So sánh hai ông Minh

Song Trần

30-9-2019

Hai ông đều là trưởng phái bộ ngoại giao của nước ta ở hai thời điểm khác nhau.

Giang Văn Minh chánh sứ phái đoàn sứ giả Đại Việt đi tuế cống Trung Quốc năm 1637.

Phạm Bình Minh trưởng phái đoàn ngoại giao Việt Nam tham dự hội nghị Liên Hiệp Quốc năm 2019.

Khi đến Bắc Kinh, Giang Văn Minh hiên ngang đối đáp với hoàng đế Chu Do Kiểm, phản đòn một cách quyết liệt, dù biết làm thế là nguy hiểm đến tính mạng. Kết quả ông bị triều đình nhà Minh giết hại một cách hèn mạt.

Còn Phạm Bình Minh, khi đọc bản báo cáo về tình hình biển Đông bị Tàu xâm chiếm thì không dám nêu đích danh thủ phạm mà chỉ kêu gọi một cách chung chung “các bên liên quan (relevant parties) hãy tự kiềm chế để khỏi làm tình hình phức tạp thêm“.

Thử hỏi các bên liên quan là ai? Ông định kéo Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và cả Việt Nam vào chung trong cái gói “các bên liên quan” ấy để chạy tội cho Trung quốc à?

Thử hỏi có nước nào trong cái gọi là “các bên liên quan” trừ Trung Quốc dám vẽ đường lưỡi bò rồi ngang ngược tuyên bố đó là lãnh thổ của chúng, dám đánh chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của ta, dám xây đắp đảo bồi thành căn cứ quân sự lớn, dám kéo tàu khoan dò đi nghêng ngang vào sát Phan Thiết, dám gây sự không cho các hãng dầu quốc tế hợp tác với Việt Nam để khoan dầu trên chính vùng biển nước ta, dám đâm chìm vô số tàu cá của ngư dân ta trong lãnh hải nước nhà???

Đó là thằng Tàu chứ không phải bất cứ ai trong cái mà ông gọi né tránh là “các bên liên quan”. Lẽ ra ông phải vạch mặt chỉ tên thằng ăn cướp và kêu gọi quốc tế tẩy chay chúng, đằng này ông chỉ đứng núp sau cái gọi là “các bên liên quan” nói vu vơ cho khỏi mất lòng đàn anh. Thân ra đấu trường quốc tế mà còn rụt rè, hèn nhát như thế thì tranh đấu với ai.

Giang Văn Minh hy sinh mạng sống để bảo vệ uy tín tổ quốc.

Phạm Bình Minh hy sinh danh dự để bảo vệ chút uy quyền mục nát của đảng của ông ta.

Hôm nay tôi thắp hương cho Giang Văn Minh tại đền thờ của ông ở làng Mông Phụ, xã Đường Lâm và tôi nguyền rủa Phạm Bình Minh vì đã hèn hạ không làm tròn trách vụ tổ quốc giao cho ông ta.

Tác giả bên nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh.
Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Trách thì trách cái đảng CS này. Ông Phạm Bình Minh cũng chỉ là con rối của đảng. Đảng nói sao làm vậy…

 2. “nguyền rủa Phạm Bình Minh vì đã hèn hạ không làm tròn trách vụ tổ quốc giao cho ông ta”

  đảng viên việt cộng Phạm Bình Minh chỉ có trách vụ do đảng cộng sản hồ chí minh giao cho anh ta, anh ta phải làm tròn trách vụ do đảng cộng sản hồ chí minh giao cho, đó là làm vui lòng trung quốc vĩ đại, dầu có phải chà đạp lên quyền lợi tổ quốc,

  có như vậy mới giữ đuọc chức quyền cho cá nhân, mới giữ đựoc quyền lãnh đạo của đảng, điều mà đảng trưởng hồ chí minh đã dạy, làm vui lòng trung quốc vĩ đại, điều mà những ai, dù là “đảng viên” hay không, còn mê muội với đạo thờ ma hồ, cũng phải làm như trí thức việt cộng MInh đã làm, làm vui lòng trung quốc vĩ đại, dầu có phải chà đạp lên quyền lợi tổ quốc!

 3. Một bài viết ý nghĩa. Tôi được khai trí thì tất nhiên mọi người cũng vậy. Thành thật cám ơn tác giả.
  Như tôi biết, trong lịch sử VN có rất nhiều tấm gương oanh liệt ngưỡng cao đầu với thiên hạ nhưng cũng có những gương ố, gương bể rất nhục nhã khi lòn cúi bọn Tàu, điển hình là Mạc Đăng Dung và bề tôi. Ngày nay tôi cảm thấy lòng tự tôn đất nước và dân tộc bị tổn hại đau đớn khi thấy CSVN tiêu biểu như Phạm Bình Minh. Hỡi những kẻ trước 1975 đã “ăn cơm quốc gia, thờ ma CS” có thấy thấm thía cái nhục quốc thể chưa ?

 4. Còn ông Hồ Chí Minh có lối ngoại giao của riêng ông.
  Ông đi ngoại quốc từ khi còn bé tí.
  Ông chìa tay ra xin. Xin nước Pháp, nước Mỹ không được thì xin Nga, xin Tàu.
  Rồi ông vác cái chủ nghĩa tan hoang xin được về cứu nước.
  Nên cái đám học trò của ông, nhìn tổng thể, chưa bao giờ được như vậy.

 5. Ô Phạm sanh Châu,ĐSVN tại Ấn Độ vừa lên tiếng nêu đích danh TQ xâm phạm chủ quyền biển đảo VN trong khi tại diễn đàn phiên họp đại hội đồng LHQ,PBM Phó Ttg kiêm BT ngoại giao,đại diện chính thức của VN, không dám nêu tên TQ xâm hại khu vực đặc quyền KT (EEZ) của VN.PBM đã làm tủi hổ linh hồn cha mình nơi chín suối !

Comments are closed.