“Mấy giây Hồng Ngát”

Mai Quốc Ấn

15-10-2019

Biếm họa của Kỳ Văn Cục

Dù thừa nhận sai sót trong kiểm duyệt phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ” nhưng bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia (về phim ảnh) lại cho rằng: “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên.”

Mấy giây… Là 2 giây hay 9 giây? Trong mấy giây thì người ta đã phá biết bao kỷ lục thế giới? Nếu 343,2m/s là tốc độ của vận tốc âm thanh thì mấy giây đó với vũ khí siêu thanh vận tốc gấp 15 lần vận tốc âm thanh (xem ảnh); kẻ thù đã có thể làm được rất nhiều thứ. Và chính quyền Trung Quốc với cái vỏ “16 vàng, 4 tốt” chưa bao giờ là bạn thực sự!

Mấy giây thừa nhận đường lưỡi bò trong một bộ phim thương mại cũng có thể là mấy giây cân nhắc thu hồi bộ phim “Ròm” đã đạt giải điện ảnh Busan. Dẫu đạt giải điện ảnh trong một cuộc Liên hoan phim uy tín thì “Ròm” vẫn bị ra quyết định thu hồi vì nó quá thực, quá đời về những lát cắt phận người ở Việt Nam. (Xem ở comment)

Mấy giây đó không chỉ nói lên những bất công trong làng phim ảnh. Nó cho thấy nhận thức của những người trong Hội đồng thẩm định quốc gia) về phim ảnh) ở dưới tầm xã hội quá xa. Mấy giây phủi sạch công đức tiền nhân mở cõi biển khơi của đội hùng binh Hoàng Sa thời Nguyễn. Mấy giây đó, những căm hờn khi mất Hoàng Sa trong hải chiến và cả thảm sát những chiến sĩ ở Gạc Ma (Trường Sa) cũng bị phủi sạch trơn.

Có ai đó chuyển lời đến những người trong Hội đồng thẩm định quốc gia (về phim ảnh) rằng: “Các vị có đành lòng quay đi mấy giây không nhìn, để kẻ ác cố ý tè vào bàn thờ gia tiên ngay ngày giỗ họ không?” Nếu còn chút liêm sỉ và tôn nghiêm mà sao không “làm quá lên” khi bộ mặt của quốc gia trong hình hài một Hội đồng thẩm định quốc gia )về phim ảnh) lại chấp nhận kẻ thù phóng uế vào lịch sử và hiện tại; trong khi siết cho bằng chết những tiếng nói lầm than cơ cực của nhân dân vang lên tại Busan?

Sau sai lầm về chủ quyền khi cho chiếu “Điệp vụ biển đỏ” thì lặp lại cùng một sai lầm lần hai, rồi phủ định nó bằng cách trả lời qua loa; thì cả Hội đồng thẩm định quốc gia (về phim ảnh) đúng thật là “không xài được!” về chuyên môn lẫn đạo đức.

Nhưng vẫn nên cảm ơn “mấy giây Hồng Ngát”, cảm ơn Hội đồng thẩm định quốc gia (về phim ảnh)! Họ đã gần như cùng lúc thể hiện xuất sắc “hai bộ mặt” giúp cho nhân dân sáng mắt, sáng lòng…

Hèn với giặc, ác với dân.

Nào chỉ có mỗi họ đâu?

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Bà này tiếp tay cho địch trong một vụ “đột kích”. Rồi bà ta khỏa lấp sự tức giận của dư luận bằng câu: “Chỉ mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”. Đây là thái độ coi thường dư luận.

 2. Đúng là các người “cứ làm quá lên”…..Chứ cái công hàm 1958 (đang nằm chình ình ở trong văn khố của Trung Quốc) kia, do chủ tịch Hồ Chí Minh lệnh cho thủ tướng Phạm Văn Đồng ký công nhận 85% Biển Đông thuộc vùng lưỡi bò là của Trung Quốc thì đã sao ? Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là cha già dân tộc, vẫn đời đời trong quân chúng….ta; Thủ tướng Phạm Văn Đồng vẫn là vị thủ tướng vĩ đại…nhất, tại vị lâu nhất, vẫn có tên đường ở mỗi tỉnh thành…..v.v….thì có sao?

  Đúng là bọn phản động các người “cú là quá lên” thôi!

 3. “bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, một thành viên của Hội đồng kiểm duyệt cho rằng: “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên“”. Thật là ngây thơ quá? Giả thiết, “Vụ bản đồ lưỡi bò lồng trong phim“ dân Việt cho trôi qua, ko phản đối là sau này ra Tòa Quốc tế, TQ nêu lên dẫn chứng: VN đã đồng ý “bản đồ lưỡi bò” vì Chính phủ VN đã xem & duyệt phim (ko đồng ý “bản đồ lưỡi bò” thì ko duyệt phát hành, đâu ai ép). Chính phủ VN cho phép quảng bá chiếu rộng rãi “bản đồ lưỡi bò” trên toàn đất Việt, toàn dân Việt đua nhau đi xem, toàn dân Việt ko có bất cứ phản đối gì về “bản đồ lưỡi bò”? Ha….ha….VN cứng họng trước Tòa Quốc tế.

 4. Nếu tôi nhớ không lầm thì bà này từng…khét tiếng với câu tuyên bố (tuyên
  cả mẹ) ví von đất nước do CS.thống trị là CHA MẸ,còn dân chúng thì ngang
  tầm …con CHÓ : con không chê cha mẹ khó,chó không chê chủ nghèo !

 5. Chúng đang âm mưu thực hiện việc nô dịch hoá VN bằng văn hoá tàu, trong đó có phim ảnh. Đ. M tụi truyền bá văn hoá tàu, chúng là kẻ thù của VN mà suốt ngày VTV chiếu phim tàu là sao. Chúng ăn phải cứ…t tàu rồi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây