Đất vàng, khi đồng minh “phản trắc”

  •  
  •  
  •  
  •  

Nguyễn Tiến Tường

12-12-2019

Báo CAND và nhiều cơ quan báo chí khác đang phản ánh vụ UBND tỉnh Vũng Tàu “phản bội” đồng minh, bẻ án tư pháp, phớt lờ trung ương để lấy đất vàng từ tay dân trao cho doanh nghiệp.

Xin trích dẫn link (*) để làm ví dụ cho sự thô bạo trong quản lý đất đai và sự vô nghĩa của đạo đức quản trị, điều mà xã hội vẫn cố nhì nhằng hy vọng.

Năm 1991, UBND đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo làm bãi đậu xe tại phường 3, TP Vũng Tàu, kinh phí hơn 171 triệu đồng, giao cho UBND phường 3 làm chủ đầu tư. Do không có nguồn vốn nên UBND phường 3 huy động tiền của dân. Bà Hương góp 3,5 triệu đồng (thời đó giá trị cực lớn), đổi lại bà được giao quyền sử dụng ki-ốt số 17, trên phần đất 138m2.

Năm 2006, Vũng Tàu lấy khu bãi đậu xe để giao cho công ty Thái Dương làm dự án, chỉ đền bù tài sản trên đất, không đền bù tiền đất với lý do đất của nhà nước. Bà Hương kiện, toà hai cấp tuyên bà thắng, yêu cầu tỉnh bồi thường giá trị đất.

Tuy nhiên, không những không chấp hành bản án, UBND tỉnh ngụy tạo chứng cứ và ban hành khoảng… 50 văn bản để “xét lại bản án” của toà. Một loạt các cơ quan trung ương và địa phương nhắc nhở, Vũng Tàu ngó lơ.

Mãi đến 2018, TP Vũng Tàu miễn cưỡng bồi thường đất cho bà Hương. Nhưng “cục tức” nuốt mãi chưa trôi, cán bộ xác định đất của bà là đất loại… 5 để đền bù rẻ mạt. Trong khi phê duyệt danh mục đất dự án chỉ có 2 loại đất (!) Bà Hương lại phải cắp chiếu kêu toà.

Ngoài bà Hương, còn có hộ dân khác gặp cảnh tương tự. Gần 20 tỉnh “đâm lao” cố ăn thua đủ với dân từng dấu chấm phẩy để “đè” tiền đất xuống mà đương nhiên, bên hưởng lợi là DN Thái Dương.

O ép dân nhưng theo báo chí, tỉnh lại lấy phần đất này ưu ái cho Thái Dương không qua đấu giá, chuyển đổi công năng liên tục và gần đây duyệt làm trung tâm thương mại. Bãi xe đã thành đất vàng và không quá khó để hiểu sự “phản trắc” của tỉnh với dân để đứng về phía DN.

Chính sách, suy cho cùng là ý chí và của một hoặc vài cá nhân. Và khi các chủ thể không được bảo đảm sự bình đẳng với nhau bằng pháp luật thì bất cứ lợi ích nào cũng dẫn đến xung đột.

Một ví dụ để minh định rằng nếu cứ mãi miết bấu víu vào đạo đức thì tất cả chỉ là viễn vông và chỉ có sự bất công là hiện hữu!

_______

(*) Ghi chú của tác giả: Full bài báo ạ, mọi người có thể đọc thử xem Vũng Tàu “chọn phe” sau khi đi qua lịch sử. Vũng Tàu đương nhiên không được lợi lộc gì trong quá trình đền bù đất vì nó sẽ được tính vào chi phí dự án doanh nghiệp. Vì sao Vũng Tàu cố truy bức nhân dân thì có lẽ chỉ có thể hỏi các cá nhân cầm trịch Vũng Tàu vậy: http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Som-lam-ro-bat-thuong-lien-quan-khu-dat-vang-nghin-ty-o-TP-Vung-Tau-571570/

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “UBND tỉnh ngụy tạo chứng cứ và ban hành khoảng… 50 văn bản để “xét lại bản án” của toà.”; “cán bộ xác định đất của bà là đất loại… 5 để đền bù rẻ mạt. Trong khi phê duyệt danh mục đất dự án chỉ có 2 loại đất (!)”; “tỉnh lại lấy phần đất này ưu ái cho Thái Dương không qua đấu giá, chuyển đổi công năng liên tục và gần đây duyệt làm trung tâm thương mại. Bãi xe đã thành đất vàng”.
    -01 minh chứng cho tư tưởng xuyên suốt, chủ đạo của CS là “bất chấp thủ đoạn để chiếm đoạt”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây