Lửa thử vàng

Viet-Studies

Chu Hảo

9-9-2019

(Bình luận bài “Trung Quốc là kẻ thù hay là bạn của ta?” của Nguyễn Trung)

Tôi ngưỡng mộ tác giả Nguyễn Trung vì sự kiên trì không biết mệt viết những Kiến nghị thống thiết gửi lãnh đạo đảng cầm quyền, mà theo ông là lực lượng duy nhất hiện nay có thể xoay chuyển được tình thế, nếu (???) “vượt qua được chính mình”. Bài viết này của ông cũng theo mạch đó: Rất tâm huyết, rất logic, rất cặn kẽ… Giá như không phải đặt ba dấu chấm hỏi sau chữ “nếu” trên đây thì phúc đức cho Dân tộc biết mấy!

Ở đây tôi chỉ xin tham gia một vài ý kiến ngắn ngõ hầu làm rõ thêm ý của ông Nguyễn Trung ở câu kết luận: “Toàn bộ những việc cần phải làm này trước hết là hòn đá thử vàng đối với Đại hội XIII tới của ĐCSVN hiện nay”

1. Dân ta thường nói “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bởi dùng lửa nóng trên 1000 độ C để thử độ thật giả của vàng là thông dụng nhất. Ngoài ra còn nhiều cách khác, nhưng hoặc quá phức tạp (như phân kim…) hoặc không đáng tin cậy (như dùng răng cắn thử…). Dùng đá thử vàng nghe có vẻ hơi lạ, và được định nghĩa khá mung lung trong các từ điển thông dụng (bạn đọc thử hỏi “cụ” Google mà xem!). Nhưng chắc chắn ý của tác giả ở đây phải là lửa.

2. Vậy ở đây “lửa” có thể hiểu là các việc cấp bách mà lãnh đạo đảng cầm quyền phải làm ngay một cách rốt ráo? Thế còn “vàng” là cái gi? ĐCSVN hay cái Đại hội XIII của họ là “vàng”? Nếu những thứ ấy là “vàng” thì “ lửa” không phải chỉ là những việc phải làm ngay đã được ông Nguyễn Trung chỉ ra không phải một lần, mà đã rất nhiều lần! Những thứ ấy phải được thử bằng một cuộc trưng cầu dân ý (hay là bỏ phiếu tín nhiệm toàn dân) được thực hiện một cách nghiêm chỉnh theo Hiến pháp hiện hành với các câu hỏi dễ hiểu, dễ trả lời. Chẳng hạn:

1.a) Trên thực tế, ĐCSVN hiện nay đặt quyền lợi sống còn của Dân tộc lên trên hết, hay coi việc trung thành với Ý thức hệ tư tưởng tương đồng với ĐCSTQ là quan trọng hơn?

1.b) ĐCSVN đang hoạt động theo Luật hiện hành nào? (Các đảng cầm quyền ở các nước văn minh đều phải hoạt động theo Luật về các đảng phái chính trị. Còn ở ta: Chưa có Luật Biểu tình nên dân không được biểu tình, chưa có Luật về Hội nên dân chưa được tự do thành lập Hôi; thế mà đảng cầm quyền vẫn “hồn nhiên” hoạt động không theo Luật nào cả? Chi lạ vậy?).

Thế còn Đại hội XIII sắp tới thì không cần “thử” ta cũng đã biết rồi. Nếu không có gì đột biến thì sẽ vẫn như xưa (trừ Đại hội VI). Trong quá trình chuẩn bị Đại hội này các cấp đã được chỉ đạo nghiêm ngặt: “Không thay đổi Cương lĩnh” và “Cương lĩnh [của đảng cầm quyền] quan trọng hơn Hiến pháp [của quốc gia]. Tức là bàn gì thì bàn chứ không được đụng đến hai cái lỗi hệ thống quan trọng nhất là Cương lĩnh Hiến pháp, nhưng thường được nhắc đến một cách “ít nhậy cảm” như là “thể chế chính trị” hay “cơ chế hiện hành”… Thế thì còn hy vọng gì ở cái sự “vượt qua được chính mình”?

Còn muốn có đột biến để mở ra công cuộc Đổi mới lần II, như nguyện ước từ lâu của nhiều người, thì ít nhất phải xuất hiện ba điều kiện:

1) Một phong trào tương tự như “Phá rào” từ các địa phương (Võ Văn Kiệt ở Sài Gòn, Chín Cần ở Long An, Kim Ngọc ở Vĩnh Phúc…);

2) Một Tổng bí thư biết lắng nghe và quyết đoán (như Trường Chinh);

3) Một nhóm “quân sư” tài ba và dũng cảm (như Hà Nghiệp [đã mất], Trần Nhâm [đã mất] , Phan Diễn…)

Những nhân sự tài năng và quyết đoán như thế trong cả hệ thống chính trị hiện nay chưa thấy bóng dáng đâu, nhưng chẳng lẽ họ lại bị “tuyệt chủng”cả rồi sao? Nghe có vẻ như vô lý!

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Nay đất nước suy vong. Xét thấy thân này, gia sản này có được cũng là nhờ sự khốn cùng của dân. Nay không biết trả ơn sao cho đủ. Tôi Chu Hảo cùng những nhị vị anh em nhờ ơn dân nghèo, tận khổ mới có đc vinh hoa, sung sướng. Chúng tôi xin dân lượng long tha thứ, quyết lao đầu tự tử giữa hồ Gươm vì Trí thiếu, lòng Dũng bị triệt tiêu.
  Mong ngà lần LƯỢNG THỨ.
  TÔI XIN TRẢ LẠI CÁC CHỨC VỤ, DANH HÀM CHO BỌN ĐẢNG ĐỂ LƯU VÀO VIỆN BẢO TÀNG DÂN TỘC, CHO CON CHÁU SAU NÀY CHIÊM NGHIỆM THỜI ÔNG CHA COI ( XEM) NỒI CƠM NHÀ MÌNH TO HƠN MẢ ÔNG CHA
  Không vòng hoa kính viếng. Mọi tiền phúng viếng xin làm từ thiện với các trẻ mồ côi, in sách kinh Phật.

 2. Từ nay thằng con nào bỏ đảng đừng có trườn mặt ra khoe khoang nhé.
  Bay cứ ở với đảng cho nó trung kiên. Hãy để dân chúng tao trong sạch

 3. Xã hội bung bét mới thấy rõ trí thức xhcn nhà đảng, chúng thảm hại về tri thức và tầm nhìn thế nào, ngoài cái dáng chỉn chu, bóng mượt và những ngôn từ rổn rẻng như thầy Đảng dạy dỗ.
  Phải tẩy chay và treo cổ tất cả bọn bất lương phò đảng

 4. Các “trí thức XHCN” – Than ôi !

  Ai quá thông minh khi nghĩ ra cái cụm từ “trí thức XHCN” để phân biệt với Trí Thức thông thưởng, nguyên nghĩa và không có cái…. đuôi ?

  Những người được gọi hoặc mang danh là” Trí thức XHCN” thì đều khác người thường, hay còn gọi là ….khác thường chỉ vì họ là những người có cái…..đuôi.

  Vậy nếu không dùng chữ “trí thức XHCN” thì có thể dùng (cụm) từ TRÍ THỨC CÓ ĐUÔI để phân biệt với bọn trí thức (bình thường) ….không đuôi.

 5. Nếu không nhầm, đây là bài ông Chu Hảo phê phán ông Nguyễn Trung, về những điều ông Nguyễn Trung coi Đảng, hay Đại hội 13 cùa Đảng – là “vàng”, đang được kiểm tra, thử thách, bằng “đá thử vàng”.
  Theo bài này, ông Nguyễn Trung mong Đảng ta – “vàng”, thứ có gía trị cao, phải “vượt qua được chính mình”. Nhưng…
  tôi e, “Vàng” của ông Nguyễn Trung mà “vượt qua được chính mình”… thì nó sẽ không còn mấy gía trị.
  Vì nó sẽ “tứt thành can”.
  Còn “đá thử vàng” – có phải là Trung Cộng? Nếu chúng nó muốn đập tan cả “Vàng” lẫn “16 chữ vàng”, dân VN tôi không mong gì hơn!

 6. “Đá thử vàng” ư ? Có lẽ là tác giả cho rằng đảng CsVN.bây giờ mặt trơ
  lì lạnh lẽo (vô cảm) như đá thì nên dùng nó thử vàng (16 chữ) chăng ?

 7. Dân đen bọn tui tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, bác Trung: “nhân dân ta không bao giờ quên những giúp đỡ to lớn của Trung Quốc trong 2 cuộc kháng chiến lớn của nước ta” (“nhân dân 3 miền chua cay trả cái giá quá lớn cho đại ân đại nghĩa này, thế nên sinh linh chưa lọt lòng đã phải trả ơn nợ công công nợ này cho đảng, chưa nói chuyện

  Bác Hảo thì: Kiệt, Cần, Chinh, Nghiệp, Nhâm, Diễn… My God, dân ta đã trả giá đời đời cho cái mớ ý thức hệ luẩn quẩn này, hỡi những người trí thức hãy mở mắt mở lòng cho dân nhờ.

  Đảng đổ tội cho đảng viên, đảng viên đổ tội cho đảng, riêng ông HCM thì trắng án, biết đòi nợ ai bây giờ.

  • Xin lỗi, hai chữ NHÂN DÂN phải nằm trong nháy, nhân dân (people) không bao gồm bò đỏ và đảng viên đảng CSVN, chỉ có XHCN mới dùng hai chữ này để mị dân.

 8. Vâng thưa giáo sư.
  Lửa thử vàng
  Dây treo cổ xử đô, vàng. Cứ thằng đảng vuên nào có triệu đô là treo cổ.

Comments are closed.