Joshua Wong và các lãnh đạo trẻ Hồng Kông gửi thư cho bà Merkel, Thủ tướng Đức

Bild

Dịch giả: Đỗ Kim Thêm

4-9-2019

Nhà hoạt động Hoàng Chí Phong. Nguồn: STRINGER / Reuters

Lời dịch giả: Khi giới sinh viên và học sinh Hồng Kông bắt đầu tham gia bãi khóa, làm cho khí thế cuộc đấu tranh đòi dân chủ của người dân chống Trung Quốc ngày càng lan rộng. Công luận đang suy đoán là Tổng thống Donald Trump sẽ nhập cuộc bằng cách gia tăng áp lực với Chủ tịch Tập Cận Bỉnh về các mặt chính trị, ngoại giao và kinh tế trong khuôn khổ thương chiến và Biển Đông.

Trong một hành động bất ngờ và ngoạn mục, Joshua Wong và các nhà lãnh đạo khác đã chính thức gởi một thư ngỏ đến bà Angela Merkel, Thủ tướng nước Đức, để xin hỗ trợ, nhân dịp Bà công du Trung Quốc trong những ngày sắp tới. Toàn văn bức thư bằng tiếng Đức được nhật báo Bild độc quyền phổ biến vào ngày 4 tháng 9 năm 2019 và được dịch sang tiếng Việt sau đây.

Bild là nhật báo thuộc Tổ hợp truyền thông Axel-Springer Verlag, có ảnh hương mạnh trong công luận Đức, phục vụ độc giả bình dân, số lượng bán hàng ngày lên đến 1,51 triệu bản in, số độc giả là 8,63 triệu.

***

Kính thưa Bà Tiến sĩ Merkel, Kính thưa Bà Thủ tướng,

Trước sự gia tăng tàn bạo của lực lượng cảnh sát ở Hồng Kông và chuyến Hoa du sắp tới của Bà, chúng tôi là một nhóm công dân Hồng Kông xin chân thành yêu cầu Bà hoặc Nội các của Bà cho một cuộc họp mặt. Như Bà có thể đoán biết được, thành phần dân sự ở Hồng Kông đang trở thành nạn nhân hàng ngày của các cuộc tấn công của cảnh sát. Chúng tôi kêu gọi Bà với tư cách là Thủ tướng nước Đức, một quốc gia tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận và nhân quyền, và chúng tôi hy vọng rằng, Bà sẽ bày tỏ mối quan tâm của Bà về tình hình thảm khốc của chúng tôi và chuyển yêu cầu của chúng tôi tới Chính phủ Trung Quốc trong thời gian Bà lưu trú ở Trung Quốc.

Nước Đức cũng nên cảnh giác khi giao thuơng với Trung Quốc, vì Trung Quốc không tôn trọng luật pháp quốc tế và đã nhiều lần thất hứa. Trước khi trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, Vương quốc Anh và Trung Quốc đã ký một Bản Tuyên bố chung Trung-Anh, trong đó tuyên bố rằng, Hồng Kông cần được bảo đảm quyền tự do ngôn luận, hội họp và báo chí sau khi trao trả cho Trung Quốc. “Một quốc gia, hai hệ thống” là công thức ngắn. Tuy nhiên, trong 22 năm qua, chính phủ Trung Quốc đã liên tục thúc ép “một quốc gia” và vi phạm trong “hai hệ thống”. Chính phủ Trung Quốc đang hạn chế quyền tự do ngôn luận, không tôn trọng tiếng nói của chúng tôi và đã phá vỡ lời hứa về việc bảo đảm quyền phổ thông đầu phiếu.

Vi phạm thoả ước gần đây của Trung Quốc xảy ra hồi tháng 3 khi chính phủ của chúng tôi, dưới áp lực của Trung Quốc, đã cố gắng thông qua việc sửa đổi luật bao gồm một hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc. Điều này sẽ cho phép Trung Quốc áp đặt luật pháp Trung Quốc đối với Hồng Kông, nó sẽ gây nguy hiểm cho sự độc lập trong ngành tư pháp của chúng tôi.

Chúng tôi không thể giữ im lặng. Vào ngày 9 tháng 6 năm 2019, một triệu cư dân Hồng Kông, một phần bảy dân số của chúng tôi, đã kêu gọi chính phủ thu hồi dự luật dẫn độ.

Tuy nhiên, chính phủ đã kiên quyết từ chối yêu cầu của chúng tôi. Thay vào đó, cảnh sát đã sử dụng hơi cay mà không có lý do và bắn đạn cao su vào những người biểu tình ôn hòa. Điều này gây ra phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông quốc tế trên toàn thế giới. Với sự leo thang ngày càng gia tăng bởi bạo lực tàn nhẫn từ cảnh sát, bức tranh ngày càng trầm trọng. Vào ngày 11 tháng 8, một nữ nhân viên y tế đã bị bắn vào mắt. Cô chỉ có thể nhìn bằng một mắt trong suốt quãng đời còn lại. Cảnh sát gọi chúng tôi là ‘con gián’ và hiện nay tấn công mọi người đi bộ nói tiếng Quảng Đông mà họ thấy trên đường phố. Vào ngày 30 tháng 8, họ đã bắn hơi cay vào tàu điện ngầm có chứa chất độc Zyanid. Thực tế hiện nay, người dân Hồng Kông đang sống trong một nhà nước do cảnh sát cai trị.

Vào ngày 31 tháng 8, một nhóm công dân Hồng Kông đã đứng trước Đồng hồ Thế giới tại Alexanderplatz, nơi mà ba mươi năm trước, vào tháng 10 năm 1989, hàng ngàn người dân Berlin dưới chế độ CHDC Đức đã tập trung để đấu tranh cho tự do ngôn luận. Sự can đảm của họ đã thay đổi lịch sử nước Đức và truyền cảm hứng cho thế giới.

Trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa độc tài trong thập niên 1980, người Đức đã dũng cảm đứng ở tuyến đầu. Giống như những người biểu tình phi bạo lực của các buổi biểu tình vào mỗi thứ Hai, chúng tôi đưa ra mối quan tâm của chúng tôi đến công chúng rộng rãi và biện hộ cho các nguyên tắc dân chủ. Chúng tôi phải đối mặt với một thế lực độc tài, họ không cho phép các quyền tự do cơ bản và sử dụng các biện pháp bạo lực ngày càng nhiều hơn, với xu hướng thảm sát mới như tại Quảng trường Thiên An Môn. Người Hồng Kông chúng tôi đã vinh dự được hưởng các đặc quyền và tự do (mặc dù bị giới hạn và trở nên tồi tệ hơn), như quyền mà các công dân của CHDC Đức và các khu vực khác của châu Âu đã chiến đấu. Hôm nay, Bà có thể giúp chúng tôi trong một cuộc chiến đấu nối tiếp khác chống lại đàn áp tự do.

Vì vậy, chúng tôi yêu cầu Bà Thủ tướng Merkel: Xin hãy giúp chúng tôi!

Chúng tôi có năm yêu cầu đối với chính phủ Trung Quốc:

– Thu hồi hoàn toàn luật thảo luật dẫn độ.

– Chấm dứt kêu gọi và vạch trần các cuộc biểu tình ôn hòa là ‘bạo loạn’ và những người biểu tình ôn hòa là ‘khủng bố’.

– Trả tự do vô điều kiện cho những người biểu tình bị bắt.

– Điều tra của một ủy ban độc lập về hành vi của cảnh sát và các quan chức chính phủ có trách nhiệm.

– Du nhập quyền bầu cử phổ thông đích thực

Chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu Bà ủng hộ cho cuộc chiến của chúng tôi chống lại sự đàn áp tự do và nhân quyền của Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng Bà hoặc Nội các của Bà có thể gặp phái đoàn của chúng tôi nhân chuyến Hoa du của Bà. Điều mong ước rất quan trọng của chúng tôi là Bà đặt mình vào tình huống tuyệt vọng của chúng tôi và đưa năm yêu cầu của chúng tôi vào chương trình nghị sự của Bà.

Chúng tôi mong rằng Bà thể hiện sự can đảm và quyết tâm chống lại các chế độ bất công độc đoán, mà nước Đức và châu Âu trước khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đã truyền cảm hứng và châu Âu đang thể hiện ngày nay.

Cám ơn Bà Tiến sĩ Merkel.

Trân trọng,

Hongkonger in Germany Concern Group

Civil Human Rights Front

Joephy Wong Sze-ting

Joshua Wong Chi-fung

Alice Yu Ka-he

***

Joshua Wong (Hoàng Chí Phong): Là nhà hoạt động nổi tiếng nhất của phong trào phản kháng ở Hồng Kông. Năm 16 tuổi, Wong trở nên nổi tiếng khắp thế giới vào năm 2014, xuất hiện trên tất cả các sách báo như là gương mặt của cuộc cách mạng dù. Wong cũng là Tổng thư ký của đảng Demosistō ở Hồng Kông (‘Đứng về phía nhân dân’). Vì tham gia đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, Wong đã nhiều lần bị cảnh sát bắt giữ và bị tòa án Hồng Kông kết án.

Nguyên tác: Frau Bundeskanzlerin Merkel: Bitte helfen Sie uns!JOSHUA WONG UND HONGKONGER AKTIVISTEN: “Frau Bundeskanzlerin Merkel: Bitte helfen Sie uns!”

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Nhìn cậu ta mà thấy chúng ta thật THẢM HẠI. Đám đc coi là trí thức chỉ biết ngồi co ro đàm đạo kiểu NHO TÀU, không biết cách khai trí cho giới trẻ VN, mặc chúng cho bọn lưu manh dạy

  2. Nhân dân Hồng Kông muốn bà TT Đức Merkel phải có trách nhiệm lên án lũ độc tài đang cầm quyền ở Bắc Kinh (cũng như ở Hà Nội!).
    Nhân dân Trung Quốc, cũng như VN, qua bà TT Đức, sẽ biết được sự thật, biết được thân phận của họ – chẳng qua chỉ là nô lệ!
    – “Thà chết không chịu làm nô lệ” – là ý chí của nhân dân Hồng Kông!
    – “Thà chết không chịu làm nô lệ”, trớ trêu thay, cũng là khẩu hiệu để lừa bịp nhân dân VN, khi lũ Lợn CSVN chưa cướp được chính quyền!

Comments are closed.