Liệu Jackie Chan có tham gia vào ý đồ lưỡi bò của Bắc Kinh đối với Biển Đông hay không

Lê Thế Thắng

8-11-2019

Nhiều người nhất quyết phủ nhận sự liên quan của Jackie Chan với lập trường phi pháp của Trung Quốc với biển Đông. Họ đòi hỏi Chan phải tuyên bố bằng lời mới coi là thế được. Thậm chí một số cho rằng Chan là một người từng không ủng hộ “9 dash line”. Dưới đây là một yếu tố để chúng ta phân tích xem, liệu Chan có tham gia vào ý đồ lưỡi bò của Bejing đối với biển Đông hay không.

Đầu năm 2013, Jackie Chan được bầu vào Hội Nghị Tư Vấn Chính Trị Nhân Dân Trung Quốc (Committee of the Chinese People’s Political Consultative Conference, CPPCC). Đây là ủy ban tư vấn chính trị của Đảng CS Trung Quốc, đơn vị có quyền lực hàng đầu của Trung Quốc. Chan là đại sứ và là nhà chuyên môn của lĩnh vực phim ảnh, đồng thời là một “cán bộ”.

Một trong những nhiệm vụ của ủy ban này, viết một cách văn chương là để “củng cố lòng tin vào nguồn gốc văn hóa của Trung Quốc ngoài lục địa và giới thiệu đến thế giới những câu chuyện về Trung Quốc”. Thực tế là để thực hiện chính sách “sức mạnh mềm” của Tập trong phạm vi thế giới.

Theo báo The Economist ngày 23 tháng 3, 2017, Trung Quốc dành một kinh phí khổng lồ 12 tỉ đô la mỗi năm để “thu phục cảm tình của thế giới”, cách gọi của họ dành cho chính sách “sức mạnh mềm”.

Trong một bài phỏng vấn, trả lời trên cương vị mình như một “cán bộ” phụ trách Chan nói:

Các bộ phim cuối cùng sẽ giúp người nước ngoài hiểu rõ hơn về một Trung Quốc đang thay đổi và họ sẽ sẵn sàng đến thăm đất nước này hơn “, ông nói thêm rằng chất lượng cao là chìa khóa để phim Trung Quốc đi ra nước ngoài thành công.

Chan trích dẫn Chiến dịch Biển Đỏ, một bộ phim chiến tranh được chuyển thể từ cuộc di tản của Hải quân Trung Quốc khỏi công dân Trung Quốc từ Yemen năm 2015, là một ví dụ gần đây.

Phim Điệp vụ Biển Đỏ đã gây ra điều gì ở Việt Nam thì chắc mọi người đều nhớ chứ?

(The films will eventually help foreigners to better understand a changing China, and they’ll be more willing to visit the country,” he said, adding that high quality is the key for Chinese films to travel abroad successfully. Chan cited Operation Red Sea, a war film adapted from the Chinese Navy’s evacuation of Chinese citizens from Yemen in 2015 – China Dailly).

Nói Chan công khai phát ngôn hay ủng hộ “9 dash line” có vẻ hơi quá nhạy cảm và thiếu chặt chẽ. Nhưng nếu cho rằng Chan là kẻ chẳng liên quan gì thì e bạn quá ngây thơ và xuẩn ngốc.

Chan đúng là không ủng hộ gì lập trường bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông (biển Nam Trung Hoa) hay chiến lược “Một vành đai một con đường” của nhà nước Trung Quốc. Anh ta chỉ thực hiện nó – một thành viên chính thức và tích cực.

Giờ đi cãi nhau đúng sai ư?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Để xem giới sâu-bít (show business) của “ta” phen này phản ứng ra sao trước sự có mặt của tên đại gian hề Thành Long ở VN, quảng cáo cho giấc mộng xâm lăng của bọn bành trướng!?

 2. Biết nói gì với bài này bây giờ, ngoại trừ 2 chữ “Hết Nói!”.

  Bài này không có lập luận gì cả, cũng chả có tư di . Được cái, trí tưởng tượng của tác giả rất phong phú . Nếu, theo lập luận của tác giả, Thành Long bị tẩy chay vì là cái loa cho Trung Quốc, … double standard. Cái loa còn lớn hơn Thành Long nhưng rất thâm trầm, as in lưu manh, Người vẫn nằm kia, người dân vẫn kính trọng, Vũ Ngọc Hoàng vẫn xem là chân lý, Lê Minh Dũng vẫn bênh vực .

  Rùi cái lô dít “liên quan” … Hơn cả “liên quan” nhưng Lê Thế Thắng mà đụng tới, bảo đảm bị cắt lưỡi ngay .

  Uẩn ức sinh điên cuồng . Ông ni mà có súng, ổng sẽ vào Chợ Lớn hay khu người Hoa quạt hết băng đạn, và sẽ có (rất) nhiều người ủng hộ hắn như D/anh b/éo . Nhưng bọn này sẽ không bao giờ động tới, từ mới bây giờ, vì không có nhu cầu đụng tới những điều đáng đụng .

  Một biến tướng của hành động thiêu sống kẻ trộm chó ngày nào . Khi uẩn ức, người dân sẽ quay qua chém giết nhau .

  “Chỉ cần Chan tuyên bố báo chí là phản đối đường lưỡi bò , là OK”

  Cứ thử tưởng tượng trí thức nhà mềnh mỗi lần qua đây phải hô “Đả đảo Cộng Sản, đả đảo Hồ Chí Minh” mới OK. Bất kể họ nói dối hay thật lòng .

  Thế này thì còn lâu mới hòa giải hòa hợp được . Chắc chả ai thèm biết tư tưởng Hồ Chí Minh là cái con Tự Do gì rùi .

  • Chan đúng là không ủng hộ gì lập trường bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông (biển Nam Trung Hoa) hay chiến lược “Một vành đai một con đường” của nhà nước Trung Quốc. Anh ta chỉ thực hiện nó – một thành viên chính thức và tích cực.
   Huỵch toẹt thía này là đủ. Nô tế bồ !!!

  • “Chan đúng là không ủng hộ gì lập trường bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông (biển Nam Trung Hoa) hay chiến lược “Một vành đai một con đường” của nhà nước Trung Quốc. Anh ta chỉ thực hiện nó – một thành viên chính thức và tích cực.
   Huỵch toẹt thía này là đủ”

   Rất hay, rất dũng cảm . Thui thì tớ cũng huỵch toẹt luôn

   Đảng Cộng Sản của mí bác làm tốt mấy chiện này hơn Thành Long

 3. Tên này là một kẻ đạo đức giả,con người hai mặt !
  Từng đóng những phim “có hậu”,mình tưởng TL.là người tử tế,hoá ra là
  tên Tàu có máu Đại Hán trong ngưởi nên tin theo tên Tập Cận Bình,bất
  chấp lương tâm và đạo đức tối thiều của một con người !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây