Tháng Ba Corona

Mai Quốc Ấn

23-2-2020

Là sinh nhật đa số những người sinh cung Song Ngư- những con cá mơ mộng (tôi là một ví dụ). Nhưng Tháng Ba sắp tới không chỉ có hoa gạo nở trong thơ…

Cho đến lúc này, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã làm được một việc nữa là đổi tên virus Corona lần hai. Còn tình hình chống dịch trên toàn thế giới có dấu hiệu tệ hơn, số ca nhiễm và chết người của Hàn Quốc bội tăng là một ví dụ.

Tháng Ba, thời tiết sẽ càng thêm lạnh tại khu vực phía Bắc Việt Nam- thứ thời tiết góp phần tăng nguy cơ lây nhiễm Corona. Việc mở cửa thông quan cho hàng hoá (xin nhấn mạnh là chỉ hàng hoá) cũng vẫn có khả năng lây nhiễm bởi biến thể Corona virus lần này có thể tồn tại lâu trong môi trường lạnh và ủ bệnh lâu đối với những nạn nhân của nó.

Xin nhắc lại lần nữa, trong thời gian ủ bệnh, dẫu chưa xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý (14-34 ngày), Corona vẫn lây lan! Và có một lượng công nhân Trung Quốc hùng hậu đang ở Việt Nam (dù họ vẫn chưa sang hết).

Tôi đọc các bài viết trên một số tờ báo có cảm giác nhiều toà soạn đầy lạc quan. Nhưng thực tế xã hội lại khác hơn nhiều. Khánh Hoà vừa có đề xuất công bố hết dịch thì gần như ngay sau đó lại có bệnh nhân nhập viện nghi nghiễm Corona.

Hiện nhiều đơn vị nhà nước, y tế, quân đội và công an đang căng mình chống dịch song song với nhiệm vụ nơi biên giới. Và có lẽ tháng Ba và một phần tháng Tư năm nay chính là thử thách lớn nhất từ lúc có dịch đến nay đối với các tỉnh miền Bắc nói chung và 7 tỉnh biên giới nói riêng. Một sơ sẩy nhỏ thôi là bao nhiêu nguy hiểm sẽ ập đến…

Chỉ mới hơn 20 ngày chống dịch, nhiều thứ đã đảo lộn. Công nhân sợ dịch xin nghỉ về quê, đường phố vắng nhiều so với mọi ngày, sản xuất nhiều nơi cầm chừng và thậm chí phải dừng vì đứt nguyên liệu phụ thuộc Tàu, khẩu trang dân kiếm không ra hay mua với giá cắt cổ song lại xuất đi tính bằng tấn sang Trung Quốc, những ông cán bộ phẩm hàm Bộ trưởng hỏi nhau rồi chờ ý kiến Thủ tướng,…

Hoá ra những mặt không tốt hiếm khi xuất hiện trên báo cáo chung chung lại phơi bày ra cả khi có biến cố. Và Corona virus năm nay chưa phải là biến cố sau cùng khi trong vòng 6 tháng (tính đến nay) quốc gia có hàng loạt biến cố như cháy rừng diện rộng nhiều tỉnh, cháy thuỷ ngân độc hại và nước nhiễm độc chất styren ngay tại Thủ đô.

Nó cũng phơi bày phương pháp tuyên truyền ”ngạo nghễ Việt Nam” là đầy ngu xuẩn. Càng lộ rõ những biệt đội truyền thông “ăn cơm chúa, múa tối ngày” nhưng “múa sai bài, chuyên môn yếu”. Internet và mạng xã hội liên tiếp phơi bày ra những “góc chết” truyền thông của thứ thông tin chỉ lừa mị được đám đông khi không có công cụ để phối kiểm.

Mọi thứ sẽ rõ hơn nữa vào tháng Ba, thời điểm giới chuyên môn dự báo là đỉnh dịch.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Con virus mà ông Trần Đại Quăng nhiễm tuy là “hiếm, độc hại”, nhưng dù sao cũng không có khả năng lân lan sang người khác
  Vậy tại sao các nhà khoa học VN không “đổi mới” virus Corona, bằng cách cho nó “lai giống” nó với con… virus “Đại Quang” – để nó không lây lan ra khắp cộng đồng?

  Cũng như ĐCSVN đã “đổi mới”, lai giống với Trung Cộng, tạo ra cái “CN Cộng sản mang bản sắc TQ”, đã không thể lây lan thành dịch bệnh trên thế giới???

 2. Đi với MA mặc áo Giấy.
  Hơn ai hết quý vị phụ huynh biết là muốn con mình đủ điểm hay có được mảnh giấy tốt nghiệp cấp 1, 2, 3 gì gì đó thì…chẳng phải học nhiều đâu. Chịu khó MUA. Đó là nói chuyện đi học ở Việt Nam rành rành ra đấy. Chỉ có ông Bộ trưởng Ngọng nói rằng VN Nàm gì có chuyện ấy? Phải không lào?

  Ở nước văn minh người ta muốn cho con đến trường hay không, không phải Vì bộ giáo dục bắt phải đi. Đề nghị tầm bậy thôi là phụ huynh lấy đá chọi…vào đầu. Chả có ông bà quan chức nào buộc được phụ huynh cả. Thế đấy!

  Trở lại chuyện cho con cái đi học lại tháng ba, trong lúc dịch bệnh chết người ĐANG làm điên đầu chính phủ Tàu Cộng, chính phủ Nhật, chính phủ Hàn Quốc….từng ngày với con số đập vào mặt- Quý vị suy nghĩ đi, có đáng không? Hay sẽ hối hận muộn màng?

  Tôi ghét cái kiểu ma cô chài mồi, thôi chú phỉnh đã quyết, Ta cứ làm theo yêu cầu cho xong!

  Xong thế…méo nào được? Lại còn đòi hỏi thằng thẩm du phải thế này thế kia…em chả…em chả…

  Rõ là Tiền có thể mua được. Thì hãy dùng Tiền cho đúng. Đừng dùng mạng sống của con mình làm cái chuyện điên nhất thế giới, cho nó có vẻ “ngạo nghễ”. Thế đi nhé!

 3. “Nó cũng phơi bày phương pháp tuyên truyền ”ngạo nghễ Việt Nam” là đầy ngu xuẩn. Càng lộ rõ những biệt đội truyền thông “ăn cơm chúa, múa tối ngày” nhưng “múa sai bài, chuyên môn yếu”.”
  -Bài học che dấu dịch bệnh virus corona tại TP.Vũ Hán làm dịch bệnh bùng phát mất kiểm soát, gây chết ng & khốn khổ cho cuộc sống ng dân TQ là quá đắt giá. Hiện dịch bệnh vẫn đang lây lan đến 32 quốc gia trên Thế giới là quá nguy hiểm. VN phải luôn nhớ kỹ bài học này. Những kẻ dối trá, che dấu, bưng bít sự thực trong công bố thông tin, chữa trị dịch bệnh; trong chuẩn đoán, xét nghiệm dịch bệnh là những kẻ tiếp tay phạm tội giết người hàng loạt một cách thầm lặng. Tội này ko Ông Trời nào tha thứ dc đâu. Vậy các y bác sĩ, các nhà báo lể Đảng, lề Dân, DLV, lực lượng CA nên làm đúng sự thực những gì mà dịch bệnh đang diễn ra, nhằm cảnh báo, hướng dẫn ng dân phòng chống dịch tốt nhất. Còn kẻ nào chủ trương dối trá, che dấu, bưng bít sự thực dịch bệnh thì dịch bệnh sẽ đến gõ cửa nhà kẻ đó trước nhé dịch bệnh ơi.

Comments are closed.