Đừng mong gì!

Mạc Văn Trang

22-10-2019

Có lẽ chẳng ai tin cái chết của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An là do té ngã, rơi từ tầng 8 trụ sở Bộ GD&ĐT xuống sân. Rất nhiều người nêu ý kiến, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải điều tra làm rõ nguyên nhân thật của cái chết bí ẩn này… Nhưng tôi đoán rằng, mọi bí mật đã theo người chết vào lò hỏa thiêu hết rồi, không được nhắc đến chuyện này nữa!

Đó là tình trạng chung của những cái chết bí ẩn ở chế độ này. Dường như có một thế lực bí ẩn nào đó, đã chỉ đạo, kết luận trước khi thông báo nguyên nhân của những cái chết này, cho chết kiểu gì thì chỉ được công bố đúng như vậy.

Đến như Chủ tịch Hồ Chí Minh chết ngày 2/9/1969 mà thông báo là chết ngày 3/9. Mãi sau này, phải khó khăn lắm mới nói lại chính xác là chết ngày 2/9, đúng ngày Tuyên ngôn Độc lập… Nhưng sai sót “kỹ thuật” này không có gì nghiêm trọng bằng nguyên nhân cái chết.

Nguyên nhân cái chết mới đây của ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước cũng không rõ. Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban chăm sóc sức khỏe trung ương có tiết lộ, ông Quang bị nhiễm virus lạ, chưa có thuốc chữa… Nhưng sau đó ông Triệu bị mất tăm cùng với con virus lạ luôn. Thế là chẳng ai biết ông Quang chết vì cái gì, có ai liên quan đến cái chết này?

Ngay mới đây, cái chết của em học sinh lớp Một trường Gateway, được cơ quan điều tra kết luận là chết do bị quên trên xe ô tô. Dù bao nhiêu người thắc mắc về những chứng cớ vô lý, yêu cầu xác minh lại cho đúng nguyên nhân cái chết của cháu bé, những tất cả như vô vọng… Lạ lùng thế đấy!

Vụ Đỗ Cường Minh bắn chết ông Phạm Duy Cường, bí thư tỉnh ủy và Ngô Ngọc Tuấn Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, rồi tự sát bằng cách tự bắn vào gáy mình, gây chấn động xã hội và biết bao nhiêu câu hỏi. Nhưng ba vị đều được chôn cất nhanh chóng cùng với những bí mật mang theo…

Vụ ông Nguyễn Bá Thanh đang “tau vẫn khỏe” rồi nhiễm chất độc gì mà sang tận Mỹ cũng không chữa được, vẫn là bí mật. Ông bị nhiễm chất độc gì? Do đâu? Vì sao? Bao nhiêu câu hỏi, không lời đáp. Cứ để cho người dân tha hồ bàn tán, tưởng tượng…

Đặc biệt, gia đình những người quá cố này đều im lặng trước những kết luận của các cơ quan chức năng đã công bố, không ai lên tiếng đòi hỏi phải điều tra làm rõ… Chắc họ đều được các cơ quan liên quan “quán triệt sâu sắc” rồi. Chỉ riêng con gái ông Nguyễn Bá Thanh có làm bài thơ khóc cha với đôi lời oán trách chung chung.

Đó là những vụ điển hình, gây xôn xao dư luận xã hội, chứ những cái chết “ĐÚNG QUY TRÌNH” của các quan chức “cần phải chết” thì dân cũng không bàn tán nhiều lắm.

Các quan chức còn như vậy, nên nhiều cái chết của dân thường đành cam chịu với những kết luận, như: Do rửa bát không sạch, bị bạn tù đánh chết; do té ngã đập đầu vào phòng giam, tử vong; do tử tự bằng thây thun quần…

Đến ngay trả lời giữa Quốc hội được truyền hình trực tiếp cho toàn dân xem, mà ông tướng công an của Hà Nội còn nói ráo hoảnh: Ông Lê Đình Kình bị gẫy chân là do người nhà giằng kéo khi lực lượng công an đưa ông lên ô tô… Thế thì điều gì họ chả “kết luận” được!

Cho nên đừng mong gì làm rõ nguyên nhân của những cái chết bí ẩn trong thể chế này.

Tấm ảnh Ban công nơi ông Lê Hải An té ngã, rơi xuống sân. Photo Courtesy
Bình Luận từ Facebook

15 BÌNH LUẬN

 1. – “Cho nên đừng mong gì làm rõ nguyên nhân của những cái chết bí ẩn trong thể chế này”.
  Có ai mong làm rõ nguyên nhân?
  Không ai mong, vì đã có lòng tin: Thể chế này là của lũ ma qủy. Đi với ma qủy, ắt phải chết bởi ma quỷ!
  Đông người đi đám tang, cũng là ngầm nhắn nhủ lũ ma qủy mỗi một điều: Chúng tao biết hết rồi nhá! Không hơn!

 2. Tôi nói chốt lại
  TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU XỨNG ĐÁNG KIẾP SỐNG NÔ LỆ CHO GIẶC NỘI XÂM BÈ LŨ CSVN VÀ NGOẠI XÂM TRUNG CUỐC ĐẠI LỤC. ĐỜI CHÚNG TA TÍNH TRÊN ĐẦU NGÓN TAY CẢ RỒI.
  MẶC MẸ CON CHÁU MUỐN RA SAO THÌ RA.
  Thế cho thoải mái nhé.

 3. Xin bác tien thang b7 đừng nên bàn kiểu này với tên nick của bác nghiemnv. Cứ nội dung viết ra mà bàn.

 4. – Đọc ở đây: TS Nguyễn Quang A dẫn đầu biểu tình
  https://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2011/08/110807_nguyen_quang_a_iv
  Tôi không quen ông (cụ?) Quang A, nhưng biết một số tin tức liên quan tới ông (đầy đầy trên)

  – Nghi8emnv viết (nguyên văn)
  Đã vênh mặt với đời là trí thức, nhân sĩ, khai trí thì tiếc con mẹ cái gì thân nô lệ mà không clear mọi thứ đi. Ngồi mà nhắm đạu hũ mắm tôm rồi nỉ non

  – Trí thức (thật) như Mạc Văn Trang, Nguyễn Quang A, Hà Sỹ Phu… không bao giờ vô đây để cãi với tôi hoặc nghiemnv đâu.
  Vậy ai là trí thức ở đây để bác chửi là… vênh mặt với đời.

  • Theo tôi hiểu thì từ ” nghiemnv” khá thú vị ,vì hình như ban đầu thì ngoại hình của nó là ” NGHIÊM em và v”

 5. Có lẽ… máu cụ Mạc Văn Trang (và các cụ tương tự) rất “ngọt”.
  Hễ các cụ xuất hiện là rất dễ bị Muỗi đốt cho.
  Tôi nghiệm điều này từ lâu rồi.

  • Đã vênh mặt với đời là trí thức, nhân sĩ, khai trí thì tiếc con mẹ cái gì thân nô lệ mà không clear mọi thứ đi. Ngồi mà nhắm đạu hũ mắm tôm rồi nỉ non

   • Nghiemnv viết
    Đã vênh mặt với đời là trí thức, nhân sĩ, khai trí thì tiếc con mẹ cái gì thân nô lệ mà không clear mọi thứ đi. Ngồi mà nhắm đạu hũ mắm tôm rồi nỉ non

    Sao nổi quạu lên vậy? Ở cái xó này (diễn đàn khoảng chục đứa) ai vênh mặt là trí thức, nhân sĩ?
    Đếm những cái tên (gồm cả nick) có lẽ chỉ khoảng 1 chục đứa. Tôi thấy chẳng có đứa nào xưng là (hoặc đáng gọi là) trí thức. Trừ cụ Mạc Văn Trang.

    Nghiemnv phát khùng chửi “trí thức” là chửi những tên tuối nào ở đây vậy. Chả lẽ chửi Mạc Văn Trang?.

    Không phải một lần này đâu. Hễ đuối lý là phát khùng, gọi người đối thoại là “trí thức” để chửi. Và bảo người “trí thức” đó là… ngu.

    Tôi không quen biết ai là trí thức. Và tin chắc rằng… nếu đã là trí thức thì không ai thèm vào cái diễn đàn này để nói chuyện với tôi và với nghiemnv. Chả lẽ, ông Ngô Bảo Châu có thể vô đây để đọc các comments?

 6. Tôi sợ công an lắm lắm. Thật đấy.
  Tôi tin rằng bác nghiemnv cũng vậy.
  Bác cũng không dám đối đầu với công an để bảo vệ bà con mất đất biểu tình trước QH đâu.
  Bởi vì, nếu muốn, bác “đã, đang, sẽ” có rất nhiều dịp để thực hiện.

  Tôi chỉ có thể cố gắng không tỏ ra phẫn nộ khi thấy người khác không chịu xông lên (chửi họ, trong khi tôi lánh công an)

  Tôi thấy cụ Nguyễn Quang A, Tương Lai, Khắc Mai… già cả như vậy mà cứ dẫn đầu các đoàn biểu tình chống Tàu, rồi bị công an giằng co, lôi kéo xềnh xệch lên ô tô nháo nhào, lộn xộn để đưa về nơi tập trung.
  Già mà còn dại.

 7. Ngay hôm nay, giữa cái thủ đô hòa bình, trước trụ sở quốc hội đang họp việc lớn của đảng, khoảng chục bà con dân oan, lôi thôi, lếcht thếch từ trong Nam ra tới thủ đô ” yêu dấu” kêu gào đầy căm phẫn, gào hét lạc cả giọng, đả đảo cand. Xót thuong thay và nhục nhã thay, khi hàng bao ngưới dân tinh túy thủ đô đi qua vô hồn, điếc lác. Chỉ có đám côn đồ khoác áo cand trấn áp , hung tợn ..đè bẹp bà con dân oan mất đất

 8. Thưa bác Mạc Văn Trang, tôi ủng hộ những vụ chết đúng quy trình của lãnh đạo đảng và chính phủ. Có như vậy thì mới có thể rã đám bọn Tà quyền
  Tôi căm phẫn các vụ chết trong đồn cand, những cái chết đc báo trước, những cái chết kiểu ” TỤE DO TỰ TỬ” , những âm mưu tối tăm quỷ dữ dồn người dân khắp cả nc tới chỗ quyên sinh…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây