Khi thẩm phán đay nghiến và nói ngọng

Phạm Thị Hoài

18-12-2019

Trích phiên xử ngày 17.12.2019 vụ AVG:

Bị cáo, cựu bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son: Thưa quý tòa, ở cơ quan điều tra tôi khai đúng như thế nhưng mà sau này tôi mới hiểu được điều đó. Chứ còn lúc cái thời điểm mà chúng tôi phê duyệt ấy thì chúng tôi nghĩ là… là chúng tôi đã làm đúng theo quy định rồi. Bởi vì…

Thẩm phán Trương Việt Toàn (cắt lời bị cáo, giọng nhấn nhá đay nghiến): Ai cũng nói nà tại thời điểm ấy tôi chả hiểu cái gì cả. Nhưng mà tôi vẫn chỗm chệ ngồi ở cái ghế bộ trưởng với cả chủ tịch hội đồng thành viên. Ai cũng bảo là tôi chả hiểu gì cả.

Bị cáo, cựu bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son: Vâng.

Thẩm phán Trương Việt Toàn (cao giọng mắng mỏ): Nhưng mà chả hiểu thì làm bộ trưởng làm gì!

Thẩm phán Trương Việt Toàn. Ảnh: Zing

***

Với những phát ngôn dẫn trên, ông thẩm phán rất được lòng dư luận. Báo chí thì khoái chá, độc giả thì hả hê. Như thể công lí đã bắt đầu dõng dạc lên tiếng.

Tôi hiểu tâm lí đó, và cái sự chả-hiểu-gì-chả-biết-gì-chả-nhớ-gì của ông cựu bộ trưởng quả thật phát tởm, song luật pháp không sinh ra để phục vụ cái vỗ tay của dư luận. Thẩm phán thuộc hội đồng xét xử một phiên tòa trước hết phải giữ một thái độ tuyệt đối trung lập. Thái độ này gắn liền với một ngôn ngữ ôn hòa mực thước. Dạy dỗ, đay nghiến, chì chiết, chế giễu, mắng mỏ bị cáo là điều tối kị với người ngồi ghế quan tòa.

Ở Đức, nơi tôi hành nghề phiên dịch từ 25 năm nay và đã trải qua cả ngàn phiên tòa, những phát ngôn như nêu trên là không thể hình dung và không thể chấp nhận. Nếu có, sẽ dẫn ngay đến một yêu cầu bác bỏ thẩm phán hoặc cả hội đồng xét xử từ phía bào chữa. Chỉ cần một biểu lộ rất nhỏ tiết lộ ác cảm của một trong những thành viên hội đồng xét xử đối với bị cáo là đủ cho phía bào chữa đệ đơn cáo buộc hội đồng xét xử định kiến, thiếu khách quan, có thể gây bất lợi cho bị cáo, tức thiên vị, bất công, tức cản trở việc thực thi công lí.

Tôi cũng hiểu rằng những chuẩn mực như vậy ở các nền pháp quyền đã trưởng thành và vững chắc là còn rất xa lạ với Việt Nam. Song từ nhiều năm nay, tư pháp Việt Nam đã có những cố gắng cải cách và một số bước tiến. Tuy cốt lõi gắn liền với thể chế đảng trị và toàn trị hầu như không thay đổi và tiếp tục là lực cản khó vượt qua nhất cho một cải cách tư pháp thực sự, nhưng khá nhiều chi tiết cả trong lý thuyết lẫn thực tế pháp lí đã được cải thiện. Ông thẩm phán Trương Việt Toàn chỉ cần thôi đay nghiến mắng mỏ bị cáo Nguyễn Bắc Son là bộ mặt tư pháp Việt Nam đã văn minh hơn chút ít mà chế độ vẫn chưa bị đe dọa bởi bóng ma tư pháp độc lập ở các nước phương Tây.

Và còn văn minh hơn, nếu các thẩm phán không nói ngọng, nhất là ngọng lờ-nờ, lỗi khó thương nhất trong các lỗi nói ngọng. Nói ngọng thì công lí khó mà dõng dạc.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Quan tri’ vn con rat thap, thu hoi khi ten son nay con lam bo` truong tttt
  tong tien tham thiet thiet thi hoi ten quan toa nay dam hoi no nhu the khong. chi toan la tro he,ngoanh mat nhin cho nao cung co ghim con mua?,ca mot thoi deu cang da len ngoi. ong trong lu la dang truong cua cai dang khon nan se phai la nguoi chiu trach nhiem nhung cai dang cs mafia nay cha co ai chiu trach nhiem ca chi co nguoi dan hung chiu het. DMCS,

 2. “Chỉ cần một biểu lộ rất nhỏ tiết lộ ác cảm của một trong những thành viên hội đồng xét xử đối với bị cáo là đủ cho phía bào chữa đệ đơn cáo buộc hội đồng xét xử định kiến, thiếu khách quan, có thể gây bất lợi cho bị cáo, tức thiên vị, bất công, tức cản trở việc thực thi công lí.”
  -Thẩm phán VN xử án có ý kiến chỉ đạo của Ban nội chính & họp liên ngành tư pháp rồi, “thẩm phán đay nghiến” gọi là “làm màu” thôi, nhưng cũng ko nên làm thế sẽ là tốt hơn cho nền tư pháp XHCN.

 3. Tuy vậy, bà Hoài cũng nên ghi nhận, ông thẩm phán VN này có phát ngôn giống như các chính khách các đảng đối lập trong QH của CHLB Đức. Tranh cãi, đay nghiến nhau như mổ bò.

 4. Bộ trưởng bộ Giao dục PXN còn nói ngọng líu lo, huống chi ngài thẩm phán . Một BTV rất sáng giá trên VTV1 khi đọc bản tin thời sư thỉnh thoảng vẫn nhầm lẫn giữa l/n, tuy rằng anh ta có vẻ rất cố gắng để không nhầm.
  Ước gì “ngài ” thẩm phán TVT đọc được bài của bà Hoài để mà tự chấn chỉnh cách hành xử của mình .

 5. Vâng! Đúng vậy. Thẩm phán thi phải nói :
  – Ông là bộ trưởng nhưng phát biểu rằng “tôi không hiểu gì cả” ?
  – Như vậy thì ông có nghĩ mình xứng đáng làm bộ trưởng không ? Ông có thể làm tròn trách nhiệm của 1 bộ trưởng không ?

  Thẩm phán đâu phải là công tố, và cũng không phải ông nội của bị can để mắng mỏ bị can.

  Mà bộ trưởng của CH XHCN Vietnam có tư cách như thế, thì thẩm phán CH XHCN VN hành xử như thế cũng không có gì lạ.

 6. Ha ha ha …

  Giời ạ! Cười xịt cả máu….cam

  Thẩm phán mà nại lói ngọng ? Thật nà thảm hại cho cái lền tư pháp lước CHXHCN Việt Lam!

 7. Nói ngọng còn là bộ trưởng giáo dục,làm thẩm phán là bình thường trong xã hôi bất thường của VN. Đay nghiến ,sĩ nhục,thậm chí bịt miệng …trước toà là sản phẩm riêng có của chủ nghĩa xã hội VN!
  Những phát ngôn : cá chết vì sặt nước,thu thuế như vặt lông vịt ,Trung QUỐC cắt cáp ngầm của VN là thương cho rồi cho vọt hay VN không thành rồng là do không dùng tiếng Trung QUỐC được các vị đỉnh cao trí tuệ của Đảng csVN nói cho cả thế giới nghe và người nói rất tự hào về những câu nói ấy, cho thấy trình độ văn hoá của quan chức hôm nay …!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây