Thư của bốn nhân sĩ, trí thức gửi Ngài António Guterres, Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc

2-2-2020

Kính gửi Ngài António Guterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc

(Kính nhờ Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ chuyển trực tiếp)

Kính thưa Ngài Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc,

Chúng tôi, Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, Đại biểu Quốc Hội Khóa VI, Ủy viên Mặt trận Tổ quốc Tp Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên; Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức yêu nước Tp Hồ Chí Minh; Lê Công Giàu, nguyên Tổng Thư ký Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước năm 1975, nguyên Phó Tổng Giám đốc Saigon Tourist, Chủ tịch HĐQT Hãng Hàng không Pacific Airline, Giám đốc Công ty SAVIMEX; Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã Hội học Việt Nam, kính gửi đến Ngài lời khẩn cầu và kiến nghị với Ngài quan tâm xem xét vấn đề sau đây:

Tại Việt Nam, đất nước chúng tôi, rạng sáng ngày 9.1.2020 đã diễn ra một một vụ tập kích của lực lượng cảnh sát vũ trang đông hàng ngàn người vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thuộc thủ đô Hà Nội, cách trung tâm của thành phố khoảng hơn 50 km. Cuộc tập kích được chuẩn bị rất tỉ mỉ với nhiều phương tiện vũ khí và cơ giới hiện đại, cùng những khí tài phá sóng để bịt thông tin của dân làng, cho học sinh trong thôn nghỉ học trước mấy ngày để vào 4h sáng thì đồng loạt nổ súng. Lực lượng vũ trang đã giết chết dã man một lão nông 84 tuổi đang nằm trên giường trên tầng 2 của ngôi nhà đã được xác định là mục tiêu phải triệt hạ. Tại một thôn làng chưa đến 1000 dân, mấy người con trai trong gia đình mà lực lượng tập kích chọn làm mục tiêu triệt hạ đã bị bắt đi, hiện nay có người vẫn chưa rõ tung tích.

Cụ lão nông Lê Đình Kình vốn đang phải ngồi xe lăn vì từ năm 2017 những kẻ nhân danh chính quyền đã lừa bắt cóc Cụ để gây áp lực và trấn áp ý chí của dân làng quyết tâm đấu tranh giữ đất, làm gãy chân Cụ phải phẫu thuật, vết thương chưa lành. Nay họ lại bắn vỡ đầu gối gãy nát xương đùi, dí súng bắn vỡ tim, vỡ óc Cụ già 84 tuổi rồi mang đi. Đến khi họ trao lại thì thân nhân chứng kiến thi hài của người xấu số đã bị rạch một nhát dài từ cổ xuống đáy bụng. Họ còn đòi thân nhân của cụ lão nông ấy, nếu muốn nhận thi hài của người bị họ thảm sát, thì phải ký nhận là Cụ bị bắn từ cánh Đồng Sênh vì “đã chống đối lại người thi hành công vụ”. Thân nhân của Cụ lão nông ấy đã quyết không ký.

Cuối cùng, nạn nhân thảm khốc của vụ giết người man rợ đã được gia đình khâm liệm và chôn cất. Cả thôn Hoành, xã Đồng Tâm chít khăn tang đưa tiễn người mà họ từng tôn kính và khâm phục về quá trình cống hiến cho đất nước, luôn bền bỉ đấu tranh cho quê hương, giữ gìn mảnh đất thấm máu và mồ hôi của ông cha, không cho những thế lực đen tối dùng bạo lực và lừa mỵ để cướp bằng được, bất chấp sự kiên trì tranh luận, thuyết phục một cách ôn hoà của lão nông Lê Đình Kình và những đồng sự với những chứng cứ và lý lẽ mà họ không thể chối cãi.

Quá trình này từng được báo chí trong nước và quốc tế đưa tin một cách chi tiết. Về cuộc thảm sát ngày 9.1.2020, các hãng truyền thông lớn như BBC, VOA, RFI, RFA v.v… cũng đã kịp thời đưa tin. Công luận thế giới đã nghiêm khắc lên án. Tại Hà Nội cũng như khắp cả nước, không chỉ những trí thức nhân sĩ có tên tuổi và nhiều nhà hoạt động của xã hội dân sự kịp thời tố cáo, mà rất nhiều những người dân Việt Nam bình thường cũng đang chăm chú theo dõi và phẫn nộ lên án cuộc tập kích và thảm sát rạng sáng ngày 9.1.2020, cận Tết cổ truyền của dân tộc.

Trước sự kiện gây chấn động của quyết sách điên rồ do một thế lực cầm quyền ở Việt Nam gây nên cuộc thảm sát trời không dung đất không tha ấy, chúng tôi thiết tha gửi đến Ngài Tổng Thư Ký vì sứ mệnh cao cả mà Ngài đang gánh vác lời khẩn cầu mạnh mẽ sau đây:

Mong Ngài có tiếng nói kịp thời để ngăn chặn giải pháp tàn bạo của một nhà nước vừa được đảm nhận vai trò Uỷ viên không thường trực của HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Chúng tôi đề nghị Ngài cử ngay một phái đoàn điều tra của LHQ đến Việt Nam càng sớm càng tốt để tìm hiểu cụ thể, nhằm đưa ra nhận định khách quan và trung thực về sự kiện đẫm máu mà chúng tôi vừa tố cáo.

Như Ngài đã biết, trên quả đất này, có lẽ dân tộc Việt Nam chúng tôi là một dân tộc khao khát được sống trong hoà bình và loại bỏ bạo lực nhất, bởi lẽ chúng tôi đã phải trả một cái giá quá đắt cho những giải pháp bạo lực suốt hơn nửa thế kỷ XX. Bước sang hai thập niên đầu của thế kỷ XXI, dân tộc chúng tôi vẫn đang phải đối phó từng ngày từng giờ như hàng ngàn năm lịch sử trước đây với những kẻ xâm lược vẫn chưa thôi tham vọng xâm lược biển trời, tài nguyên, đất đai của tổ quốc chúng tôi.

Khát vọng hoà bình, loại trừ bạo lực là nỗi niềm sâu xa nhất, dài lâu nhất của dân tộc chúng tôi. Điều ấy được thể hiện trong câu nói của danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi về nền tảng xây đắp văn hoá dân tộc : “Hoà bình là gốc của nhạc, thanh âm là văn của nhạc. Phải làm cho khắp thôn cùng xóm vắng không có một tiếng hờn giận oán sầu, tức là giữ được cái gốc của nhạc [một biểu trưng văn hoá]. Phải chăng đó cũng là điểm tựa cơ bản nhất để người anh hùng dân tộc Việt Nam chúng tôi được trao danh hiệu “danh nhân văn hoá” cao quý trên.

Sự kiện bạo lực thảm khốc mà chúng tôi vừa tố cáo đang huỷ hoại nền tảng văn hoá của đất nước chúng tôi , làm băng hoại đạo lý truyền thống của dân tộc chúng tôi, đó là lý do khiến chúng tôi phải đau đớn và thiết tha gửi đến Ngài lời khẩn cầu cấp bách nói trên.

Kính gửi đến Ngài lời chào trân trọng.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 31.1. 2020

 

 

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN


 1. Tôi – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT đề nghị các Anh Nguyên Ngọc Huỳnh Tấn Mẫm, Huỳnh Kim Báu, Lê Công Giàu và Tương Lai

  TÔI TỐ CÁO của Anh Nguyên Ngọc,

  Thư ngỏ liên quan vụ Đồng Tâm gửi lên Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc của các Anh Huỳnh Tấn Mẫm, Huỳnh Kim Báu, Lê Công Giàu và Tương Lai gửi lên Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc.

  Cũng như bài viết của Anh Nguyễn Quang A

  Các Anh có thể gởi các bản sao trên cho Bà Leilani Farha

  https://en.wikipedia.org/wiki/Leilani_Farha

  is the United Nations special rapporteur on adequate housing
  Farha is a lawyer and an alumna of the University of Toronto and has been an Executive Director of Canada Without Poverty.

  Tối nay đài truyền hình Pháp – Đức ARTE có phóng sự dài về hoạt động của Bà Leilani Farha và có những cảnh cướp ruộng đất ngay tại gần HÁN THÀNH, Nam Hàn … ..

  Push – Chassés des villes

  https://www.arte.tv/fr/direct/
  mardi 04 février 2020 à 22h20 – 90 min

  Các Anh nên mời Bà ấy thăm Việt Nam và làm phóng sự điều tra về ĐỒNG TÂM và Cụ LÊ ĐÌNH KÌNH ….

  Thân chào các Anh !
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Qua thư kêu cứu này cho thấy các tác giả đáng thuơng hơn là đáng trách. Các đồng chí miền Nam chằng qua là thiếu lý luận, thiếu thông tin nên thiếu trung thành với Đảng, dù đã sống trong sự tin yêu của Đảng và hưởng nhiều bổng lộc của nhà nước quá lâu. Đất nước đang toả sang khắp mọi nơi mà kiều bào yêu nước càng tấp nập về nước là một chứng minh. Tác động quốc tế của LHQ là không quan trọng, vụ Trịnh Xuân Thành và Trương Duy Nhất là thí dụ. Mọi việc sẽ thông qua êm đẹp như Mậu Thân tại Huế. Xin đề nghị đồng chí tân tòng là Hoàng Duy Hùng sẽ làm công tác khai thông tư tưởng giúp cho các tác giả hiểu rõ hơn về đường lối của Đảng là sáng suốt và đúng đắn.

 3. Khổ thân các vị nhe sỉ trí bỉ nhà các bác. Con cháu đâu hết rồi mà cứ để các bác trườn mặt ra thế lầy nhẩy. Đến đời cháu các bác mà vưỡn thế lầy thì chúng vưỡn chết trước đảng của các bác nhé.

 4. Ruồi đã lên tiếng vo ve
  nghiemnv hãy giữ lời hứa: Đưa cả gia đình ký tên phản đối CS đàn áp một trí thức.
  Có cần thách tôi chỉ rõ thật cụ thể và nguyên văn không?

  • Công Anh và Dân thường cứ tiếp bước truyền thống” học giả, ăn thật nhé” của các trí thức nhà đảng đẻ, đảng bỏ rơi, bơi chơi vơi, dân không thèm vớt

 5. Tại sao các tác giả bức thư không viết bằng Anh ngữ, gởi thẳng cho ông Tổng thư Ký LHQ và nhờ các cơ quan truyền thông quốc tế lên tiếng mà lại nhờ Đại sứ Đặng Đình Quý của Việt Nam tại LHQ chuyển. Ông Đại sứ không có tác dụng gì trong việc làm thùng thư bưu điện này. Gởi cho báo Tiếng Dân cũng không có tác dụng quốc tế.

  Nội dung thư không nêu lên điểm quan trọng nhất là các tác giả là ai, không can đảm nêu rõ mỉnh là giới trí thức từng nịnh bợ chế độ trong quá khứ và là giới đấu tranh ủng hộ cho Cộng Sản làm sụp đổ miền Nam, nay tất cả đều đã về hưu, không còn ảnh hưởng và quyền lợi gì trong chế độ, sáng mắt và ân hận về các sai lầm của mỉnh trong quá khứ. Người Việt trong nước biết rõ các tác giả là ai nên cũng không còn ai tin tưởng các lời kêu gọi này. Cuối cùng nên chỉ xin lên tiếng vận động nhờ quốc tế tiếp tay gọi là cầu may.

  • Chuẩn. Tks bạn
   Tôi đã chán và ngán mấy cái hành đôngj cũ rích, vô tác dụng mà chỉ gây tác hại
   Hehe trí thức nhà nó chỉ có thế. Sẽ có đứa ngoác mồm nói ” Giỏi thì làm đi”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây