Chưa làm đã nghĩ tới ăn chia

Nguyễn Trung Dân

18-7-2019

Nhân nghe ông Bộ trưởng Bộ 4T nói làm mạng xã hội hay hơn Facebook, mình chợt nhớ lại một chuyện.

Năm 2008, vừa bị nghỉ Báo Du Lịch mình qua “tạm trú” ở Trung tâm Công nghệ thông tin của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngồi chơi không thời gian, mình bàn với Giám đốc Trung tâm viết một đề án gọi là “Cổng thông tin Ảnh số hoá” và được Bộ duyệt cho hơn 1,4 tỷ đồng.

Giám đốc Trung tâm giao cho mình phụ trách Miền Nam và phân cho khoảng 300 triệu đồng để tổ chức mạng xã hội này. Lúc ấy chưa có mạng Instagram nhưng mình cũng hình dung sẽ là một cổng thông tin tương tác tự do cho mọi người, các tác giả ảnh trên máy ĐT và Laptop…

Để làm được mình thuê một đơn vị trang bị phần cứng điều hành cho mạng xã hội này và một phần mềm để tương tác tự do với mọi tác giả ảnh trên thế giới. Không hiểu biết mấy về vi tính nên mình giao cho một cô nhân viên giỏi vi tính đứng ra Hợp đồng và chuyển trực tiếp cho Giám đốc Trung tâm ký.

Trung tâm trang bị máy móc phần cứng, còn Chi nhánh Miền Nam thuê Công ty viết phần mềm. Hợp đồng phần mềm này đã triển khai nhưng GĐ và vài người của TT cứ thắc mắc không thấy “lại quả“. Mình tin nhân viên ở phía Nam trung thực không kiếm ăn gì trong đó. Phần HĐ chỉ hơn 150 triệu đồng. Và còn lại 150 triệu đồng là để mua ảnh, chọn ảnh tác giả để book lên mạng. Vậy mà GĐ vẫn không vừa lòng tìm đủ mọi cách nói mình không ra gì. Thật hết biết!

Còn tất cả tiền thì GĐ và các bạn phía Bắc nắm giữ để chi tiêu và mua ảnh cho mạng. Vậy mà cũng không xong. Họp, họp, họp… và xa gần nói chuyện có ăn chia không!

Chán quá, mình nghỉ luôn và cổng thông tin này cũng dập dập, nát nát chẳng hiểu ra sao! Sau này năm 2010, thấy cổng mạng Instagram hoạt động hay vậy mình lại tiếc cho ý tưởng này. Có thể không được như mạng Instagram nhưng rõ ràng suy nghĩ về nó là có.

Viết điều này chính vì ông BT Bộ 4T nói sẽ làm một mạng xã hội hay hơn Facebook để cho mọi người được hưởng quyền lợi thì quả mình thấy không tin nỗi. Với cái cơ chế và con người như vậy thì làm sao có được mạng XH tử tế mà đòi hơn FB.

Chưa làm đã nghĩ ăn chia mà lại còn muốn chia quyền lợi cho cả 100 triệu đồng, dân này thì thật không tưởng. Ông ta thừa biết cứ bỏ tiền ra làm cho có thành tích rồi nó ra sao thì ra, như bao nhiêu Dự án đã làm ở đất nước này. Chẳng ai cần thành hay bại, chẳng ai trách nhiệm đồng tiền Dự án đi về đâu. Vẽ rồng thành trùn, vẽ hổ ra chó cũng là thường. Mục đích chỉ để tiêu tiền mà thôi.

Ghi chú: Tựa đề do Tiếng Dân đặt

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Tôi cho rằng việc lộ tin cố bí thư tỉnh nhận 4 tỉ đã chấm dứt giả thiết người này bị đàn em đại gia kiên giang đầu độc.

  2. Tôi thấy lấy tên bộ phim thời chuyển giao mà diễn viên thuộc chế độ cũ để đặt cho loại thuốc lá thì đó thường là loại thuốc lá rẻ tiền.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây