Nhục đến mấy đời?

 •  
 •  
 •  
 •  

Blog VOA

Trân Văn

3-8-2019

Tuyên bố của Trung tướng Ngô Minh Tiến (Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam) tại Lễ Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa, do Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam tổ chức: Vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay (1) – đang khuấy động dư luận trên mạng xã hội Việt ngữ.

Sau khi đọc tin tường thuật về sự kiện này trên trang facebook của Loc Pham, Lam Thanh Nguyen không giấu được phẫn nộ: Đó chỉ là tâm nguyện của chúng mày – lũ hèn nhát, bán nước – chứ không phải của nhân dân. Cút hết đi! Thanh Quach gọi tuyên bố đó là hệ quả của “độc đảng, độc tài, tham nhũng, bán nước, buôn dân, chưa đánh đã hàng, thà mất nước để giữ đảng, đem cả dân tộc làm nô lệ cho Tàu”. Liên Nguyen thì than: Giờ mới biết quân đội dùng để… vun đắp tình hữu nghị (2)!

Cũng với tâm trạng như vậy, Nguyễn Phan thắc mắc: Những lãnh đạo quân đội như thế có thấy nhục với tổ tiên như Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung không nhỉ? Theo Nguyễn Phan thì chắc là… không! Nếu biết nhục thì đã không thốt lên những lời hèn mạt như thế. Với những lãnh đạo như thế, đất nước sẽ sớm rơi vào vòng nô lệ Tàu Cộng thôi! Theo Nguyễn Phan: Mỗi người lính bình thường nhưng có sĩ khí, có lòng tự tôn dân tộc đều sẽ… chửi cha thằng tướng hèn hạ này (4).

Đúng là hết sức khó hiểu và đáng phẫn nộ khi Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam lại phát biểu như vừa kể, khi chuyện Trung Quốc vừa xâm nhập – thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vừa vu cáo Việt Nam “vi phạm quyền chủ quyền của Trung Quốc tại bãi Tư Chính” càng lúc càng nóng cả ở Việt Nam lẫn các diễn đàn quốc tế. Đáng bận tâm hơn bởi dường như đó là nhận thức chung của đảng ta. Trên facebook của Nguyen Khanh, Lich Thanh Vu chụp lại bài tường thuật có tựa: “Tổng Bí thư: Nếu đụng độ trên biển ta có ngồi đây được không?” đăng trên SOHA ngày 8/12/2015 – và giới thiệu vừa như một ví dụ cụ thể, vừa như một cảnh báo (5)!

***

Có một điểm đáng chú ý, do sự phẫn nộ và khinh bỉ lan rộng, nhiều facebooker cùng họ với ông Tiến đồng thanh bảo ông là vết nhơ đáng xấu hổ của Ngô tộc.

Ngô Trường An viết hẳn một thư ngỏ gửi ông Tiến, đại ý: Trung Quốc nuôi dã tâm thôn tính Việt Nam đã hàng ngàn năm. Nếu học hành tử tế, ông phải biết, họ Ngô có những danh tướng như Ngô Quyền đánh quân Nam Hán, Ngô Tuấn (Lý Thường Kiệt) đánh quân Tống, Ngô Thì Nhậm tham gia đánh quân Thanh… Là con cháu Ngô tộc, lẽ ra ông phải thấy, tiền nhân hết sức chống giặc Tàu để giữ yên bờ cõi cho con cháu thừa hưởng giang sơn. Nếu họ hèn hạ, sợ mất… hũ gạo, nhẫn nhục vun đắp tình hữu nghị với giặc như ông thì làm gì còn đất nước cho đảng của ông Tiến giành giật lãnh đạo? Theo Ngô Trường An: Là tướng mà không phân biệt được bạn – thù thì quá đần độn! Trước nay, Ngô tộc chẳng có tướng nào ngu dốt đến như thế! – và khuyên ông Tiến: Nên đổi họ khác giống như “cha già” của ông cho Ngô tộc khỏi nhục.

Ngo Dinh Thanh – một facebooker khác – tán thành: Chắc y mạo nhận chứ Ngô tộc không thể sinh ra loại tạp chủng này. Facebooker Phuong Trach Ngo nhắn ông Tiến: Ngu xuẩn và hèn hạ đến thế là cùng! Ông chỉ có thể đại diện cho chính ông. Còn nhân dân Việt Nam không bao giờ muốn “vun đắp tình hữu nghị bền lâu” với lũ cướp. Giống như nhiều facebooker cùng họ với ông Tiến, Phuong Trạch Ngo tỏ ra hết sức uất ức: Tại sao Ngô tộc lại có kẻ mang lon Trung tướng mà ngu xuẩn và dốt nát đến thế?.. Đã vậy mà Dung Nguyen còn nhận định giống như đổ dầu vào lửa: Có lẽ con cháu ba đời sau cũng chưa hết nhục vì phát biểu của ông Tiến! Để an ủi Ngô tộc, Trần Đức Đàn chen vào bảo rằng: Tuy “thằng” này họ Ngô nhưng là “ngô biến đổi gien” rồi (5)!

***

Vì ông Tiến cao giọng khẳng định “vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam” nên trên mạng xã hội Việt ngữ, có rất nhiều facebooker dùng facebook nhắn với ông Tiến là họ không có trong số đó, chẳng hạn Long Huỳnh – một thân hữu của Ngô Trường An. Long nhấn mạnh: Không có tao trong đó mà cũng đ… có nhân dân nào trong đó, chỉ có… đảng chó tụi bay thôi! Còn Ha Lam cảnh cáo: Đừng đánh tráo, đừng mượn hai chữ nhân dân che giấu sự thật, che giấu bản chất của mối quan hệ không liên quan gì đến nhân dân hai nước cả! Kiet Le Nhan thì viết: Trách “chú” bỏ chữ vào miệng quân dân. Chưa trưng cầu quân ý, dân ý mà “chú” phán bừa!

Không chỉ có những facebooker như Ban Nguyen tin rằng: Viên tướng này không biết gì về lòng dân cả. Tội nghiệp! Minh Viet Nguyen hoang mang: Liệu “thằng” này có đại diện cho trí tuệ và chí khí của các tướng lĩnh Việt Nam hiện nay không (6)? Phuong Nguyen Tung nửa đùa, nửa thật: Tướng cỡ này thì quân đội mới anh hùng chứ (7)! Trên trang facebook của Ngô Trường An, Trong Phantran góp một trả lời: Phải có tư tưởng CẦU BẠI thì mới là TƯỚNG thời nay chứ! Khai Nguyen lý giải, nỗ lực đánh tráo tâm nguyện xuất phát từ chỗ đảng ta chỉ muốn duy trì quyền lực, quyền lợi của mình, thành ra có mất tất cả cũng không sao. Đó cũng là lý do, giống như nhiều facebooker, Le Phuong ngậm ngùi: Giờ mới biết thế nào là bán nước buôn dân (8)!

Chú thích

(1) https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/military-officers-of-vn-china-vow-to-build-up-relationship-07312019091211.html

(2) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2317411888350916

(3) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2636323753053060&set=a.245249128827213&type=3&theater

(4) https://www.facebook.com/khanhtuanng/posts/10156518830988181

(5) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2123960987714536

(6) https://www.facebook.com/minhviet.nguyen.14661/posts/669904546821253

(7) https://www.facebook.com/phuong.nguyentung.31/posts/2341989319397587

(8) https://www.facebook.com/le.phuong.5454021/posts/2260739183975400

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Thằng tướng này mang tiếng nói đại diện cho cả một cái đảng bán nước đấy, không tâm thần, không hoang tưởng, dám nói những điều trái với lương tâm, trung với đảng Hồ chó là nhiệm vụ chính trị mà bất cứ tướng lĩnh csvn nào muốn sống để ăn cám Tàu.

 2. that la nhuc nha cho dan toc vietda co mot thang tuong hen ha ,TRAN QUOC TOAN vi tuoi con nholkhong duoc thammdu vao viec quan gian qua bop nat qua cam ma vua ban cho va sau do ve nha
  tu thanh lap ra mot doi quan cung nhan dan nha Tran danh tan doi qua Bach chien Bach thang cua bon mong co,tai sao nuoc viet lai sinh ra nhung thang nhuthang le duc anhra lenh cho hai quan viet nam o gac ma khong duoc phep no sung ,de lam bia tap ban cho bon tau cong,va cho khong tau cong dao Gac ma bay gio thi lai them mot thang tuong phan quoc trong luc tau cong dang xam chien bai tu chinh ma lai chuc mung ngay thanh lap quan doi xam luoc ,cac anh em quan doinhan dan hay quaysung diet hetcai bonhan cau tu thang trong lu cho tat ca bon TWban nuoc cau vinh de cuu nguy To Quoc nhan dan se ung ho cac anh em de tan diet bon ban nuoc

 3. Tướng họ Ngô

  Cha ông ta ngày đêm cảnh giác
  Phòng kẻ thù phương bắc gian hùng
  Núi liền núi sông liền sông
  Âm mưu gây chuyện bão giông bất kỳ

  Bọn gian tà nhất tề kết đảng
  Vì lợi riêng đem bán quê hương
  Công hàm dâng trọn biển đông
  Thành Đô hiệp ước quyết tâm xưng thần

  Tướng quay quắt tuân hành chỉ thị
  Dậy ba quân hữu nghị với thù
  Toàn dân chửi rủa mịt mù
  Biết đâu kẻ chịu báng giơ cái đầu

  Bọn đầu sỏ ta đâu lạ lẫm
  Bao năm nay gạt gẫm nhân dân
  Con dê dùng để tế thần
  Dù ta mắng chửi chẳng ngăn được gì

  4.8.2019
  Cử Hai

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây