Đạo đức ngoại giao

Nguyễn Tiêu Quốc Đạt

5-10-2019

Trong ngoại giao, thường là đấu võ miệng, căn cứ thì thường dựa trên đạo đức và các công ước quốc tế. Về cơ bản đạo đức thì hay bị mơ hồ nên nó mới sinh ra những từ như ‘quan ngại’ rồi sau đó mới dẫn ra một số công ước các thứ. Còn tất nhiên nước nào bị lên án sẽ lôi luật nước đó ra để phòng thủ. Chỉ có điều cái luật đó có thể không liên quan đến luật quốc tế.

Ví dụ như VN lên án TQ xâm phạm vùng đặc quyền biển thậm chí là chủ quyền biển thì TQ vẽ ra cái lưỡi bò chả liên quan m3 gì đến luật quốc tế cả. Những cuộc đôi co này sẽ kéo dài triền miên cho đến khi chạm điểm nổ vung tay đụng chân. Những vụ xâm phạm tại Bãi Tư Chính có thể coi là cạ cùi chỏ rồi. Nhưng VN vẫn còn credit đạo đức khi ngư dân TQ gặp nạn vẫn được cứu trong khi ngư dân VN gặp nạn bị TQ từ chối cứu, thậm chí ngăn cản cứu hộ. Một nước lớn hèn hạ.

Trong vụ HongKong thì lại khác, truyền thông TQ cũng từng tố cáo Mỹ và châu Âu nhúng tay vào chuyện nội bộ khi lên án các vụ xâm phạm nhân quyền cảnh sát đánh người biểu tình. Bộ Ngoại giao Mỹ ở ngôn từ mạnh nhất là gọi chính quyền Bắc Kinh là băng đảng (thug).

Về bối cảnh đạo đức thì rất đúng. Nhưng tự dưng lại có vụ TT Mỹ nhờ Trung Quốc nhúng tay vào chuyện nội bộ Mỹ. Bộ Ngoại giao TQ có cớ lên mặt từ chối, chúng tôi không can thiệp vào nội bộ nước bạn. Thế khác nào nói, vậy các bạn đừng xía vào chuyện nước tôi. Tự dưng lại tạo bối cảnh đạo đức cho TQ ăn điểm.

Giờ bạo lực HongKong leo thang, cảnh sát TQ bắn người biểu tình vào ngực vào chân, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ lên án hành vi đó như thế nào khi tổng thống của họ khuyến khích lính biên phòng bắn vào chân người tị nạn ở biên giới?

Khi anh khuyến khích lực lượng chấp pháp sử dụng bạo lực thì anh không còn credit đạo đức để lên án bọn dùng bạo lực.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. “Khi anh khuyến khích lực lượng chấp pháp sử dụng bạo lực thì anh không còn credit đạo đức để lên án bọn dùng bạo lực”

  Rất chính xác . Chính vì vậy, bọn Mỹ thâm độc mới đốc Việt Nam với mong muốn Việt Nam sẽ đánh nhau với Trung Quốc, để cuối cùng Mỹ hưởng lợi . Mà tụi Mỹ nó rất thâm độc nhá, nó đâu thèm ra mặt đốc Việt Nam đâu, chỉ cần đưa tin Trung Quốc đưa tàu vô biển Đông, thế thui . Rùi Đại Xạo Sự Ký tiếp tay, cập nhật hàng ngày, tạo nên làn sóng phẫn nộ không cần thiết, không đáng có & không nên có trong dân chúng .

  Thử hỏi nếu đế quấc Mỹ không cập nhật tin tức, dân Việt có cần & nên biết Trung Quốc làm gì ở biển Nam Trung Hoa không ? Tớ tin chắc chắn là không . Chính vì những tin hoàn toàn không có lợi cho niềm tin của dân đ/v Đảng Cộng Sản đó mà dân suy diễn ra đủ thứ, dựa trên những cảm tính chủ quan . Ví dụ như ôn hòa & có học thì lại xem là hèn nhát . Đã vậy còn mơ hồ trong xác định “địch, ta”. Trung Quốc mãi mãi không bao giờ là giặc, OK? Và từ những phán đoán dựa trên những cảm tính chủ quan đó, dân đòi Đảng thế này thế nọ . Thật, không tôn trọng kỷ cương phép nước 1 tẹo nào!

  Tớ nhắc lại, không có gì xảy ra hết . Tình cảm Việt-Trung vẫn tốt đẹp & đi vào thực chất .

  Nguyễn Quang Dy nhắc “thấy cây mà không thấy rừng”. Đây là 1 cái cây, nhìn vào cũng biết rừng là cái gì rùi

  Nguyễn Ngọc Chu đưa tin “Ngày 27.9.2019, Tỉnh ủy Quảng Đông bế mạc Lớp đào tạo cán bộ ĐCS VN, kỳ thứ 9

  https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/1749413105192112

  • Tôi vừa đọc được bài này của NNC.trên blog “Tễu” và cảm thấy như
   mình bị một lưỡi đao đâm thấu tim.
   Hiệp ước Thành Đô đã hiện rõ nét,chứ không thể bưng bít được như
   trước kia nữa vì thời diểm 2020 đang đến rất gần.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây