Tin Biển Đông: Hải Dương 8 rút đi sau hơn 3 tháng xâm phạm vùng biển VN

BTV Tiếng Dân

25-10-2019

Báo trong nước và quốc tế đưa tin, sáng 24/10, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế VN, sau hơn 3 tháng liên tục xâm phạm vùng biển nước ta. Ông Đặng Sơn Duân cho biết, “Hải Dương 8 sẽ không về Tam Á ở Hải Nam, mà về thẳng Quảng Châu. Nếu vậy, nhiều khả năng lần này nó cút thật”.

Facebooker Phạm Thắng Nam đưa tin, tàu Khanh Hoa 01015 của VN đã theo “tiễn” Hải Dương 8 một đoạn rồi dừng lại, “chia tay” tại vĩ tuyến 16. Ông Nam viết: “Trong những ngày vừa qua, tàu Khanh Hoa 01015 đã bám sát HD8. Hôm nay, 24-10-2019, HẢI DƯƠNG 8 chạy nhanh lên phía Bắc và KHANH HOA 01015 vẫn bám theo. Nhưng đến vĩ tuyến 16 thì KHANH HOA đã ‘nói lời tạm biệt’ với HD8 và quay đầu trở về với đất mẹ“.

Vị trí tàu Khanh Hoa 01015 “chia tay” với Hải Dương 8. Nguồn: Phạm Thắng Nam

Ông Nam cho biết, lúc 6h15′ sáng 25/10/2019, Hải Dương 8 “đã đi qua khỏi khu vưc đảo Hải nam, đang di chuyển theo hướng đến Quảng Châu, với tốc độ khoảng 10 knots. Hiện nay vị trí của HD8 ngang với vĩ tuyến 20“. Tàu Hải Dương Địa Chất 10 đang đậu gần đó.

Vị trí Hải Dương 8 lúc 6h15′ sáng 25/10/2019. Ảnh: Phạm Thắng Nam

Hải Dương 8 rút, do giàn khoan Hakuryu-5 rút?

BBC có clip: Bãi Tư Chính: Giàn khoan Hakuryu-5 rút đi, Hải dương 8 cũng rời đi.

BBC có audio phỏng vấn Thạc sĩ Hoàng Việt: Đạt được mục đích, Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8? BBC đặt câu hỏi: Sau khi tàu Hải Dương 8 rút, TQ sẽ đưa tàu mới vào, hoặc triển khai giàn khoan ở khu vực mà họ vừa khảo sát? Ông Hoàng Việt nhận định, có khả năng TQ rút hẳn và căng thẳng trong khu vực sẽ giảm nhiệt, cũng có thể TQ tạm rút và quay trở lại như những lần trước.

Ông Việt nghiêng về khả năng TQ sẽ rút hẳn, bởi một số mục tiêu TQ đã đạt được, đó là gây sức ép với VN, khi VN đặt giàn khoan Hakuryu 5, tại lô 06.01, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của VN nhưng TQ tuyên bố chủ quyền, cho nên TQ cho Hải Dương 8 tới quấy phá. Bây giờ giàn khoan Hakuryu 5 rút đi, nên TQ cũng cho Hải Dương 8 rút lui.

Facebooker Phạm Thắng Nam có video clip ghi lại hình ảnh tàu hải cảnh TQ điên cuồng quấy phá khu vực VN đặt giàn khoan Hakuryu 5, tại lô 06.01, phía dưới bãi Tư Chính, từ ngày 27/9 đến 22/10/2019:

Ông Nam viết: “Các tầu này chạy qua chạy lại, quỹ đạo di chuyển của chúng đan thành một mang lưới dày đặc xung quanh giàn khoan và chúng luôn tìm mọi cách vượt qua hàng rào che chắn của nhiều tầu CSB và tàu hải giám VN để tiếp cận HAKURYU 5 và phá hoạt động của giàn khoan, như phun nước vào hệ thống điện động lực điều khiển của giàn khoan…”

Video clip cho thấy, vị trí giàn khoan Hakuryu 5 được đánh dấu bởi vòng tròn màu vàng đất, có đầu mũi tên trắng ở giữa. Các tàu cảnh sát biển và hải giám VN đã ngăn chặn hữu hiệu các tàu hải cảnh TQ, nên không có lúc nào tàu TQ đến gần được giàn khoan. Chỉ một lần tàu hải cảnh TQ đến sát được giàn khoan, sau khi đã tắt AIS để lừa các tàu VN.

Lại bản đồ lưỡi bò nằm trong ấn phẩm bán tại Việt Nam

Cục Xuất bản, In và Phát hành, thuộc Bộ TT&TT đang làm rõ thông tin sách in hình ‘đường lưỡi bò’ được bày bán tại nhà sách lớn ở Việt Nam, VTC đưa tin. Đó là vụ cuốn sách địa lý có tên Atlas of the World picture book, NXB là Usborn, được bày bán ở nhà sách P.N có hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Một người dân bình luận: “Đây là điều cực kỳ nguy hiểm. Tôi không hiểu sao cuốn sách này có thể lọt vào một nhà sách lớn như vậy? Không biết bao nhiêu phụ huynh mua cuốn sách này về cho các con, các cháu của họ đọc và học những kiến thức từ trong đó”.

Hình ảnh cuốn sách có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp lan truyền trên mạng xã hội. Nguồn: VTC

Ngày 24/10/2019, đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận, đơn vị nhập sách là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Phát triển văn hóa. Công ty này đã được cấp giấy phép nhập 20 cuốn sách “Atlas of the World picture book” vào ngày 2/11/2018.

Đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành nói với VTC: “Trong giấy xác nhận của Cục, chúng tôi yêu cầu công ty này phải thẩm định nội dung xuất bản phẩm nhập khẩu là cuốn sách Atlas of the World picture book và báo cáo kết quả thẩm định về Cục”. Vẫn là các bên đổ qua, đổ lại.

______

Mời đọc thêm: Tàu Hải Dương Địa chất 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam, hướng về Trung Quốc (TT). – Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 ngay sau khi giàn khoan Việt Nam kết thúc thăm dò (VOA). – Biển Đông: Tàu Hải Dương Địa Chất 8 rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế VN (BBC). Hải Dương 8 rút, các quan chức CSVN mới dám mạnh miệng tuyên truyền đầy đủ thông tin về tình hình Biển Đông (ĐCSVN).

Bộ trưởng Hải quân Mỹ: Muốn đối phó TQ, toàn chính phủ phải hành động (Zing). – Quan chức hải quân Mỹ nêu cách đối phó với Trung Quốc (VOA). – Trung Quốc lại nói ‘không muốn bá quyền thế giới’ (TT). – Trung Quốc nói không đi đôi với làm ở Biển Đông (LĐ).- Trung Quốc bị chỉ trích ‘bành trướng từ biển Đông đến Bắc Cực’ (PLTP). – Chuyên gia: Ấn Độ vẫn hợp tác với VN, bất chấp hành động gây hấn của TQ (VOA).Việt Nam mang vấn đề Biển Đông ra Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết (TN).

“Đường lưỡi bò” và sự nhìn nhận của thế giới về một yêu sách phi lý (NB&CL). – Vụ ô tô có bản đồ “đường lưỡi bò” bán tại Việt Nam: Phải luôn cảnh giác cao độ (NLĐ). – Đài Loan lên tiếng về phim Người tuyết bé nhỏ có bản đồ hình lưỡi bò (RFA). – Malaysia cấm truyện tranh về ‘Vành đai và Con đường’ vì vô cảm với văn hóa (VTC).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. -Rất cám ơn bác Đặng Sơn Duân, bác Phạm Thắng Nam và các thành viên trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cùng với Báo Tiếng Dân đã cung cấp cho độc giả cập nhật kịp thời tình hình TQ xâm chiếm Biển Đông trong hơn 03 tháng vừa qua. Với dã tâm xâm chiếm Biển Đông ko bao giờ thay đổi của các đời lãnh đạo TQ, tình hình Biển Đông còn nhiều biến động & các bác sẽ còn nhiều việc phải làm đấy. Một lần nữa cám ơn các Bác.
  -Tàu HẢI DƯƠNG 8 với hơn 03 tháng hoạt động trái phép trên vùng Biển Đông của VN đã hoàn thành khảo sát “thành công tốt đẹp”. Xin chúc mừng (hu….hu). Tính từ ngày 03/7/2019 đến ngày 24/10/2019 là 114 ngày, như vậy 01 chu kỳ khảo sát là 114 ngày. TQ cho rút tàu về do công việc đã hoàn thành & cũng để rút kinh nghiệm, hướng dẫn lại cho các tàu HẢI DƯƠNG 9,10,11…hay gì gì đó, vì nếu chỉ có 01 tàu HẢI DƯƠNG 8 làm khảo sát bao trọn vùng Biển Đông rộng lớn là ko đủ lực thực hiện, cần có thêm một vài tàu khảo sát khác nữa phụ vào.

 2. Hôm nay đảng ta sẽ ra tuyên bố :”Thắng lợi lớn ! Các đồng chí 4 tốt đã nghe lời khuyên hữu nghị, chí tình của các đồng chí lãnh đạo ta mà dời đi khỏi bãi Tư Chính”

  Tổng Trọng, Thủ Phúc ngồi họp, lên giọng với đảng viên :”Đấy ! Tôi nói có sai đâu ? Trước sau gì ta cũng giữ được bãi Tư Chính mà ! Không cần bắn 1 phát súng làm mất đi tình hữu nghị vĩ đại mà lại yên tâm ngồi đây họp, ăn uống …”

  Các bà phục vụ bèn nói với nhau :”Mấy cái thằng cha lãnh tụ này mang bịnh AQ nặng lắm zồi các bà ạ !”

  Trọng nghe lén được bèn ngồi tâm tư với Phúc :”Thế mà dân chúng nó bảo mình AQ đấy cậu ạ ! Tôi và cậu đã tuyên bố hùng hồn “chủ quyền là không thể nhượng bộ” rồi mà AQ cái gì ?”

  Thủ Phúc cố kìm nhưng không nén được, bèn tuôn ra :”Tuyên với bố như vậy thì được ccm gì ? Tưởng Tàu nó sợ à ? Nó về lấy nhiên liệu rồi tháng sau quay lại tiếp tục hiếp dâm bãi Tư Chính. Chúng mình có mà mang nhục !” Trọng thở dài ” … Thôi thì còn đảng là được rồi !”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây