Chính phủ kiến tạo có xấu hổ không khi y tế Việt Nam thua Thái Lan 60 bậc?

Bá Tân

11-9-2019

Kết quả khảo sát dịch vụ y tế toàn cầu vừa được công bố, đứng đầu là Đài Loan, vị trí chót bảng thuộc về quốc gia đang giương cao ngọn cờ XHCN Venezuela.

Cùng khối Đông Nam Á, theo bảng xếp hạng nói trên, Thái Lan chiếm ngôi vị thứ 6, trong khi thứ bậc của Việt Nam tít tắp ở hạng 66. Cùng tiêu chí chăm sóc sức khỏe cho người Dân, y tế Việt Nam thua Thái Lan 60 bậc, nói cách khác Thái Lan hơn Việt Nam 10 lần về năng lực và hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng dân cư.

Thái Lan vượt trội Việt Nam về các chỉ số cơ bản: Yếu tố cơ sở hạ tầng của dịch vụ y tế, năng lực đội ngũ nhân viên y tế, chi phí y tế bình quân đầu người, chất lượng thuốc, môi trường, nước sạch…

Nhiều năm rơi vào tình trạng bất ổn chính trị, thậm chí xẩy ra đảo chính, chính phủ Thái Lan chưa một lần “hò hét” kiến tạo, nhưng quốc gia này luôn bảo đảm chính sách chăm sóc y tế toàn Dân miễn phí, mọi người được hưởng các dịch vụ y tế thiết yếu trọn đời.

Việt Nam thua Thái Lan 60 bậc về dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho người Dân, đối tượng gánh chịu hậu quả thua kém đương nhiên là Dân chúng, trước hết là bộ phận thu nhập thấp. Thu nhập thấp hơn, dịch vụ y tế kém hơn, những thua thiệt ấy đẩy xa khoảng cách khi so sánh người Dân Việt Nam với người Dân Thái Lan.

Đánh giá chế độ, chính phủ dựa vào nhiều yếu tố, trong đó dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho người Dân thuộc nhóm cơ bản. Soi xét chỉ số quan trọng này, Việt Nam thua xa Thái Lan.

Chính phủ Việt Nam, nhất là ông Nguyễn Xuân Phúc, luôn hô hào chính phủ kiến tạo. Kiến tạo hay không kiến tạo, kiến tạo như thế nào, vấn đề không phải hô hào, mà là hành động và hành động. Chính phủ kiến tạo phải được đo lường, đơn vị đo lường không phải lời nói, mà là việc làm và hiệu quả. Người Dân không khờ dại, họ biết nhìn vào việc làm chứ không mù quáng chỉ nghe lời nói.

***

Nhân đây nói về vụ cháy tại công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông. Sau hơn 10 ngày xảy ra vụ đại họa này, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới có ý kiến chỉ đạo xử lý hậu quả. Tại nhiều nước trên thế giới (nhất là các nước đang “giẫy chết”), cùng vụ việc như vậy, nếu chỉ đạo lề mề chậm chạp kiểu đó, chiếc ghế thủ tướng đã có chủ nhân mới.

Luôn hô hào chính phủ kiến tạo, thế mà dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho người Dân Việt Nam thua Thái Lan 60 bậc (Thái Lan gấp hơn 10 lần). Thua kém ấy hoàn toàn do chủ quan gây ra, đáng phải xấu hổ. Không chỉ ngành y tế, trước hết là chính phủ, phải biết xấu hổ để vươn lên, sớm thoát khỏi tình cảnh “thua em, kém chị”.

Thua thầy một vạn, không bằng thua bạn một ly. Lẽ nào chính phủ, các thành viên chính phủ phớt lờ lời căn dặn chí lý ấy của cha ông ta?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Như một triều đình, Vua Lú, tể tướng Phúc, thái giám Thưởng, ngự y Tiến, nội cung Ngân. Quan văn không biết tấu sớ, võ tướng không cần gươm đao.

 2. Bình thường một bài báo dù có mục đích đưa tin về kết quả một cuộc xếp hạng quốc tế vẫn nên mở rộng và đi sâu hơn về tình hình thực tế ở trong nước. Tờ Tuổi Trẻ lẽ ra nên tìm kiếm và đăng tải các con số như viện phí trên đầu người một năm, số tiền và tỉ lệ ngân sách đã đầu tư cho y tế trong mấy năm qua, v.v. Biết đâu sẽ thấy cuộc xếp hạng không được công bằng cho lắm với Việt Nam (hoặc tình hình thực tế ở Việt Nam còn bi đát hơn!)

  Không có các con số, thì những người quan tâm hoặc có thể có ảnh hưởng, ngoài giới hữu trách ngành y tế (bộ trưởng y tế chẳng hạn, thay vì thủ tướng), có thể đúc kết được một số nhận định hữu ích và đi tới thúc đẩy cho những kế hoạch cần thiết thay vì nghe tóm tắt kết quả cuộc xếp hạng chơi cho vui (hay cho tức).

 3. Đừng có mà nói xấu tổ quốc!

  Hà nội vừa mới khoe : VN là một trong năm nước và là nước duy nhất ở Đông Nam Á có máy điều trị ung thư….đời mới được đặt tại Hà Nội.

  https://haiquanonline.com.vn/ha-noi-so-huu-may-dieu-tri-ung-thu-hien-dai-nhat-the-gioi-110704.html

  Thử hỏi Lãnh đạo Thái Lan (từ Hoàng gia cho đến thủ tướng) ….có được cái may mắn như nhân dân VN hay không?, lỡ bị ung thư thì có được điều trị bằng máy móc tối tân như ở VN hay không ?

  Chỉ có điều là riêng tại Hà Nội thì với con số lên tới cả nghìn bệnh nhân ung thư các loại, vậy thi không biết đến chừng nào mới tới phiên nhân dân được….”rờ” vào máy?

  E rằng, với chỉ một máy, chắc chỉ đủ phục vụ cho các vị “đầy tớ” nhân dân cao cấp thôi thì cũng đủ hết…công xuất rồi, nên các ông chủ bà chủ mà có bị bệnh thì cũng đành chịu khó đứng xa xa mà…… hãnh diện vậy .

  Làm lãnh đạo ở VN sướng thật !
  Lãnh đạo các nước tư bổn giãy chết có được như ở “ta” không ? Chắc chắn là không, vì cả thế giới chỉ có năm (5) nước có máy này thôi mà!

  VN hãnh diện quá! Hãy hãnh diện là người VN đi !

 4. Khi tổng bí thư đcsVn Lê khả Phiêu thăm Thái Lan,ông Phiêu được nhà vua tiếp trọng thể,Ông Phiêu nói với nhà vua: Việt nam chungs tôi rất tự hào đã đánh thắng 2 đế quốc to là PHÁP và MỸ !
  – Nhà vua Thái lan cười mỉm nhẹ nhàng đáp lại: Thái Lan chúng tôi cũng rất tự hào : KHÔNG PHẢI ĐÁNH AI HẾT!

 5. Người Thái, không phải đánh nhau với một đế quốc nào, ắt là thầy của xứ Đông Lào ta rồi còn gì.

  Họ hơn ta có mười lần về y tế, e rằng hơi bị nhạt.

Comments are closed.