Việc cần làm cứ phải làm

Thạch Đạt Lang

19-9-2019

Một số bạn của tôi trên facebook nhân định rằng, việc Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) qua Mỹ để tìm kiếm sự ủng hộ trong việc đòi quyền bầu cử tự do cho Hongkong đối với chế độ cộng sản của Tàu Cộng là vô ích.

Những bạn này cho rằng, trong tình thế hiện nay, nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Donald Trump – một con người gian manh, dối trá, độc tài, nói láo như cuội…, luôn ca ngợi các lãnh đạo độc tài như Tập Cận Bình, Kim Jong-un, Vladimir Putin, Mohammad Bin Salman… là những lãnh đạo vĩ dại, tài ba, thông minh, hiểu biết, gọi họ là những người bạn tốt – thì việc vận động Donald Trump ủng hộ cuộc tranh đấu của người dân Hongkong là việc hoang tưởng, vô ích.

Những người này hoàn toàn đúng, nếu chỉ đánh giá công việc vận động của Hoàng Chi Phong trong phạm vi nhỏ hẹp – sự hoàn toàn im lặng của Trump với phong trào hiện nay cũng như ông ta trước đây đã từng lên án họ là những kẻ bạo động.

Tuy nhiên, nhìn bao quát hơn, Donald Trump không phải là nước Mỹ, Trump chỉ là lãnh đạo hành pháp cao nhất trong thời gian 4 hay 8 năm. Cho dù Trump thật sự có khuynh hướng độc tài, muốn thiên niên trường trị như Putin, Tập, Kim, bin Salman… thì với Hiến pháp hiện nay của Mỹ, Trump cũng bất khả.

Việc vận động của Joshua Wong ở Washington DC cho dù không tác động gì tới suy nghĩ, hành động, chính sách của Donald Trump và nội các của ông ta, nhưng ít nhất cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ của nhiều người dân Mỹ, giới truyền thông, báo chí, các chính khách có lương tri của cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Hãy nhìn cháu bé Greta Thunberg 16 tuổi, đi từ Thụy Điển qua Mỹ trong một cuộc hải hành dài 2 tuần trên chiếc thuyền nhỏ sử dụng buồm và động cơ điện chạy bằng sức gió để vận động, thuyết phục các lãnh đạo thế giới quan tâm hơn nữa, cũng như cần có hành động khẩn cấp về vấn đề môi trường, về biến đổi khí hậu.

Khi phóng viên hỏi, liệu cháu có muốn gặp Donald Trump, tổng thống Mỹ không? Greta trả lời rằng việc gặp Donald Trump sẽ rất vô ích, mất thời gian uổng phí vì cháu biết chắc Trump sẽ không muốn nghe những gì cháu nói. Thay vào đó, cháu đã gặp cựu tổng thống Barack Obama.

Cuộc gặp gỡ của Greta Thunberg với cựu TT Obama kéo dài không lâu, nhưng video clip ghi lại cuộc gặp gỡ, đã được hàng triệu người xem. Ngoài việc được đề cử giải Nobel Hòa Bình cho năm 2019, ngày 17.09.2019, tổ chức Ân Xá Quốc Tế còn trao tặng Greta Thunberg giải thưởng Đại Sứ của Lương Tâm (Ambassador of Conscience).

Khi bỏ học vào ngày thứ Sáu hàng tuần, ra ngồi trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển để kêu gọi người lớn phải quan tâm đến môi trường sống nhiều hơn, Greta có lẽ không bao giờ ngờ được rằng việc làm của mình có thể gây tác động rộng lớn và có hiệu quả như vậy.

Tất nhiên không thể so sánh ảnh hưởng cũng như tác động trong công việc của Hoàng Chi Phong với Geta Thunberg vì mục đích cũng như đối tượng tranh đấu khác nhau. Mục tiêu, hậu quả tranh đấu của Hoàng Chi Phong có thể thấy rõ trước mắt, tác động tức thời tới 7 triệu rưỡi người dân Hongkong, còn cuộc tranh đấu của Thunberg tác động đến môi trường cả thế giới nhưng về lâu, về dài mới có thể nhận ra.

Về mặt lý tưởng, Hoàng Chi Phong chững chạc hơn, trưởng thành hơn, nhận rõ những nguy cơ có thể xẩy đến cho mình như bị kết án tù tội, bị hành hung, trả thù, thậm chí bị bắt cóc, bị thủ tiêu bí mật bởi công an Tàu Cộng nhưng cậu ấy can đảm chấp nhận mọi chuyện, không lùi bước.

Tuy không được gặp tổng thống Donald Trump nhưng tại Washington DC. Hoàng Chi Phong và các cộng sự của cậu đã ra điều trần trước ủy ban giám sát nhân quyền TQ của quốc hội Mỹ hôm thứ Ba 17.9.2019 bao gồm các chính trị gia của cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Hôm 18.9.2019, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi cũng đã gặp gỡ Hoàng Chi Phong và các nhà hoạt động trẻ Hongkong. Bà Pelosi cũng đã tổ chức họp báo cùng các dân biểu Hạ viện và các nhà hoạt động Hongkong, thúc đẩy thông qua dự luật Nhân Quyền và Dân chủ cho Hồng Kông.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi họp báo cùng các nhà hoạt động Hongkong và các dân biểu Hạ viện. Nguồn: Reuters

Bà Pelosi tweet: “Bằng cách thông qua Đạo luật Nhân quyền & Dân chủ Hồng Kông, chúng tôi sẽ gửi thông điệp rõ ràng đến người dân HongKong: Nước Mỹ ủng hộ cuộc tìm kiếm công lý và tự do của các bạn”.

Đại biểu ủy ban giám sát nhân quyền đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với phong trào tranh đấu của người dân Hongkong chống lại luật dẫn độ, cũng như đòi hỏi tự do bầu cử của người dân Hongkong.

Dân biểu James McGovern thuộc đảng Dân Chủ ở Massachusetts chỉ trích lãnh đạo Hongkong đã không phục vụ cho quyền lợi của người dân Hongkong, mà chỉ phục vụ cho lợi ích chính quyền ở Bắc Kinh.

Dân biểu Chiristopher Smith – đảng Cộng Hòa, bang New Jersey – đã phát biểu rằng, chính quyền Hongkong sẽ bị mất ưu đãi trong trao đổi thương mại với Mỹ, nếu tiếp tục xóa bỏ dần sự độc lâp của Hongkong.

Những thành quả đạt được nói trên chứng tỏ rằng việc vận động của phong trào chống luật dẫn độ và đòi hỏi tự do bầu cử ở Hongkong của Hoàng Chi Phong và những người bạn không phải là vô ích.

Cho dù quyết định cuối cùng về chính sách đối ngoại của Mỹ với Hongkong vẫn là của tổng thống Donald Trump nhưng việc Hoàng Chi Phong cùng các bạn trẻ có mặt ở Washington để vận động cho tự do bầu cử của Hognkong không phải là việc vô ích.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây