Câu chuyện cuối tuần: Có một ngày 20 tháng 12 kỳ lạ

Vũ Kim Hạnh

23-12-2019

Khách Trung Quốc đi di lịch giá “0 đồng’ ở cửa khẩu Móng Cái – Quảng Ninh. Ảnh: internet

VÀO CUỘC. ĐI NGƯỢC THẾ GIỚI BẰNG… 5G ?

Để viết chuyện cuối tuần này, đối chiếu các nguồn tin, tôi giật mình, à, có một ngày, 20-12? Này nhé.

Sáng 20 tháng 12, hơn 2.000 người Trung Quốc đi trên 60 xe khách từ tỉnh Quảng Ninh đến thành phố Hải Phòng ăn tiệc, dự định tổ chức hội thảo. Đó là vụ thứ ba, cao trào của một loạt 3 cuộc đổ bộ của cái gọi là du khách, chỉ trong 10 ngày. Du lịch 0 đồng. Ba đoàn khách Trung Quốc rần rần vô VN với cách rất lạ.

Ngày 10/12/2019, có 600 người Trung Quốc đổ bộ Quảng Ninh, thuê Cung Quy hoạch-Hội nghị tỉnh để biểu diễn thời trang TQ. Dư luận phản đối mạnh, chính quyền Quảng Ninh mới tạm dừng và nhấn mạnh, đang VÀO CUỘC điều tra. Kế đó, ngày 12 tháng 12, hơn 700 khách du lịch Trung Quốc, đến hội nghị “Nội bộ”, địa phương phải đưa khoảng 30 người đến giám sát. Và đến cuộc 2000 người ngày 20/12.

Nghe mấy từ khẳng định: Đang “vào cuộc” mà thấy lòng buồn tan nát. Vào cuộc gì mà 2 ngày sau, rồi một tuần kế nữa, họ cứ đổ bộ tràn vô như thác, như… đùa với chủ quyền quốc gia của mình?

Còn đây là chiều 20 tháng 12/ 2019, tại buổi họp báo về “Kết Quả Phòng Chống Tội Phạm Ma Túy Năm 2019” Trung Tướng Phạm Văn Các, cục trưởng Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về ma túy, Bộ Công An, cho biết việc báo chí phản ảnh tình trạng bánh kẹo chứa cần sa, chứa chất gây nghiện đang bán tràn lan (cho học sinh) qua mạng xã hội ở Hà Nội khiến người dân lo lắng là có bằng chứng.

Bánh bông lan chứa cần sa rao bán trên mạng. Ảnh: internet

Trên Facebook có tên “VNN***tầng 1” đăng rao bán hàng loạt các sản phẩm có tên “bánh cần sa,” “bánh phê” , nói hàng đặt từ Châu Âu và bán trên sàn thương mại Shopee. Chính Shopee cho biết: chủ bán bánh này đã bán được cho 70 đơn hàng gồm bánh quy, bánh kem, socola…được giới thiệu “có nguyên liệu cần sa và các chất kích thích” với số tiền thu về gần 20 triệu đồng ($861). Đấy, cứ than ở VN nhiều cái khó cho người kinh doanh đi, có ở đâu mà “tự do kinh doanh” như ở Việt Nam?

Ma túy, từ những bánh to được chở từng tấn từng tạ ùn ùn vô, đã đáng sợ. Giờ nó đổi hình, nhỏ gọn, nhiều màu, thành những “bánh kẹo” thơm ngon thì đã thành điều rùng rợn.

Tôi đã viết một stt dài về đường dây buôn lậu ma túy (mà VN hầu như đang thành điểm trung chuyển) từ hồi tháng 3/2019, sau đó là stt ngày 15-9, hàng loạt vụ vận chuyển nghênh ngang công lộ giữa Saigon bị tóm, cả “công xưởng” lớn chuyên chế biến ma túy ở Kontum, ma túy mà bắt toàn bao to như chở xà bần, chở khoai. Và giờ đây ớn lạnh, hốt hoảng là nó chế và bán bánh kẹo cho con nít mọi nhà. Ở đâu mà lập công xưởng chế ma túy, rao bán nhởn nhơ mấy tháng trời trên mạng ung dung thế?

Rồi cũng là ngày 20/12, các báo đồng loạt đưa tin về 2 cuộc họp lớn quan trọng giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường: Ngày 18/12, Chủ tịch Hà Nội họp Sở ngành HN và ngày 19/12, Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường họp bàn giải pháp cấp bách về ô nhiễm môi trường. Hai cuộc họp, tường thuật thì dài, tôi nghĩ chỉ cần trích nguyên văn những tựa lớn tựa nhỏ trên tờ Thanh Niên ngày 20/12 là đủ: “Vấn đề cấp bách, giải pháp nhạt nhòa”.

Ảnh: Báo TN

Phản ứng quá chậm. VN “đội sổ” thế giới về chất lượng không khí. Chưa biết nguyên nhân chính gây ô nhiễm. TPHCM ngưng xịt rửa đường từ 3 năm rồi (giao nhiệm vụ cho Sở GTVT, đã loại bỏ hạng mục này). Một câu in đậm: “cả năm qua, người dân ở các đô thị lớn HN-HCM gánh chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí kéo dài nhưng phải đến tận tháng cuối năm, một vài cơ quan mới tổ chức họp tìm giải pháp” là đủ nghĩa?

Cả 3 đại vấn đề, đều chậm. Thủng thẳng VÀO CUỘC. Thờ ơ, rề rà, lạnh lẽo với ma túy và bụi mịn chết người, sau nhiều tháng rời mới bắt đầu nghiên cứu nguyên nhân?

Vậy là chỉ một ngày 20/12, tất cả thông tin về 3 nỗi ám ảnh rơi tất vào một ngày ? Với một từ chung: GIẢI QUYẾT QUÁ CHẬM. Tôi ghi mấy ký số cho dễ nhớ: “0 đồng + MT” ( MT là chữ viết tắt của cả vấn đề môi trường và ma túy) với 2 màu: Xám và trắng. Cái chết XÁM dành cho BỤI MỊN và cái chết TRẮNG thì từ ma túy.

Hàng hàng ma túy gói. Ảnh: internet

Và vào 12 đêm qua, tôi tình cờ đọc được một tin lại cũng đề ngày 20/12 trên một tờ báo về công nghệ Asean: Trong tuần này, Bộ trưởng Bộ 4T của VN và Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hoa Kỳ, Ajit Pai, đã gặp nhau trao đổi về sự phát triển của công nghệ 5G. VN dự định thương mại hóa 5G năm 2020. (Cũng năm 2020, VN sẽ là Chủ tịch luân phiên của Asean). Cùng ngày, cũng đã diễn ra hội thảo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để thúc đẩy đầu tư thương mại vào 5G. Chủ tịch Ủy ban TT Mỹ đánh giá cao vai trò tiên phong của Việt Nam trong phát triển 5G khu vực ASEAN.

Ủa, kỳ vậy? Nhất quyết phát triển 5G, thương mại hóa 5G? Có điều gì đó quá lạ lùng khó hiểu đang xảy ra: Với 5G là dứt khoát nhắm tới tốc độ nhanh đến mức gia tốc theo cấp số nhân, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử để quyết chen lấn cạnh tranh không khoan nhượng ở Asean. Còn với tất cả những vấn đề thiết thân sống còn của dân đang xảy ra thì vẫn đang chậm, như là… đi ngược với thế giới?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chúng đầu độc dân mình triệt để. Họa mất nước, họa diệt chủng dân tộc đang ” quyết liệ” được thực thi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây