Vì sao dân vẫn không chịu xuống đường chống Trung Quốc?

 BTV Tiếng Dân

27-7-2019

Mặc dù báo “lề đảng” có những bài viết hô hào chống TQ như: Huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc, nhưng cư dân mạng và các nhà hoạt động chẳng những không hưởng ứng, mà còn giễu cợt những lời kêu gọi đại loại như thế. Một số người lấy làm lạ, đặt câu hỏi: Vì sao người dân không xuống đường, lên tiếng vụ Bãi Tư Chính?

Nhà văn Thận Nhiên viết: “Vì sao lại có hiện tượng lãnh cảm này? Người dân không còn yêu nước và nguội tắt tinh thần đối kháng với giặc rồi ư? Không! Họ chỉ lãnh cảm với trò hề nhạt và nước mắt cá sấu thôi. Đảng đã hiểu chưa? Tôi nghĩ, mấy ngày qua mà đảng không hô hào kêu gọi thì dân ta đã xuống đường rồi“.

Một số nhà hoạt động kể lại, những lần họ cùng mọi người xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, nhưng đã bị công an bắt bớ, đánh đập dã man như thế nào. Nhà hoạt động Lê Dũng Vova có bài tổng kết sơ bộ về những thiệt hại suốt hai năm 2011-2012, khi tham gia đưa tin người dân xuống đường phản đối TQ gây hấn, như sau:

Hơn chục lần Bờ Hồ: 4 lần bị bắt lên xe buýt, đưa về trại Lộc Hà 3 lần, về đồn Mỹ Đình 1 lần, về Hà Đông 2 lần. Nhốt cả ngày là chuyện thường. Ngày 17.7.2011 bị hốt hai bố con là lần đầu tiên tại khu chân tượng Lênin, tay chân trầy xước máu me.  Bị cướp mất vài lá cờ, thằng cu đồn Điện Biên còn cướp xong vo như giẻ, ném xuống rãnh ngày 17.7.2011. Bị cướp, đập máy ảnh Canon chỗ Bà Triệu, lính anh Nhanh, mình biết nhà, biết vợ con, ảnh đầy đủ…”

Khẩu hiệu của dư luận viên dùng để chống những người biểu tình, phản đối Trung Quốc. Bây giờ những người biểu tình có thể dùng khẩu hiệu này, trả lời đảng và nhà nước CSVN. Ảnh trên mạng

Nhà báo Nguyễn Thông đưa ra giải pháp: “Việc đầu tiên phải đoàn kết sức dân. Đừng coi dân như kẻ thù, thế lực thù địch, đối tượng trừng trị. Đừng cảnh giác với dân mà hãy cảnh giác với ngoại bang. Nước xa không cứu được lửa gần, chớ trông chờ vào sức bên ngoài mà hãy nâng sức dân, nuôi sức dân, bền sức dân mới là thượng sách“.

Về những việc nhỏ, chính quyền có thể làm ngay, nhằm vớt vát lại lòng tin của dân, mà ông Thông nêu cụ thể như, “mấy cái hàng rào dây thép gai để đầy các góc phố Sài Gòn kia, tất nhiên không phải để chống Tàu cộng, chống Mỹ… mà chỉ chống dân. Như chiếc dùi nhọn chọc vào mắt dân hằng ngày, chứ không phải chỉ ‘đâm nát trời chiều’. Dẹp ngay đi, được sẽ nhiều hơn là mất, thậm chí chả mất gì, chỉ có được“.

Nhà báo Mai Quốc Ấn đóng góp: “Muốn lấy lại niềm tin nhân dân không phải không có giải pháp. Nhưng chắc chắn giải pháp không chỉ là hô hào là được. Ngược đời khi lời hô hào của những người hôm qua còn doạ dẫm hay nhẹ hơn là lên mặt với nhân dân. Nhân dân làm sao tin được những người vừa ‘chụp mũ’ phản động cho mình, vu vạ mình nhận 300k/lần để biểu tình?

Bác sĩ Võ Xuân Sơn nhắc chuyện truyền thông “lề đảng” đá vào lưới nhà hôm 23/7 như sau: “Trong khi Mỹ ra tuyên bố, gần như là ủng hộ chúng ta, thì VTV1 lại đanh thép lên án Mỹ ném bom Đài Tiếng nói Việt nam ở Thanh Trì, cách đây… 47 năm. Chẳng hiểu đây là đường lối của đảng, hay anh cá nhân Thưởng, muốn Mỹ đừng dính dáng vào, để Việt nam giải quyết trên tinh thần đồng chí, bạn vàng?

______

Mời đọc thêm: Dân mạng: Sẽ không tham gia ‘biểu tình quốc doanh’ chống Trung Quốc (NV). – Căng thẳng Bãi Tư Chính: Lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng và phản bội (RFA). – Bãi Tư Chính: Trung Quốc ‘tinh vi’, Việt Nam ‘yếu thế’? (BBC). – ĐCSVN có đang ngóng chờ “biểu tình tự phát”? (VNTB).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. ngay hom nay dan viet ho khong co ngu de mac bay cua dang ,dan viet o trong nuoc va ngoai nuoc
  ho khong bao gio va khong bao gio ho chiu cui dau de lam no le bon ke thu truyen kiep cua dan toc ho san sang dung len de bao ve su ven toan cua to quoc ;tot hon la cai bon han cau tu thang trong lu
  den bon tinh uy cac nguoi hay bien di vi duoi mat nhan dan chung may la nhung bthang toi do chung may khong tha mot thu gi :mo ma thanh that ,nha tho chung may vi may cai dong dolla chung may co hieutam trang cua nhung nguoi dan khi ho bi chung may cuong che duoi ho ra khoi nhung mai nha than yeu ma ho va gia Dinh ho da do bao nhieu giot mo hoiva cong suc ra de tao dung ma mot som mot chieu chung may da duoi ho di ,Thoi phap thuoc ,Thoi VNCH ho dau co cuop dat dai cua dan chung dau ma chung may nhu nhung con quy du ,day ho ra khoi mai am do khong thuongtiec de chung may kiem duoc nhungb dong dolla ban thiu deroi lai dem dut nhung cai lon cua nhung con di nhan toi chiu dung du roi den khi ho khong chiu noi thi luc do ho se la nhung con song dai hong thuy quet cai bon han cau

 2. ĐẢNG TA BÂY GIỜ LẮM KẺ THÙ WA SÁ. DÂN MUỐN THIÊU ĐẢNG, THẰNG ANH 4 THỐI 16 KHẲM ĐANG CHỌC SĂT NUNG ĐỎ VÀO ĐÍT. BAY CHẾT RỒI ĐẢNG ƠI.
  TAU MỪNG, TAU KHÔNG CHỬI NỮA.

 3. “báo “lề đảng” có những bài viết hô hào chống TQ”

  Đảng Cộng Sản không nên hành xử theo lối “nửa chừng xuân” kiểu này, chỉ tổ làm cả Trung Quốc & Mỹ ghét . Nếu muốn phản bội Mác-Lê-Hồ, theo chân cờ vàng thì ngả hẳn về phía Mỹ . Nếu muốn trung thành với Mác-Lê-Hồ, ĐCSVN cần có 1 thái độ đúng đắn . Kiểu này, Tocqueville đã nhận định rùi, chỉ làm cả 2 phía ghét . Kết-hậu (tùy cách nhìn) quả là cả 2 phía sẽ bỏ rơi mình .

 4. Đài báo lề đảng “được phép” hô hào chống TQ, “Huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc”, nhưng không có nghiã là Đảng CSVN hô hào nhân dân xuống đường biểu tình.
  Vì hô hào như vậy, mà không hô hào Cuốc hội phải cho ra “Luật biểu tình”, là bắt người ta phải hiểu, hô hào như vậy, chỉ để ĐCSVN – che dấu nỗi lo sợ nhân dân tự phát xuống đường biểu tình!
  Nỗi lo sợ ấy còn lớn hơn nỗi lo Trung Cộng xâm chiếm chủ quyền biển đảo của VN.
  Không ai có còn tin những kẻ đã đi với giặc, và luôn là “thế lực thờ địch”, lừa bịp, chống nhân dân VN.
  Muốn giải quyết tranh cãi “chủ quyền không thể tranh cãi”, trước hết, hãy làm cái việc có lý nhất, là Hà Nội phải đưa nó ra Toà án quốc tế.

 5. Dân sẽ không xuống đường chống TQ, nhưng dân sẽ xuống đường lật đổ chế độ tay sai của TQ là đảng CS Việt Nam. Muốn chống ngoại xâm, phải chống bọn tay sai phản động thân TQ trước.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây