Campuchia vượt trội Việt Nam, nhìn từ hai Thủ tướng

  •  
  •  
  •  
  •  

Bá Tân

4-10-2019

Thủ tướng Hun Sen bắt tay TT Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Báo TT

Ông Hun Sen, thủ tướng Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam, kể từ ngày 4/10/2019. Mục đích chuyến thăm để làm gì, hoặc là rất cần thiết, hoặc có khi chỉ là xã giao. Vấn đề ấy không bàn ở đây, đưa ra soi xét chẳng ai quan tâm.

Vị thế của một chính phủ dĩ nhiên phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó vai trò cá nhân thủ tướng có vai trò cực kỳ quan trọng. Xét trên bình diện cá nhân thủ tướng, chính phủ Campuchia vượt trội chính phủ Việt Nam.

Nhận xét trên đây không hề võ đoán, mà có căn cứ đầy thuyết phục. Hình ảnh hai thủ tướng trong cùng sự kiện tự nó cho thấy khác biệt về đẳng cấp, sự vượt trội của thủ tướng Campuchia so với người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

Sau lễ đón tiếp và hội đàm, hai thủ tướng hiện diện trong cuộc họp báo theo thông lệ quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn “giữ vững truyền thống” cúi cổ đọc văn bản do thuộc cấp soạn sẵn. Hành văn thuần túy hành chính, ngữ điệu nhạt nhòa, tạo cảm giác nhàm chán với người nghe…

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo với thủ tướng nước chủ nhà, thủ tướng Campuchia nói vo từ đầu đến cuối. Không dùng văn bản, thủ tướng Campuchia diễn đạt mạch lạc, khúc chiết, ngữ điệu có trầm, có bổng. Mắt thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không rời văn bản, văn hóa đọc phải như vậy.

Hình ảnh thủ tướng Campuchia hoàn toàn khác biệt, mắt nhìn xuống đám đông trong cuộc họp báo, ngước nhìn mang tính giao lưu với người đồng cấp nước chủ nhà, không chỉ nói bằng miệng mà còn “nói” bằng… mắt. Thông qua sự kiện họp báo, thủ tướng Campuchia tạo dấu ấn vượt trội so với người đồng cấp nước chủ nhà.

Hai thủ tướng như là hai cái chuông. Để yên thì như nhau, gõ vào sẽ nhận ra thứ bậc. Chuông làm bằng đồng nguyên chất, tiếng ngân vang vọng xúc động lòng người. Chuông là đồng phế liệu, không may phải nghe tiếng, người ta phải bịt tai.

Thủ tướng Campuchia vượt trội thủ tướng nước chủ nhà trong chuyến thăm Việt Nam, thông qua sự kiện họp báo. Chương trình thời sự (khung giờ vàng) tối 4/10/2019, VTV đưa nguyên xi cuộc họp báo, mọi người được chứng kiến, không thể bác bỏ sự thật ấy.

Ông Hun Sen là thủ tướng thâm niên của Campuchia, ông ta không những thân thiết với Việt Nam, mà còn cực kỳ gắn bó keo sơn bền chặt với giới lãnh đạo của Trung Quốc. Với người đứng đầu chính phủ Campuchia hiện thời, câu này dành cho ông ta vô cùng chuẩn xác: Đừng nghe Hun Sen nói, hãy nhìn Hun Sen làm.

Mời xem video ghi lại cảnh TT Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp TT Hun Sen. Hai Thủ tướng phát biểu từ phút thứ 8:

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây