Về thăm trang trại của cô Cấn Thị Thêu

Mạc Văn Trang

15-12-2019

Hôm nay cùng với Cụ Nguyễn Khắc Mai, chị Kim Chi, Nguyên Bình và 2 bạn trẻ Thịnh và Thực về Hòa Bình thăm trang trại của gia đình chị Cấn Thị Thêu. Vợ chồng chị Thêu cùng cháu Trịnh Bá Tư đón mừng thân thiết, quý hóa như người nhà.

Vợ chồng chị Thêu và cháu Phương, Tư đúng là giỏi cả nhà, giỏi toàn diện. Mất đất ở Dương Nội, vừa đấu tranh cùng dân oan, vừa tìm về quê ngoại Hòa Bình mở mang được hơn 3ha đất để trồng cây ăn trái, nuôi cá, gà, vịt… Rồi bán cây giống…

Người nông dân chỉ cần được SỞ HỮU RUỘNG ĐẤT và TỰ DO canh tác trên thửa đất của mình, họ sẽ biết làm cái gì hiệu quả nhất. Điều căn cốt đó thì bị tước đoạt, thay vào đó, những cái “đầu đất” lại đi xui dại người nông dân “trồng cây gì, nuôi con gì”!

Từ Hà Nội ồn ào, ô nhiễm quá mức, về trang trại giữa thung lũng, núi đồi, cây trái miên man, ai cũng như tươi trẻ ra. Nhưng tình cảm thân thương và những câu chuyện giữa gia đình nông dân với những người gọi là trí thức mới gần gũi, cảm thông, quý giá biết nhường nào!

Ngắm nhìn Nghệ sĩ Kim Chi, Nhà văn Nguyên Bình và Nông dân Cấn Thị Thêu cứ chị chị, em em xoắn xít lấy nhau, chuyện trò rôm rả, không một chút cách ngăn, khiến ta phải hỏi: Cái gì đã làm cho những người phụ nữ ở hai địa vị xã hội, nghề nghiệp, hoàn cảnh khác xa nhau, sao lại gắn kết với nhau, thương quý nhau đến thế?

Có một thứ tình cảm gì đó thật MỚI MẺ và ĐẸP ĐẼ đang hình thành trong đời sống xã hội của “chúng ta” hôm nay, mà “chúng nó” không sao hiểu nổi!

Buổi trưa gia đình chị Thêu đãi khách bữa cơm cây nhà, lá vườn, đặc sản gia truyền. Chiều về lại “bắt” mỗi người đem một túi Bưởi vườn nhà.

Ôi, Một ngày Hạnh phúc!

__________

Một số hình ảnh của tác giả:

Chị Cấn Thị Thêu (trái) và cụ Nguyễn Khắc Mai (phải)
Chị Cấn Thị Thêu và nghệ sĩ Kim Chi
Chị Cấn Thị Thêu và tác giả Mạc Văn Trang

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Bà Cấn Thị Thêu là nông dân bị mất đất.
  Bà rất biết ơn những trí thức dấn thân đã hướng dẫn bà đấu tranh (gồm cả tư vấn Luật và liên tục tố cáo trường hợp oan ức của lên thông tin đại chúng).

  Bà quý trọng trí thức bao nhiêu, thì nghiemnv ra rả chửi trí thức bấy nhiêu. Bà quý mến Mạc Văn Trang như bậc cha chú, còn nghiemnv không ít lần mạt sát Mạc Văn Trang.

  Nếu nghiemnv nhận ra sai, cần chính thức lên tiếng xin lỗi họ một lần.

 2. Chị Cấn Thị Thêu thật là tuyệt vời. Ai dám bảo ” đàn bà mặc váy” Rụng răng
  Hành động của các bác Nhân sĩ trí thức càng tuyệt Vui
  Các bác nên tiếp tục tổ chức đi thăm các TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM đang trong tù và gia đình họ thì tuyệt hơn nữa.Mong thay, mong thay

 3. Tất cả bọn ăn bám vào Dân lại phản bội dân, không đáng xách dép cho Cấn Thị Thêu. Các quan chức chỉ cắm mặt vào tờ giấy thư ký viết sẵn để đọc cũng không xong, có
  ai trong số quan chức VN nói vo được như bài hùng biện của Cấn Thị Thêu lúc ra tù?

 4. Báo Nghệ An, báo đảng, đã giật một bài rất côn đồ kiểu xã hội đen chính quy “Cấn Thị Thêu: Người đàn bà “mặt dày, lưỡi cong”. Nhưng tôi thấy chị đẹp hồn nhiên và ngay thẳng. Mặt dày lưỡi cong này hình như dành cho bà Trương mỹ Hoa, bà Doan, bà Tiến, bà Ngân QH …thì đúng nhất.
  Đã có BL rằng 99.9% bát cơm của nông dân là do trí tuệ và sức lao động của họ đem lại, một chính phủ kiến tạo kiểu cái l…ồn chỉ biết khoác lác và nhận hết công trạng về cho đảng.
  Chúc cuộc sống thiên nhiên của gia đình chị Thêu luôn no đủ hạnh phúc, coi chừng cướp và côn đồ tái diễn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây