Rút ruột bảo hiểm y tế, “kền kền” ở Đà Nẵng thách thức pháp luật và dư luận xã hội (Kỳ 1)

Quế Hương

15-12-2019

Chúng tôi trở lại TP Đà Nẵng trong những ngày mưa đầu tháng 12/2019. Cái rét mùa này không làm cho chúng tôi sợ, nhưng cái lạnh lùng, vô cảm đến giá băng trong lương tri và đạo đức của các quan chức có trách nhiệm trong ngành y của TP này, mới làm chúng tôi thấy tái tê làm sao.

Lần theo câu chuyện của cô Phan Thị Luyến, sinh 1990, trú ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, cô cùng cô họ của mình là bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, sinh 1966, đi khám bệnh tại Trung tâm y tế Hải Châu, tức Bệnh viện Hải Châu, địa chỉ tại 38 Cao Thắng, TP Đà Nẵng. Tại đây, cô Luyến phát hiện các bác sĩ đã có hành vi trục lợi BHYT bằng cách kê khai gian lận (Bác sĩ không tham gia khám bệnh, vẫn được ký tên khám, để ăn tiền công khám và lĩnh thuốc của BHYT).

Quá phẫn nộ và bức xúc, với trách nhiệm của một công dân, ngày 27/10/2019 cô Luyến có viết đơn phản ánh lên Cổng thông tin UBND TP Đà Nẵng về tình trạng gian lận trong khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu. Đồng thời, cô cũng gởi email cho “kền kền” Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc sở Y tế, nhưng tất cả đều đâu lại vào đấy.

Sau đó một thời gian, “kền kền” Nguyễn Út, nguyên là Giám đốc TTYT huyện Hoà Vang, nay là Phó Giám đốc sở Y tế, có công văn 3276, ngày 5/11/2919, “Về việc trả lời khiếu nại của công dân Phan Thị Luyến“. Nội dung công văn bao biện và lấp liếm sự việc, rằng do “bệnh nhân đông”, nên “có sai sót nhỏ”…

Nguyễn Út, PGĐ Sở Y tế Đà Nẵng

Nguyễn Út nằm trong nhóm những “đệ tử ruột”, được Nguyễn Bá Thanh đưa về nắm Sở Y tế. Vì lấn cấn Ngô Thị Kim Yến là cháu ruột của Nguyễn Văn Chi, cựu Ủy viên BCT, chủ nhiệm UBKT trung ương, mà Nguyễn Bá Thanh phải đành để Nguyễn Út làm phó cho Yến.

Ngày 20/11/2019 vừa qua, trả lời với báo chí về vụ hai sản phụ tử vong khi gây tê mổ đẻ, tại Bệnh viện Phụ nữ của “kền kền” Lê Thị Quý, vợ Nguyễn Bá Thanh; người ta thấy ông Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Út vẫn nở nụ cười trên môi, khi ngoài kia thân nhân của sản phụ cạn nước mắt trong nỗi đau ngất trời.

Công văn phản hồi của sở Y tế Đà Nẵng

Điều đó cho thấy, một điều dễ hiểu rằng: Với lũ “kền kền” chuyên hút máu bệnh nhân và ăn trên xác người, chúng liên kết thành hệ thống, thành tập đoàn tội ác. Phanh phui và bóc trần bộ mặt của chúng ra, là việc làm không hề đơn giản, không dễ dàng chút nào.

Bảo hiểm y tế (BHYT) ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đều có chung một đặc điểm, đó là sự nhân văn và sẻ chia. Nhân dân mua BHYT, người không bệnh tật san sẻ được gánh nặng cho người đau ốm thường xuyên; người khỏe mạnh, thanh niên, học sinh, sinh viên… sẽ gánh phần viện phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, những người già yếu, neo đơn, đối tượng xã hội cần trợ giúp.

Vậy mà, những con “kền kền” trong ngành y Đà Nẵng lại muốn “rút ruột” BHYT bằng nhiều cách. Mặc cho BHYT có chế tài, có quy định khắt khe, bọn chúng vẫn trăm phương, ngàn kế để “lách” quy định này, TTYT quận Hải Châu đã dùng “chiêu” cho một bác sĩ khám, nhưng hồ sơ thanh toán tiền với cơ quan BHXH lại được nhiều bác sĩ khác ký, dù thực tế không tham gia khám cho một bệnh nhân nào, nhưng có ký tên trong sổ khám, bảng kê chi phí khám bệnh, nộp về cơ quan BHXH để lấy tiền.

Phòng Giám định BHYT, cơ quan BHXH Đà Nẵng cũng phát hiện một số cơ sở y tế trục lợi BHYT dưới nhiều thủ đoạn tinh vi:

– Lạm dụng chỉ định các dịch vụ cận lâm sàng không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

– Chỉ định điều trị nội trú và kéo dài ngày điều trị nội trú đối với những nhóm bệnh không cần thiết.

– Tăng chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng (xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh…

– Kê đơn thuốc quá mức cần thiết; ghi tên dịch vụ kỹ thuật, tên chẩn đoán không đúng với tình trạng bệnh, nhằm được chi trả với giá dịch vụ cao hơn. Ví dụ: bệnh nhân bị cảm cúm, chỉ định bệnh nhân đi chụp CT, nội soi tai mũi họng, chụp X-quang. Nhổ răng sâu, thu phí lại ghi điều trị tủy răng, nhằm hưởng chi trả cao từ cơ quan BHYT.

– Lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống; cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh… nhằm chiếm dụng thuốc, tiền của Quỹ BHYT.

Người khám là Bs tên Mai Ngọc Luyện, người ký đơn thuốc lại là nữ Bs Mộng Oanh

Ông Văn Phú Long, Giám đốc BHXH quận Hải Châu, cho biết, với chiêu “lách” luật này, trong 6 tháng đầu năm 2019, TTYT quận Hải Châu đã “trục lợi” quỹ BHYT với số tiền trên 1,3 tỉ đồng. Sau khi phát hiện, BHXH quận Hải Châu và BHXH TP Đà Nẵng đã làm việc với lãnh đạo TTYT quận Hải Châu; đồng thời quyết định xuất toán số tiền nêu trên.

Bệnh viện Đa khoa Gia đình, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân ở khu vực nội thành Đà Nẵng cũng xảy ra tình trạng bội chi quỹ BHYT. Năm qua, Bệnh viện này chi vượt quỹ BHYT 6 tỷ đồng.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết, trong năm 2018, quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) đã bị bội chi hơn 3.400 tỷ đồng, ước tính năm 2019, bội chi quỹ BHYT vượt 5.500 tỷ đồng. Riêng thành phố Đà Nẵng, năm 2018, đã bội chi quỹ BHYT 250 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 8/2019, cả nước có 85,14 triệu người tham gia BHYT. Tuy nhiên, việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT vẫn đang là vấn đề nhức nhối.

Ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH TP Đà Nẵng cho rằng, Thông tư 39/2018/TT-BYT, chế tài trong khám chữa bệnh BHYT, đã được BHXH TP Đà Nẵng quán triệt thực hiện tại tất cả các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH ngay từ khi Thông tư có hiệu lực. Riêng sự việc tại TTYT quận Hải Châu, ông Hiệp khẳng định, việc một người không khám nhưng ký vào hồ sơ là hoàn toàn sai. Nếu cố tình để người khác ký nhằm mục đích để nhận 100% số phí khám là có dấu hiệu trục lợi tiền từ quỹ BHYT.

Có một điều mà các quan chức BHXH không chỉ thẳng ra, đó là bọn “kền kền” ở Đà Nẵng chúng đã ăn không chừa bất kỳ thứ gì. Từ lót tay của những sinh viên y dược ra trường xin việc làm vào bệnh viện, mỗi suất vài ba trăm triệu, đến hối lộ đấu thầu nhập thuốc và vật tư y tế. Từ cắt xắn tiền ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản, các chương trình mục tiêu y tế được phê duyệt, đến ép bệnh nhân phải đưa “phong bì”. Nhưng đỉnh điểm trục lợi BHYT, tức rút ruột quỹ điều trị cho bệnh nhân, những người đang ở ranh giới giữa sự sống và cái chết, thì không khác gì hút máu đồng loại. Bởi vì để có được tiền đóng bảo hiểm y tế, biết bao công nhân phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt; nhiều sinh viên phải bán thân và những người mẹ phải đến bệnh viện để bán cả… máu của mình.

Vụ việc trục lợi BHYT tại Bệnh viện Hải Châu, đã được đăng trên các báo CAND, Pháp luật VN, Người Đưa Tin, báo BHXH, Kinh tế & Môi trường… Tuy nhiên, những con “kền kền” hút máu nhân dân tại Đà Nẵng, không những không bị xử lý hình sự, truy tố trước pháp luật ; ngược lại chúng còn quay trở lại tấn công những ai dám phanh phui vụ việc ra công luận.

(Còn nữa)

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. tôi là người Đà Nẵng sống ở Canada và làm việc trong ngành y tế xã hội ở bên nầy. Tôi đọc bài nầy với nhiều đau xót.

  Những con “kền kền” hút máu nhân dân tại Đà Nẵng, sẽ có ngày chúng phải trả giá cho các hành vi bất nhân nấy.

 2. cả tháng nay hầu hết các b/v khám bảo hiểm y tế ở saigon không có thuốc cấp cho bệnh nhân! lý do CUỐI NĂM quỹ bh tổng kết! không xuất thuốc!
  còn đây là số đ/t của BHXHVN 19009068 Đố ai gọi được mà có người thưa
  thật là gan cóc tía!

 3. Cái cổng thông tin điện tử của thành phố Đà Nẵng chủ yếu là làm đẹp mặt thành phố làm ra vẽ như quan tâm đến ý kiến của dân. Cổng này chỉ làm nhiệm vụ chuyễn ý kiến còn giải quyết là công văn hay trả lời của đơn vị bị phản ảnh. Đâu cũng vào đó thôi! Mị dân cực kỳ!

 4. Việc vơ vét BHYT là chỉ đạo ngầm của “đảng lo”. Không cần bộ trưởng y tế, đã có ông Nha Đam trấn giữ Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ y tế, như vậy chúng nó lo cho cái đảng bộ Y tế chứ không cần ngành y có hoạt động hay không. Dân ốm lăn ốm lóc nhưng Tổng bí thư vẫn ổn vì có hẳn 1 bà bộ trưởng đấm lưng bóp đùi.
  Dân chúng mày cứ đợi đấy, sau đại hội cái bang hẵn hay. Bầy Kền kền này có cái Logo búa liềm, bất khả xâm phạm. Trọng Lú ngậm miệng ăn tiền.

  • Chuyện thường xã hội ở đâu cũng có . Ko riêng chi Tp DN HAY HN, SG. Chỉ là đối tượng cần nhắm đến mà đào bới . Bệnh viện nào mà chẳng có người chết vì lý do này nọ. Sao ko thông tin đào cho hết chuyện đi . thời buổi khó khăn ai có cơ hội kiếm đc đồng nào thì kiếm . Trên chơi lớn , dưới chơi nhỏ. Tp ĐN nếu ko có Bác Thanh thì sẽ ko có ngày được mọi người mọi nơi dòm ngó đến, đc soi mói kỹ như bây giờ . Ăn đc nhưng làm đc thì cũng đáng .

Comments are closed.