Đồng Tâm: Lại thuyết âm mưu

Trần Ngọc Sơn

23-2-2020

Theo Wikipedia,Thuyết âm mưu được dựng lên từ nhiều nguyên nhân trong đó có sự nghi ngờ của quần chúng về vụ việc không được giải thích minh bạch bởi các cơ quan có trách nhiệm.

Một số thuyết âm mưu ra đời từ các vụ “ám sát TT Kennedy năm 1963”, “Cái chết bi thảm của Lady Diana”, “Khủng bố 11/9/2001” …

Tại sao thuyết âm mưu đến thế kỷ 21 vẫn còn sống khỏe? Thưa, ở Việt Nam, nó sống khỏe chỉ vì quần chúng vẫn nghi ngờ mọi giải thích của chính quyền lấp liếm kiểu “cả vú lấp miệng em” qua sự cố Đồng Tâm.

Việc Cụ Kình bị sát hại là một. Sự lúng túng trước sau bất nhất của Đảng và chính quyền chứng tỏ họ đang tìm cách che giấu sự thật trong việc giết một đảng viên “Trung” với đảng, “Hiếu” với Dân, nhưng không “Hiếu” với nhóm lợi ích tham nhũng của Bộ Quốc phòng.

Bài viết này có tham khảo những hình ảnh hiện trường trong bài viết Tội ác Đồng Tâm của GS Hoàng Xuân Phú về vụ việc. Từ hiện trường, bài viết sẽ khúc chiết lại sự vô căn cứ những cáo buộc của Bộ Công an trong việc hạ sát cụ Kình và cái chết của ba chiến sỹ công an. Một số nhận định đưa ra dưới dạng thuyết âm mưu để chúng ta cùng suy luận.

1 – Ai ra lịnh giết? Bộ Công an lính quýnh tuyên bố trước sau bất nhất vì họ bị đặt trước sự đã rồi. Giết rồi. Nhìn xác cụ Kình thấy rõ cụ bị tra tấn ở vùng cổ sau lưng còn in rõ vết bầm, có cả vết roi. Bắn bể đầu gối. Tài liệu Đồng Sênh cất đâu?

Tôi có người bạn làm trong ngành cảnh sát hình sự ở Paris, tôi đưa ảnh cụ Kình nhờ anh ấy bình luận: Một lỗ đỏ máu, từ tim xuyên sau thắt lưng hông, trái, rất tròn trịa cho thấy viên đạn từ một khẩu súng nòng cỡ (calibre) nhỏ, kiểu súng lục, loại súng của người chỉ huy. Nếu nhìn đường vào đường ra của viên đạn thì người bắn đứng trên đầu cụ phía vai mặt. Bắn rất gần. Khác với sự tàn phá của viên đạn nơi đầu gối bắn với một loại súng mạnh hơn, bay cả xương đầu gối, vết đạn cũng bay theo.

Tại sao một Phó Trung đoàn trưởng thay vì chỉ huy trung đoàn bày binh bố trận lại đích thân dính vào cái việc bắn giết trực tiếp để phải bỏ mạng. Vị chỉ huy này được lịnh miệng “ghê gớm” của ai mà phải đích thân thi hành? Chắc chắn đó phải là cái lịnh miệng lại được đóng dấu miệng “Tuyệt Mật”?

Từ đó có nghi ngờ rằng Phó Trung đoàn trưởng đã chính tay kết liễu cụ Kình? Chỉ có Bộ Công an là biết chính xác nếu họ muốn điều tra.

2- Ai giết vị chỉ huy cùng hai cấp dưới, trong đó có chuyên viên cứu hỏa? Tại sao lại có lính cứu hỏa trong tổ ba người này? Sẵn sàng đốt nhà hủy tang chứng ư?

Bộ Công an đã thay tòa án, không điều tra, không cần dùng danh từ “nghi phạm” khẳng định ngay cụ Kình là thủ phạm, sai con đổ xăng thiêu ba chiến sĩ công an nhân dân.

Nói thêm về việc cháy xăng: Xăng cháy do bốc hơi, và xăng bốc hơi rất nhanh, cháy như lửa rơm. Nhớ lại Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, được một người đổ một bình xăng 25 lít từ vai trở xuống. Xăng cháy bùng lên dữ dội, cộng thêm nhựa đường, nhưng Hòa thượng không thành than, vẫn còn hình hài, trái tim còn đó. (Tôi đã từng đốt củi tươi trong vườn bằng xăng vì lười biếng, xăng cháy phừng phừng, hùng hổ, nhưng khi cháy hết, củi tươi cũng chỉ bị cháy xem xém!).

Một thí dụ khác: Hỏa táng. Lò hỏa táng có thể tích 2,73m3, để thiêu 1 xác, không thể thiêu hai xác cùng lúc, cần 1800 độ và 1 giờ 30 trong điều kiện đóng kín. Ba sỹ quan bị thiêu trong 1 hố với thể tích 2,88m3 (1.2×0.6x4m) trong điều kiện mở thì 1 giờ 30 không đủ thành tro. Xăng do bốc hơi nhanh không thể kéo dài đến thời gian đó. Do đó không thể tin được ba chiến sỹ bị xăng thiêu thành tro như Bộ Công an khẳng định.

Thì cứ cho là họ bị xăng thiêu trong vòng 1 giờ 30.

Theo hình ảnh trong bài viết của GS Hoàng Xuân Phú cho thấy, những vết đạn bắn vào tường nhà ông Hợi, nơi có cái hố, là từ dưới đường bắn lên, chứng tỏ dưới đường có cảnh sát cơ động, họ không thể không biết khi ba người rơi xuống hố bị đốt cháy để cấp cứu ngay.

Hiện trường được cho là những gì còn lại của 3 cái xác công an. Ảnh: Hoàng Xuân Phú

Lò thiêu chỉ cách mặt đường độ 20m ở chiều cao một tầng nhà khoảng 3 m. Ba ngàn CSCĐ + xe cứu hỏa đứng trơ mắt mà nhìn hay sao mà không cứu? Phải chăng khi bị thiêu, ba nạn nhân không la toáng lên theo bản năng tự nhiên?

Khả năng họ đã chết trước khi bị thiêu như GS Hoàng Xuân Phú nghi ngờ là có thể.

Thế tại sao lại có chuyện ba chiến sĩ, hai bị thiêu thành tro và một chỉ còn hình hài bằng than? Trong bối cảnh một trung đoàn đang bao vây tấn công một làng phố không lớn lắm. Phải chăng vì lý do nào đó 3 chiến sĩ này bị bịt miệng phi tang để không còn nhân chứng cho một cái gì rất mờ ám trong vụ việc?

Chính sự giải thích không thuyết phục sau cái chết của của cụ Kình, của ba sỹ quan, không được cơ quan chức năng điều tra, không được xác định giờ giấc chết cùng những gì hấp tấp xảy ra sau đó từ Bộ Công an, Thủ tướng, Chủ tịch nước, thậm chí ra lịnh học tập làm theo gương ba “Bác”, đang là đất sống cho thuyết âm mưu sau đây.

Thuyết âm mưu

Ai được lợi/ hại trong sự kiện này?

Có 3 khả năng: Phe Tàu; Phe Đảng ông Trọng; phe Chính phủ Phúc và thấp hơn, là những người muốn cưa chân cái ghế Chủ tịch nước tương lai nhằm vào Bộ trưởng công an Tô Lâm.

Để làm được việc khốn nạn tày trời, hy sinh 4 công dân, người ra lịnh phải là tay chân của một trong ba tứ trụ: Trọng, Phúc, Ngân trong đó Trọng nổi bật với Tổng cục 2.

1 – Tàu

Trước đó vài tuần, Hoàng Trung Hải, nhân vật có đủ tiêu chuẩn theo văn kiện trở thành Tổng bí thư tương lai, đồng thời là nhân vật theo Tàu cỡ bự, bị cách chức Bí thư Thành ủy Hà Nội,

Ai đó đã muốn rửa sạch mặt cho nhà nước ta rằng nhà nước ta không theo Tàu trong thời điểm chờ đợi ký hiệp ước với Cộng đồng Âu châu. Quốc hội Âu châu lúc đó sắp thông qua hai hiệp ước với Việt Nam là EVFTA và EVIPA giúp cho ai đó phương tiện, nếu muốn thoát Trung hay ít nhất sẽ giúp kinh tế/ thương mại Việt Nam đi lên, bớt lệ thuộc vào thị trường Tàu.

Đó là điều phạm thượng, phải vứt vào mặt Việt Nam một bãi mắm tôm, một bài học mềm, dù gì cũng làm Việt Nam phải xấu hổ trước thế giới (tin rằng lãnh đạo Việt Nam còn biết xấu hổ).

Mà theo tiết lộ của Thiếu tướng công an Trương Giang Long, đã bị ngồi chơi xơi nước sau khi tiết lộ, gián điệp Trung Quốc đã chui rất sâu, leo rất cao trong đảng Việt Nam. Tàu ra lịnh chơi không khó, phe theo Tàu sẵn sàng ra tay. Mà ai là người theo Tàu nhất trong Đảng hiện nay? Câu trả lời không khó: Biển Đông vẫn yên lặng.

2- Phe Đảng Trọng

Cụ Kình là một đảng viên già lúc nào cũng tin vào Đảng và chính phủ, chưa từng bị kỷ luật đảng, chưa từng bị ra tòa, nhưng chống lại băng nhóm tham nhũng. Tưởng như cụ đang đồng hành với Lò đang “rực cháy” của Nguyễn Phú Trọng.

Trong bối cảnh lúc nào ông Thủ tướng Phúc cũng loa lên rằng chính phủ mình là chính phủ kiến tạo, nói và làm theo pháp luật, kêu gọi người dân hãy theo gương mà sống theo pháp luật… Cụ Kình rất tôn trọng Pháp luật, công dân mẫu mực của chính phủ, nếu có muốn loại cụ cũng không thể vin vào đâu được, đừng nói việc bắt ra tòa.

Ra lịnh cho cảnh sát cơ động dưới trướng Chính phủ Phúc đạp lên Luật Pháp, giết sống cụ Kình cũng như là vất một bãi mắm tôm vào mặt Thủ tướng lắm loa này, vừa bỉ được Phúc, lại vừa được lòng Tàu: Đi một nước cờ giết cả Lưu Bị lẫn Tào Tháo!

Năm 1963 khi ông Ngô Đình Nhu ra lịnh vét chùa, ông ra lịnh cho Quân đội thiết quân luật, nhưng vét chùa là do Lực lượng đặc biệt trực thuộc ông cố vấn Nhu. Đánh tiếng trước dư luận là quân đội vét chùa. Ngày nay, trong lực lượng cảnh sát cơ động của Bộ Công an hạ sát cụ Kình, làm gì không có người của Tổng cục 2 trực thuộc Bộ Quốc phòng nằm dưới sự điều động của Quân ủy Trung ương do ông Trọng làm chủ tịch. Lịch sử dường như lặp lại.

Đại hội Đảng nào cũng có tranh nhau chức quyền, chì cần nhìn vào các đại hội Đảng từ II đến XII sẽ thấy. Đại hội 13 sắp tới cũng không ngoại lệ. Sự tranh nhau căng đến độ Nguyễn Phú Trọng phải đề ra khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí thế nào là cán bộ trung ương, ban bí thư, bộ chính trị. Định nghĩa rõ ràng, minh bạch là thế, nhưng bao giờ cũng thòng một câu: “Trường hợp đặc biệt do Ban Chấp hành Trung ương quyết định”, đã đề rõ tiêu chuẩn thì tại sao lại phải có “trường hợp đặc biệt”? Hóa ra các ông đầu đảng vác đá chèn chân nhau lia lịa. Có thắng phải có bại, có sống phải có chết, hoặc phải tìm “hình nhân thế mạng”.

3 – Phe Thủ tướng Phúc và những người cưa chân ghế

Bộ trưởng Công an Tô Lâm là người có đầy đủ tiêu chuẩn để trở thành một trong tứ trụ tương lai qua Đại hội 13, hơn nữa, nếu không TBT thì cũng Chủ tịch nước, mà không cần “Trường hợp đặc biệt do Ban Chấp hành Trung ương quyết định”, trong khi ông Nguyễn Xuân Phúc vì lý do tuổi tác phải dùng đến “Trường hợp đặc biệt…” này. Ông Tô Lâm bị chìm thì chắc chắn ông Phúc sẽ có chỗ rộng hơn trong “Trường hợp đặc biệt…”.

Vụ hạ sát cụ Kình, kèm theo 3 sĩ quan Công an hy sinh là một bê bối khủng khiếp về trình độ nghiệp vụ của Bộ Công an, cũng như sơ hở trong việc gián điệp bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức mà Tô Lâm không thể tránh tiếng được.

Phải chăng vì thế mà Tô Lâm chống đỡ bằng cách đề nghị tăng thưởng huy chương, biến nạn nhân thành anh hùng, đồng thời ra lịnh “học tập làm theo gương” ba “Bác” công an này để đánh phèng la hướng dư luận theo hướng khác nhằm quên đi sự bê bối nghiệp vụ?

Nguyễn Xuân Phúc đồng ý ngay, vì kẻ nào chơi cú hiểm với Tô Lâm cũng đồng thời là cú hiểm với Nguyễn Xuân Phúc, vì xấu mặt Bộ trưởng thì Thủ tướng cũng xấu theo. Ai đã bắn một phát trúng hai con chim như thế thì thật là quá hiểm. Dĩ nhiên Nguyễn Phú Trọng cũng phủi tay ký liền quyết định vì chẳng mất đồng xu nào trong túi của Trọng Lú đâu. “Nó Lú nhưng Chủ nó khôn”. Thế là người ta rửa tay rửa mặt bằng cách chỉ trong một ngày cho ba mề đay, phong mỗi người một cấp quân hàm, “học tập làm theo ba Bác”. Lấy từ tiền thuế của dân.

Cụ Kình ra đi nhưng lại trở thành biểu tượng được nhớ đời không cần qua “học tập làm theo…” ai hết. Chỉ tội cho ba sĩ quan “còn Đảng mất mình” (lời GS Nguyễn Xuân Phú), lìa cả gia đình anh em, vợ con bị khổ oan, thế mới kinh chứ! Có phải là gương tày liếp hay không là điều không quan trọng. Quan trọng là, dù không biết ai chủ mưu vụ giết cụ Kình và ba sĩ quan, nhưng chắc chắn ba lãnh đạo nói trên ông nào cũng đã rửa được tay, lau được mặt chờ Đại hội Đảng 13.

Kết

Có nhiều loại thuyết âm mưu được truyền tụng trên thế giới. Nhưng Thuyết âm mưu trình bày trong bài này lại xảy ra trên đất nước chúng ta, tại Đồng Tâm, Thôn Hoành, nhà cụ Kình, cái hố nhà ông Hợi, trước hàng ngàn cảnh sát cơ động, lính cứu hỏa đang bao vây thôn Hoành.

Có người biết mà chưa dám tố giác. Khi chế độ CS sụp đổ thì thế nào sự thật cũng được sáng tỏ, khi đó thuyết âm mưu của chúng tôi chắc chắn sẽ không còn là thuyết âm mưu vì sẽ có lời giải.

Trần Ngọc Sơn, từ Paris

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. CƯỚP
  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 4. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 5. 1/“Tại sao một Phó Trung đoàn trưởng thay vì chỉ huy trung đoàn bày binh bố trận lại đích thân dính vào cái việc bắn giết trực tiếp để phải bỏ mạng.”; “Từ đó có nghi ngờ rằng Phó Trung đoàn trưởng đã chính tay kết liễu cụ Kình?”.
  2/”Thế tại sao lại có chuyện ba chiến sĩ, hai bị thiêu thành tro và một chỉ còn hình hài bằng than? Trong bối cảnh một trung đoàn đang bao vây tấn công một làng phố không lớn lắm. Phải chăng vì lý do nào đó 3 chiến sĩ này bị bịt miệng phi tang để không còn nhân chứng cho một cái gì rất mờ ám trong vụ việc?”; “Ngày nay, trong lực lượng cảnh sát cơ động của Bộ Công an hạ sát cụ Kình, làm gì không có người của Tổng cục 2 trực thuộc Bộ Quốc phòng nằm dưới sự điều động của Quân ủy Trung ương do ông Trọng làm chủ tịch.”
  -Kết luận thuyết âm mưu: “Phó Trung đoàn trưởng đã chính tay kết liễu cụ Kình?”; “3 chiến sĩ này bị bịt miệng phi tang để không còn nhân chứng” có lẽ là do “người của Tổng cục 2 trực thuộc Bộ Quốc phòng nằm dưới sự điều động của Quân ủy Trung ương do ông Trọng làm chủ tịch.”

 6. Trọng Lú và đám quân đội. Đám quân đội muốn cướp đất. Trọng Lú phải thức thi vì kẻ nào nắm được quân đội kẻ đó vượt trội về sức mạnh để làm bá vương. Quân đội là thủ phạm chính hành quyết cụ Kình và thiêu sống 3 em công an. Tô Lâm phải giải quyết hậu trường án mạn và phải chịu “oan” vì nếu không muốn như Quang tèo ctn

 7. “Lú lẫn và man rợ nhất”… câu trong bài ‘3000 quân thiện chiến giết cụ già què, lập chiến công đặc biệt xuất sắc’! trên TD 19/2 (tác giả Phạm Liêm) là chuẩn và trực diện.
  Không còn nghi ngờ gì cả, Trọng Lú, chủ dự án thuyết âm mưu, chính là tòng phạm số 1Đồng Tâm mà chủ mưu là Tập cận Bình, chính nó chứ không ai khác trong việc hạ thủ soán ngôi chủ tịch Quang trong hành trình thống nhất vương quyền, tiến về Thành Đô.
  Nhưng nó đã chơi bài ngửa, đã là bài ngửa thì không cần âm mưu.

  • CHính xác!
   – “Chỉ có Phú Trọng – Tô Lâm lú lẫn, ngang tàng, và bạo ngược mới dám coi rẻ, khinh thường, lăng nhục những liệt sỹ, thương binh, và những phẩm hàm cao quý Huân chương, Huy chương, cấp bậc của Đảng đến cỡ đó. Mang những biểu tượng cao quý nhất của Đảng tặng cho một hành vi giết người và bất cẩn. Vì bất cẩn nên mới bị té giếng…
   Ai có thể nhạo báng, phỉ nhổ vào ĐCS VN cỡ Phú Trọng – Tô Lâm?
   Bất cứ nhà đại văn hào hài kịch nào cũng phải ngả mũ chào thua cặp danh hề vĩ đại Phú Trọng – Tô Lâm. Kẻ đã báng bổ, giễu cợt ĐCSVN đến thế là cùng!!!”

Comments are closed.