Tin Biển Đông: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN mở miệng sau 3 ngày

BTV Tiếng Dân

17-8-2019

Cuối cùng thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã lên tiếng sau khi tàu Hải Dương trở lại Bãi Tư Chính ba ngày. Như tin đã đưa, sau gần một tuần tạm nghỉ và tiếp nhiên liệu ở Đá Chữ Thập, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc cùng các tàu hộ tống đã quay lại Bãi Tư Chính vào ngày 13/8.

Thông tin trên được các báo nước ngoài và các trang “lề dân” đưa tin, nhưng báo chí “lề đảng” hầu như im hơi lặng tiếng. Đến chiều 16/8, sau 3 ngày xảy ra vụ việc, các báo nhà nước mới đưa tin và dẫn lại lời phản đối của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN. Photo Courtesy

Khi được hỏi về thông tin tàu Hải Dương Địa Chất 8 tiếp tục quấy phá khu vực thềm lụa địa Việt Nam trên Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng xác nhận, Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển Việt Nam từ 13/8, báo Thanh Niên đưa tin.

Bà Hằng chỉ lặp lại những câu nói quen thuộc: “Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982. Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam”.

Trong khi các quan chức CSVN tìm cách bôi nhọ, công kích thông tin trên mạng xã hội là “tin vịt”, sự lên tiếng của bà Hằng gián tiếp xác nhận rằng, các trang tin “lề dân” đã đưa tin kịp thời, chính xác vụ Bãi Tư Chính, chủ quyền quốc gia bị xâm phạm nghiêm trọng.

***

Cùng với việc báo chí “lề đảng” được “cởi trói” để tiếp tục cập nhật tình hình Biển Đông, một xu hướng cũng đang dần rõ nét: Các báo này đề cao sức mạnh của Hải quân Mỹ và cho rằng Trung Quốc không thể thắng trong cuộc chiến trên biển với người Mỹ. Thông Tấn Xã VN dẫn lời chuyên gia: Trung Quốc không đủ khả năng đe dọa tàu sân bay Mỹ.

Bài viết dẫn tin từ “đài địch” RFI và chuyên gia phân tích quốc phòng Loren Thompson, cho rằng, Trung Quốc không thể đánh bại tàu sân bay Mỹ, bởi quá trình này rất phức tạp, đòi hỏi nhiều bước mà tiềm lực hải quân của Trung Quốc hiện tại không cho phép.

Nhưng vẫn còn một số báo “lề đảng” tiếp tục giọng điệu công kích các trang tin “lề dân” và các “đài địch” như VOA, BBC, RFA, dù các trang này luôn cập nhật thông tin tình hình Bãi Tư Chính sớm nhất, sớm hơn các báo “lề đảng” nhiều ngày. Báo Dân Việt viết: Lật tẩy những “thầy phán” bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bài viết có đoạn: “Tương tự, trang BBC còn bày trò ‘Việt Nam phải phản ứng quyết liệt hơn’, tự suy diễn rồi ‘góp ý’ phải thế này, phải thế kia. Thậm chí, trang RFA trước đó còn xuyên tạc vấn đề khi nói rằng, lãnh đạo Việt Nam ‘vẫn im tiếng’ trong vụ việc tại bãi Tư Chính, từ đó kích động người dân ‘phải có chính kiến’, kêu gọi xuống đường ‘thể hiện lòng yêu nước’…”

***

Ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư của trường Cao đẳng Hải chiến Hoa Kỳ vẫn thường xuyên cập nhật diễn biến căng thẳng ở Bãi Tư Chính. Tối 16/8, ông Martinson viết: “Đồ họa này cho thấy hoạt động của tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa Chất 8 kể từ khi tàu này rời Đá Chữ Thập từ ngày 13/8”.

Đồ họa thể hiện hải trình của tàu Hải Dương Địa Chất 8 ở bãi Tư Chính từ ngày 13/8 đến ngày 16/8. Nguồn: Twitter Ryan Martinson

VOV dẫn lời ông Grigory Lokshin, học giả Nga: Việt Nam có quan điểm rõ ràng về Biển Đông. Ông Lokshin cho rằng, Việt Nam “có quan điểm, lập trường rõ ràng, ủng hộ giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bằng biện pháp chính trị hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Ở khu vực Bãi Tư Chính không chỉ có tàu hải cảnh Việt Nam mà còn có liên doanh Nga – Việt đang khai thác dầu ở đây. Thậm chí có tin cho rằng đang có tàu của Hải quân Nga ở khu vực này, nhưng nước Nga – “người bạn lớn” lâu năm của đảng CSVN – đến nay vẫn không lên tiếng phản đối Trung Quốc, cũng chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào sẽ cử tàu chiến giúp đỡ Việt Nam.

Qua đó, cũng để nhắc Việt Nam nhớ lại chuyện trước đây, Liên Xô chỉ dùng “võ mồm” khi Trung Quốc tấn công các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam hồi năm 1979. Trong khi Việt Nam đã từng xung phong làm “tiền đồn của phe XHCN” ở Đông Nam Á, tốn biết bao máu xương của dân Việt, cho người anh cả “Liên Xô là thành trì của phe XHCN”, thì Việt Nam sẽ chẳng được “anh cả” giúp đỡ nếu xảy ra chiến tranh với Trung Cộng.

BBC đặt câu hỏi về tình hình Biển Đông: Việt Nam có đang chạy đua vũ trang? Bài viết tổng hợp thông tin từ một số bài bình luận trên The National Interest, CNBC và Financial Times đều cho rằng đang có một cuộc chạy đua vũ trang ở Biển Đông trong tình hình Trung Quốc gây hấn với cả Việt Nam, Philippines và Malaysia.

TS Vũ Hồng Lâm bình luận, “nếu một cuộc chạy đua vũ trang là một nỗ lực để đạt vị thế ngang bằng hoặc vượt qua đối thủ, Malaysia, Philippines và Việt Nam không thể bắt kịp Trung Quốc. Cả ba nước Đông Nam Á có yêu sách về quyền chủ quyền trên Biển Đông này không có ý định đạt được sự ngang bằng hoặc ưu thế về quân sự”.

_____

Mời đọc thêm: Nhóm tàu Trung Quốc tái xâm phạm vùng biển của Việt Nam (PLTP). – Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa tàu quay lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (VNF). – Phản đối TQ đưa tàu quay lại, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của VN (Zing). – Bãi Tư Chính: ‘VN phản đối TQ tái xâm phạm nghiêm trọng vùng biển’ (BBC). – Trung Quốc ngang ngược muốn biến của người thành của mình (PLTP).

Trung Quốc liên tiếp tập trận ở Biển Đông thời gian gần đây, chuyên gia nói gì? (Infonet). – Chuyên gia Mỹ: Luật pháp quốc tế là công cụ hữu hiệu để giải quyết vấn đề Biển Đông (PT). – Tên lửa Trung Quốc rất khó nhắm trúng tàu sân bay Mỹ trên biển (Zing). – Ấn Độ khởi đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam (VOA).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Cái gọi là “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” – chỉ là khẩu hiệu đầu lưỡi của lũ Lợn CSVN. Che dấu sự thật – là một nguyên tắc để lũ Lợn CSVN “lãnh đạo nhân dân”!
  – “Khi được hỏi về thông tin tàu Hải Dương Địa Chất 8 tiếp tục quấy phá khu vực thềm lụa địa Việt Nam trên Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng xác nhận, Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển Việt Nam từ 13/8, báo Thanh Niên đưa tin”(!)
  – Giá không được hỏi, chắc không bao giờ chúng nó cung cấp thông tin ấy cho nhân dân!
  Ai đã đặt câu hỏi ấy trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao? Chắc chắn là phóng viên nước ngoài!
  Các bồi bút của ĐCS chẳng ngu dại gì mà cả gan dám hỏi!
  Nhân dân cũng thông cảm cho sự im lặng của các Lợn. Đau lắm, nhưng không ai thương, vỉ bị chính quan thày của mình đưa vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, không cần có tay sai nữa nên đã dồn Đảng ta vào chỗ chết!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây