Tin Biển Đông: Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN bị “bịt miệng”

BTV Tiếng Dân

23-8-2019

Thông tin từ ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư của trường Cao đẳng Hải chiến Mỹ, là người đưa tin sớm nhất và cập nhật tin thường xuyên nhất về vụ căng thẳng ở Bãi Tư Chính, cho biết: Chiến hạm Quang Trung đã rời khu vực Bãi Tư Chính.

Gần nửa đêm 22/8/2019 (giờ Việt Nam), ông Martinson viết: “Tàu khu trục cỡ nhỏ Quang Trung (nếu thực sự là Quang Trung – và chúng tôi vẫn không thể chắc chắn) đã rời khỏi cuộc xung đột và đang quay trở lại Việt Nam”.

Ông Martinson không chắc vì dữ liệu vệ tinh chỉ hiển thị mũi tên “VNPS Quang Trung” đang quay đầu hướng về đất liền Việt Nam, rời khỏi khu vực căng thẳng ở Bãi Tư Chính. Nhưng chúng tôi được biết, Hải quân Việt Nam chỉ có duy nhất một tàu tên Quang Trung, là một trong 5 tàu hộ vệ lớp Gepard phiên bản 3.9 được mua từ Nga.

Ảnh vệ tinh cho thấy tàu Quang Trung đã quay đầu hướng về đất liền, sau nhiều ngày tìm cách chặn đầu tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc. Nguồn: Twitter Ryan Martinson

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Nguyễn Thị Thu Hằng đã bị “bịt miệng”. Bài báo Tuổi Trẻ có tựa đề: Việt Nam không có thông tin chiến hạm Quang Trung được điều ra bãi Tư Chính. Bài báo cho biết, trong buổi họp báo chiều 22-8, khi được hỏi về chiến hạm Quang Trung, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin về việc này”. Thế nhưng bài báo này lên mạng chưa được bao lâu thì đã bị gỡ bỏ và thay bằng bài báo khác.

Ảnh chụp bài báo Tuổi Trẻ vẫn còn trên Google, nhưng khi bấm vào link, sẽ hiện ra bài: Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này. Xem ảnh chụp

Trước đó, ông Martinson thông báo, tàu chiến Quang Trung và tàu Trường Sa 401012 đã xuống khu vực Nam Biển Đông đối đầu với nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đang quấy phá Bãi Tư Chính. Sau đó nhiều nguồn tin khác nhau của các trang “lề dân”, đều xác nhận thông tin này.

***

Cũng trong buổi họp báo chiều 22/8/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút tàu, không có hành vi đe dọa hòa bình Biển Đông, truyền thông trong nước đưa tin. Bà Lê Thị Thu Hằng thừa nhận, “nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam”.

Cũng như lần phát biểu ngày 16/8, bà Hằng tiếp tục yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực”.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản bác thông tin sai lệch Trung Quốc đưa ra về tàu Hải Dương 8, theo VOV. Vụ ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền của nước này, bà Hằng phản bác:

“Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, chúng tôi đã nói rõ nhiều lần. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định đúng theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”.

Việt Nam không phủ nhận khả năng đưa Trung Quốc ra tòa quốc tế, báo Thanh Niên đưa tin. Bài báo dẫn lại câu hỏi của một phóng viên, nội dung tương tự như status của Facebooker Đặng Sơn Duân trước đó: “Thời gian qua, một số hãng tin của Ấn Độ có dẫn nguồn tin ngoại giao của Việt Nam cho biết, Việt Nam có thể sẽ đưa vụ việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có thể cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế”.

Bà Hằng không phản bác thông tin nói trên và cho biết: “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình, theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”.

Việt Nam sẽ diễn tập với Mỹ và ASEAN vào đầu tháng 9, theo báo Một Thế Giới. Bà Hằng xác nhận: “Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ ngày mùng 2 tới ngày 6.9.2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”.

Cuộc tập trận trên biển ASEAN-Mỹ dự kiến kéo dài 5 ngày với sự tham gia của ít nhất 8 tàu chiến và nhiều máy bay. Cuộc tập trận sẽ bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi và kéo dài đến tỉnh Cà Mau của Việt Nam. Tất cả các nước ASEAN sẽ tham gia cuộc tập trận chung do hải quân Mỹ cùng hải quân Thái Lan đồng tổ chức.

***

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa có thông cáo báo chí bênh vực Việt Nam: Trung Quốc leo thang chống lại hoạt động khai thác dầu khí lâu đời của Việt Nam trên Biển Đông. Thông cáo báo chí của bà Morgan Ortagus, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, có đoạn: “Việc Trung Quốc tái bố trí một tàu khảo sát thuộc chính phủ Trung Quốc, cùng với các tàu hộ tống vũ trang, vào vùng biển ngoài khơi Việt Nam gần Bãi Tư Chính vào ngày 13/8, là một hành động leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực nhằm đe dọa các nước đòi chủ quyền khác, khai thác tài nguyên ở Biển Đông”.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt các bước hung hãn, can thiệp vào các hoạt động kinh tế lâu đời, được thừa nhận của các nước đòi chủ quyền thuộc ASEAN, trong nỗ lực ép buộc họ từ chối hợp tác với các công ty dầu khí nước ngoài, chỉ làm việc với các công ty nhà nước Trung Quốc. Trong trường hợp Bãi Tư Chính, Trung Quốc đang gây áp lực cho Việt Nam về việc hợp tác với một công ty năng lượng của Nga và các đối tác quốc tế khác“. Zing cũng đã dẫn lại tin này: Mỹ đặc biệt quan ngại TQ can thiệp hoạt động dầu khí của VN.

_____

Mời đọc thêm: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (Tin Tức). – Bộ Ngoại giao Việt Nam: Nhiều lần yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm trên Biển Đông (Viet Times). – Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay tàu Hải Dương 8 (ĐV). – Việt Nam phản bác phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về hoạt động nhóm tàu Hải Dương 8 (VTC). – Bộ Ngoại giao thông tin loạt diễn biến mới liên quan đến tàu HD-8 Trung Quốc (TQ).

Đại sứ Việt Nam lên án hành động của Trung Quốc tại Biển Đông trên báo Úc (MTG). –  GS Hàn Quốc về việc Trung Quốc vi phạm Vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam (VNews). – Trung Quốc tạo tiền lệ nguy hiểm ở khu vực (TP). – Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế (NLĐ). – Vì sao Trung Quốc liên tục ngụy biện trong vấn đề biển Đông? (KT). – Tận diệt ở Biển Đông và tham vọng phi lí của Trung Quốc (NM).

Việt Nam sẽ tham gia diễn tập hàng hải ASEAN – Mỹ (PLVN). – Việt Nam tham gia diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ (NLĐ). – Việt Nam lần đầu tiên tham gia diễn tập hàng hải ASEAN – Mỹ (Infonet). – Mỹ tố Trung Quốc đe dọa khi đưa tàu Hải Dương 8 trở lại EEZ Việt Nam (TT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Gần đúng như tôi đã dự đoán : Nước “bạn” đã tăng cường áp lực : gửi thêm tầu chiến, cho máy bay đủ loại bay trong vùng Tư Chính, bắc loa kêu gọi nhân viên rời giàn khoan.

    Chiến hạm QT của Vn đang lui trở về đất liền.

    Liệu hai giàn khoan nơi lô 6 có thể tiếp tục trụ vững hay phải rời đi ?

    Theo tôi hai giàn khoan này đang bị nước “bạn” dí cho đến …chết mới thôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây