Địch – Ta hay là mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân

 •  
 •  
 •  
 •  

Trần Quang Vũ

10-1-2020

Năm 1997, tôi làm nghiệp vụ báo chí trong tổ công tác của Bộ Chính trị giải quyết điểm nóng Thái Bình. Nay viết lại kinh nghiệm xử lý điểm nóng của các bậc tiền bối.

Ban đầu là vài xã của Quỳnh Phụ lan dần ra Vũ Thư, Hưng Hà, Thái Thụy, Đông Hưng…

Bốn sự kiện chuyển từ đấu tranh theo kiểu khiếu kiện sang khiếu kiện đông người và bắt đầu nhuốm màu bạo lực:

1. Hàng nghìn người bao vây trụ sở CA Quỳnh Phụ đòi thả người.

2. Dân tràn vào cướp diễn đàn Đại hội Đảng bộ xã Thái Thịnh, huyện Thái Thụy, đánh Chủ tịch xã bị thương tích nặng và nhóm cực đoan đập phá, đốt nhà của 9 cán bộ chủ chốt xã.

3. Bao vây, phá cổng, tràn vào đập phá UBND tỉnh Thái Bình.

4. Bắt, trói, làm nhục 21 cán bộ chiến sỹ CA trong nhiều ngày tại xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ.

Lãnh đạo địa phương, các cơ quan nội chính cấp tỉnh muốn xử lý theo quan điểm dùng chuyên chính, tức là vũ trang và pháp luật để bắt giam, khởi tố truy tố. Ở địa phương, ông Nuôi, anh hùng các lực lượng vũ trang, tỉnh đội trưởng không đồng tình dùng quân đội vũ trang trấn áp dân.

Bộ Chính trị phân công ông Phạm Thế Duyệt làm tổ trưởng tổ công tác của BCT. Ông Duyệt biên chế vào tổ của mình gọn nhẹ những người giỏi và có trách nhiệm về hẳn Thái Bình làm việc tương đối độc lập với hệ thống chính trị địa phương theo hướng tìm ra bản chất xung đột. Tổng Bí thư Đỗ Mười, Thường trực Đảng Lê Khả Phiêu hàng ngày nhận báo cáo trực tiếp của ông Duyệt và ý kiến độc lập các thành viên tổ công tác.

Khi tất cả mọi khía cạnh lộ sáng: Cán bộ lãnh đạo chuyên quyền, tham nhũng và cấu kết đề nghị TW dùng chuyên chính, bắt người tố cáo là muốn đè bẹp ý chí phản kháng của dân nhằm che dấu tội lỗi của những người có chức, quyền nhưng hư hỏng… BCT ban hành một văn bản: Không có vấn đề địch-ta. Chỉ có mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân mà nguồn gốc là cán bộ hư hỏng. Vì vậy, không được dùng chuyên chính vô sản mà chủ yếu áp dụng phương pháp vận động, thuyết phục. Cần, nhưng rất hạn chế xử lý trước pháp luật một số vụ dân cực đoan để răn đe. Đối với cán bộ và hệ thống chính trị làm sai thì xử lý nghiêm. 242/285 xã phải xử lý cán bộ chủ chốt.

Thái Bình trở lại yên bình bởi BCT xử lý theo quan điểm dân vạn đại, dân là của mình. Hằn thù dân chúng và đàn áp dã man là con đường nhanh diệt vong nhất. Đông, tây, kim, cổ có nhiều chứng minh.

Phim: Thái Bình, nguy cơ tiềm ẩn, thời lượng 180 phút của chúng tôi đã được TW xác định là giáo khoa giải quyết vấn đề nông thôn. Vẫn còn trong kho lưu trữ đấy. Tôi đã viết 21 status về vấn đề xử lý điểm nóng Thái Bình.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Nhà báo Vũ ơi, nhà báo đã nói thì phải nói cho đầy đủ, khách quan, không bênh vực, không vì mùi tiền.
  -Vụ Thái Bình, trung ương đã điều động quân đội từ các tỉnh lân cận như Nghệ An, Hà Tĩnh ra đánh dân.
  – Những người dân bị bắt trong đó có các cựu chiến binh, cựu đảng viên đều bị xử tù và bị thủ tiêu trong tù bằng cách: Bị bạn tù đánh, bị đầu độc, bị giết khi đang ngủ.
  – Trong vụ này khi dân tố cáo sai trái của cán bộ chính quyền lên trung ương, trung ương cũng không xem xét, xử lý triệt để, dung túng cho cái sai. Không chịu đối thoại với dân. Khi dân bị dồn đến đường cùng, họ nổi dậy thì dùng quân đội đàn áp. Đàn áp xong thì cho bồi bút tuyên truyền nào là nhân văn, nào là xử lý theo quan điểm lấy dân làm gốc. Đó là sự ngụy biện, là dối trá. Người tử tế thì không như vậy. Than ôi, sao người dân Việt khổ vậy, có phải là nghiệp chướng mà dân tộc này phải chịu không?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây