Bàn về “Trung với Đảng”

Nguyễn Đình Cống

3-10-2019

Trung, Hiếu, Tiết, Nghĩa là bốn đức tính được Đạo Nho đề cao từ trên hai ngàn năm. Đến nay khái niệm về Trung đã biến đổi nhiều. Từ chỗ Trung với Vua, chuyển thành Trung với Nước và Trung với Đảng. Trung với vua là gốc, có từ xưa, khái niệm “trung với đảng” là mơ hồ, do ai đó vì xu nịnh mà buột miệng nói ra, rồi những kẻ khác vì kém trí tuệ và cuồng Đảng mà hùa vào, hoặc có người biết sai mà không nói.

Trung là một lòng, một dạ đi theo, làm theo mệnh lệnh, mong muốn, ý chí của một người nào đó, thà chịu chết chứ không làm trái lại. Người ấy là vua chúa, là ông chủ. Gốc gác là Trung Quân, Ái Quốc.

Tại sao “trung với vua” là khái niệm chặt chẽ còn “trung với đảng” là khái niệm mơ hồ? Vì rằng vua là một con người cụ thể, còn đảng là một tổ chức, đóng vai trò công cụ (tôi đã viết và công bố bài: Phải chăng đảng chỉ là công cụ, ngày 9/9/2019).

Gốc là Trung Quân. Thời thế đổi thay, Quân (Vua, Hoàng đế) bị đánh đổ, nhưng người ta tưởng rằng Trung là đức tính tốt cần giữ lại. Thế là họ nghĩ ra và phổ biến khái niệm Trung với Nước (hoặc Trung với Tổ Quốc, sau còn thêm Hiếu với Dân). Thời quân chủ cũng như ở nhiều nước cộng hòa, người ta chỉ nói Yêu Nước, bảo vệ Đất Nước mà không nói Trung với Nước. Vì sao vậy? Vì đó là sự gán ghép nghe không được chuẩn. Trung chủ yếu là đối với một con người.

Rất cần phân biết Đất Nước (nói chung) và những con người sồng trên đất nước ấy, nhờ vào đất nước ấy. Nếu Trung với Nước nghe đã không chuẩn, thì Trung với Đảng là sự bịa đặt khái niệm. Đối với Đảng và Đất Nước, đúng ra chỉ dùng khái niệm Trung thành. Có lẽ mang máng hiểu được điều này nên ĐCSVN không kêu gọi toàn Đảng, toàn Dân Trung với Đảng mà chỉ dành cho Quân đội Nhân dân.

Chữ Trung dùng riêng có nghĩa thiêng liêng, còn chữ kép Trung Thành dùng để chỉ thái độ trước sau như một, giữ vững cam kết.

Đảng là công cụ của những người lập ra nó hoặc đứng đầu nó để hoạt động chính trị. Phải chăng Trung với Đảng là trung với những con người ấy. Vì thế mà đối với ĐCSVN có người muốn phân biệt thành đảng của Hồ Chí Minh và đảng của Nguyễn Phú Trọng. Thực ra hai đảng này chỉ khác nhau về chất lượng đảng viên, còn chính cương, điều lệ giống nhau.

Đảng chính trị cầm quyền ở các nước dân chủ không bao giờ đòi hỏi dân chúng trung thành với họ, không yêu cầu quân đội trung với họ, chỉ cầu mong dân chúng ủng hộ họ mà thôi. Mà để được ủng hộ, việc trước tiên cần chứng tỏ là không độc tài.

Các đảng cách mạng trong thời kỳ hoạt động bí mật rất cần đòi hỏi đảng viên trung thành. Khi đảng cách mạng đã nắm chính quyền và với các đảng chính trị cầm quyền thì yêu cầu trung thành có thể không cần đặt ra. Chỉ có các thể chế độc tài, luôn luôn lo sợ nhân dân chống lại mới bắt buộc người ta trung thành. Đã không cần “Trung thành” thì có lẽ nào lại bắt người ta “Trung”.

Phải chăng Trung với Đảng là một chiêu trò của ĐCSVN áp đặt cho Quân đội, nhằm củng cố sự độc tài toàn trị. Ở Đại hội XIII sắp tới liệu có đại biểu nào dám mạnh dạn nêu ra và đề nghị bãi bỏ yêu cầu này, xóa bỏ khái niệm sai trái này.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đảng chỉ cần quân đội, côn an trung với đảng thôi, vì nếu chúng ko trung thành thì chúng nã đại bác vào đảng bất cứ lúc nào. Do vậy để nuôi sự trung thành của chúng đảng phải cho chúng thật nhiều tiền, thật nhiều của và quyền giết chóc. Hehe có giống băng đảng xh đen ko hả . Đại ca xh đen mà ko nuôi đc đàn em thì đàn em có thằng cho ăn đạn hoa cải.

 2. Bài viết trên, ông Nguyễn Đìng Cống chỉ nói đến cái vô lý của lòng trung thành mù quáng, nhưng không nói đến thực tế, bằng cách nào Đảng lợn CSVN biến người ta thành những con chó trung thành.
  Chính những kẻ, chẳng có ný nuận Mác – Lê cao siêu gì ấy, lại hiểu rất cặn kẽ về “tâm sinh lý” của loài động vật cao cấp, không khác gì của loài chó:
  – Không có cái gì gọi là lòng trung thành vô điều kiện – với ông chủ, với vua, với đảng, với công cu nào cả!
  Chỉ có qua huấn luyện, qua thực tế, bằng đồ ăn, bằng trừng phạt, chúng sẽ “phản ứng có điều kiện”, sẽ có lòng trung thành với chủ!

  Lũ đầu lãnh CSVN, muốn biến con người ta thành chó, cũng cho ra nhiều “điều kiện”, chứ không phải chúng nó chỉ hô khẩu hiệu suông: khen thưởng những con chó bằng hiện vật, tinh thần, trừng phạt, tù đày những ai hoài nghi tính chính danh, lên án những hành động bán nước, hại dân của chúng!

  Nhục nhã cho những kẻ không muốn làm người, những kẻ chỉ vì miếng ăn mà miệng phải gào “trung với Đảng”, “chỉ biết còn đảng, còn mình”!

 3. Thuật ngữ “Trung với Đảng” xuất hiện trong 1 bài báo của Bác Hồ khoảng sau cải cách ruộng đất . “Trung với Đảng” đánh đồng Đảng với đất nước, nên bài này bác Cống nên gửi cho mấy trí thức triết gia chiên da diết kiến nghị, nhất là mấy ông/bà ngu trung . Ý kiến phản hồi từ mấy trự đó chắc chắn sẽ rất là thú vị .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây