Tin Biển Đông: Hải Dương 8 “khảo sát” ngoài khơi vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận

BTV Tiếng Dân

2-10-2019

Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật tin ngày 1/10 qua AIS vệ tinh. Tàu “khảo sát” Hải Dương 8 của Trung Quốc hiện đang được ít nhất hai tàu hải cảnh trang bị vũ khí hạng nặng hộ tống và “mở rộng khu vực khảo sát dọc theo 9 lô dầu mà TQ tự nhận và mở thầu năm 2012, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”

Có điều đường đi của Hải Dương 8 có lúc bị chệch khỏi đường thẳng, dự đoán rằng có thể một số tàu của VN không bật AIS đã tìm cách chặn tàu này. “Dù có những lúc đường đi bị bẻ cong chệch hướng, tàu Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang tiếp tục khảo sát sâu xuống phía nam vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Sơ đồ đường đi của tàu Hải Dương 8 trong 3 ngày vừa qua. Đến tối 1/10, tàu Hải Dương 8 đang ở vùng biển ngoài khơi TP Phan Rang, Ninh Thuận, khu vực “bản lề” giữa Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông

Trong khi đó, một số tàu hải cảnh hạng nặng trước đây hộ tống tàu Hải Dương 8 quấy phá khu vực Nam Biển Đông, cụ thể là vùng biển ngoài khơi TP Vũng Tàu, hiện vẫn tiếp tục đe dọa hoạt động của Giàn khoan Hakuryu-5 tại khu vực này.

Video clip từ trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ghi lại “tình hình 24 giờ qua tại khu vực gần lô dầu 06.1 trong Bể Nam Côn Sơn, cách Bãi Tư Chính chừng 30 hải lý. Nơi đây đang diễn ra hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 cùng với sự hỗ trợ của hai tàu Crest Argus 5 và Sea Meadow 29”.

Đối đầu Khu vực lô dầu 06.1: tàu hải cảnh Trung Quốc hung hăng quấy nhiễu tàu Việt Nam

CẬP NHẬT NGÀY 1/10 QUA AIS VỆ TINH2. Khu vực lô dầu 06.1Đoạn video clip dưới đây ghi lại tình hình 24 giờ qua tại khu vực gần lô dầu 06.1 trong Bể Nam Côn Sơn, cách Bãi Tư Chính chừng 30 hải lý. Nơi đây đang diễn ra hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 cùng với sự hỗ trợ của hai tàu Crest Argus 5 và Sea Meadow 29. Vì giàn khoan Hakuryu-5 đã tắt AIS, chúng ta chỉ có thể ước tính nó nằm gần tàu Crest Argus 5. Đoạn video clip cho thấy, trong khi các tàu thuyền qua lại đều giữ ở một khoảng cách khá xa khu vực giàn khoan đang hoạt động, hai tàu hải cảnh trang bị vũ khí hạng nặng 37111 và 31302 đã thường xuyên đi lòng vòng ở khoảng cách rất gần với tàu Crest Argus 5. Và có lúc tàu hải cảnh 37111 đã phóng nhanh qua cắt ngang mặt tàu Crest Argus 5 trong lúc tàu này đang di chuyển làm nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động giàn khoan.

Posted by Dự án Đại Sự Ký Biển Đông on Tuesday, October 1, 2019

Đoạn clip trên cho thấy, trong khi các tàu thuyền đều giữ một khoảng cách khá xa giàn khoan Hakuryu-5, thì hai tàu hải cảnh trang bị vũ khí hạng nặng 37111 và 31302 của Trung Quốc “đã thường xuyên đi lòng vòng ở khoảng cách rất gần với tàu Crest Argus 5. Và có lúc tàu hải cảnh 37111 đã phóng nhanh qua cắt ngang mặt tàu Crest Argus 5 trong lúc tàu này đang di chuyển làm nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động giàn khoan”.

Nói cách khác, hoạt động quấy phá của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam từ chỗ chỉ tập trung ở khu vực Bãi Tư Chính, giờ đã mở rộng thành hai khu vực: Bãi Tư Chính và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. Nếu tình hình này cứ kéo dài, lãnh đạo CSVN tiếp tục im lặng, chẳng khác nào họ thừa nhận với quốc tế rằng, họ đã nhường quyền kiểm soát vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ cho Trung Quốc.

Facebooker Đặng Sơn Duân phân tích: “Để cho dễ hình dung, tàu Hải Dương Địa Chất 8 hiện cách Mũi Điện, Phú Yên khoảng 110 hải lý. Hiện nó đã đi vào lô mà Trung Quốc gọi là HY34 trong số 9 lô mà Bắc Kinh trắng trợn gọi thầu năm 2012. Tức là từ hôm qua đến nay, nó đã thực hiện đường khảo sát qua 3 lô JY22, HY10 và HY34, tương ứng với các lô 145, 146, 147 và 148 của Việt Nam”.

***

Báo Thanh Niên đưa tin: Tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ tàu cá Việt Nam trôi dạt ở Hoàng Sa. Sáng 1/10/2019, Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng đã xác nhận thông tin này, đồng thời yêu cầu Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam phát thông báo hàng hải, đề nghị các tàu cá phối hợp hỗ trợ, lai dắt tàu cá QNa 90569 TS về bờ.

Tàu cá nói trên bị gãy trục láp, phải thả trôi trên biển từ ngày 29/9. Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam, phía Trung Quốc đã cử một tàu tới hiện trường, nhưng “lực lượng cứu nạn Trung Quốc xác định sự cố tàu QNa 90569 TS chỉ cứu hộ, không phải cứu nạn, đồng thời giới thiệu thông tin cơ quan cứu hộ tàu và cho hay, để được thực hiện cứu hộ phải trả tiền theo thỏa thuận”.

Trong khi Trung Quốc dửng dưng như vậy, thì lực lượng cứu hộ Việt Nam thường xuyên khoe khoang chuyện cứu hộ người Trung Quốc gặp sự cố trên Biển Đông. Một số vụ tiêu biểu trên báo “lề đảng”: Ngày 2/12/2016, lực lượng cứu hộ khu vực II vượt sóng cao 4 m cứu thuyền viên Trung Quốc bị đau bụng; ngày 5/9/2018, lực lượng cứu hộ TP Nha Trang cứu thuyền viên người Trung Quốc gặp nạn gần vùng biển Khánh Hòa; ngày 2/9/2019, lực lượng cứu hộ TP Vũng Tàu kịp thời cứu thuyền viên Trung Quốc bị nạn trên biển, chính xác là bị… gãy xương đùi.

Biển của người Việt thì Trung Quốc thu tóm dần dần, tàu của người Việt gặp nạn thì Trung Quốc bỏ mặc, còn không gặp nạn thì bị tàu Trung Quốc đuổi theo đâm chìm. Ngư dân người Việt gặp nạn phải lênh đênh trên biển từ nhiều giờ đến nhiều ngày, chỉ trông chờ sự cứu giúp của các tàu cá khác, còn người Trung Quốc bị đau bụng, bị gãy xương, lập tức cứu hộ Việt Nam tới “ứng cứu”. Quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc giờ không giống quan hệ “đồng chí” nữa, mà như một cô gái lỡ thời, cố gắng níu kéo quan hệ với “người tình” bằng mọi giá, dù có bị lăng mạ, đánh đập, sỉ nhục…

Blogger Nguyễn Ngọc Già viết: Việt Nam nguy cấp! Bài viết đề xuất, chính sách “vừa hợp tác vừa đấu tranh”, một kiểu biến tướng của chính sách “đu dây” đã được lãnh đạo CSVN duy trì từ năm 1991 đến nay, cần phải được loại bỏ bởi tính phản khoa học trong tình hình Việt Nam nguy cấp hiện nay.

Lý do: Thế giới không biết đến cái gọi là “vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Quan hệ giữa hai nước phải rõ ràng, hoặc là “đồng minh” hoặc là “không đồng minh”. Cái kiểu gặp ai cũng bắt tay như CSVN dẫn đến hệ quả là không ai muốn đổ máu chung với Việt Nam trong tình huống nguy cấp, vì không có hiệp ước phòng thủ đúng nghĩa giữa các đồng minh với nhau.

_____

Mời đọc thêm: Tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ tàu ngư dân Việt ở Hoàng Sa: Biên phòng Quảng Nam thông tin chính thức (VTC). – Truyền thông VN nói tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ ngư dân Việt ở Hoàng Sa (VOA). – Chuyến thăm Mỹ sắp tới của ông Trọng và vấn đề căng thẳng với Trung Quốc tại Biển Đông (RFA). – Biển Đông: Bắc Kinh lại chọc giận Việt Nam (Sputnik).

Thủ tướng Việt – Lào nhất trí nhiều vấn đề về biển Đông (VnEconomy). – Thủ tướng Việt – Lào hội đàm: Khẳng định tầm quan trọng của hoà bình trên Biển Đông! (DT). – Việt Nam-Lào nhất trí giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình (VTC). – Ấn Độ bày tỏ quan ngại hành động của Trung Quốc tại Biển Đông (BNews).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chiện hải quân bộ đội Cụ Hồ vượt khó khăn để cứu hộ ngư dân Trung Quốc trong khi hải quân quân giải phóng cần tiền mới cứu dân Việt là 1 chiện rất thương tâm . Tất nhiên, đám Nguyễn Tiến Tường & Chu Mộng Long hổng bao giờ thấy mấy thứ này là “nhục quấc thể”, chứng tỏ bọn chúng đã thấm nhuần đạo đức cách mạng, là học trò giỏi của đạo đức Hồ Chí Minh hết cmnr. Chiện cứu hộ chỉ cho ta thấy 1 tình trạng phân biệt đối xử trong thời gian quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc, và chỉ có thể giải quyết được khi 2 đảng sáp nhập . Lúc đó ngư dân Việt sẽ hưởng quy chế công dân xã hội chủ nghĩa toàn phần như ngư dân Trung Quốc . Có thể ngay cả sau khi 2 đảng sáp nhập, hải quân quận giao chỉ chắc cũng sẽ khăng khăng vượt khó để cứu ngư dân native chinese, nhưng ít ra hải quân quân giải phóng sẽ có 1 thái độ dịu dàng & cưu mang hơn đ/v ngư dân giao chỉ .

    Trên mạng đang lan truyền bản dịch của David Archibald về cái-gọi-là âm mưu chiến tranh với Việt Nam . My take, Bô (full of) Xít! Tớ đã nói rùi, Trung Quốc không có lợi gì để đánh Việt Nam cả . Ngay cả khi Hoa quân nhập Việt, chiếu theo những gì ta thấy đang diễn ra trên (toàn bộ) biển Nam Trung Hoa, mọi thứ đều diễn ra rất đúng quy trình, ôn hòa, có học, bất bạo lực & bất bạo động . Và tớ có thể cam đoan sẽ không có trả thù, không có học tập cải tạo như kỳ “giải phóng miền Nam”. Cái khác nhau là ở chỗ đó, 1 bên là “giải phóng”, còn kỳ này là “thống nhất đất nước”. Và cũng như các cuộc “thống nhất đất nước” khác, sẽ có triệu người bùn, nhưng cũng có tỷ người vui . Thế là khách quan chán rùi . Một lý do nữa Trung Quốc sẽ không gây ra chiến tranh với Việt Nam, believe it or not, Trung Quốc biết rõ “đại cục”. Một mình Trung Quốc không thể chọi lại Mỹ, nhưng với Việt Nam nâng khăn sửa túi … sức mạnh vô địch! Mỹ cũng phải gờm .

    Trong những ngày này, việc bô (full of) xít đăng liên tiếp 2 bài của Eloi-an Lưu Trọng Văn rất có ý nghĩa . Tây nó gọi là denial, nhưng mình hổng phải tây u gì cả . Constant state of euphoria, is more like it. Có nghĩa mọi người nên tin tưởng vào Đảng Cộng Sản, ngay cả khi đảng Cộng Sản phản bội lại tư tưởng Hồ Chí Minh, or not. Tư tưởng Hồ Chí Minh là “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Lưu Trọng Văn thì “Làm sao cho Trung cút, làm sao cho Mỹ vào”. Nghe nói Lưu Trọng Lư rất H(o-g)ay, tiếng Việt là rất yêu mến Bác Hồ . Con chửi cha là nhà có … (fill in the blanks). In the mean time, Chinese morlocks vưỡn làm những chiện bình thường .

    Có điều, mọi người nên hỏi Lưu Trọng Văn đang hút/chích cái gì, & ask him to hook the whole nation up. Nước mình rất cần sự trong trắng, thơ ngây như chưa từng vẩn bụi mịn của anh ta . Nếu đúng là thuốc phiện “hàng Việt Nam chất lượng cao” của Trung Quốc làm ngay tại Việt Nam … one more reason ủng hộ việc 2 đảng sáp nhập .

Comments are closed.