Cao tốc Bắc – Nam: Làm kiểu nào cũng chết!

BTV Tiếng Dân

25-9-2019

Chiều 24/9/2019, Bộ GTVT thông báo, hủy đấu thầu quốc tế chọn nhà đầu tư làm đường cao tốc Bắc – Nam, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Bộ GTVT đưa ra lý do, theo kết quả đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển của bên mời thầu, “có 4 dự án không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 2 dự án có duy nhất 1 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 1 dự án có 2 nhà đầu tư và 1 dự án có 3 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển”.

Không bàn tới các lý do khá gượng gạo và nhiều lời giải thích rườm rà mà Bộ GTVT đưa ra, chỉ nói tới ý này: “Trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đảm bảo an ninh quốc phòng”. Vậy là Bộ GTVT ngầm thừa nhận, phía TQ đã tiếp cận rất sát dự án cao tốc Bắc – Nam. Vì “bạn vàng” đã liên tục quấy phá bãi Tư Chính nên Bộ GTVT đã “tỉnh” và nhận ra nguy cơ cho an ninh quốc gia?

Không lấp lửng như hầu hết báo “lề đảng”, trang Đầu Tư Tài Chính VN nói thẳng: Nhà thầu Trung Quốc ‘hết cửa’ vào cao tốc Bắc – Nam. Báo Tuổi Trẻ và nhiều báo “lề đảng” chỉ nói chung chung là “nhà đầu tư nước ngoài”, còn trang này thừa nhận, nguy cơ mà các trang “lề dân” và các cựu quan chức, chuyên gia cảnh báo từ khi dự án cao tốc Bắc – Nam chưa mời thầu, đó là yếu tố Trung Quốc.

Đã biết sợ “bạn vàng”, nên Việt Nam sẽ chỉ chọn nhà thầu trong nước thực hiện cao tốc Bắc – Nam, báo Thanh Niên đưa tin. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã chính thức lựa chọn chỉ đấu thầu trong nước với 8 dự án, thành phần dự kiến đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) của cao tốc Bắc – Nam phía đông: “Chúng tôi có báo cáo với các cơ quan khác nhau, thống nhất đấu thầu cạnh tranh trong nước để lựa chọn nhà đầu tư trong nước”. 

Chọn nhà thầu nội, người dân chỉ yên tâm được phần nào nguy cơ về an ninh và quốc phòng. Còn chất lượng thì rất tệ, cứ nhìn qua các công trình giao thông mà các các nhà thầu nội đã làm từ Nam ra Bắc, chưa thấy nhà thầu nào bảo đảm về chất lượng cả. Cũng vì lý do chọn nhà thầu nội nên bị phí hoa hồng rất cao, có thể lên đến 30%, phí cao quá thì lấy đâu ra chất lượng tốt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngoài ra, khi chính phủ VN quyết định làm cao tốc Bắc – Nam, cho dù chọn nhà thầu nào thì người dân cũng chết. Cứ tưởng tượng một gia đình đang nợ như chúa chổm, làm ăn hàng tháng không kiếm được bao nhiêu tiền, trong khi cứ tiếp tục vay tiền khủng để ăn xài, sửa chữa, nâng cấp nhà cửa, cho dù chọn nhà thầu không tơ hào xu nào, thì gia đình này vẫn để lại một đống nợ cho con cháu của họ.

Trường hợp vay tiền để làm những dự án sinh lợi, tiền đẻ ra tiền, thì khác, còn vay nợ để làm đường sắt Bắc – Nam, theo một số nhà khoa học tính toán, dự án này sẽ lỗ nặng, vì nhu cầu của người dân Việt Nam sử dụng cao tốc Bắc – Nam trong tương lai không được bao nhiêu, phí thu được sẽ không đủ để trả lãi nợ vay, nói chi trả nợ gốc. Đất nước sẽ phá sản vì những món nợ vay đầu tư không hiệu quả kiểu này.

_____

Mời đọc thêm: Bộ GTVT hủy kết quả sơ tuyển các nhà đầu tư đường cao tốc Bắc-Nam (TTXVN). – Việt Nam hủy đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc Nam (BBC). – Vì sao Bộ GTVT hủy đấu thầu quốc tế dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam? (DNVN). – Bộ GTVT thông tin chính thức về nhà thầu thực hiện cao tốc Bắc – Nam (ĐSPL). – Bất ngờ danh tính các nhà thầu dự án cao tốc Bắc – Nam (VTC). – Nhà thầu nào “hạ gục” doanh nghiệp Trung Quốc thi công cao tốc Bắc – Nam? (PT).

Việt Nam sẽ chỉ chọn nhà thầu trong nước thực hiện cao tốc Bắc – Nam (TN). – Việt Nam hủy sơ tuyển thầu quốc tế cao tốc Bắc-Nam; ưu tiên trong nước (VOA). – Không đấu thầu quốc tế chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc – Nam (GT). – Cao tốc Bắc Nam sơ tuyển nhà đầu tư trong nước vào tháng 10 (VNE). – Đề nghị làm cao tốc kết nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai với cửa khẩu Thanh Thủy (Tin Tức). – Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Ai đang cố đấm ăn xôi? (TP).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Tuy chỉ “nhà thầu trong nước”. Nhưng nếu “nhà thầu trong nước” đó mượn vốn của Tàu và dùng các nhà thầu phụ của người Tàu thì bản chất vấn đề vẫn không có gì thay đổi.

  2. Vấn đề tại sao lại phải vay tiền cấp tốc làm dự án cao tốc Bắc Nam trong khi đường Hồ chí minh còn chưa sử dụng hết công suất ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây