ChiNa CoroNa

Nguyên Đại

28-1-2020

Tết năm nay đã qua đi rất nhanh, không ai để ý. Người đọc Facebook lướt vội qua những trang tiệc tùng của bạn bè, cắm đầu tìm kiếm những thông tin về con vi-rút ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – Coronavirus.

Có nhiều ý kiến trái ngược nhau, nhưng những điều sau đây đã được xác định:

1. Đã có hơn 100 người chết vì nhiễm loại vi rút này, và hơn 4000 người xác nhận bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới;

2. Chưa có thuốc để chống lại vi-rút này. Nếu có, ít nhất phải cuối tháng 3 năm này, nếu không là cuối năm 2020;

3. Gần 35 triệu người sống trong hơn 7 thành phố của Trung Quốc đã bị cô lập. Tập Cận Bình tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lục địa Trung Hoa.

Mông-Cổ và Bắc Hàn đã đóng cửa biên giới, nhưng Việt Nam thì không? Phản ứng quá chậm và quá ít của đảng CSVN đặt toàn bộ dân tộc VN trong một nguy cơ có nhiều người chết vì dịch bệnh này.

Ai có thể ra lệnh đóng cửa biên giới? Nguyễn Phú Trọng là người chuyên “trốn” khi đất nước có khủng hoảng và cần có những quyết định dứt khoát, nhưng sẽ “lú” ra sau đó để “đốt lò”. Vụ Formosa – cá Chết miền Trung và mới đây nhất là vụ Đồng Tâm là những ví dụ Trọng “biến” khi đất nước khủng hoảng. Có vẻ như Trọng đang dưỡng bệnh và không muốn có quyết định đóng cửa biên giới.

Nguyễn Xuân Phúc đang cố hết sức lấy lòng “bạn vàng” để lobby chức TBT-CTN trong đại hội 13 sắp tới sẽ không quyết định đóng cửa biên giới vào lúc này. Chị Ngân dĩ nhiên không dám, không có đủ quyền hạn, cho một quyết định như vậy.

Biên giới Việt – Trung sẽ không được đóng cho tới khi có nhiều người chết ở VN vì đại dịch này; khi đó việc đóng cửa biên giới hay không sẽ không còn quan trọng nữa và cũng không còn ý nghĩa gì.

Vận mệnh của Trọng, Phúc, Ngân của đảng CSVN dường như lúc này giao hết cho con vi-rút ChiNa CoroNa này. Nó chết sớm thì họ sống. Nó sống mạnh và lây nhiễm dữ dội thì “sản tức vong”.

Đối diện với một quả bom định giờ, phải làm sao? Tìm chỗ ẩn nấp, may ra có cơ hội sống sót. Sinh mạng chỉ có một, không có cơ hội để hoang phí cho một trận đại dịch.

_______

Tham khảo:

https://www.nytimes.com/2020/01/27/world/asia/china-coronavirus.html

https://edition.cnn.com/2020/01/27/health/coronavirus-in-the-us-what-we-know-trnd/index.html

https://www.abc.net.au/news/2020-01-28/coronavirus-petition-circulates-from-sydney-chinese-community/11905320

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. -Kiểm soát dc việc lây nhiễm chéo trong thời gian ủ bệnh 14 ngày là điều kiện tiên quyết dập dịch virus corona ko lây lan trong cộng đồng. Khi đã phát bệnh sau 14 ngày ủ bệnh mà ngành y tế chữa khỏi bệnh chỉ là giải quyết cái hậu quả đã xảy ra rồi.
    -Ko có quyết tâm cao trong việc khống chế dc lây nhiễm chéo trong thời gian ủ bệnh 14 ngày, dịch virus corona sẽ lây nhiễm chéo, phát tán lan rộng theo cấp số nhân trong cộng đồng thì khó có nền y tế nào trên Thế giới đủ nguồn lực chống lại dc dịch virus corona.
    -Đo thân nhiệt tại sân bay, bến cảng, cửa khẩu,… có thể chưa phát hiện dc bệnh vì ng bệnh đang trong thời gian ủ bệnh 14 ngày. Vào VN rồi, lúc đó ng bệnh trở thành nguồn tác nhân gây lây nhiễm chéo rất nguy hiểm. Vậy tất cả những ng nhập cảnh vào VN từ các vùng có dịch bệnh phải dc đưa vào khu vực cách ly 14 ngày đặt tại sân bay, bến cảng, cửa khẩu,…Sau 14 ngày ko phát hiện bệnh mới cho nhập cảnh.

    P/s: Đến ngày 28/1/2020, dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

  2. Nếu VN bị đại dịch Corona Vũ Hán tấn công thì xin “ơn trên” tha cho nhân dân vô tội, chỉ bắt đám bộ chính trị và bọn bò đỏ, bọn dư luân viên bị “dính….chưởng” cho chúng nó chừa cái thói coi Tàu là ông cố nội!

    (sáng nay ngủ dạy chưa đánh răng, xin khấn lời nguyền này, mong cho….linh ứng @#$%^&!)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây