Ông Trọng nói tới Biển Đông để làm gì?

Nguyễn Đình Cống

8-10-2019

TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 11. Ảnh: PNTP

Trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 11 của đảng CSVN, ông TBT Nguyễn Phú Trọng có đề cập đến 2 từ Biển Đông trong mục 4. Về kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019 – 2020, nội dung như sau:

Đồng thời, phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức cần phải nỗ lực vượt qua. Từ đó, xác định sát hợp mục tiêu tổng quát, dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu, cơ bản, quan trọng nhất cho năm 2020 và các chính sách, biện pháp phù hợp, có tính khả thi cao, nhất là các chính sách, biện pháp đột phá để thích ứng với những diễn biến và tác động mới của tình hình thế giới, khu vực đối với kinh tế – xã hội nước ta trong năm 2020.

Một vài người mới nghe qua, vội vàng hưởng ứng, cho rằng, sau 3 tháng im lặng, bây giờ người đứng đầu Đảng và Nhà nước đã nói tới Biển Đông. Nhưng xin hãy nghe cho kỹ ông ta nói cái gì. Ông ta không nói riêng về Biển Đông và đặc biệt là về sự kiện Bãi Tư Chính mà chỉ ngoáy vào một chút để xác định mục tiêu kinh tế năm 2020.

Nói tới Biển Đông, trước mắt phải đề cập đên Bãi Tư Chính, đến  nguy cơ xâm lược của Tàu Cộng, nguy cơ mất biển, mất đảo, dẫn tới nguy cơ mất nước. Còn ông Trọng nói tới Biển Đông là để “Từ đó xác định mục tiêu tổng quát… cho kinh tế năm 2020”.

Như vậy, về sự kiện Bãi Tư Chính thì cho đến nay ông Trọng vẫn ngậm miệng. Xin bà con chớ vội nghe hơi nồi chõ, rằng ông Trọng đã mở mồm về Biển Đông mà vội đánh giá sai tình hình.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Trước ngày 7/10/2019 khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 11 của đảng CSVN, nhân sự Bộ quốc phòng có thay đổi như sau:
  – Ngày 29/9/2019, Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 tiếp nhận nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 2 thay cho Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Tư lệnh Quân khu 2 đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.
  – Ngày 3/10/2019, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô đảm nhiệm chức vụ Tư lệnh Quân Khu 1 thay cho Trung tướng Trần Hồng Minh, Tư lệnh Quân khu 1 được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.
  -Ngày 6/10/2019, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Quân khu 3 nhận nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thay cho Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái , Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô đi nhận nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 1.
  Vậy là TBT-CTN thay đổi lãnh đạo Tư lệnh Quân khu 1, Tư lệnh Quân khu 2, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội để bảo vệ Hội nghị Trung ương lần thứ 11, hay chuẩn bị cho chiến tranh với TQ? (ko biết việc thay tướng lĩnh là tốt hơn hay xấu đi?) Trường hợp xấu nhất, trước khi xảy ra chiến tranh Biển Đông nếu có trong năm 2019 hay vào năm 2020, TQ sẽ cho quân áp sát biên giới phía Bắc gây căng thẳng tình hình và khi chiến tranh Biển đông đã xảy ra thì việc “xác định sát hợp mục tiêu tổng quát, dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu, cơ bản, quan trọng nhất cho năm 2020 và các chính sách, biện pháp phù hợp, có tính khả thi cao, nhất là các chính sách, biện pháp đột phá” là rất khó. Vì chiến tranh sẽ gây ra thay đổi rất lớn cục diện đất nc, Thế giới, khó lường trước hết dc. (TQ cần dự trữ, dự phòng đủ số lượng dầu, khí cho nền KT trước khi gây chiến?)
  P/s:
  *Quân khu 1 bảo vệ vùng 06 tỉnh phía Bắc Việt Nam là Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh và Thái Nguyên. Trụ sở Bộ Tư lệnh đặt tại xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
  *Quân khu 2 bảo vệ cùng 09 tỉnh phía Tây miền Bắc là Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Sơn La.
  *Quân khu 3 bảo vệ vùng 09 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình.

 2. Tiếp báo cáo
  À này, thế còn việc xây đắp đảo diễn ra thế nào rồi? Bay có thấy cụ sâu sát chứa
  Dạ bẩm cụ tổng bí lú, theo tinh thần xây dựng đảo từ năm 2002, quân đội ta tương kế tựu kế ” cứ ba tà chở cát đá, xi măng, ta bán cho bạn 2, một ta xây dựng” . Tính từ năm 2010 đến nay, quân đội ta đã thu về cho ngân sach hàng ngàn tỉ đồng, đã giúp các doanh nghiệo trong nước bán được hàng, nâng cao doanh thu, giải quyết công ăn viêc làm cho hàng trăm công nhân.
  Giỏi. Viết báo cáo ngay, cụ ký còn để gửi cho cậu Tập. Cụ vất vả 10, cậu Tậo vất vả cả 100 lần. Các em chưa hiểu vì các em còn thiếu lí luận nhiều lắm. Nhớ phải thường xuyên trau dồi nhé. Đặc biệt là lý luận Mác Lê, nhưng phải kết hợp với tư tưởng bác mao và bác hồ thì mới vi diệu.

   • Hehe, chán ngồi đáy giếng lâu rồi. May ra còn lại hơn 4 triệu thằng đít đỏ, đầu khỉ đột vẫn đang dòm đáy giếng đấy. Không biết thằng ja pan no Hi cà ri có trong số đấy ko. Nếu có thì chúc mừng thay đảng

 3. Vài nét về biể đông báo cáo với tổng bí lú
  1. Quân đội ta vẫn ngày đêm bám bờ, thu gom dầu bán cho ngư dân, tàu buôn trong nc và quốc tế. Thu về hàng trăm tỉ mỗi năm, làm giàu cho ngân sách quân đội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là các sỹ quan hàng cấp tá trở nên.
  – Lực lượng chấp pháp của ta vẫn thường xuyên phối hợp với các lực lượng biển của Trung quốc anh em , thường xuyên tham gia các lớp huấn luyện để nâng cao nghiệp vụ, đặc biệt là về tư tưởng chính trị do các bạn giảng dạy
  – hàng năm đều đặn tham quan du lịch, học hỏi do nước bạn tổ chức
  2. Ngư dân ta vẫn hàng ngày ra khơi đánh bắt hải sản. Thỉnh thoảng tháng đôi ba lần, tàu của bà con ngư dân đâm phải ” vật lạ” trôi nổi, gây hoang mang lo sợ cho bà con, gây tổn hại về ng về phương tiện. Lực lượng chấp pháp của ta đã phối hợp nhịp nhàng với lực lương biển của bạn để tìm hiểu nguyên nhân. Một số vụ việc, bạn cố gắng phong tỏa để giữ hiện trường, điều tra cặn kẽ. Việc bà con đôi khi ham đánh bắt, vượt quá ” giới hạn” , lực lượng biển của bạn đã nghiêm khắc nhắc nhở, lập biên bản, phạt nguội, giúp bà con hiểu biết hơn về nghề.
  3. Hiện tại giàn khoan thăm dò dầu khí tại bãi tư chính vẫn diễn ra bình thường, tiến độ nhanh hơn dự kiến là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, ăn ý bởi các lực lượng biển của ta và bạn. Theo đánh giá của tập đoàn dầu khí trung quốc và của ta, đến hết tháng10/ 2019sex hoàn tất thăm dò. Tháng 2 năm sau , bạn sẽ tiến hành khai thác trên diện rộng. Đặc biệt lưu ý các tàu chiến của đế quốc Mỹ vẫn thường xuyên qua lại. Nhưng vô hại. Với sự cảnh giác cao độ, không để bất ngờ, ta và bạn luôn sẵn sàng đập tan ý đồ xâm lược của ĐQ Mỹ ngay từ liatj đạn đầu.
  Vài nét chính báo cáo với cụ là vậy.
  Tốt. Thế thì có gì phải lo chứ. Sao đám thù địch suốt ngày la ó. Sốt cả ruột.
  Nhắc anh Tô Lâm, giám sát chặt chẽ, không được để bất ngờ.
  Cụ nghỉ còn giữ sức cho đại hội

 4. Trọng không mở mồm nói về biển Đông.
  Y chỉ mở mồm nói hai chữ “biển đông”.
  Khác nhau nhiều đấy, thưa bác Cống.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây