Không cần quan tâm đến thời cuộc

Đặng Đình Mạnh

17-10-2019

Nếu bạn hỏi có cần quan tâm đến thời cuộc hay không, thì tôi có ngay câu trả lời là KHÔNG !

Nếu bạn vẫn ung dung trả 100.000 đồng đề mua xăng dù vẫn biết trong đấy chỉ có 45.000 đồng là giá xăng, nhưng có đến 55.000 đồng là thuế phí các loại, chưa kể đến yếu tố chúng ta là một quốc gia xuất khẩu dầu hỏa. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn chấp nhận như lẽ đương nhiên khi con cái bạn rời ghế nhà trường mà không thể kiếm được việc làm, hoặc đi làm nhưng không thích ứng được với công việc vì sự đào tạo kém cỏi của hệ thống giáo dục. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn cảm thấy là “hồng phúc của dân tộc” khi các chức vụ chính quyền cao cấp đều được trao cho những đứa trẻ ranh, bà con thân thuộc của lãnh đạo dù bất tài. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn thản nhiên trước tình trạng cán bộ nhà nước ngày càng giàu có, sống xa hoa bất thường so với mức lương nhận lãnh. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn thấy bình thường khi đã trả đủ loại thuế, phí cho cầu đường mà vẫn phải sử dụng những con đường xuống cấp ngay khi mới hoàn thành. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn tin tưởng tuyệt đối vào thông tin một chiều mà không cần kiểm chứng, tìm hiểu về sự thật nào đang bị ẩn giấu đằng sau đó. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn không cảm thấy xót xa trước những đoàn người dân oan mất nhà cửa, đất đai, ruộng vườn và cả công lý vì sự thao túng chính sách của những kẻ tham tàn. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn không thắc mắc với mỗi lần thông báo tăng thuế để trả cho số nợ công ngày càng cao vì sự bất lực với tình trạng tham nhũng. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn vẫn bàng quan với sự thua lỗ, thất thoát đến hàng trăm nghìn tỷ đồng của những công ty quốc doanh vứt tiền đóng thuế của bạn ra ngoài của sổ. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn vẫn hồn nhiên hít thở không khí ô nhiễm, ăn thực phẩm bẩn và dùng nước nhiễm độc mà không cần biết đến nguyên do. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn dửng dưng với lá phiếu cử tri của mình để bầu cử cho bất cứ ai mà người ta chọn sẵn cho bạn, dù bất tài, bất xứng. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn không thấy xấu hổ khi thấy các quốc gia lân bang ngày càng thịnh vượng cho dù có xuất phát điểm kém hơn chúng ta. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Nếu bạn không thấy xót xa khi lãnh thổ của cha ông để lại nay ngày càng teo tóp, ngoại bang thì ngày càng lộng hành trước sự luồn cúi hèn hạ của đám sai nha bán nước. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc.

Bạn KHÔNG quan tâm đến thời cuộc, mọi sự với bạn thật nhẹ nhàng. Thế nên, tôi không thể không chúc mừng bạn và nhân thể, tôi chia buồn cho xứ sở, nơi mà tôi với bạn cùng là đồng bào. Vì lẽ, sự thờ ơ về thời cuộc có thể là hạnh phúc của bạn, nhưng là sự vô phúc của dân tộc này. Bạn nhỉ?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Sửa từng đoạn

  Sai: “Nếu bạn chấp nhận như lẽ đương nhiên khi con cái bạn rời ghế nhà trường mà không thể kiếm được việc làm, hoặc đi làm nhưng không thích ứng được với công việc vì sự đào tạo kém cỏi của hệ thống giáo dục”

  Đáng lẽ phải là “Nếu bạn chấp nhận như lẽ đương nhiên khi con cái bạn chưa kịp rời ghế nhà trường đã kiếm được việc làm, hoặc đi làm nhưng không thích ứng được với công việc vì sự đào tạo kém cỏi của hệ thống giáo dục, có nghĩa cái ghế cao hơn khả năng”

  Sai: “Nếu bạn cảm thấy là “hồng phúc của dân tộc” khi các chức vụ chính quyền cao cấp đều được trao cho những đứa trẻ ranh, bà con thân thuộc của lãnh đạo dù bất tài. Thì quả thật, tôi nghĩ bạn KHÔNG cần quan tâm đến thời cuộc”

  Đáng lẽ phải là “Nếu bạn cảm thấy là “hồng phúc của dân tộc” khi các chức vụ chính quyền cao cấp đều được trao cho những người như chính bạn, aka bà con thân thuộc của lãnh đạo vì có tài sinh ra là con cán bộ, aka gia đình có truyền thống cách mạng”

  Sai: “Nếu bạn thản nhiên trước tình trạng cán bộ nhà nước ngày càng giàu có, sống xa hoa bất thường so với mức lương nhận lãnh”

  Đáng lẽ phải là “Nếu bạn thản nhiên trước tình trạng gia đình mình ngày càng giàu có, sống xa hoa bất thường so với mức lương nhận lãnh”, hoặc “Nếu bạn tò mò trước tình trạng cán bộ nhà nước ngày càng giàu có, sống xa hoa bất thường so với mức lương nhận lãnh” nhưng nhà bạn, 1 gia đình có công với cách mạng, lại sống đạm bạc, whatever you been doing, its not working. You gotta change your evil way, baby – Santana.

  Sai: “Nếu bạn thấy bình thường khi đã trả đủ loại thuế, phí cho cầu đường mà vẫn phải sử dụng những con đường xuống cấp ngay khi mới hoàn thành”

  Đáng lẽ phải là “Nếu bạn thấy bình thường khi mọi người trả đủ loại thuế, phí cho cầu đường mà cty của bạn vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng giao, mà vẫn phải sử dụng những con đường xuống cấp ngay khi mới hoàn thành” Tại vì thời tiết, tốc độ đi bộ của người dân quá nhanh & quá đồng bộ . Hint: Fact trong vật lý, nếu toàn bộ con người trên trái đất này đi về hướng ngược lại chiều trái đất quay, trái đất sẽ phải đổi hướng quay . Mọi thứ equilibra trong thiên nhiên hiện nay là do bản chất chaos của con người triệt tiêu lẫn nhau . Thus, cái cầu mới xây có thể xụp đổ có thể đơn thuần chỉ vì động lực của con người về hướng đổ quá lớn

  Sai: “Nếu bạn vẫn bàng quan với sự thua lỗ, thất thoát đến hàng trăm nghìn tỷ đồng của những công ty quốc doanh vứt tiền đóng thuế của bạn ra ngoài của sổ”

  Đáng lẽ phải là “Nếu bạn vẫn bàng quan với sự thua lỗ, thất thoát đến hàng trăm nghìn tỷ đồng của những công ty quốc doanh vứt tiền đóng thuế của bạn ra ngoài của sổ” & biết số tiền thua lỗ & thất thoát đó có 1 phần nằm trong túi mình … Hats off, i salute you.

  Sai: “Nếu bạn vẫn hồn nhiên hít thở không khí ô nhiễm, ăn thực phẩm bẩn và dùng nước nhiễm độc mà không cần biết đến nguyên do”

  Đáng lẽ phải là “Nếu bạn vẫn hồn nhiên hít thở không khí được tẩy trùng, ăn thực phẩm nhập -từ tư bẩn, that is- và dùng nước cũng nhập nốt mà không cần biết đến nguyên do”

  Sai: “Nếu bạn dửng dưng với lá phiếu cử tri của mình để bầu cử cho bất cứ ai mà người ta chọn sẵn cho bạn, dù bất tài, bất xứng”

  Đáng lẽ phải là “Nếu bạn dửng dưng với lá phiếu cử tri của mọi người để bầu cử cho bất cứ ai trong quy hoạch vì bạn là 1 trong những người được quy hoạch”

  Well, “Nếu bạn không thấy xấu hổ khi thấy các quốc gia lân bang ngày càng thịnh vượng cho dù có xuất phát điểm kém hơn chúng ta”

  Chính vì thấy xấu hổ nên mọi người cần để gia đình ở các quốc gia lân bang .

  Sai hoàn toàn lun “Nếu bạn không thấy xót xa khi lãnh thổ của cha ông để lại nay ngày càng teo tóp, ngoại bang thì ngày càng lộng hành trước sự luồn cúi hèn hạ của đám sai nha bán nước”

  Đáng lẽ phải là “Nếu bạn cảm thấy hãnh diện, tự hào cho vận hội khi lãnh thổ của cha ông để lại sắp có cơ hội tăng lên gấp nhiều lần”

  “ngoại bang thì ngày càng lộng hành trước sự luồn cúi hèn hạ của đám sai nha bán nước”

  Đúng thía . Chứng kiến đám lãnh đạo nhà mềnh khúm núm như quỳ lạy trước mấy thằng Mỹ kênh kiệu, nghênh ngang & hung hăng, rùi ông gs Tương Lai tự hào vì được sứ quán Mỹ mời, tớ lại buồn . Tinh thần chống Mỹ của Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu … ngày nào đã mai một cả hết rùi .

Comments are closed.