Vì sao nên kiện Trung Quốc?

Nguyên Tiêu Quốc Đạt

28-7-2019

Tình cờ đọc một comment cũ rích của thanh niên đỏ điển hình thắc mắc: Phillipines thắng kiện TQ ở Biển Đông, rồi thì sao, nó vẫn lấn tới, kiện làm gì? Ta nên trả lời thế nào?

Nôm na là nếu so Philippines với TQ về kích cỡ thì Phi chính là người đi bộ, TQ là người đi xe ô tô và luật quốc tế về biển là luật ATGT, Biển Đông là một góc phố và khu vực thường xảy ra tranh chấp chính là chỗ ngựa vằn sang đường.

Bối cảnh hiện tại của Biển Đông loạn khá giống bối cảnh giao thông VN, mạnh ai người ấy đi và thằng mạnh nhất, tinh vi nhất, kềnh càng tốn diện tích nhất chính là bọn đi ô tô. Nhóm yếu thế như đi xe đạp, đi bộ là khổ nhất. Ở các khu vực văn minh, thì nhóm yếu thế dần được bảo vệ thông qua luật pháp và các quy định về trách nhiệm.

Vụ kiện của Philippines là một vụ điển hình cho thấy một người đi bộ khẳng định tôi đang sang đường đúng vạch nếu đâm tôi ở khu đó là anh phạm pháp bởi hiện nay anh đang dùng các chấm lưỡi bò bao trùm lên cả luật.

Trong thực tế dù người đi bộ có thắng kiện không có nghĩa anh ta trở thành bất khả xâm phạm với ô tô. Nếu có va chạm, kẻ yếu thế vẫn bị tổn thương, bọn mạnh sống nhăn. Nhưng trong luật pháp, bọn đó là tội phạm và sẽ luôn là như vậy. Và những vụ kiện tích luỹ sẽ là cơ sở để trói bọn mạnh bằng rất nhiều biện pháp khác nhau từ khuyên răn, tẩy chay, trừng phạt…

Vụ kiện của Philippines về cơ bản mở đường cho VN có thể kế thừa, áp dụng và giảm chi phí nhiều nếu thừa nhận luôn phán quyết toà và trở thành kết nối pháp lý trong Đông Nam Á. Đáng tiếc Asean không đoàn kết giống như ở VN sẽ không có hội người đi bộ vậy. Ở VN, không được tự do lập hội và cách TQ đang làm với Asean là chia rẽ một nhóm thành các lợi ích riêng lẻ.

VN cũng khó gần Phi hơn vì hiện tại nước Phi cũng đang có một anh tổng thống bệnh tật cả tâm lý lẫn thể xác, và nước mình cũng chả hơn. Bối cảnh thế giới cũng vậy. Những nước quan tâm đến luật như Đức, bà thủ tướng đang ốm. Nước Mỹ cũng có một anh lãnh đạo thần kinh ái nhân cách nặng… Nên khôn sống, mống chết. Bối cảnh thế giới trong vài năm tới, một số nơi đang giống ngã tư VN lúc 5h chiều. Ô tô ba làn!

Ghi chú: Tựa đề do Tiếng Dân đặt

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. -Ngày 07/5/2009, TQ gửi công hàm lên Tổng Thư ký Liên Hợp quốc phản đối việc Việt Nam và Ma-lai-xia nộp Báo cáo chung về ranh giới ngoài thềm lục địa của mình cho Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp quốc theo quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982. Đính kèm theo công hàm của TQ là một bản đồ thể hiện yêu sách “Đường lưỡi bò” trên Biển Đông. Trong công hàm TQ viết: “TQ có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo ở biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông) và các vùng nước kế cận, và có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng nước liên quan cũng như đáy biển và lòng đất đáy biển ở đó”. Tính đến nay (2019), đã 10 năm trôi qua rồi, VN ko có ý kiến, quan điểm gì đưa ra trước công luận Quốc tế để minh chứng tấm bản đổ “Đường lưỡi bò” là phi pháp, từ đó phản bác lại tuyên bố sai trái của TQ về chủ quyền không thể tranh cãi với các thực thể nằm trong “Đường lưỡi bò” mà TQ đã đưa lên LHQ là sao? Tại sao vậy? VN ko có ý kiến việc TQ làm thì TQ hiểu là VN đã đồng ý việc TQ làm, còn nếu VN ko đồng ý việc TQ làm thì VN đi kiện đi. 10 năm nay, VN chỉ nói hay tuyên bố thì 20 hay 30 năm sau, ng dân TQ cũng như những nc chưa hiểu rõ về chủ quyền của VN tại Biển Đông nghe VN nói hay tuyên bố chỉ cười trừ do họ hiểu rằng VN chỉ nói chứ ko kiện vì việc này có gì mà kiện, bao năm nay vẫn vậy rồi mà. Đúng theo mưu đồ TQ càng “ĐỂ LÂU, CỨT TRÂU HÓA BÙN” rồi cứ lấn tới từ từ Biển Đông.
    -Ngày 08/4/2012, TQ bắt đầu cho tàu cá quấy rối, rồi tàu hải giám liên tục gây căng thẳng tại các bãi cạn của Philippines và đến ngày 15/6/2012 Trung Quốc đã duy trì kiểm soát tại bãi cạn Scarborough, cho quân đồn trú lâu dài trên bãi này. Ngày 22/1/2013 Philippines đã nộp đơn kiện TQ tại Tòa án Trọng tài thường trực (PCA), căn cứ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), kiện TQ về việc đơn phương tuyên bố chủ quyền “Đường lưỡi bò” đối với Biển Đông. Phán quyết của PCA công bố vào ngày 12/7/2016 tuyên bố Philippines thắng kiện TQ. Tòa nhất trí rằng TQ không có “các quyền lịch sử” dựa trên cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”, việc TQ xây dựng các đảo nhân tạo là trái phép đã gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường biển. Dù Philippines xem như đã mất bãi cạn Scarborough vào tay TQ nhưng đối với Quốc tế thì sự chiếm đóng của TQ là phi pháp, do Tòa PCA đã phán quyết TQ không có “các quyền lịch sử” dựa trên cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”.
    -Khi có điều kiện thuận lợi, TQ sẽ chiếm đóng Bãi Tư Chính của VN như đã chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines vì TQ xem như VN hiện đang công nhận “Đường lưỡi bò” mà TQ đã tuyên bố lên LHQ vào năm 2009 do VN chưa kiện TQ. Lấy trường hợp Philippines, giả thiết với cơ chế tập trung dân chủ nên đến năm 2020 VN kiện TQ ra Tòa PCA về “Đường lưỡi bò” đối với Biển Đông của TQ, 03 năm sau 2023 Tòa PCA ra phán quyết xử VN thắng kiện TQ, lúc đó VN cũng đã mất thêm một số bãi cạn nữa rồi.

    P/s: Giả sử VN cùng Philippines kiện TQ vào năm 2013 thì căn cứ theo phán quyết của Tòa PCA, TQ sẽ khó có cơ sở xâm phạm lãnh hải bãi Tư Chính của VN như hiện nay.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây