Quốc tế nào lên án vụ Đồng Tâm?

Thục Quyên

21-2-2020

Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: Sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: Vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẫy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v…

Đồng thanh tương ứng giữa nhà cầm quyền cộng sản VN và những nhà đấu tranh dân chủ, giữa những trí thức chưa từng lên tiếng thổ lộ có đọc, hiểu và suy nghĩ về EVFTA và đại đội dư luận viên ngày này qua ngày khác cần cù chửi rủa những tổ chức bảo vệ nhân quyền đòi hoãn EVFTA, giữa những thành viên hội Cờ Đỏ hớn hở nâng ly và những người thắt cà vạt Cờ Vàng ba sọc đỏ hân hoan chụp ảnh chung với dân biểu EU thuộc phe chiến thắng (401 phiếu quyết định phê chuẩn trên 192 phiếu chống, chống vì trước đó đề nghị hoãn bầu cử phê chuẩn của họ cho đến khi nhà cầm quyền VN thực thi những đòi hỏi về nhân quyền của EU, bị bác bỏ).

Xém chút có thể cường điệu rằng niềm hân hoan EVFTA đã thống nhất dân tộc!

Sự thật phũ phàng

Sáng ngày 20/1/2020, TS Nguyễn Quang A đưa lên Facebook của ông một câu khó hiểu để báo tin một chuyện chẳng lành: “BỌN CHÚNG LẠI GIỞ TRÒ GÌ ĐÂY? TRỌNG PHÚC LÂM CHUNG làm gì vậy đúng 1 ngày sau đối thoại nhân quyền Việt Nam EU tại Hà Nội?

Để biết bọn chúng giở trò gì thì cứ nhìn hình bà Kình nằm sóng soài dưới đất với các đồng chí CA đứng vây quanh thì sẽ rõ!

Hình ảnh công an đọc lệnh khám nhà và bà Dư Thị Thành và bà nằm bất tỉnh trên sàn nhà. Nguồn: Trịnh Bá Phương

Hình ảnh CA đến khám nhà bà Kình là do facebooker Trịnh Bá Phương đưa lên mạng. Ngay sau đó anh Trịnh Bá Phương đưa thêm bài viết từ BBC, với tựa đề “Quốc tế lên án vụ Đồng Tâm, gây sức ép lên EU trước đối thoại nhân quyền VN“.

Mới đọc thì đã mừng cho Đồng Tâm nhưng đọc hết bài thì thật chưng hửng. Thói quen dùng chữ to tát và mông lung gây những mong chờ vô cớ chắc chắn lại sẽ đưa đến một làn sóng chửi rủa “quốc tế” không đếm xỉa gì tới nhân quyền, chỉ nghĩ tới lợi bản thân.

“Quốc tế” nói trên, kể ra là “quốc tế” nào?

– Đó là Liên minh Nhân quyền Quốc tế (FIDH) cùng tổ chức thành viên là Ủy ban Nhân quyền Việt Nam (VCHR).

Đây là những tổ chức đã đưa đơn khiếu nại trước bà O’Reilly, Thanh tra Liên Minh Âu châu, vì lý do Ủy ban Âu châu đã không tiến hành đánh giá tác động nhân quyền trong bối cảnh đàm phán để ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam. Phán quyết của bà Thanh tra ngày 26/02/2016 rằng đây là một sai phạm quản lý nghiêm trọng, bị Ủy ban Âu châu lấy cớ rằng cuộc đàm phán đã đi quá xa để không thực hiện được và họ đã có tham khảo ý kiến của một vài tổ chức phi chính phủ.

Điều này cho thấy Ủy ban Âu châu cố tình lơ là vấn đề Nhân quyền và phán quyết của bà Thanh tra không hiệu quả vì không có ràng buộc pháp lý hay kinh tế, thì phe phạm lỗi không bao giờ chịu sửa đổi trước những lời cảnh cáo suông. Thủ thuật của Ủy ban Âu châu là họ viện cớ đã hội ý vài tổ chức Xã hội Dân sự phi chính phủ. Thủ thuật này đã được sử dụng liên tiếp suốt 8 năm trời đàm phán EVFTA giữa Ủy ban Âu châu và Việt Nam.

– Tiếp đến là tổ chức HRW (Tổ chức Theo dõi Nhân quyền).

HRW cũng là tổ chức đã cùng VETO! “Mạng lưới những người bảo vệ Nhân quyền” và một số tổ chức khác, ngày 4/2/2020 gửi đến Nghị viện Âu châu một bản phân tích chi tiết những lý do cần hoãn phê chuẩn EVFTA để thêm vào những ràng buộc pháp lý, và cũng hoãn cho tới ngày Việt Nam cụ thể chấm dứt tình trạng vi phạm Nhân quyền nặng nề mà Nghị viện Âu châu nhiệm kỳ 8 đã cực lực kết án, đưa tới đình trệ việc tiến hành bầu cử phê chuẩn cho đến hết nhiệm kỳ này.

Ngày 11/02/2020, cái “Quốc tế” mà BBC nhắc tới cùng với 192 dân biểu Âu châu đã là thiểu số trước ý muốn làm kinh tế bằng mọi giá của 401 dân biểu khác, chống lưng bởi nhà cầm quyền VN và một số nhà tranh đấu dân chủ trong nước. (Một số nhà tranh đấu dân chủ VN tại hải ngoại lúc đầu đòi chống hoàn toàn, rồi đổi thành hoãn và sau thì chỉ tạt nước theo mưa).

Những tổ chức nhân quyền FIDH, VCHR,HRW, VETO!… vẫn tiếp tục làm việc đúng theo chức năng của họ, nhưng cái “Quốc tế” đó, dù có lưu tâm đến Đồng Tâm, dù có tranh đấu đòi tự do cho anh Phạm Chí Dũng và những nhà tranh đấu nhân quyền khác, lúc này đang không còn tiếng nói mạnh vì vừa mất một “cây gậy” (đòn bẫy) để tác dụng hữu hiệu .

Đồng Tâm cần sự can thiệp của một cái “Quốc tế” khác: Đó là những vị dân biểu Âu châu đã nhất quyết phải có EVFTA để tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với các giá trị tự do dân chủ của Âu châu và từ đó sẽ thay đổi theo hướng dân chủ tự do, tôn trọng nhân quyền. Những vị dân biểu này gồm Bernd Lange, Jan Zahradil, Luliu Winkler, Karin Karlsbro… luôn đưa ra bằng chứng về sự mong chờ của các nhà hoạt động XHDS người Việt họ gặp từ ngày 29 tới ngày 31/11/2019 ở Hà Nội. Chính DB Kirton-Darling là người trong đảng S&D (Liên minh Tiến bộ Xã hội Dân chủ), cùng với ông Bernd Lange cũng xác nhận sự mong muốn Nhân quyền phải là một điều kiện để EVFTA được phê chuẩn, bị chính các nhà hoạt động Việt Nam không ủng hộ.

Quan tâm đến Đồng Tâm trước và sau ngày biểu quyết phê chuẩn EVFTA

Trước ngày biểu quyết phê chuẩn EVFTA, bà Virginie Battu-Henriksson, phát ngôn viên của Liên minh châu Âu về Quan hệ Đối ngoại và Chính sách An ninh, nói rằng, đúng ngày xảy ra vụ việc Đồng Tâm là ngày 9/1/2020, Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn EU tại Hà Nội, “đã trực tiếp nêu vấn đề với ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bày tỏ quan ngại và sự dè dặt về cách xử lý tình hình của lực lượng an ninh“.

Bà Battu-Henriksson cho biết thêm rằng, Phái đoàn Liên minh châu Âu ở Việt Nam đã “đề nghị” có “cuộc gặp cụ thể với Thứ trưởng Bộ Công an”, đồng thời sẽ “tiếp tục theo dõi tình hình”.

Từ đó không có tin gì thêm và cho đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã trả lời bằng hành động rõ rệt: Không những không cung cấp tin tức của những người bị bắt, mà còn cho công an đến nhà đòi cắt gỡ cửa nhà bà Kình ngày 14/2 và ngày 20/2 đòi khám xét nhà.

Nạn nhân đang là thủ phạm bị điều tra.

Kết kuận trong lo lắng

Những nhà tranh đấu đòi công lý cho Đồng Tâm và gia đình ông cụ Kình nên quan tâm hơn đến cách hành động để đạt mục đích. Không thể làm nhà cầm quyền VN nao núng với những tin không chính xác vì họ là người trực tiếp gặp vả làm việc với những người đại diện các chính phủ, các phái đoàn quốc tế.

Đánh đổi những cơ hội nhỏ nhưng có thực, với những mơ ước to lớn hão huyền là cái đại nạn triền miên của người Việt Nam. 

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. nt: NĐK

  Có thể rất lâu nữa chúng ta mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của sự kiện Đồng Tâm.
  Toàn bộ sự kiện gồm cả phiên tòa và bản án tòa Hà Nội sắp tuyên, cũng như phiên tòa và bản án cuối cùng sau này, sẽ lột trần bản chất phản động, bất lương, man rợ của chế độ hiện hành.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, chế độ hiện hành chỉ là một đám tà quyền phản động, mượn tòa án, cảnh sát, quân đội để đàn áp man rợ những người dân thấp cổ bé họng.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, từng người dân và mọi người dân sống dưới chế độ này, hết thảy không ai được an toàn, cả tài sản lẫn tính mạng. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu họ đều có thể bị biến thành những cụ Kình, ông Hiểu. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chính quyền muốn, chỉ cần đám lợi ích thân hữu muốn, đất đai, tài sản và cả tính mạng của họ có thể bị cướp bóc, bị tước đoạt trắng trợn.

  Có cố hủy hoại luật pháp, cố chà đạp lên công lý cũng không thể hơn được những gì mà chính quyền này đã và đang làm với người dân Đồng Tâm.

  Có cố vạch trần bộ mặt trơ trẽn, vô sỉ của chế độ hiện hành (cùng đám ký sinh trùng của nó), cũng không thể nào bằng những gì chúng đang phơi bày ra ở phiên tòa, ở những tờ báo đồng thanh cùng một giọng “lưỡi gỗ” trong những ngày qua.

  Phiên tòa, bản án và những bài báo đồng ca trên hệ thống báo chí nhà nước những ngày qua sẽ chính là bằng chứng hùng hồn, là lời tố cáo đanh thép nhất mà chế độ hiện hành đang tự tay gửi đến tương lai.
  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy đất nước chúng ta đã từng phải quằn quại trong ách thống trị của một chế độ phản động hại nước, hại dân như thế nào.

  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy dân tộc chúng ta đã từng có những chương đen tối, phải chịu ách cai trị của một chế độ bất lương, man rợ đến cùng cực ra sao.

  Vậy nên, hãy cứ kết án bằng tất cả sự tàn ác, bất lương, man rợ của các người đi. Bản án đó sẽ chính là bản án cho các người, cho chế độ của các người đấy.

  NGUỒN MẠNG

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. CƯỚP
  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 4. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 5. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 6. “Những nhà tranh đấu đòi công lý cho Đồng Tâm và gia đình ông cụ Kình phải làm gì” thì tác giả mách cho chút cao kiến. không nên nặng nề quá về
  “Không thể làm nhà cầm quyền VN nao núng với những tin không chính xác”, không chính xác là gì và chính xác là gì khi mọi sự đều do phía bạo quyền định đoạt. Đồng Tâm chẳng còn gi hết, một chút sức tàn cũng không có để kêu gọi cầu cứu, tác giả cho ý kiến họ sẽ làm gì đây
  Câu kết thúc dành cho người Việt Nam, theo cô thì có khoảng bao nhiêu % bị gán vào đấy.
  Bài báo trên BBC không có ghi tên tác giả, có thể đó là bài của nhà đài, nhưng nếu của anh Trịnh bá Phương thì cũng không đến nỗi gây sự chưng hửng, tâm đức của anh Phương là rất đáng trân trọng, tôi kính phục anh.
  “Mới đọc thì đã mừng cho Đồng Tâm nhưng đọc hết bài thì thật chưng hửng. Thói quen dùng chữ to tát và mông lung gây những mong chờ vô cớ chắc chắn lại sẽ đưa đến một làn sóng chửi rủa “quốc tế” không đếm xỉa gì tới nhân quyền, chỉ nghĩ tới lợi bản thân.” Nghe qua thật khó hiểu.

 7. -EVFTA đã ký rồi, việc cần làm là Ta càng phải quyết tâm đoàn kết mạnh mẽ hơn trước, để cùng nhau định hướng giải quyết tốt các vấn đề sẽ phát sinh sau khi vào EVFTA. Như là:
  1/ 188 phiếu chống EVIPA & 192 phiếu chống EVFTA luôn giữ quan điểm “chống” ko thay đổi trong suốt quá trình thực thi Hiệp định Thương mại.
  2/ 53 phiếu trắng EVIPA & 40 phiếu trắng EVFTA sẽ chuyển thành phiếu “chống” trong quá trình thực thi Hiệp định Thương mại.
  Cuối cùng,
  *Tổng phiếu chống EVIPA = 188+53 = 241, chiếm tỷ lệ 241/407 ~ 60%.
  *Tổng phiếu chống EVFTA = 192+40 = 232, chiếm tỷ lệ 232/401 ~ 60%.
  Phiếu “chống” có áp đảo thì mới uốn nắn dc phần nào CS thực thi đúng những gì mà họ đã ký kết?
  3/Tiếp tục vận động Cộng đồng Quốc tế ký ban hành Đạo luật Nhân quyền, Đạo luật Magnitsky áp đặt cho VN.

 8. Thèn Quang A: tội thì nó đổ cho côn an, chính quyền, trách nhiệm thì nó để cho dân”
  Ơ ơ ơ ơ ơ, thế mày là thèn nào hả Quang eo???

 9. Mở to mắt mà nhìn hỡi những ng dân việt
  Bọn trí khắm mắm tôm: Quang A, Khắc Mai, Mạc Trang, Chu Hảo, Lê Thân… chúng không bao giờ có nhu cầu thay đổi chế độ toàn trị CSVN, vì chúng là loài đục nước béo cò. Chế độ này chúng đang sung sướng về lợi, về danh. Phải xác quyết rõ ràng chúng là bầy tôi của đảng. Ôi ôi sao nhọc nhằn thế này!!!!!!

Comments are closed.