Đảng thành… dân tộc!

BTV Tiếng Dân

4-2-2020

Nhân dịp đảng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập, Tiến sĩ Nhị Lê, tức Phạm Đình Bảng, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, có một bài viết gây bão trên mạng. Bài viết đăng trên trang Đầu Tư, Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có tựa đề: Đảng tự mình ngày càng xứng đáng trở thành dân tộc.

Nhiều người đọc cái tựa nhưng không hiểu ý tác giả muốn nói gì. Nhà văn Nguyễn Quang Lập ngạc nhiên: “Cái tựa không phải của Quang Lùn mà của PGS- TS Nhị Lê, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng Sản. Nhị Lê ơi hỡi Nhị Lê/ Mời ngài lên núi nuôi dê cho lành!

Ảnh chụp bài báo giấy. Nguồn: Nguyễn Quang Lập

Facebooker Vũ Hoàng Hưng viết: “Nhiều khả năng thế hệ mình đã lạc hậu. Hôm qua đọc trên báo mạng còn nghĩ họ đánh máy nhầm. Hôm nay thấy báo giấy đăng lên mới thấy ngôn ngữ, ngữ pháp Việt Nam bây giờ không giống những gì mình đã được học dưới mái trường… xã hội chủ nghĩa thời chủ nghĩa xã hội bao cấp“.

Facebook này bình luận thêm: “Đảng là 1 thành tố chính trị. Dân tộc là đại diện cho một chủng tộc xã hội. Người ta có thể nói dân tộc Việt Nam, dân tộc Thái Lan, dân tộc Pháp… hay trong nước ta thì có dân tộc Kinh, dân tộc Mường… chứ ko ai gọi là dân tộc Cộng sản, dân tộc Dân chủ, dân tộc Cộng hoà cả“.

Minhhai Le bổ sung: “Thì sau này chắc [đảng] sẽ tự xưng là dân tộc Cộng sản với dân số 5 triệu, tộc trưởng là Hồ Chí Minh khai sinh ra dân tộc Cộng sản, ôi quá hay và hả hê“.

Nhà báo Đoàn Bảo Châu bình luận: “Tôi đọc mà không hiểu cái dòng tít này. Đảng là một tổ chức chính trị, dẫu có tồn tại bao nhiêu năm thì vẫn là một tổ chức chính trị.  Còn dân tộc Việt Nam là một dân tộc đã tồn tại bao đời với mấy nghìn năm lịch sử. Vậy làm sao mà đảng lại trở thành dân tộc được?

Dân tộc Việt Nam giờ có 90 triệu người, vậy sao một tổ chức mấy triệu đảng viên lại trở thành dân tộc. Thế nếu đảng trở thành dân tộc thì nhân dân nằm ở đâu? Cứ thế này là lại đánh đồng đảng và nhân dân cho mà xem”.

***

Trong bài, ông Nhị Lê viết: “Trong 90 năm qua, chưa bao giờ như bây giờ, đạo lý phải được nêu cao và cổ vũ, pháp lý phải được toàn dụng và phát triển, lòng dân phải được nâng niu, chăm bẵm và tôn vinh vô bờ thì mới có thể nói về việc tiếp tục xây dựng Đảng ta đạo đức, văn minh, Nhà nước ta vững mạnh và liêm chính, Đất nước Việt Nam độc lập và hùng cường.

Nói một cách khái quát, Đảng phải tự mình không ngừng trở thành dân tộc. Đó chính là khát vọng của dân tộc ta ngay từ 90 năm trước, khi Đảng ra đời, cũng như hiện nay trong tầm nhìn phát triển đất nước tới năm 2030 và 2045, dưới ngọn cờ của Đảng“.

Mặc dù theo ông Nhị Lê, rằng “Đảng phải tự mình không ngừng trở thành dân tộc“, tức đảng phải cố gắng phấn đấu để thành… dân tộc, thế nhưng ông Nhị Lê cho rằng, chuyện phấn đấu này “chính là khát vọng của dân tộc ta ngay từ 90 năm trước“!

Theo định nghĩa, dân tộc là cộng đồng của những người có chung một ngôn ngữ, một lãnh thổ, một nền kinh tế và một truyền thống văn hóa. Việt Nam có 54 dân tộc, không rõ ông Nhị Lê muốn đảng trở thành dân tộc nào? Hay là ông muốn đảng trở thành dân tộc thứ 55?

Mặc dù muốn đảng CSVN trở thành… dân tộc, nhưng ông Nhị Lê cũng thừa nhận, sự xuống cấp của đảng hiện nay, qua câu, “có thể nói, tình trạng xuống cấp về đạo đức, thậm chí là sự thoái hóa, băng hoại về đạo đức ở một bộ phận đảng viên giữ trọng trách các cấp trong Đảng, trong bộ máy nhà nước… đã đến mức báo động, không thể xem thường“.

***

TS Nguyễn Ngọc Chu đặt câu hỏi: Khen đảng hay làm hại đảng? TS Chu đã phải kêu trời sau khi đọc bài của TS Nhị Lê: “Trời ơi! Đây là Báo ĐẦU TƯ – của người viết ghi là TS Nhị Lê: ‘Đảng tự mình ngày càng xứng đáng trở thành dân tộc’ — ‘Đó là con đường Đảng tự mình xứng đáng trở thành dân tộc’…

Sao lại hàm hồ thế này? Đảng làm sao lại trở thành dân tộc? Hay là ông Nhị Lê bắt tất cả mọi người Việt Nam đều trở thành đảng viên? Hay là đuổi 90 triệu người Việt Nam không phải là đảng viên đi nước khác sống?

Một bài viết sáo rỗng với những câu từ vô nghĩa. Một bài viết đầy rẫy lỗi ngữ pháp. Một bài viết mà các giáo viên dạy Văn sẽ gạch đỏ khắp mọi nơi! Mời các đảng viên đọc để xem ông Nhị Lê khen đảng như vậy có làm cho đảng thêm quang vinh được không?

Không chỉ kinh ngạc với những câu, chữ trong bài viết của TS Nhị Lê, TS Chu còn ngạc nhiên với báo Đầu Tư và Ban Tuyên giáo, khi để bài báo này “lọt lưới”. TS Chu đặt câu hỏi: “Làm sao Ban biên tập Báo ĐẦU TƯ lại để lọt bài với những câu từ vô nghĩa và đầy rẫy lỗi ngữ pháp như bài này? Làm sao Ban Tuyên giáo lại để lọt những bài ca ngợi đảng kiểu như thế này?

Chúc cho đảng CSVN của TS Nhị Lê sớm trở thành dân tộc… thứ 55!

Bình Luận từ Facebook

21 BÌNH LUẬN

 1. Đảng khủng bố đang phát triễn chiến lược tung tin giả sau cuộc càn Đồng Tâm. Lý do là cuộc khủng bố ngu xuẩn giết chết ông lão 55 tuổi đảng đã làm lòng dân căm phẫn đến đỉnh điểm.

  Tin giả 1: “Hiếm có dân tộc nào yêu thương, kính trọng lãnh đạo như dân tộc VN”
  Tin giả 2: ” Yêu mến tổng chủ là tình cảm tự nhiên của con người”
  Tin giả 3: “Đảng xứng đáng biến thành dân tộc” (là ccc gì không ai hiểu)
  Tin giả 4: “Vì sao tuổi trẻ cắn răng chịu chết chứ không xa rời đảng” (báo tuổi trẻ)
  Tin giả 5, 6, 7 …………

  Cũng giống như các quốc gia CS như TQ, Bắc Hàn, Nga Xô Viết, Đông Đức … Tin giả càng trơ tráo càng cho thấy nhà cầm quyền CS đi vào ngõ cụt.

  • Toàn tin vừa đểu, vừa giả!

   Thà nó cứ bệ nguyên văn Điều 4 Hiến Pháp – “đảng là…” ccc gì đó, còn hơn là nó bày đặt ra văn vẻ, “Đảng xứng đáng biến thành dân tộc”(?), chỉ làm cho dân thêm ghét, càng chửi cha đảng nhà chúng nó.

 2. Kiểu PGS-TS này là kiểu hoàn toàn xứng đáng phục vụ cho lão già dốt nát – ác độc có bằng TS ngành xây dựng đảng.

 3. -Bệnh “kiêu ngạo CS” dễ dẫn đến chứng hoang tưởng mà y học gọi là “hoang tưởng tự đại”.
  P/s: Binh pháp Tôn Tử có lời khuyên “Biết minh biết người, trăm trận trăm thắng”. Dịch virus corona là bài kiểm tra chứng hoang tưởng của Đảng CS TQ?

 4. Cái ông Nhị Lê này định bốc thơm đảng nhưng ông ý lại bốc nhầm …của người khác nên khiến người ta phải la oai oái. Thế mới khiếp cái danh xưng phó gs-ts đảng của ông ta.

 5. Một vật vô tri vô giác được một anh trí ngủ XHCN.phóng lên làm dân tộc
  thì đúng chóc là… quy trình NGU DÂN của chế độ CS.
  Do đó,mấy tay tổ CS.khát máu đều chưởi “trí thức” theo CS.là cục phân
  (Lênin) và còn thua cục phân (Mao) !

 6. TS Nhị lê nên đến nhà GS TS Hồ ngọc Đại mà xin thọ giáo lại học vỡ lòng tiếng Việt…rồi viết báo

 7. “Không chỉ kinh ngạc với những câu, chữ trong bài viết của TS Nhị Lê, TS Chu còn ngạc nhiên với báo Đầu Tư và Ban Tuyên giáo, khi để bài báo này “lọt lưới”. TS Chu đặt câu hỏi: “Làm sao Ban biên tập Báo ĐẦU TƯ lại để lọt bài với những câu từ vô nghĩa và đầy rẫy lỗi ngữ pháp như bài này? Làm sao Ban Tuyên giáo lại để lọt những bài ca ngợi đảng kiểu như thế này?”
  Chúc cho đảng CSVN của TS Nhị Lê sớm trở thành dân tộc… thứ 55!”

  Tôi thì rất mừng các bác à!
  Này nhé, từ nay trong lý lịch (mục thành phần dân tộc) tôi hãnh diện ghi rõ đậm: Dân tộc Đảng.
  Chưa hết, rồi tôi sẽ đổi tên từ Huynh Tan thành Điểu Tan, chả là lãnh tụ tôi cũng đã đổi sang Đểu Lú rồi. (người bắc có ní nuận phát âm điểu thành đểu)
  Nữa nè, từ nay bọn họ Nông; họ Tòng; họ Giàng (Seo Phử)… đừng hòng còn độc quyền iu tiên vì là dân tộc thiểu số nữa nhé!
  Sướng lắm; sướng rên các bác à!

 8. Phải xem lại cái bằng “tiến sĩ” của ông Nhị Lê, bởi vì ngay ngữ pháp đã không hoàn chỉnh.
  Cứ cho rằng nguyên câu viết tiếng Việt thì phải “hiểu ngầm” là dân tộc Việt. Và vì ở VN chỉ có một Đẻng nên không cần nói rõ tên của nó (đảng cộng sản Việt Nam) làm chi- thì toàn câu vẫn thiếu một túc từ chỉ ra trở thành cái gì? Của dân tộc.

  Lại lỗi của thằng đánh máy.

  “…trở thành xxxx của dân tộc” là câu tròn nghĩa và sẽ đánh bạt mọi théc méc của người có học. Có nhiều chọn lựa lý thú tùy theo độc giả, để đỡ bực mình như sau:
  1. Đám vi trùng
  2. Bãi phân trâu
  3. Hố xí
  4. Cái ống nhổ

  Cứ khắc phục lỗi của thằng đánh máy giùm cho tiến sĩ. Vậy nhé!

 9. cái loại tiến sĩ ngu này đầy dẫy trong chế độ xã hội chủ nghĩa việt nam!

 10. thảo nào độ rày thấy đ* tích cực cổ xúy các phét minh chữ viết cho dân tộc mới thế

 11. Nói tóm lại những anh theo đảng đều là những anh đuối nước vớ được cái phao, trèo được lên phao tiếp tục nói phét. Những anh rao giảng về đạo đức Hồ chí Minh không sớm thì muộn sẽ lòi ra cái đuôi vô học.

 12. Chúng nó hô Đảng là… “Dân tộc” từ lâu rồi!

  Dân ta vẫn thường phải nghe rêu rao, HCM là “cha già dân tộc”, nhưng thực ra chỉ là “bố già” của ĐCSVN!
  Cho nên, thực ý của chú TS Nhị Lê trong câu “Đảng tự mình ngày càng xứng đáng trở thành dân tộc” là:

  – “Đảng “tự mình” (vô giáo dục) ngày càng xứng đáng trở thành – đứa con hoang mất dạy của Hồ chí Minh”.

 13. Nhị Lê” tớ nói thế đấy. Đây là quan điểm của tớ, Đảng lãnh đại toàn diện, đảng bao trùm cả dải đất hình chữ s, đảng đỉnh cao muôn trượng.. có ai dám cho mình cao hơn đảng không???” Thế đảng không phải là dân tộc thì là cái giống gì???

 14. Vô cùng khâm phục lượng bao dung, tính kiên nhẫn của những người đã đọc bài báo có cái tựa đề quái lạ ấy.

Comments are closed.