Nguyên nhân chính của sự tệ hại ở Việt Nam hiện nay là gì? Là ai?

Jackhammer Nguyễn

2-9-2019

PGS. TS. Phạm Quý Thọ, Học viện Chính sách và Phát triển. Nguồn: BBC

Trên trang BBC Việt ngữ, ngày 27/8/2019 có bài của ông Phạm Quí Thọ, mang tựa đề: Các nhóm thân hữu và tắc nghẽn thể chế đang gây hại cho Việt Nam.

Bài viết này trình bày khá thẳng thắn những vấn đề vốn được cho là “nhạy cảm” ở Việt Nam, khi chúng ta biết rằng, tác giả là một cựu viên chức cao cấp về chính sách công, với khả năng rất cao là một đảng viên Đảng Cộng sản, và tác giả cũng đang sống ở Việt Nam.

Ông Thọ phê phán rằng, bản chất sâu xa của những bất ổn trong thời gian qua chính là sự duy ý chí cho rằng Đảng Cộng sản có thể lãnh đạo kinh tế thị trường mà vẫn duy trì sự lãnh đạo độc tôn.

Sự phê phán này của ông Thọ đánh vào điều số bốn của Hiến pháp Việt Nam hiện tại là Đảng Cộng sản cai trị một mình, không có đảng đối lập. Tức là ông Thọ muốn đề cao một sự cạnh tranh đa nguyên đa đảng mà Đảng Cộng sản luôn từ chối.

Không có cách hiểu nào khác về lời phê bình rất thẳng thắn này.

Nhưng điểm quan trọng này của ông Thọ có thể bị mờ đi bởi phần lớn hơn được đưa ra phân tích là vấn đề các nhóm thân hữu, việc cải cách hành chánh không thực hiện được. Người đọc có thể bỏ qua, không để ý tới vấn đề đa nguyên chính trị thực chất mà tôi nêu ở phần trên.

Và như vậy, cũng có thể các viên chức đảng có quyền lực, khi xem bài của ông Thọ cũng sẽ không để ý.

Nếu như điều đó là ý muốn của tác giả thì cũng không có gì khó hiểu. Tác giả đang sống trong một chế độ mà quyền tư pháp của công dân không được bảo đảm, quyền sinh quyền sát nằm trong tay Đảng Cộng sản. Ông không có quyền tự do phát biểu như tại một quốc gia dân chủ.

Nhưng bên cạnh đó, tôi thấy rằng khi phân tích về các “nhóm thân hữu”, “phe phái”, “lợi ích nhóm”, người ta có cảm tưởng rằng tác giả chỉ nói đến những tệ hai trong bộ máy hành chánh đang làm nghẽn sự “cải cách”.

Ngoài ra, tác giả lại đề cập tới các tập đoàn kinh tế tư nhân đang ăn nên làm ra như Vingroup, Trường Hải,… đang là hy vọng cho đất nước, giống như các tập đoàn này là độc lập, miễn nhiễm đối với nền hành chánh hủ bại, tham nhũng, phe phái,… của bộ máy nhà nước.

Không thấy tác giả nói tới sự liên quan của các tập đoàn này với bộ máy nhà nước, có phải họ là “sân sau” của ai đó trong bộ máy quyền lực hay không? Họ được đề cập đến như những thiên thần cứu rỗi cho quốc gia, chứ không phải họ cũng chính là một phần của bộ máy nhũng lạm, của nhóm “thân hữu” mà tác giả dày công phân tích.

Khi tôi nêu vấn đề này lên ở đây là nêu dưới dạng câu hỏi, chứ không dám xác quyết rằng họ là như vậy. Và cũng phải ghi nhận rằng, tác giả cũng có viết rằng: “quá trình hình thành và phát triển của các tập đoàn kinh tế tư nhân có thể “không tự nhiên, ‘giàu lên nhờ đất’, phải lách luật hay tuân theo luật chơi quyền lực”.

Thế thì các tập đoàn ấy, sau khi trưởng thành một cách “không tự nhiên” đó có giữ những mối quan hệ “không tự nhiên” nữa hay không?

Cứ nhìn vào tập đoàn Vingroup, họ đang sở hữu những khu đất “vàng” trước kia là đất công, hay do quân đội quản lý, thì cũng phải hiểu rằng sự “không tự nhiên” ấy nó lớn như thế nào, và tôi không tin rằng họ đang có những mối quan hệ không còn “không tự nhiên” nữa.

Dĩ nhiên, trong lịch sử hình thành giới tư bản phương Tây ngày nay, người ta sẽ tìm được những đồng tiền tư bản có khi là do cướp bóc mà ra, cướp thuộc địa, cướp của thổ dân,… trong thời kỳ tư bản hoang dã. Nhưng thời ấy qua rồi. Sự vận hành của hệ thống tư bản phương Tây hiện nay không hoàn hảo, nhưng cũng đã “tự nhiên”, và điều quan trọng là nó không thể “không tự nhiên” trong môi trường pháp lý minh bạch, có sự phân chia quyền lực kiểm soát lẫn nhau.

Và đây chính là mấu chốt của vấn đề: Đảng Cộng sản Việt Nam cho đến nay vẫn từ chối sự phân chia quyền lực, kiểm soát lẫn nhau.

Nếu không có sự kiểm soát quyền lực lẫn nhau ấy, thì cái lò của ông Trọng dù có lớn đến mấy cũng không thể nào chấm dứt được tham nhũng, cải cách được nền hành chính hủ bại, chấm dứt được những nhóm thân hữu, những sự phát triển “không tự nhiên” của các tập đoàn kinh tế tư nhân.

Có thể có những ý kiến nói rằng người ta hay đổ lỗi cho Đảng Cộng sản tất cả những tệ hại ngày nay, từ đường sá ngập lụt, nạn phá rừng, giáo dục tồi tệ, cho tới tham nhũng lẫn việc mất biển đảo vào tay Trung Quốc, và như vậy là không công bằng cho đảng này. Nhưng hãy nhìn kỹ mà xem, 44 năm nay đâu có ai cầm quyền ngoài những người cộng sản đâu, họ không chịu chia sẻ quyền lực cho ai cả, thì họ phải chịu hết mọi trách nhiệm chứ.

Ông Phạm Quí Thọ nói rằng các nhóm thân hữu và sự tắc nghẽn thể chế đang làm hại Việt Nam, tôi đồng ý, nhưng đó là chuyện kỹ thuật, chuyện nổi lên trên.

Nguyên nhân chính là: Đảng Cộng sản.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Mỗi địa phương ở Việt Nam vẫn còn giữ tài liệu quản lý sĩ quan chế độ cũ đang sinh sống . Với cấp bậc & đơn vị tác chiến như bố của Jack xít Nguyễn, it shouldn’t take long. Có vẻ bị lộ tẩy, anh chàng này có mòi hơi bị cực đoan . Đảng cần giao nhiệm vụ giáo dục con cho bố jack xít Nguyễn, rằng jx Nguyễn nên hoàn thành nhiệm vụ Đảng giao phó . Nếu không, vì bố của jx Nguyễn nghe lời Huỳnh Tấn Mẫm ở lại xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, thời gian tới có thể sẽ gặp phiền phức . Tuổi già, xe cộ ở Việt Nam lại đông đúc, vô trật tự . Nghe lời trí thức Huỳnh Tấn Mẫm ở lại xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa có những cái hay như vậy đấy .

  Còn chiện đảng Cộng Sản, chỉ nên phản biện ôn hòa & có học thui . Jx Nguyễn vẫn còn bố ở Việt Nam theo lời Huỳnh Tấn Mẫm, nên hoàn thành nhiệm vụ Đảng giao hơn là “diễn biến hòa bình”, thoái hóa …

  Huỳnh Tấn Mẫm tự hào là “đảng viên hoạt động nội thành”, jx Nguyễn có thể tự hào “đảng viên hoạt động ngoại thành” được rùi .

  Tớ hỏi cái lày, hồi đó, để được Đảng tin dùng, cả jx Nguyễn & bố mình có làm bản thú tội “mea culpa” không ? Tớ được đọc 1 bản “mea culpa” rất thống thiết & thành khẩn của 1 người từ bỏ bố mình để được thi vào trường đại học hàng hải (chỉ giành cho lý lịch đỏ thời đó). Rất cảm động!

  • Nhiều bình luận của ông này nghe chẵng ra làm sao. Đá bóng không đá chuyên đá người

  • Một thằng đầu trộm đuôi cướp rao bán “thập hoàn đại bổ”, bác muốn tớ bàn về thuốc “thập hoàn đại bổ” của thằng ăn trộm thay vì chỉ ra đây là thằng ăn trộm ?

 2. Những người trẻ lớn lên ở nước Mỹ, với phong cách và trình độ do nhà trường và xã hội Mỹ đào tạo, nhìn về Việt Nam chắc chắn sẽ đóng góp được những góc nhìn mới. Cám ơn Jackhammer Nguyễn và mong rằng bạn tiếp tục quan sát và viết về các đề tài thời cuộc ở Mỹ và ở Việt Nam và ít nhiều liên quan tới người Việt Nam trong thời gian dài trước mắt.

  • Người trẻ này -jx Nguyễn- chắc chắn không lớn lên ở Mỹ . Tớ đã từng gặp những người loại này khi còn mải trốn học trong nền giáo dục xã hội chủ nghĩa . Họ là con cái quân nhân VNCH nhưng làm mọi cách, kể cả chối bỏ nguồn gốc, để được Đảng tin dùng . Leo cao lèn sâu, họ được Đảng tin cậy đến độ được cử ra nước ngoài học tập & lao động nhưng lúc nào cũng thuộc quản lý của Đảng, đi đây đi đó theo sự phân công của Đảng . Có thể có cả địa chỉ thường trú ở nước ngoài, có việc làm riêng (đỡ tốn tiền Đảng) nhưng lúc nào cũng có trách nhiệm với Đảng, aka với đất nước .

   Mỗi cơ quan sứ quán của Việt Nam đều là 1 trụ sở bán tình báo (semi-intelligence) xử dụng rất nhiều -tiếng u là- free agents. Ô trí thức đáng kính Nguyễn Trung của các bác là 1 người làm chiện này ở các sứ quán Việt Nam ở nước ngoài . Jack xít Nguyễn là 1 free agent.

   Trong Lũ & Hồi Ký của Nguyễn Trung, ông ta “vô tình” mô tả hệ thống này, chỉ điểm qua vài nét sơ sài, còn lại ông ta nói sẽ đem theo xuống mồ, nhưng cũng đủ cho ta biết sự tồn tại của hệ thống này .

   Trường hợp của jack xít Nguyễn, tớ chứng kiến the very beginning 1 trường hợp tương tự. Thằng này học giỏi nhưng lý lịch quá xấu . Rất năng nổ trong công tác đoàn đội, đồng thời hắn kèm cặp cho con 1 vị tá công an, qua đó chơi thân với cô này tới độ ông bố nhận làm con nuôi . Có được ông đại tá công an bảo kê, hắn làm giấy từ bỏ gia đình, làm lại bản lý lịch với bản cam kết mea culpa & tờ giấy bảo kê của ông đại tá công an . Nhờ vậy được thi vào các trường đại học chỉ nhận lý lịch từ tốt trở lên, thời đó là hàng hải & ngoại giao . Theo lời ông đại tá, hắn vô học ngoại giao . Cũng là lúc tớ bỏ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của các bác cho các bác muốn quậy tưng tha hồ . Lately, qua 1 người bạn, tớ biết nó có quan hệ với sứ quán ở 1 nước (tư bẩn) nào đấy .

   Cô con gái ô đại tá công an thì qua hắn, mết con trai phản động, phải lòng 1 thằng phản động còn hơn tớ . Ông già chia uyên rẽ thúy, đưa cô ta đi học ở 1 nước xhcn thời đó . Khối xhcn tan, đám sinh viên việt như ong vỡ tổ mất phương hướng, cô ta rơi vào tay 1 đứa con quan chuyên nghề buôn đồ lậu . Khi 2 anh chị về VN ra mắt bố mẹ, bụng cô ta đã như cái trống . Thế là đám cưới đời sống mới diễn ra. Bi giờ 2 vợ chồng khá giàu ở VN vì 2 gia đình đều “môn đăng hộ đối”. Ông chồng thì nổi tiếng dân chơi . Tớ nghe “người tình cũ” -another firend of mine- của cô ta kể lại rằng hắn qua Mỹ thăm lại “người tình cũ” của vợ và đòi ông này chở đi Las Vegas ăn chơi bù khú . “người tình cũ” dẫn thiệt . Very juicy details … nhưng hình như tớ đã lạc đề . Tiền không phải là vấn đề với ông trời con này . Mục đích của hắn chỉ là làm nhục “người tình cũ” của vợ hắn, chứ Las Vegas đ/v hắn không phải là chốn xa lạ .

   • Trên đây chỉ là tiếng muỗi (mosquito) vo ve, chả có ý nghĩa gì hết.

 3. Nguyên nhân chính là ngu.người ta học, rồi để làm ra một cái gì đó, còn Vn chỉ là lý thuyết suông, mà tệ hại hơn nữa là không biết được đâu là nguyên nhân, dù rằng rất chăm chỉ, miệt mài học tập…. Nhìn vào sự loanh quanh của cải cách giáo dục thì sẽ thấy

Comments are closed.