Lỗi là do thể chế chính trị

Trương Nhân Tuấn

30-9-2019

Phát biểu của đại diện VN trước Đại hội đồng LHQ kỳ này cho thấy rõ ràng VN “cô đơn” hơn bao giờ hết. Ý kiến của VN không ai (muốn) nghe. Nhìn hội trường trống không, người đại diện VN phải có can đảm lắm mới đọc hết bài diễn văn. Công việc “vận động dư luận thế giới” ủng hộ cho VN về các vấn đề chủ quyền biển đảo xem ra khó còn hơn lên trời.

Lỗi do đại diện VN hay do thể chế chính trị? Theo tôi, lỗi là do thể chế chính trị.

Từ khi khối CS quốc tế sụp đổ, VN cùng với ba nước TQ, Cuba và Bắc Hàn là những nước cộng sản cuối cùng còn sót lại. Đặc điểm chung của các thể chế ở đây là gì? Đó là những chế độ độc tài-đảng quyền-công an trị.

Riêng TQ và VN còn có quan hệ “hữu cơ” giữa hai đảng Cộng sản, kiểu thần tử-chư hầu. TQ làm cái gì thì VN rập khuôn làm cái đó. Đại diện VN không dám nói đến tên Trung Quốc, khi đề cập đến các vấn đề đe dọa an ninh hàng hải ở Biển Đông cũng như các việc vi phạm luật quốc tế của TQ trong hải phận Kinh tế độc quyền của VN.

VN thường xuyên bị các cơ quan nhân quyền thuộc LHQ lên án, vì các lý do chà đạp các quyền tự do cơ bản của người dân. VN đứng (gần) đội sổ về “tự do ngôn luận” trong danh sách các quốc gia. Pháp luật VN tùy tiện, ý chí đảng cao hơn hiến pháp. Tất cả những hành vi mà người dân thể hiện, ngay cả ở lời nói, hay chỉ mới manh nha trong tư tưởng, đều bị án tù nặng nề. Các quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do hội họp, tự do biểu tình, tự do có chính kiến… đều có qui định trong hiến pháp VN. Nhưng việc thực thi các quyền này đều bị trừng phạt.

Hội trường LHQ trống trơn, vì các nước tẩy chay VN hay vì ý kiến của VN không quan trọng? Hay vì cá nhân Phạm bình Minh “có vấn đề”?

Quang cảnh hội trường trống vắng khi ngài Phó Thủ tướng phát biểu tại Liên Hiệp quốc. Nguồn VTV

Theo tôi lý do VN bị tẩy chay là hợp lý hơn hết.

VN là một quốc gia “lớn” trong khu vực về “tầm vóc”, về “dân số”. VN đã từng đánh thắng 4 “đế quốc sừng sỏ” Pháp, Nhật, Mỹ, và TQ. Dân số VN gần 100 triệu người. Tiếng nói của VN về vấn đề an ninh hàng hải trong Biển Đông là đáng quan tâm.

VN bị thế giới tự do tẩy chay là chuyện đương nhiên. Từ 75 đến nay là vậy. Bây giờ VN còn bị phe “đồng minh” là các quốc gia độc tài Á châu, Phi châu… quay lưng. Đơn thuần vì các quốc gia này ủng hộ TQ.

Vấn đề chủ quyền biển đảo VN là một hồ sơ dày cộm. Nếu chỉ nói từ tháng 7 đến nay, khu vực Tư Chính bị tàu bè TQ xâm lấn. VN có thể sử dụng nhiều phương tiện pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, ở khu vực Tư Chính.

Nếu VN kiện theo phương pháp của Phi (như ý kiến của đa số học giả VN), sử dụng “thủ tục bắt buộc” Mục VIII UNCLOS để kiện TQ. Nếu may mắn, VN có được một phán quyết y chang phán quyết 11-7-2016. TQ không nhìn nhận thẩm quyền của tòa. TQ không tham gia đồng thời không nhìn nhận phán quyết.

VN cũng có thể (không kiện TQ) nhưng cũng đạt được kết quả là bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Bằng những phương cách riêng của cá nhân tôi. Những ý kiến của tôi luôn “ngược dòng chính” và “ngoại lệ” trước đám đông “lên đồng tập thể”.

“Ngoại lệ” và “ngược dòng chính”, vì muốn thực thi các ý kiến này, VN phải “dân chủ hóa” chế độ. VN phải có bộ mặt “coi được” để giành sự ủng hộ của thế giới tự do.

Thứ nhứt vận động Ủy ban ranh giới thềm lục địa thuộc LHQ nhìn nhận hồ sơ thềm lục địa mở rộng của VN (nộp chung với Mã lai).

Muốn làm việc này VN phải vận động các nước trong ủy ban thềm lục địa. Tức là các quốc gia thành viên UNCLOS.

Thứ hai, vận động Đại hội đồng LHQ yêu cầu Tòa công lý quốc tế cho ý kiến tư vấn về hiệu quả phán quyết 11-7-2016 có hiệu lực trên vùng biến EEZ của VN.

Muốn vậy VN phải vận động tất cả các nước, nhứt là các quốc gia tự do dân chủ Mỹ, Châu Âu, Nhật, v.v…

VN cũng có thể vận động tương tự để Tòa Án quốc tế về luật biển (ITLOS) ra ý kiến tư vấn.

VN cũng có thể hợp tác với Mã lai yêu cầu Tòa PCA (ITLOS hay ICJ) “giải thích nội dung” phán quyết 11-7-2016. Nội dung phán quyết ở các điều “giải thích và cách áp dụng luật” có hiệu lực áp dụng trong vùng biển của VN và Mã lai hay không?

Tóm lại, không chỉ ở vấn đề chủ quyền biển đảo cần thiết VN dân chủ hóa chế độ. Nhưng vấn đề bức thiết hơn, như phát triển bền vững, VN vẫn phải dân chủ hóa chế độ để không luôn bị coi là “quốc gia khởi nghiệp”.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đúng là lỗi “thể chế”, nhưng “thể chế” này ở đâu mà ra? trên trời rơi xuống? dưới đất mọc lên?

  Đã có lúc VN có thể chế khác, thí dụ thể chế VNCH, khác hẳn, tử tế hơn hẳn, hoàn toàn “phi trung”, so với với thể chế vc hồ chí minh hiện tại ở VN.

  Nói cách khác, thể chế là do con người tạo nên, không phải “định mệnh”, không phải là cái gì từ trên trời rơi xuống, từ dưới đất mọc lên mà người ta phải chấp nhận không được “thắc mắc khiếu nại”.

  Và “thể chế” do con người tạo ra, thì con người có thể sửa đổi, thay thế thể chế sai xấu bằng một thể chế khác tốt đẹp hơn.

  Thể chế hiện tại là do hồ chí minh, nhân khi Mao Trạch Đông vừa chiếm trọn lục địa TRung hoa từ 1-10-1949, thì đầu năm 1950, hồ chí minh trốn ra khỏi ATK lê gót sang tàu cầu xin giặc Tàu đánh phá VIệt Nam/Quốc Gia VIệt Nam, tác thành chức quyền cho Minh.

  Hành động trên của Minh y chang hành động của Trần Ích Tắc năm 1285 bỏ Việt Nam/Đại VIệt, trốn sang Tàu cầu xin giặc tàu nhà NGUyên đánh phá Đại VIệt, tác thành chức quyền “an nam quốc vương” cho Tắc,

  Vì hành động trên mà Minh, vốn đã có biệt danh “việt gian Nguyễn Ái Quốc 1946” khi Minh, qua bản hàng ước Patenotre thế kỷ 20, bản văn tự bán nưóc ngày 6-3-1946, dâng VN cho Pháp làm một bang trong LBDD, nay có thêm biệt danh “trần Ích tắc 1950”

  Xét về “sự nghiệp” làm tay sai giặc tàu, bán nước cho Tàu, thì Trần Ích Tắc 1950 có phần “may mắn” hơn Trần Ích tắc 1285.

  Sau trận đống đa ngược 7-5-1954 mở đường cho giặc tàu nhà Mao thay chân giặc tàu nhà Thanh tiến vào VN, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ ký vào bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục tiếp tay giặc tàu chia cắt VN, cho giặc tàu nhà mao cơ hội thành công hơn giặc tàu nhà Thanh, chiếm đoạt 5 tỉnh bắc kỳ mà giặc tàu gọi là “giao chỉ” của chúng, Trần Ích Tắc 1950 được giặc tàu nhà Mao cho vào vai Lê Chiêu Thống, Lê Chiêu Thống 1955.

  Ngày 1-1-1955, cố vấn Trung quốc vĩ đại đưa Trần Ích Tắc 1950/Lê Chiêu THống 1955 vào Hà nội cắm cờ búa liềm, đặt “cờ tổ quốc” của Minh xuống dưới đít cờ búa liềm mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới (dùng người địa phương, không dùng người Hán chính gốc, làm “thái thú”) chống lưng đỡ đầu Minh ly khai Quốc Gia VIệt Nam, dựng nên nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa, dân chủ cộng hòa bìm bịp, aka “VNDCCH”, sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, áp đặt thể chế cộng sản mao-ít lên miền bắc.

  *****

  Trí thức Hà nội & sĩ phu bắc hà, trí thức VNDCCH gọi hành động phản quốc bán nói nói trên của Trần Ích Tắc 1950/lê chiêu thống 1955 là “kháng chiến thần thánh”!

  Nuớc VN, trải bao ngàn năm lịch sử, khi thịnh vượng hùng cường, khi khổ đau tăm tối, chưa có bao giờ mà lại có cái thứ “trí thức” ghê gớm như vậy!

  *****

  Từ đó miền bắc, nhà nuớc tổ quốc xã hội chủ nghĩa VNDCCH trở thành công cụ “2 trong một” của Trung quốc, vừa làm tiền đồn đánh Mỹ đến người bắc cuối cùng bảo vệ miền nam Trung quốc, vừa làm bàn đạp nam tiến cho Trung cộng, chiếm đọat VNCH, mở rộng kéo dài địa bàn bắc thuộc mới từ Hà nội đỏ vào Hòn NGọc VIễn Đông, phủ lá cờ búa liềm tội ác lên người Nam, áp đặt chế độ cộng sản mao-ít VNDCCH tàn ác, phản quốc, tay sai gặc Tàu lên VNCH.

  Hơn 4 thập niên qua, hơn 64 năm qua (1955/2019) kể từ 1955, khi nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa VNDCCH được Trung cộng đẻ ra, thể chế cộng sản hồ chí minh, nhà cầm quyền csvn, đảng csvn, vẫn thế, vẫn chỉ là con rối, công cụ hèn hạ trong tay Trung cộng, thậm chí khi bị Trung cộng chà đạp dập vùi, không dám “ẳng” lên một tiếng cho thế giới biết,

  đảng cộng sản VN hèn, nhà cầm quyền cộng sản VN hèn mạt, phản quốc bán nước, bộ trưởng ngoại giao cộng sản VN hèn mạt, Tổng Tịch Trọng hèn, Thủ tướng vc Phúc hèn, chủ tịch qh cs hèn, hèn thật!

  Nhưng người dân VN, trí thức & bình dân VN, miền Nam, miền Trung, miền Bắc, có hèn không? KHÔNG!

  người dân VN, trí thức & bình dân VN có nên cứ tiếp tục sống với cái thể chế hồ chí minh hèn mạt, phản quốc, tàn ác này, rồi một ngày vài lần than thở, chửi đổng khi thấy quan chức vc hèn, hay chọn lựa đứng lên thay đổi cái thể chế này, thay thế cái thể chế hồ chí minh tệ hại phản quốc tay sai giặc Tàu này bằng một thể chế khác tử tế hơn?

 2. Đúng là lỗi “thể chế”, nhưng “thể chế” này ở đâu mà ra? trên trời rơi xuống? dưới đất mọc lên?

  Cái thể chế hiện tại là do hồ chí minh & đảng cộng sản VN, trong đó có trí thức hà nội & sĩ phu bắc hà Phạm Bình Minh, dựa vào Trung cộng, dựng nên & duy trì & củng cố, theo đúng truyền thống mãi quốc cầu vinh của hồ chí minh bán nước cứu đảng

  Như vậy trí thức việt cộng PHạm Bình Minh phải nhận đủ hình phạt & tội danh mãi quốc cầu vinh như một chính phạm.

  Đúng là hành động hèn hạ, phản quốc của trí thức việt cộng Phạm Bình Minh tại diễn đàn LHQ, (không dám “ẳng” lên một tiếng cho thế giới biết), là do quyết định của cái gọi là “Bộ chính trị” cộng sản, nhưng cũng rõ ràng là không có người thi hành thì tội ác, tội phản quốc đó không thành, vì thế, trong trường hợp này, kẻ thi hành tội ác & tội phản quốc, trí thức việt cộng PBM, phải bị lên án & trừng phạt như một chính phạm, chứ không phải là “đồng lõa”.

  Trí thức vc Phạm Bình Minh biết, có ý thức rõ ràng về việc làm của mình, trí thức vc Phạm Bình Minh biết, có ý thức rõ ràng việc làm của mình có tác hại thế nào cho lãnh thổ & lãnh hải & quyền lợi & thể diện quốc gia, trí thức vc PBM không phải là một thứ “thiên lôi, chỉ đâu đánh đó”.

 3. Nếu đã nói lỗi thể chế chính trị thì nên để cho cái thể chế mất nết này tự chửa tự đẻ không cần bà mụ đỡ con hoang.
  Riêng ông Minh Cười này có con có cháu rồi, nên để ông ta tự xấu hổ trước bàn thờ tổ, trước bầy hậu sinh của mình thì hay hơn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây