Nỗi buồn “chiến tranh”

  •  
  •  
  •  
  •  

Mai Quốc Ấn

4-10-2019

Không phải là của quyển sách cùng tên của nhà văn Bảo Ninh. Trong tựa đề bài viết này, chữ “chiến tranh” có ngoặc kép. Tôi nói về một cuộc chiến khác thực sự đang diễn ra: cuộc chiến bụi mịn.

Trong cuộc chiến này có thể thấy rõ nhóm bị tác động bởi thiệt hại nhiều nhất là nhân dân. Nhân dân cũng là nhóm yếu thế nhất. Nếu ngày xưa nhân dân đào hầm trú ẩn đạn pháo thì ngày nay nhân dân đổ xô đi mua khẩu trang, máy lọc bụi, về mặt bản chất như nhau: lo cho sự an toàn của bản thân và người thân.

Trong mọi cuộc chiến, phe nào cũng “xưng mình là nước”, cũng cho rằng vì nhân dân, vì đất nước. Lý thuyết muốn phát triển phải đánh đổi môi trường với đánh cho ai đó cút, nhào cũng khá tương đồng về hậu quả khi số người chết và bị thương trong chiến tranh cũng sẽ giống người chết và bệnh tật vì bụi mịn. (Điều này sẽ kiểm chứng bằng dự báo của tôi từ sau 2030 sẽ có cuộc đếm xác nghĩa đen. Rất đơn giản là từ giai đoạn đó, những tác nhân gây ra bụi mịn đi vào hoạt động hết công suất. Thứ mà lịch sử được dạy là “leo thang chiến tranh” cũng ở hình thái tương tự, từ nay đến đó).

Cái khác biệt là, nếu đạn pháo làm “người chết hai lần thịt da nát tan” thì bụi mịn sẽ tàn phá mọi ngõ ngách cơ thể lẫn bẻ gãy cấu trúc ADN, gây thoái hoá giống nòi. Nói chính xác hơn, khi mũi cảm quan được sự khó chịu của bụi mịn thường xuyên thì nạn nhân có thể coi là bị thương nặng. Về hậu quả thì lâu dài như nhau.

Trong cuộc chiến, biện pháp tuyên truyền được sử dụng nhiều nhất và bên phi nghĩa sẽ là bên sử dụng phương thức ngụy biện nhiều nhất. Nhưng cuộc chiến này có… internet, và tôi thấy việc các KOLs hay các kênh chính thống đứng về bên phi nghĩa, sẽ rất khó “diễn” và nhanh chóng bị bóc trần. Họ sẽ dùng thủ pháp khác của nguỵ biện: tấn công cá nhân các vấn đề không liên quan đến bụi mịn để phân tán tư tưởng đám đông.

Cuộc chiến nào cũng có bọn cơ hội, bọn đào tẩu. Việc bán khẩu trang giá cả triệu hay máy lọc giá vài chục triệu có thể coi là cơ hội kinh doanh trên nỗi sợ hãi. Và bọn cơ hội sẵn sàng “bắn” những thông tin không tốt vào những người làm thật, nói thật về bản chất các sản phẩm. Lấy ví dụ đơn giản là tôi không viral cho những sản phẩm giá cao hơn khả năng thật của chúng hay hướng dẫn bạn đọc tìm hiểu để tự chế tạo, để biết cách đúng trước khi mua hàng, cũng bị đám cơ hội rất ghét.

Cuộc chiến bụi mịn đã thực sự bắt đầu từ lâu! Trên cả thế giới chứ không chỉ Việt Nam. Có điều nỗi buồn của tôi là “phe nào thắng thì nhân dân cũng bại” (thơ Nguyễn Duy).

Trong mọi cuộc chiến, luôn có những người viết sử đủ khách quan để đứng bên lề quan sát hai phe và viết lại. Cá nhân tôi chọn đứng về phe chống bụi mịn, chống lũ gây ra bụi mịn nói riêng và bọn phá hoại môi trường nói chung.

Đơn giản là do có nhiều thông tin về tác hại của bụi mịn từ sớm hơn nên nỗi buồn của “chiến tranh” bụi mịn của tôi cũng đến sớm hơn và đau đớn hơn số đông.

P/s: Tôi gửi lời này đến một anh an ninh cách đây vài năm, từng hỏi tôi về cách “chọn phe”. Phe chế độ hiện hữu hoặc phe chống chế độ hiện hữu với tôi mà nói thì bé hơn phe yêu môi trường hoặc phe phá môi trường cả về số lượng lẫn tính mục đích. Tôi chọn phe yêu môi trường cho nhẹ đầu; chứ chính trị nào mà chẳng nhân danh, mà chẳng là là trò điếm?!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây