Dân, Nhà giáo, Hà Nội
 133. Trần Quốc Triệu, Sinh viên, Thái Bình
 134. Hoa Vo Rørvik, Điều dưỡng, Valderøya, Nauy
 135. Nguyễn Hữu Nhiên, Bình Tân. Sài Gòn
 136. Giaquoc Nguyen, Giáo viên hưu trí, Brooklyn Park, Minnesota, USA
 137. Trần Thị Thanh Nhàn, Dạy học, Hà Nội
 138. Phạm Trọng Nghĩa, Công chức, Tuyên Quang
 139. Nguyễn Đình Ấm, Nhà báo, Hà Nội
 140. Lê Phương, Hưu trí, Cầu Giấy, Hà Nội
 141. Phạm Mạnh Bính, Nghỉ hưu, Bình Dương
 142. Lê Hồng Cẩn, Kỹ sư, Frankfurt, Đức
 143. Tôn Gia Khai, Warszawa, Ba Lan
 144. Nguyễn Thanh Hằng, Giáo viên, Sài Gòn
 145. Nguyễn Minh Phát, Ontario, Canada
 146. Chu Anh Mai, Nghề tự do, Hà Nội
 147. Bùi Tuấn Dương, Đắk Giong, Đắk Nông
 148. Nguyễn Thị Văn, ThS Nghiên cứu Xã hội học, Hưu trí, Hà Nội
 149. Triệu Quyết Thắng, Tham gia quân đội VN 1968, Chuyển ngành 02.1977, Tỵ nạn chính trị ở Công hoà LB Đức từ 20.7.1990, Hưu trí tại Germany
 150. Đỗ Cẩm Sơn, Hưu trí, USA
 151. John Tornado, College Student, Miami, Florida, USA
 152. Huỳnh Ngọc Chênh, Sinh năm 1952, Trú quán tại Hà Nội
 153. Huỳnh Văn Thắng, Sài Gòn
 154. Nguyễn Trọng Cương, Kỹ sư công nghệ thông tin, Frankfurt, Đức
 155. Đinh Hồng Sơn, 70 tuổi, Cán bộ hưu trí, Hoàng Mai, Hà Nội
 156. Binh Tran, PharmD., USA
 157. VÕ HỒNG LONG, Kỹ sư, Osaka, Nhật Bản
 158. Vũ Minh Trí, Kỹ sư đã nghỉ hưu, Cầu Giấy, Hà Nội
 159. Bùi Ngọc Anh, Nhà giáo đã nghỉ hưu. Sài Gòn
 160. Vũ Thanh, Nhà báo nghỉ hưu. Sài Gòn
 161. Nguyễn Thị Huần, Dân oan, Vĩnh Phúc
 162. Phạm văn Phan, Master in Physical Chemistry, Ret. Houston, USA
 163. Phạm Văn Kha, Hưu trí, Sài Gòn
 164. Mai Thanh Sơn, PhD., Viện Khoa học Xã hội vùng Trung bộ
 165. Trần Thị Mai Hương, Peckham, London, UK
 166. Trần Văn Tuyển, Peckham, London, UK
 167. Lê Văn Thảo, Hưu trí, Hà Nội
 168. Vũ Trung Uý, Kinh doanh, CH Séc
 169. Trần Đức Hiện, Hưu trí, Thống Nhất, Đồng Nai
 170. Nguyễn Văn Nghi, TS Sinh học, Hà Nội
 171. Ngô Sĩ Tư, Lái xe (đã nghỉ hưu), Hai Bà Trưng, Hà Nội
 172. Lê Văn Oanh, Kỹ sư Xây dựng, Hà Nội
 173. Tô Oanh, Giáo viên THPT đã nghỉ hưu, Bắc Giang
 174. Trần Thái Hùng, Hoàng Mai, Hà Nội
 175. Nguyễn Hữu Tuyến, Kỹ sư hưu trí, Q10, Sài Gòn
 176. Trương Thị Minh Sâm, Nội trợ, Đồng Nai
 177. Nguyễn Huy Tám, Cử nhân, Cán bộ hưu trí. Sài Gòn
 178. Đinh Hữu Thuyên, Tài xế, Sài Gòn
 179. Nguyễn Ái Chi, Hưu trí, Sài Gòn
 180. Đinh Đức Long, Tiến sĩ, Bác sĩ, sống tại Sài Gòn
 181. Nguyet Dao, USA
 182. Trần Trung Sơn, Nghỉ hưu, Nha Trang, Khánh Hoà
 183. Đinh Văn Dũng, Công nhân, Ninh Bình
 184. Trần Minh Chân, Cựu chiến binh, Cựu Đảng viên Đảng CS VN bỏ Đảng 32 năm, Saarland, CHLB Đức
 185. Hồ Thị Hồng Nhung, TS. BS., TP HCM
Bình Luận từ Facebook

23 BÌNH LUẬN

 1. CƯỚP
  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 4. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 5. Gây ô nhiễm là Muỗi và Ruồi
  – Muỗi viết dài, nhưng văn và ý đều lộn xộn. Tuy vậy, chỉ cần đọc vài dòng là thấy không cần đọc tiếp.
  – Ruồi viết ngẵn, nhưng văn lủng củng, còn trình độ ở mức gọi “một bài đanh thép tố cáo Tội Ác Đồng Tâm” là một lá “sớ”.
  Tôi đã ghi lại tất cả các comment của Ruồi (ngày, tháng, comment bài nào) sẽ hệ thống lại để đánh giá chính xác.
  Có lẽ người này chỉ làm đến giám đốc một công ty vớ vẩn (ở HP) mà thôi.

  • @ conganh
   Tôi đang chờ đợi bình luận của bạn. Nói chung, lời lẽ khiếm nhã từ Anh ngữ vả Việt ngữ của hạng ruồi muổi là một hình thức không tôn trọng độc giả, đi ngược lại mục tiêu chung lả khai dân trí và xuớng dân quyên của BTD.

 6. “1- Dân chủ là thỏa hiệp (với “chính quyền Việt Nam” -chỉ nên hiểu ngầm)
  2- Ghét Việt Nam là chống chính quyền Việt Nam
  3- Ủng hộ thường là ủng hộ chính quyền Việt Nam, nhưng không phải không có vài trường hợp cá biệt . Tương tự, chống tức là ghét Việt Nam (hay chống chính quyền Việt Nam), nhưng đôi lúc cũng có vài trường hợp cá biệt .”

  Nên xem lại kết luận như vây. Thực ra là:

  1. Dân chủ không phải là thoả hiệp mà là một quyết định thuần lý của đa số theo thủ tục hợp pháp và thiểu số phải tuân theo. Trong các chế dộ dân chủ ờ các nước phương Tây, sau khi có kết qủa bầu cử, càc đảng thoả hiệp nhau để có thể nắm quyền là thủ tục khác, các đảng công khai thảo luận để nhằm mục đích là thoà hiệp và chung quyết cho các các dự luật tại quốc hội, không giống như ĐCSVN lãnh đạo toản diện và triệt để, cần phân biệt hai vấn đề nền tảng.
  2. Ghét Việt Nam là một cảm xúc, ngược lại với dành thiện cảm cho Việt Nam vì một lý do nào đó, không nhất thiết phải có nội dung chính trị hay chính sách, không phải là lúc nào cũng phải là chống lại chính quyền Việt Nam.
  3. Ủng hộ thường là ủng hộ chính quyền Việt Nam. Cần phân biệt các biện pháp của chính quyền Việt Nam là vấn đề khác, dựa trên cơ sở nhận định thuần lý, một biện pháp hợp lý và hữu hiệu để đạt mục tiêu do chính quyền đề ra hay không, đó là vấn đề chinh. Do đó mà ủng hộ hay không.

  Tóm lại, người bình luận không nắm bắt được các khái niệm cơ bản vể dân chủ vá chính trị. Các khái niệm này đều có trong các sách giáo khoa phổ thông tại bất kỳ một nước nào tại phương Tây.
  Trân trọng

 7. Nghiemnv viết (nguyên văn):
  Cả đàn bò đỏ của trí thức nước đảng đổ xô ra. Hehe hay vãi…

  Nghiem có thể chê những người ký vào Bản TỐ CÁO CS là “đàn bò đỏ trí thức”.
  Nhưng mà… trong số người ký có cả Phạm Đình Trọng (số 1), là người nghiemnv mấy lần tỏ ra tôn kính. Lại có lần bô bô rằng “đem cả nhà ký tên ủng hộ Phạm Đình Trọng”
  Sao nay nghiemnv lại chửi cả người này?
  Rõ là quân phản phúc

  • Bọn bò đỏ có truyền thống của nước đảng là chụp mũ. Cụ Kình và Đồng Tâm bị đảng nhà trí thức chụp mũ là đám khủng bố đấy thôi

 8. – Cỡ Lenin, Stalin, Mao… hét ra lửa một thời mà gọi trí thức là CỨT, đến nay chó nó cũng thấy chúng là đồ ngu.
  – Cỡ như nghiemnv chỉ là cái lông của 3 tên CS gộc nói trên, trình độ gọi bản Tố Cáo là “sớ”, thử hỏi ăn nhằm gì.

 9. Muỗi từng có mặt rất lâu, viết rất dài, khoe khoang các từ tiếng Anh nhưng chưa bao giờ viết nổi một bài tiếng Anh cho thật corect.
  Vắng bóng vài tháng nay, không thay đổi bản chất.
  Bản chất Muỗi thế nào, xin mọi người ghi nhớ câu “kết” trong bài viết của Muỗi. Đang tồn tại chình ình kia.

  Nguyên văn là:
  Nói chung chúng ta không nên giúp độc tài nhưng nên lo lắng về ngân sách & tìm mọi cách giúp chính quyền Việt Nam . Cứu Đảng là cứu nước, hổng phải cứu độc tài (Muỗi).

  Tôi sẽ có dịp nhắc lại nhiều lần câu này

  • Cả đàn bò đỏ của trí thức nước đảng đổ xô ra. Hehe hay vãi
   Tớ có lời khuyên tới các bạn: hãy treo nồi cơm lên bàn thờ tổ nhà các bạn nhé

  • Lối diễn đạt bằng Anh ngữ và Việt Ngữ của muổi không thể hiện trình độ uyên bác về ngôn ngữ và lập luận gây thu hút cho độc giả. Trong không khí bao giờ cũng có ít nhiều loại muổi này ít nhiều. Đáng tiếc là muổi lại lọt vào trong lĩnh vực khai dân trí và xướng nhân quyền của BTD.

   • Để uyên bác, có học, ngôn ngữ như ngô rang các bác trí thức nhà đảng gần cả cuộc đời nên tự mở trang riêng mà túm nhau lại để nâng bi lẫn nhau. Vì cái thói SĨ, HÁO , NGÁO nên mới sinh ra pp đấu tranh thư ngỏ, kiến nghị, sớ, …

   • Quy trình nhà trí thức nước đảng:
    Vào đảng để tận hưởng sự no đủ cho gia đình, giòng họ, cuối đời bỏ đảng, về hưu,.. lập tổ khai trí cho thiên hạ.
    Quy trình này, con cháu nhà trí thức đảng tiếp tục phát huy
    Hết cadi thế kỷ này đã có tự do dân chủ chưa ( mượn lời cụ Tông. Bảo hắn lú hóa ra Trí thức nước đảng LÚ HƠN)

 10. – Muỗi đã thò mặt. Nói linh tinh.
  Đem 3000 quân tới giết một cụ già tàn tật giữ đêm, thì đó là ĐEN 100%, đừng ngụy biện rằng có chút TRẮNG nào…

  – Tên văn bản (nguiyên văn) là
  TUYÊN BỐ LÊN ÁN TỘI ÁC ĐỒNG TÂM
  – Vậy thì Ruồi ngu xuẩn đến đâu mà gọi đó là “sớ”
  Sao cứ tự vạch mặt mình?

 11. Chống hay ủng hộ cách xử lý của Đảng ở Đồng Tâm, đừng theo tư duy phân đôi chỉ có trắng và đen

  Những gì xảy ra ở Đồng Tâm đã làm giới hoạt động cho nhân quyền và dân chủ Việt Nam cả trong nước và ngoài nước có những ý kiến khác nhau. Ý kiến khác nhau là rất bình thường và việc tôn trọng các ý kiến khác nhau là một giá trị cốt lõi của dân chủ. Chúng ta phải bảo vệ quyền nêu ý kiến của bất kỳ ai.

  Vấn đề là làm sao để từ ý kiến khác nhau đừng dẫn đến chia rẽ. … mong các bạn đừng rơi vào cái bẫy tư duy phân đôi chỉ có trắng và đen (được và thua, chống và ủng hộ…), vì cái bẫy đó rất nguy hiểm và rất dễ rơi vào.

  Trong nghiên cứu, phương pháp phân đôi (dichotomy) – chia mọi thứ thành hai bên đối lập loại trừ nhau, mỗi thứ phải thuộc về hoặc là bên này, hoặc là bên kia – có thể là hữu ích. Nhưng tư duy phân đôi, cách nghĩ phân đôi chỉ có trắng và đen không phản ánh thực tế đa dạng của cuộc sống, và nhiều khi rất có hại.

  … một vũ trụ quan nhị nguyên mô tả cuộc đấu tranh giữa cái thánh thiện, thiên thần, ánh sáng của thế giới tinh thần và cái xấu, sự tối tăm của thế giới vật chất ô trọc.

  Tư duy phân đôi không chấp nhận sự thỏa hiệp, trong khi thỏa hiệp lại là một giá trị cốt lõi của những người yêu dân chủ.

  Có thể thấy bức tranh là đa dạng, phong phú chứ không chỉ đơn thuần là trắng-hay-đen; ủng hộ-hay-chống. Nhìn thế giới như nó là, đừng rơi vào bẫy tư duy phân đôi để dẫn đến chia rẽ. Những người ủng hộ Đảng trong Đồng Tâm không nhất thiết ủng hộ chính quyền Việt Nam, những người thảo ra tờ búa xua lộn xộn này cũng không nhất thiết là ghét Việt Nam (hay chống chính quyền Việt Nam). Hãy tranh luận và tôn trọng sự bất đồng ý kiến và quan trọng nhất là đừng gây chia rẽ giữa chúng ta vì chế độ độc tài chỉ muốn điều đó. Không nhẽ chúng ta lại vô tình giúp chế độ độc tài?

  Nói chung có 3 ý chính . 1- Dân chủ là thỏa hiệp (với “chính quyền Việt Nam” -chỉ nên hiểu ngầm)
  2- Ghét Việt Nam là chống chính quyền Việt Nam
  3- Ủng hộ thường là ủng hộ chính quyền Việt Nam, nhưng không phải không có vài trường hợp cá biệt . Tương tự, chống tức là ghét Việt Nam (hay chống chính quyền Việt Nam), nhưng đôi lúc cũng có vài trường hợp cá biệt .

  Nói chung chúng ta không nên giúp độc tài nhưng nên lo lắng về ngân sách & tìm mọi cách giúp chính quyền Việt Nam . Cứu Đảng là cứu nước, hổng phải cứu độc tài .

 12. Nghiemnv coi văn bản tố cáo tội ác CS này là bài “Sớ”, tức là của dân đen dâng lên đức vua, để kêu oan.
  Ý này được nghiemnv nói ra rả từ lâu lắm rồi.
  Tôi đọc kỹ, chỉ thấy đây là văn bản tố cáo mạnh mẽ, của những người lấy tư thế “đứng trên đầu” bọn CS mà lên án chúng. Họ là quan tòa.

  Không nói trình độ vô học (không hiểu nổi nội dung rành rành tố cáo, lên án)
  Hãy sang cái trang web “mõ làng” mà chơi. Đó là nơi CS tập hợp cả bầy đàn dư luận viên chửi bới những người đấu tranh chống cộng

 13. Nghiêm chỉnh gì cái thứ mày?
  Tôi chú ý tới hai người cùng ký tên ở Bản Tuyên Bố này:
  1) Phạm Đình Trong, số 1 (được Nghiemnv khen như cha mình)
  2) Nguyễn Quang A, số 6 (bị chửi vô số lần)
  Rõ là đồ đểu, vô học

  • “Chúng tôi cũng kêu Liên Hợp Quốc, Chính phủ các quốc gia tôn trọng, đề cao Nhân quyền và các tổ chức bảo vệ Nhân quyền phi Chính phủ lên tiếng, chủ động cử các phái đoàn chính thức đến Việt Nam điều tra tội ác chống con người của một nhà nước, trớ trêu thay, vừa được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an và hiện đang giữ chức Chủ tịch lâm thời trong năm 2020 này.”
   (Nguyễn Quang A)

   Trí thức kêu gọi “quốc tế” can thiệp, xong, khi “quóc tế” có cơ hội can thiệp & chế tài thủ phạm gây tội ác, thì trí thức vội vã “kiến nghị” quốc tế “ký hiệp ước, ký hiệp ước , đừng cô lập, đừng cô lập”, xong, trí thức cùng với “quốc tế” nắm tay thủ phạm nhảy sol đố mì quanh hiện trường tội ác Đồng Tâm,

   Trí thức đâu có quay lưng với người Đồng Tâm, trí thức quay mặt về phía người Đồng Tâm, nói, “hãy tự lo cho mình đi, để trí thức và quốc tế còn lo “đại cục” sol sol sol, mì sol đố mì, tay cầm tay cùng nhau mê ly”

   Trí thức xã hội chủ nghĩa luôn luôn khôn ngoan hơn hẳn nhân dân, nhất là nghề “lá mặt, lá trái”

 14. Nếu để lấy thương hại làm mủi lòng thế giới thì người ta sẽ hỏi ( mà tôi tin là ng ta đã nghĩ từ lâu rồi mà chưa dám nói vì phép lịch sự) rằng là ” CÁC BẠN VN CẦN BAO NHIÊU CÁI CHẾT OAN ỨC, TỨC TƯỞI, ĐAU ĐỚN NỮA MỚI THỨC TỈNH VÀ MẠNH MẼ VƯỢT QUA CÁI NỒI CƠM CỦA CHÍNH MÌNH??????!!!!!!”

 15. Rồi sao nữa??? Chẳng lẽ cả trăm ngàn nhân sĩ trí thức nước đảng chỉ có mỗi một võ là viết Sớ, cùng nhau kí tên???? Có cần phải iểm bùa ngải Sớ không ??? Nhờ mấy sư quốc doanh giúp cho. Âu cũng là 1 lò đẻ ra.
  TÕM ĐÁ NÉM AO BÈO. MỘT LẦN NHƯ MỌI LẦN, TA NGỒI ÔM SỚ THAN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây