Nghèo gì mới là nghèo?

Trung Bảo

22-2-2020

Anh Thiện dẫn con đi qua cây cầu mà vì nó anh bị phạt 40 triệu đồng. Ảnh: Hữu Danh

Người nông dân tên Thiện sống giữa cái cù lao bốn mặt là kênh rạch ở Cần Giuộc (Long An) chẳng khi nào nghĩ anh một ngày lại trở thành đề tài báo chí. Làm có cây cầu đặng vợ con qua lại đỡ lội sình lội kênh mà nhận cái giấy phạt 40 triệu đồng. Chớ thấy anh cũng có nhà coi chừng khang trang đến nỗi nào đâu. Thưa với bạn đọc, căn nhà đó có 20 triệu đồng đó ha.

Bạn có rảnh không, Báo Sạch đưa bạn đi một vòng chơi. Đừng đi xa, ra khỏi thành thị đâu chừng 30 cây số thôi, cảnh nghèo đập ngay vào mặt. Nghèo đâu có phải nghèo tiền nghèo bạc thôi đâu, nghèo ngay cả đường đi lối về như anh Thiện.

Nghèo ngay cả bầu không khí để thở như người dân sống dưới chân nhà máy điện Vĩnh Tân (Bình Thuận). Mỗi hơi thở là một lần hít bụi đen nhẻm vào phổi. Nghèo tiếng nói chẳng ai lắng nghe tới độ làm loạn một hồi rồi bị bọn bút nô nó vu là nhận tiền phản động.

Nghèo cơ hội mưu sinh như người dân ở vùng biển gần nhà máy Formosa (Hà Tĩnh) khi biển đã chết vì bị xả thải. Nhìn biển thì xanh mà tôm cá chẳng còn. Nghèo buồn muốn khóc.

Nghèo một tiếng khóc tức tưởi của gia đình một nông dân ở thôn Hoành xã Đồng Tâm (Hà Nội) khi đang đêm bỗng súng nổ đạn bay, người chết kẻ tù tội.

Thế mà gom hết mấy cái nghèo đó lại cũng chưa thấy nghèo.

Nghèo buồn nhất là cái nghèo vô cảm khi ra một quyết định xử phạt người ta chỉ vì làm cây cầu cho đỡ cực sình lầy. Nghèo thảm nhất là cái nghèo nhân tính khi hả hê trước cái chết bi thảm của một ông cụ già 80 tuổi. Nghèo bần tiện nhất là cái nghèo tự trọng khi có những kẻ tưởng có ăn học tay cầm cây bút làm nghề báo mà khi xã hội cần tiếng nói liền nhanh chân chạy đến đặt cược chỗ cửa quyền, còn ngày thường cứ ra rả vì dân.

Những cái nghèo ấy mới là thứ nghèo mạt rệp chẳng đời nào ngóc đầu lên nổi. Còn nghèo tiền nghèo bạc thì lo gì đâu khi giữa xã hội còn nhiều người giàu tấm lòng. Bạn nói có phải không?

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tại sao lúc nào đảng ta cũng có vẻ bận bịu việc nước non v.v..,không, ko phải đâu, đảng đang quan tâm thứ 1 là cái ghế,cái quyền,cái tiền, cái lợi…chứ hơi sức đâu còn mà đảng lo cho bọn súc vật.Ừ thì cũng có đấy nhưng mà lo để kiếm mối cầm-cố-bán chát…nó để kiếm thêm chút đỉnh dành khi về hưu cho chắc ăn.
  Nhân dân VN cứ an tâm,từ ngày thành lập đảng ta (3-2-1930) đến giờ, đảng ta vẫn kiên định với chủ
  trương chính sách nhất quán là thế.Cứ giết người cướp của theo ‘năng lưc’ mà sống thoải mái theo ‘nhu cầu’.Cứ thế ta tiến hành các đồng chí nhá!Còn nếu khan khiếm thì ta xem xem các cái như rừng-biển-đảo…bán tí chút đi mà tiêu cho thoải mái nhớ!

 2. “Nghèo thảm nhất là cái nghèo nhân tính khi hả hê trước cái chết bi thảm của một ông cụ già 80 tuổi’ (Trích)
  Cái nghèo ấy có khác nào có kẻ “giàu” tưởng đâu đáng “trọng” mà lại rất đáng khinh .

 3. Cái NGHÈO HÈN về NHÂN CÁCH của mỗi CÔNG DÂN (bất kể các bác NÔNG DÂN, các SINH VIÊN, CÔNG NHÂN, BÁC SĨ hay Y TÁ, THẦY GIÁO, NHÀ VĂN, NHÀ THƠ…) tại CƯƠNG VỊ của mình SẼ DẪN Dân tộc ấy XUỐNG ĐÁY của VỰC THẲM tự huỷ hoại CHỚ KHONG PHẢI là giặc ngoài ngoại xâm

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Trắng phớ ra là dân tộc vn là dt VÔ MINH. Chows trêu thay bọn chóp bu csvn là những kẻ VÔ MINH BẬC NHẤT và bọn Khoác áo Doanh nhân, Trí thức Vô minh thứ 2, còn đa phần dân nghèo thành thị và nông dân lại có lòng từ bi hơn cả.nhưng bi của dân là thiếu trí nên nhẹ dạ cả tin bọn trí khắm mắm tôm

 4. Nếu như anh Thiện tạc cái tượng Hồ chó hoặc cái tượng Lê Nin xồm chình ình trên giòng kênh thì chắc chắn có giấy khen của Thủ Tướng trời ơi. Anh mắc các khuyết điểm sau: Không chấp hành sự lãnh đạo toàn diện của đảng, làm công ích sai quy trình; làm lu mờ tinh thần sáng suốt đỉnh cao của đảng lãnh đạo; làm mất một cơ hội kiếm tiền của lũ giòi bọ địa phương trên lãnh vực xây dựng.

 5. Nghèo là do không theo đảng, nên không được cơ cấu, không được điều kiện tối ưu
  Cứ như đám bò đỏ, nhân sĩ trí thức nhà đảng thì theo đảng 3 , 4 đời, thì đều giàu cả, nhà cửa, đất đai, tiền của vợ đẹp, bồ xinh, con cháu vi vu du học. Già thì lương hưu cao hơn dân thường đi làm, sáng bún ốcm trưa thịt chó thịt cầy, măm tôm rượu tây rả rích đến chiều muộn. Tối mồm mắm tôm, quyện rượu tây thơm khắm, ung dung soi gương vuốt tóc tự sướng, lôi máy gõ chữ khai sáng cho đám dân thường để quên đi cái đói, cái nghèo.. AI MUỐN THOÁT NGHÈO THÌ HÃY HỌC THEO CÁC VỊ TRÍ THỨC NHÀ ĐẢNG.

Comments are closed.