Thành Long và quan điểm quốc tế về đường lưỡi bò

Dương Quốc Chính

8-11-2019

Anh Long đang bị dân mạng VN chửi, do được mời sang VN dự 1 sự kiện, vì 2 lý do, 1 là tư cách làm bố, 2 là do ủng hộ đường lưỡi bò. Về tư cách làm 1 ông bố tử tế thì mình không bàn, do là chuyện cá nhân. Còn quan điểm về đường lưỡi bò mới đáng phải nói.

Long là diễn viên Hongkong, không bị nhồi sọ như dân các nước CS như bên đại lục. Nhưng Long có thể có tư tưởng đại Hán. Tư tưởng này nó vượt qua quy mô quốc gia, nó là tinh thần dân tộc có thể cực đoan mà dân gốc Hoa ở khắp thế giới đều có thể có. Trong đó dân TQ lục địa là bộc lộ rõ nhất, do được chế độ CS bơm thổi thêm.

Với tư tưởng đại Hán, thì người Hoa tự hào vì có quê hương là nước TQ vĩ đại và mình thuộc dân tộc Hán còn vĩ đại hơn. Vì thế Thành Long có quan điểm ủng hộ đường lưỡi bò là dễ hiểu. Cũng vì lý do trên mà Thành Long còn ủng hộ TQ áp chế Hongkong, tránh để Hongkong bị ly khai khỏi đại lục. Tư tưởng này có thể thấy ở cả người Đài Loan, Hongkong, Singapore thậm chí cả dân Chợ Lớn!

Tinh thần dân tộc cực đoan đó sẽ khiến người ta lú lẫn, không phân biệt được đúng sai. Chính người Việt cũng có bệnh y chang người Hán. Điển hình là sự việc ông Lý Hiển Long phát biểu về VN trong chiến tranh chống Khmer đỏ. Mấy ông VN mà tinh thần thủ d^m cao độ cũng nhảy dựng lên, họ có đủ thành phần, có cả phản động, trí thức cấp tiến và bò đỏ là đông nhất. Cũng y chang anh Long này thôi!

Nhưng trong vụ lưỡi bò thì anh Long (Trần Thành) đã sai, sai cả theo chuẩn mực quốc tế. Cũng như vụ Lý Hiển Long, mình cũng phân tích theo chuẩn mực quốc tế, thì VN cũng có cái sai, tức là anh Long (Lý Hiển) đúng.

Theo quan điểm quốc tế, mình nghĩ là đa số các nước chấp nhận, đó là TS và HS là 2 quần đảo đang có tranh chấp. Trong đó có VN, TQ, Phi, Đài Loan là những bên liên quan chính. Quốc tế công nhận hiện trạng chiếm đóng của mỗi bên và hầu như họ không ngả theo 1 bên nào mà chỉ dựa trên bằng chứng lịch sử của bên đó đưa ra.

Về bằng chứng lịch sử, mình cho là VN và Phi đang có lợi thế lớn nhất, nhưng lại là 2 nước nghèo hơn 2 nước còn lại nhiều, tức là tiếng nói quốc tế khá kém. Đài Loan được rất ít nước công nhận nhưng quan điểm lại trùng khớp với TQ, nên phe gốc Hán này có lợi thế ngoại giao và quân sự hơn.

Vì là vùng biển có tranh chấp, VN và Philippiness lại đang chiếm giữ số đảo và vùng biển lớn trên biển Đông, nên quốc tế, đặc biệt là Mỹ, Nhật, chả nước nào công nhận đường lưỡi bò là của TQ. Nói cách khác, lưỡi bò là phi pháp theo chuẩn mực pháp lý quốc tế. Rất may là Mỹ rất ủng hộ quan điểm này (nhưng đừng nhầm lẫn là họ ủng hộ TS, HS là của VN) và quan điểm này đang có lợi cho VN.

Vì thế, có thể hiểu anh Thành Long này sai hoàn toàn, anh đứng trên quan điểm dân tộc hẹp hòi, cực đoan. Dân VN cơ bản cũng giống anh, nhưng trong trường hợp này dân mạng VN phản đối anh là hoàn toàn chính xác. Anh nên từ chối chuyến sang VN lần này.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Haha ! Muỗi vo ve cho lắm cũng không dấu được cái kim chuyên châm chọt vào mông đít người Việt. Cây kim nằm ở đầu con muỗi cho nên lỗ mũi của anh Muỗi này chắc dính đầy phân ! Hahahah!

 2. “anh Thành Long này sai hoàn toàn, anh đứng trên quan điểm dân tộc hẹp hòi, cực đoan. Dân VN cơ bản cũng giống anh”

  Sai . Nếu thống nhất đất nước, tớ đoán anh Thành Long vui & khoảng 1 triệu/100 tr người Việt Nam bùn . 99 tr khác lại sẽ chung vui cùng anh Thành Long, kể cả ông triệu phú họ Hoàng đang làm mưa làm gió bằng tiền ở thủ đô tị nạn . Có nghĩa tư tưởng dân tộc của anh Thành Long thoáng hơn 1 số dân Việt .

  “Theo quan điểm quốc tế”

  Vấn đề là “quan điểm quốc tế” không đứng yên ở 1 số điều . Qua chiện quân đội giải phóng Trung Quốc hiện diện ở bãi Tư Chính hiện thời, “quan điểm thế giới” có vẻ cho rằng Việt Nam, hay cụ thể hơn, Đảng Cộng Sản của mí bác chấp nhận hiện trạng đường lưỡi bò . Chắc vì thái độ ôn hòa & có học của Đảng các bác . Có nghĩa nếu có tranh chấp, chỉ là tranh chấp phần còn lại . Đảng của các bác không/chưa thể ra mặt ủng hộ đường lưỡi bò như anh Thành Long chắc vì còn 1 số điều e ấp chi đó .

  Ở Việt Nam trong chiện này, thiểu số to mồm đã thắng . Chưa kể những điều thiểu số to mồm cáo buộc anh Thành Long, Đảng của các bác làm tốt hơn, là thành viên tích cực hơn của 1B1R. Nhưng tớ đoán người Việt mình khi đụng tới Đảng lại không quan tâm tới chính chị Hồ Chí Minh cho lắm.

  Thía mới là dân Việt chớ!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây